สานต่อความนิยมจากปีที่แล้ว หลังจากที่อุ้มรีวิว Insta360 Nano ไป แฟนๆสาย Android ก็ส่งมาถามกันไม่ขาดสายเลยค่ะ ว่าเมื่อไหร่จะมีเจ้ากล้อง 360 องศาแบบนี้ของ Android ออกมาบ้าง วันนี้เลยขอเอา Insta360 Air ซึ่งต้องบอกว่ามีความสามารถที่น่าสนใจ และแอพพลิเคชั่นได้มีการอัพเดท ให้สามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น จะเจ๋งแค่ไหน ไปชมกันเลยค่ะ

360 DEGREE

กล้อง Action Cam แบบ 360 องศา ทำให้เราสามารถถ่ายภาพ/วิดีโอ ได้แบบ 360 องศา และโพสลง Social Media ต่างๆได้ โดยเฉพาะ Facebook เอง ที่รองรับการใช้งานการถ่ายภาพแบบนี้เป็นเจ้าแรกๆ สำหรับ การถ่ายภาพ/วิดีโอ แบบ 360 องศา แล้วมาย้อนดู ทำให้เราเหมือนกลับไปอยู่ ณ จุดๆนั้นจริงๆ โดยเราจะดูได้ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ด้านบน และด้านล่าง เพียงใช้นิ้วเลื่อน หรือขยับมือถือไปมา นี่ละเสน่ห์สำคัญของกล้องแบบนี้นะคะ

1

DESIGN

3

สำหรับ Insta360 Air เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างมาจากรุ่นพี่ Insta360 Nano โดยเริ่มจากการย่อตัวให้เหลืออันนิดเดียวมากๆ ถ้านึกไม่ออก ให้ลองกำมือค่ะ เจ้า Air เล็กกว่านั้นอีก 555 น้ำหนักเพียงแค่ 26.5 กรัมเท่านั้น

การที่มันเล็กและเบาขนาดนี้ได้ เพราะไม่ต้องมีแบตเตอรี่ ไม่มีช่องเสียบ Memory card ทุกอย่างใช้ผ่านมือถือของเราหมดเลย ตรงนี้มีข้อดีและข้อเสียนะคะ

 • ข้อดีคือ เราไม่ต้องมาชาร์จอุปกรณ์ต่อพ่วงแยก ไม่ต้องมาหาเมมใส่เพิ่ม
 • ข้อเสียคือ เจ้า Air จะใช้แบตมือถือของเรา เพื่อทำการใช้งาน

4

โดยถ้าดูรอบๆตัว จะประกอบไปด้วย เลนส์กล้อง 2 เลนส์ สามารถได้ภาพและวิดีโอได้ที่ความละเอียด 3K ในรุ่นที่มือถือ Support และมีช่องเสียบกับมือถือ โดยจะแยกออกเป็น 2 รุ่นนะคะ คือรุ่น Micro USB กับรุ่น USB C ตอนซื้อต้องดูที่กล่องให้ดีนะคะ แต่จริงๆ สามารถใช้ Adaptor เพื่อใช้อีก Port นึงได้ เผื่อใครมีมือถือหลายๆ เครื่องนะคะ

5

และเค้าจะให้แท่นดำๆ เอามาให้ใส่เจ้า Air ไว้ เพื่อป้องกันการกระแทก หรือริ้วรอยที่จะเกิดกับทั้งตัวเครื่อง และเลนส์ การใช้งานง่ายๆคือ บีบตัวแท่นเพื่อเอาออก เอาเข้า ตรงนี้แนะนำให้ใส่ไว้ตลอดเวลานะคะ หากไม่ได้ใช้งาน โดยในกล่องยังให้สาย USB มาเชื่อมกับคอม เผื่อในอนาคตข้างหน้า พวกแอพ Skype จะใช้เป็น Action Cam ได้นะคะ

 

EXPERIENCE

17

ในฐานะที่เคยใช้งานตัว Nano กับ iPhone เมื่อมาใช้ Air กับ Android รู้สึกสะดวกสบายขึ้นเยอะมากเลยค่ะ นอกจากจะพกพาง่าย เพราะตัวเล็กและเบาขึ้นแล้ว เมื่อเอามาเสียบกับมือถือจริงๆ ตอนถือถ่ายนี่ต่างสุดๆ เวลาเสียบเจ้า Air ใช้งาน จะไม่รู้สึกว่าน้ำหนักเครื่องเวลาถือถ่ายเพิ่มมากขึ้น ทำให้ใช้งานได้นานขึ้น เพราะมือเราไม่ล้านั่นเอง

DSC05375

ก่อนเริ่มใช้งาน แนะนำให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Insta360 Air มาไว้ก่อนนะคะ แล้วเอาเจ้า Air เสียบที่รูเสียบชาร์จปกติเลย เมื่อเสียบแล้ว แอพจะทำการเปิดอัตโนมัติ และกลับหัว แปลว่าต่อจากนี้ จะไม่ได้ทำการถ่ายภาพ หรือวิดีโอ ผ่านกล้องมือถืออีกต่อไปนะคะ เพราะจะใช้กล้องของ Air เท่านั้นแล้ว

 

APPLICATION

ตัวแอพเอง มีการพัฒนาขึ้นเยอะมากกก จากเดิมที่ทำอะไรได้แค่นิดเดียว ตอนนี้สามารถปรับแต่งภาพก่อนถ่าย ตั้งค่าการถ่ายภาพ เลือกดูภาพได้หลากหลายแบบ รวมไปถึงการแชร์ขึ้น Social Media และการ LIVE !!! ใช่แล้วค่ะ เรา LIVE แบบ 360 องศาได้ เจ๋งมาก

เมื่อเปิดแอพแล้ว ให้กดเข้าไปที่กล้อง เราจะเจอกับหมวดใหญ่ๆ แบ่งเป็น 3 หมวดนะคะ

 • การถ่ายภาพ : ในหมวดนี้ ถ้าต้องการถ่ายภาพแบบ 360 องศา ก็ถ่ายได้เลยทันที โดยกดที่ปุ่มชัตเตอร์สีเหลืองๆ หรือถ้ายังไม่พอใจ จะใส่ Filter หรือปรับแต่งก่อนถ่าย ก็ทำได้เช่นเดียวกัน โดยความแตกต่างกับการใช้แอพถ่ายในมือถือ เทียบกับ Air คือ ถ้าใช้แอพ เราจะต้องถ่ายภาพหลายๆช็อต เพื่อทำให้เกิดภาพแบบ 360 องศา แต่ Air กดถ่ายเพียงครั้งเดียว ก็เสร็จเรียบร้อย

9

 • การถ่ายวิดีโอ : ในหมวดวิดีโอ เจ้า Air จะมีระบบ Image Stabilizer ใส่เข้ามาเพิ่มให้ ทำให้ถ่ายวิดีโอได้นิ่งขึ้น โดยสามารถเลือกความละเอียดได้ที่ 960p หรือ 1080p และยังปรับแต่ง เพิ่มความสว่างของวิดีโอได้จากตรงนี้เลยค่ะ

10

 • LIVE! : ดีใจที่ในที่สุด กล้อง 360 องศา ก็สามารถ LIVE ได้แล้วค่ะ จะ LIVE ผ่าน Facebook หรือ YouTube ทำได้ง่าย ๆ แค่ Login เข้าไป ไม่ต้องตั้งค่าใดๆ เพิ่มเติม ก็จะ LIVE ได้เลยทันที คนที่ดูเราอยู่ จะเหมือนเดินไปกับเรา สามารถหมุนซ้ายขวา เพื่อดูสิ่งรอบตัวเราได้สดๆ

12

หากถ่ายภาพหรือวิดีโอเสร็จเรียบร้อย สามารถเข้าไปดูได้ที่ Album นะคะ อย่างที่บอกว่าเจ้า Air ไม่มี Memory แปลว่ามันจะเซฟลงที่เครื่อง หากย้าย Air ไปเสียบกับมือถือเครื่องอื่น ภาพจะไม่ตามมาด้วยนะคะ ระวังๆ 555

13

ใน Album จะเลือกดูภาพ/วิดีโอได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบ Fisheye / Normal / Stere / Arch หรือ Planet View โดยตรงนี้หากยังไม่พอใจ สามารถเพิ่ม Filter หรือปรับความสว่างได้เลยทันที

13 14

แต่ส่ิงที่ดีที่สุดคือการแชร์ค่ะ ตอนใช้ Nano เมื่อปีที่แล้ว เราจะแชร์ขึ้น Facebook ตรงๆ ไม่ได้ แต่มาตอนนี้ การแชร์ขึ้น Facebook และ Instagram ง่ายมากๆ โดยเลือกปุ่มแชร์ด้านขวาบน กดเลือกแอพที่ต้องการแชร์ ที่พิเศษสุดๆคือ เราจะแชร์แบบ 360 องศาเลยก็ได้ หรือจะทำเป็น Tiny Planet เห็นหมดทุกด้าน แล้วอัพขึ้นไปก็ได้ ที่สำคัญคือ มันชัดพอๆกับในแอพแล้วนะคะ อันนี้ดีมากๆ 555

 

SUMMARY

16

ถ้าใครชอบเที่ยว Insta360 Air จะทำให้การบันทึกความทรงจำของคุณเปลี่ยนไปค่ะ เพราะเมื่อมาย้อนดูภาพใน Facebook เราจะเห็นและจำได้ว่าสิ่งรอบๆตัว มีอะไรบ้าง ยิ่งขนาดตัวเล็กลง ไม่ต้องมีเมม ไม่ต้องมีแบต ทำให้รู้สึกว่า พกพาไปได้ โดยไม่รบกวนเวลา จะใช้แค่หยิบออกมา ถ่ายได้เลยทันที

2

โดยรุ่นโทรศัพท์ที่รองรับ จะขึ้นอยู่กับ Spec ต่อไปนี้

 1. Supports OTG
 2. Android 5.1 or above
 3. CPU:
  • Qualcomm: 600 Series or 800 Series
  • MTK: Helio X10, X20, X25, X30 Series
  • Exynos: 7410, 8890
  • Huawei Kirin: Kirin9xx Series
 1. RAM: 2G or above

19

เท่าที่ลองเช็คดู รุ่นใหม่ๆ รองรับเกือบหมดแล้วนะคะ ใครไม่มั่นใจ แนะนำให้ไปลองตัวจริงที่หน้าร้าน จะชัวร์ที่สุด ใครที่สนใจ เจ้า Insta360 Air ราคา 6,290 บาท มีสีเดียวคือสีดำนะคะ สามารถหาซื้อได้ที่

DSC05407

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ https://m.facebook.com/insta360th/ วันนี้อุ้มขอฝากไว้เท่านี้ ส่วนตัวแอบซื้อเก็บไว้ 1 อัน เอาไว้พกพาไปเที่ยวต่างประเทศ และในอนาคต จะลองทำ LIVE แบบ 360 องศาดูนะคะ ใครสนใจ แนะนำให้ไปเล่นของจริงดูก่อนค่า ไว้มีอะไรสนุกๆอีกเร็วๆนี้แน่นอน ขอบคุณมากค่า

 

 

 

Comments

comments