ภาพร่าง iPhone 8 Prototype

มีผู้ใช้ท่านหนึ่งบนเว็บไซต์ Weibo ได้โพสภาพร่าง iPhone 8 ที่เหมือนจะถ่ายออกมาจากโรงงาน Foxconn แต่เนื่องจากภาพดังกล่าวไม่ได้ระบุว่า ถ่ายเมื่อวันที่เท่าไหร่ จึงอย่าเพิ่งปักใจเชื่อในทันทีนะครับ

ต้นแหล่งข่าวระบุว่า จากภาพถ่ายตัวเครื่องเหมือนอยู่ในระยะเฟส ”การทดสอบทางวิศวกรรม” ซึ่งหมายความว่า นี่อาจจะเป็น 1 ในหลายๆ รุ่นที่ถูกนำเข้าไปทดสอบ (ของจริงอาจไม่ผ่านการทดสอบ และแบบตัวนี้อาจไม่ได้วางขายเป็นตัวจริงก็เป็นไปได้)

อย่างไรก็ตาม จากรูปดังกล่าวจะเห็นว่า กล้องคู่ถูกเปลี่ยนเป็นแนวตั้ง และ Touch ID ก็ถูกย้ายไปตรงกลางข้างหลังเครื่องข้างใต้โลโก้ Apple (ส่วนตัวชอบลงมาต่ำแบบนี้มากกว่าของ Galaxy S8 ที่อยู่บนๆ จนเอื้อมนิ้วขึ้นไปสแกนด้านหลังยาก) ด้านหน้าจึงไม่ปุ่มโฮมแล้ว

ส่วนขอบจอนั้นบางลงกว่ารุ่นเดิม โดยเฉพาะด้านซ้ายและขวา (ยังไม่เท่า Galaxy S8 แต่คล้าย Huawei P10 หรือ LG G6)

จากการวัดขนาดของตัวเครื่องนั้น iPhone 8 มีความสูง 149.5 mm และกว้าง 72.5 mm ซึ่งถ้าเทียบกับ iPhone 7 ที่มีความสูง 138.3 mm และกว้าง 67.1 mm จะเห็นว่า iPhone 8 มีความใหญ่กว่า iPhone 7 ไม่มากนัก และที่น่าสนใจคือตัวเครื่อง iPhone 8 หนา 8.6 mm ในขณะที่ iPhone 7 หนา 7.1 mm แสดงว่าความหนาที่เพิ่มขึ้นอาจจะเกิดจากตัวเครื่องทำด้วยกระจกและกรอบสแตนเลส (เอาจริงๆ ความหนาเท่า iPhone 4 เลย ซึ่งตัวเครื่องทำด้วยกระจกและกรอบสแตนเลสเหมือนกัน) หรืออาจจะความจุแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นก็เป็นได้

และเมื่อเทียบกับ iPhone 7 Plus แล้วตัวเครื่อง iPhone 8 จะมีขนาดเล็กกว่า แต่จอใหญ่กว่า iPhone 7 นั่นเอง

ส่วนปุ่มอื่นๆ และลำโพงยังวางเหมือนเดิม และไม่มีพอร์ตรูเสียง 3.5 mm เหมือนเดิมเช่นกัน (ไม่คาดหวังว่ามันจะกลับมาแล้ว)

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมนะครับว่านี่ยังเป็นเฟสการทดสอบด้านวิศวกรรม ซึ่งมักจะเป็นการทดสอบ prototype หลายๆ แบบจนสุดท้ายได้แบบเดียวเพื่อนำมาวางจำหน่าย ดังนั้น ณ ตอนนี้ยังเร็วไปที่จะบอกว่า รูปหลุดนี้จะเป็นของรุ่นที่ใช้สำหรับ iPhone 8 จริงๆ

Comments

comments