กล้องคู่กลายเป็นเทรนด์ของปีนี้ไปแล้วนะคะ Asus เองก็ไม่พลาด ใส่กล้องคู่ตัวแรก มากับเจ้า Zoom S ซึ่งทำหน้าที่เป็นเลนส์กล้องหลัก และกล้องเทเล ได้สมชื่อ Zoom และให้แบตมาสะใจ ถึง 5,000 mAh งานนี้ไม่ธรรมดา ที่ราคาเพียง 16,900 บาท งานนี้จะโดนหรือไม่ ไปชม รีวิว Asus ZenFone Zoom S จากอุ้มกันเลยดีกว่าค่า

ZOOM CAMERA

DSC07079

จุดเด่นที่สุดของเจ้า Zoom S คงไม่พ้นการทำงานของกล้องทั้ง 2 ตัว โดยระบบกล้องคู่ของ ASUS ZenFone Zoom S จะประกอบด้วย

  • กล้องหลัก ที่มีรูรับแสง f/1.7, เลนส์หลักมุมกว้าง 25 มม. ทางานคู่กับเซ็นเซอร์ SONY IMX362 ขนาด 12MP ที่มีพิกเซลขนาดใหญ่ 4μm (เซนเซอรข์นาด1/2.5 นิ้ว)
  • กล้องเทเล ระยะโฟกัส 59มม.ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พรอ้มออปติคอลซูม 3 เท่า และดิจิตอลซูมได้สูงสุดถึง 12 เท่า

DSC07091

อธิบายหลักการทำงานง่ายคือ หากเราต้องการถ่ายภาพในมุมกว้าง หรือถ่ายในแบบ Landscape ก็ให้ใช้กล้องหลักที่มากับเทคโนโลยี SuperPixel ในการถ่ายค่ะ เพราะจะได้มุมมองที่ดีที่สุด ในการถ่ายภาพแบบทั่วไป โดยมีจุดเด่นสำคัญอยู่ 5 อย่างดังนี้ค่ะ

  1. F/1.7 : ยิ่งรูรับแสงขนาดใหญ่เท่าไร แสงก็จะยิ่งสามารถเข้าถึงเซนเซอร์ได้มากขึ้นเท่านั้น ทำให้ภาพสว่างมากขึ้น และ Zoom S ก็ถือว่าเป็นมือถือที่มีรูรับแสงใหญ่มากๆ เครื่องนึงในตอนนี้เลยนะคะ
  2. Pixel Sensor ขนาดใหญ่ ถึง 4 ไมครอน : ยิ่งพิกเซลมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ภาพที่ได้ก็จะมีความละเอียดอ่อนมากขึ้น เช่นเดียวกันค่ะ
  3. หน่วยประมวลผล SuperPixel Engine ที่มีประสิทธิภาพ
  4. Color Correction Sensor อันนี้น่าสนใจทีเดียว เพราะเจ้า Zoom S จะมีเซนเซอร์ตัวนึงอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง ทำหน้าที่ วัดและปรับแสงให้เป็นไปตามที่เราเห็นได้อย่างถูกต้องอย่างอัตโนมัติ
  5. ระบบ Auto Focus 0.03 วินาที รวมทั้งสามารถเปลี่ยนระหว่างกล้องหลัก และกล้องซูมได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ติดขัด

DSC07092

แต่ถ้าต้องการถ่ายภาพในระยะไกล หรือถ่ายภาพบุคคล ก็สามารถกดที่ปุ่ม 2.3x เพื่อซูมแบบออปติคอล หรือกดอีกทีที่ 5x เพื่อซูมแบบดิจิตอล ซึ่งสามารถซูมได้สูงสุดถึง 12 เท่าเลยทีเดียว ไปลองชมตัวอย่างภาพกันเลยดีกว่าค่ะ

 

 

นอกจากความสามารถของตัวกล้องแล้ว ยังอัดโหมดต่างๆ ใส่ไว้ให้อย่างจุใจถึง 17 โหมด ยกตัวอย่างเช่น

DSC07097

  • โหมด Children ที่เหมาะกับการถ่ายภาพเด็ก เพราะเมื่อจับใบหน้าได้ จะถ่ายอัตโนมัติ และยังเปิดเสียงต่างๆที่ให้มา เพื่อเป็นการล่อให้เด็กหันมาได้อีกด้วย
  • โหมด Depth of Field หรือหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งตรงนี้จะถ่ายภาพสองภาพ และปรับแต่งด้วย Software นะคะ
  • โหมด Beauty ตกแต่งภาพให้หน้าเนียนจนพอใจ

DSC07096

หากไม่ต้องการใช้โหมดเหล่านี้ จะเลือกโหมด Manual เพื่อปรับแต่งค่าต่างๆ ด้วยตัวเองได้ด้วยนะคะ และเมื่อ Zoom S อัพเป็น Android 7.0 จะสามารถดึงภาพแบบ RAW File ออกมาเพื่อตกแต่งและใช้งานต่อได้อีกด้วยในอนาคต

DSC07085

ส่วนกล้องหน้า จะมาพร้อมกับความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f/2.0 มีลูกเล่นสำคัญคือ เมื่อกดที่ปุ่มชัตเตอร์ค้างเอาไว้ แล้วเลื่อนขึ้น จะเป็นการตั้งเวลานับถอยหลังทันที ไม่ต้องไปกดอะไรให้เสียเวลา มาพร้อมโหมด Beauty ปรับแต่งทั้งสีผิว ขนาดตา หรือขนาดหน้าได้จากตรงนี้เช่นเดียวกัน

 

5,000 mAh BATTERY

DSC07130

ความสนุกจะหมดไปทันที ถ้าสิ่งที่ทำได้ตั้งเยอะแยะมากมายในการใช้งานกล้อง ต้องมาถูกจำกัดด้วยปริมาณแบตเตอรี่ ต้องยอมรับเลยว่า ตั้งแต่แกะกล่อง อุ้มไม่ทราบเลยค่ะว่า Zoom S ให้แบตมาก้อนใหญ่ขนาดนี้ เพราะตัวเครื่อง มีน้ำหนักเพียง 170 กรัม และหนาเพียง 7.99 mm เท่านั้น

DSC07123

ถ้าถามว่าแบตขนาดนี้ทำอะไรได้บ้าง คำตอบก็คือ เล่นไปเถอะค่ะ 2 วันก็ไม่หมด 555 และยังสามารถใช้เป็น Power Bank เพื่อจ่ายไฟให้กับมือถือเครื่องได้อีกด้วย เท่ห์จริงๆ

DSC07115

และไม่ต้องกลัวว่า แบตก้อนใหญ่ จะใช้เวลาชาร์จเยอะกว่าเดิมเยอะ เพราะเจ้า Zoom S จะมากับเทคโนโลยี BoostMaster ใช้เวลาชาร์จเพียง 3 ชม.ก็เต็มแล้วค่ะ

 

My Experience

DSC07078

อาจเป็นเพราะไม่เคยได้เล่น Asus ZenFone มาก่อนสักรุ่นเลย ทำให้ไม่ทราบว่า ตอนนี้ ZenFone เอง ใช้วัสดุในการทำมือถือได้ดีงาม และดูหรูหราได้ขนาดนี้ เป็นมือถือหน้าจอ Full HD 5.5 นิ้ว มากับขอบจอโค้งแบบ 2.5D

DSC07131

ด้านหลังจะเป็นโลหะ เป่าทราย Hyperfine ความ ละเอียด 0.125 มม. และให้สัมผัสที่น่าสนใจมากๆ คือรู้เลยว่าใช้โลหะอย่างดี (อารมณ์เดียวกับจับ iPhone 7 Plus แบบนั้นละค่ะ) โดยจะมีที่แสกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหลัง สามารถแสกนเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็วมากๆ

DSC07106 DSC07116

เจ้า Zoom S จะมากับ CPU Qualcomm Snapdragon 625 ใส่แรมมา 4GB มีความจุภายในตัวเครื่อง 64GB ใช้งานได้ 2 ซิม โดยซิมที่สอง จะเลือกใส่ซิม หรือ Micro SD Card ก็ได้ค่ะ โดยอุ้มทดสอบเล่นเกมหลายๆเกม ทำงานได้ลื่นไหลดี ระบบเสียงดี หน้าจอ Full HD ให้สีที่สวยงามและคมชัด แต่หากเล่นนานๆ ก็จะร้อนขึ้นที่โลหะด้านหลังตามปกตินะคะ

 

SUMMARY

DSC07081

กล้องคู่บนมือถือ หลายๆคนมองว่า จำเป็น หรือไม่จำเป็นกันแน่ สำหรับอุ้มที่ใช้งานกล้องคู่ ทั้งในรูปแบบที่ทำให้ภาพกว้างขึ้น บน LG G6 และกล้องคู่ที่ทำให้ซูมได้ 2 เท่า โดยที่ไม่ลดทอนความละเอียดและความคมชัดของภาพ บน iPhone 7 Plus

DSC07095

เมื่อได้มาลองใช้งาน ระบบซูม 2.3 เท่าบน ZenFone Zoom S ก็ถือว่าประทับใจในลูกเล่นนี้ เพราะเวลาเราถ่ายน้องหมาแมว หรือกระต่าย ยิ่งเดินไปใกล้เท่าไหร่ ก็ยิ่งถ่ายได้ยากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ ยังปรับแต่งลูกเล่นได้อีกหลากหลายโหมดสุดๆ

DSC07118

แต่สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดคือแบตเตอรี่ 5,000 mAh ที่อยู่ในขนาดตัวและน้ำหนักที่ไม่น่าเชื่อ แถมยังแบ่งปัน เป็น PowerBank ให้กับมือถือมิตรสหายได้อีกด้วย เล่น ROV ฟินๆ ได้ทั้งวัน

DSC07120

DSC07105

DSC07119

ทั้งหมดมากับราคา 16,900 บาท และ UI ที่ใช้งานง่ายมาก ที่สำคัญ ตัวหนังสือใหญ่สุดๆ โดยไม่ต้องปรับแต่ง ถ้าถามว่าไม่ชอบอะไร คงจะอยากให้ปรับเรื่องภาพถ่ายในที่แสงน้อยนิดนึงค่ะ กับเวลาใช้กล้องนานๆ มีการปิดตัวเองไปบ้าง แต่ที่เหลือโอเคเลยทีเดียว วันนี้อุ้มขอฝาก รีวิว Asus ZenFone Zoom S ไว้เพียงเท่านี้ แล้วเจอกันใหม่นะคะ

 

Comments

comments