เอาจริงแล้วนะ ! Facebook เตรียมกำจัดข่าว Clickbait ภาษาไทยแล้ว

3502
Facebook Clickbait
Facebook Clickbait

ก่อนหน้านี้ทาง Facebook เคยออกมาตรการกำจัดข่าว Clickbait มาแล้ว ซึ่งเป็นมาตรการที่จะทำให้โพสต์ข่าวประเภท Clickbait ทั้งหลายถูกนำขึ้นมาแสดงบน News Feed ให้ผู้ใช้ได้เห็นกันน้อยลง โดยล่าสุดทาง Facebook ก็ได้อัพเดทมาตรการนี้ใหม่อีกรอบ ที่จะทำให้สามารถกำจัดโพสต์ Clickbait ได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยรายละเอียดการอัพเดทหลัก ๆ จะมี 3 ข้อ ดังนี้

– เพิ่มการตรวจสอบ Clickbait แบบระดับรายโพสต์ จากเดิมที่ตรวจสอบในระดับรายเพจและรายเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้การตรวจจับ Clickbait นั้นละเอียดมากขึ้น

– แยกประเภทการตรวจจับโพสต์ Clickbait ออกเป็น 2 ประเภท คือ พาดหัวแบบไม่เคลียร์ พวกแนว ๆ เขาจะทำสิ่งนี้ เขาจะพูดแบบนั้น แต่ไม่ยอมบอกว่าอะไร ล่อให้คนคลิกเข้าไปอ่าน กับอีกประเภทคือ พาดหัวแบบโอเวอร์เกินจริง เช่น การใช้คำว่า อึ้ง ทึ่ง ตะลึง ทั้งๆ ที่ใจความของข่าวไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นขนาดนั้นเล้ยยย

– อันนี้สำคัญสุดเลย คือแต่ก่อนระบบตรวจจับ Clickbait นี้จะตรวจจับเฉพาะโพสต์ภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่หลังจากนี้จะตรวจโพสต์ที่เป็นภาษาไทยด้วยแล้วจ้าาา (รวมทั้งภาษาอื่นๆ อีกหลายภาษาด้วย)

สำหรับบทลงโทษของการโพสต์ข่าว Clickbait นั้น ทาง Facebook ระบุมาว่า โพสต์ที่มีพาดหัวในเชิง Clickbait จะถูกปรับให้แสดงบน News Feed น้อยลง คือโพสต์ไปแล้วไม่ค่อยมีใครเห็น ส่วนเพจไหนที่แชร์ข่าว Clickbait บ่อยๆ ก็จะถูกปรับให้โพสต์ทั้งหมดของเพจนั้นแสดงบน News Feed น้อยลงไปด้วย ถ้าอยากให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมจะต้องลดการแชร์ข่าว Clickbait ลง งานนี้บรรดาแอดมินได้มีร้อนๆ หนาวๆ กันล่ะทีนี้

ที่มา: Facebook, Techcrunch

Comments

comments