เวลาเราซื้อมือถือมาสักเครื่องนึง เมื่อใช้งานไปสักพัก ความตื่นเต้นก็จะค่อยๆลดลงจริงมั้ยคะ บางคนก็หารุ่นใหม่มาเปลี่ยนกันไป แต่ Moto ไม่มองแบบนั้น กลับสร้างลูกเล่นที่น่าสนใจอย่าง Moto Mods ออกมา เพื่อใช้งานกับ Moto Z & Moto Z Play เมื่อปีที่แล้ว

และในปีนี้ Moto กลับมากับ Z2 Play สมาร์ทโฟนราคากลางๆ แต่ความสามารถเกินตัว ที่ทำให้เราได้ใช้มือถือด้วยการข้ามขีดจำกัดผ่าน Moto Mods ตัวเดิม และตัวใหม่ๆ ที่ออกมาในปีนี้ วันนี้อุ้มก็ไม่พลาด ขอเอามาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกันแบบจัดเต็ม พร้อมกับ Moto Gamepad และ JBL SoundBoost 2 ที่ยิ่งเล่น ยิ่งทำให้แตกต่าง ไปชมกันเลยค่ะ

[คลิปรีวิว รอสักครู่นะคะ]

  

DESIGN

ถ้าใครใช้งาน Moto Z Play มา เจ้า Z2 Play ก็ไม่ได้มีหน้าตาแตกต่างไปจากเดิมนัก และยังคงคอนเซปความบางไว้เหมือนเดิม หนาเพียงแค่ 5.99 มม.​ เท่านั้น โดยตัวเครื่องจะทำจากโลหะแบบ Unibody ใช้วัสดุดูดี จับแล้วหรูหรา รู้สึกพรีเมี่ยม พาไปชมรอบตัวกันนะคะ

 • ด้านหน้า มากับหน้าจอ Full HD Super AMOLED ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดประมาณ 401 ppi สีสันของ Moto มีความเป็นเอกลักษณ์คือคมชัดแต่นุ่มนวล
 • มองลงมาด้านล่าง จะมีที่แสกนลายนิ้วมืออยู่ โดยสามารถแสกนเข้าตัวเครื่องได้อย่างรวดเร็ว จนบางทีคิดว่า ไม่ได้ล็อคอยู่รึเปล่าเนี่ย 555
 • ด้านบน จะมีกล้องหน้า ความละเอียด 5MP พร้อมไฟแฟลชกล้องหน้า สำหรับชาวเซลฟี่โดยเฉพาะ
 • ด้านขวาจะ ปุ่มเพิ่มเสียง ลดเสียง และปุ่ม Power
 • ด้านหลัง จะมีกล้องหลังความละเอียด 12MP พร้อมขั้วต่อ เพื่อใช้งานกับ Moto Mods
 • ส่วนท้ายเครื่อง จะมีที่ชาร์จแบบ USB C และที่เสียบหูฟัง 5 มม.​

สำหรับอุ้ม ตัวจริงค่อนข้างสวยกว่าที่คิดไว้นะคะ และความบางที่พอจับ Z2 Play แล้ว เครื่องอื่นหนาไปเลย ที่สำคัญ​หนักเพียงแค่ 145 กรัม เลยถือได้แบบสบายๆ เป็นสัมผัสที่ดีทีเดียว เมื่ออยู่ในมือ โดยจะกันพวกละอองน้ำได้ แต่เอาลงไปใช้ในน้ำไม่ได้นะคะ

 

EXPERIENCE

ความโดดเด่นที่หลายๆคนชื่นชอบใน Moto คงจะพ้น ความเป็น Pure Android ที่รองรับการอัพเดท Software ได้รวดเร็วฉับไว กว่าหลายๆ ค่าย อย่าง Z2 Play เอง ก็มากับ Android 7.1.1 ตั้งแต่วางขายเลยทีเดียว

การใช้งานจริง ก็ทำออกมาได้ลื่นไหล สมูธมากๆ โดยมากับชิป Snapdragon 626 พร้อม CPU Octa-core 2.2 GHz ให้แรมมา 4GB และความจุภายในตัวเครื่อง 64GB

สามารถใส่ซิมได้พร้อมกัน 2 Sim [เป็น Full Netcom 3.0] และเมื่อพลิกด้านหลัง ก็ใส่ Micro SD card เพิ่มเติมได้อีกด้วย เห็นมีคนบ่นว่าเดี๋ยวนี้มือถือชอบทำเป็น Hybrid ให้เลือกระหว่างซิม 2 กับ Micro SD Card เจอตัวนี้ น่าจะปลื้มนะคะ

 

MOTO ACTIONS & DISPLAY

อย่างที่บอกไปนะคะ ว่าสมาร์ฟโฟนจากโมโต ปกติจะไม่ได้ใส่ลูกเล่นอะไรมาเพิ่มเติมมากนัก เพื่อควบคุมความเสถียรเหมือนใช้งานมือถือจาก Google โดยตรงในหลายๆรุ่น แต่ใน Z2 Play ใส่แอพที่ชื่อว่า MOTO มาให้ด้วย ในนี้ก็จะเป็นการปรับแต่งการใช้งาน ให้เป็นสไตล์เรามากขึ้น โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

MOTO ACTIONS

ใน Moto Actions จะเปิดการโหมดท่าทางต่างๆ เพื่อเข้าสู่เมนู หรือย่อแอพพลิเคชั่น ยกตัวอย่างเช่น

 • การนำทางด้วยปุ่มเดียว : เมื่อเปิดแล้ว แถบ Navigation Bar จะหายไป ทำให้เราได้พื้นที่หน้าจอเพิ่มมากขึ้น โดยควบคุมผ่านที่แสกนลายนิ้วมือได้เลยค่ะ เช่นเลื่อนนิ้วไปทางซ้ายเพื่อย้อนกลับ และเลื่อนนิ้วไปทางขวาเพื่อเปิดแอพที่ค้างไว้
 • เขย่า 2 ครั้งเพื่อใช้ไฟฉายได้อย่างรวดเร็ว ทันการ
 • บิดข้อมือ สำหรับเข้าโหมดถ่ายภาพด่วน

 

MOTO DISPLAY

สำหรับ Moto Display จะแยกการทำงานเป็น 2 ส่วนคือ

 • โหมดหน้าจอกลางคืน เมื่อเปิดแล้ว ตัวเครื่องจะลดแสงสีฟ้าลง ทำให้นอนหลับได้สบายมากขึ้น หลังจากเล่นมือถือ
 • โหมด Moto Display : หากเราปิดหน้าจออยู่ การแจ้งเตือนจะแสดงขึ้นมาแล้วหายไป และจะแจ้งเตือนอีกครั้ง เมื่อเราจับโทรศัพท์อีกครั้ง

 

MOTO MODS

ความสนุกที่สุดมันอยู่ตรงนี้ค่ะ เพราะจากการใช้งานสมาร์ทโฟนเหมือนคนอื่น พอใส่ Moto Mods เท่านั้นละ เจ้า Z2 Play ก็แปลงร่างกลายเป็น เครื่องเล่นเกม หรือลำโพงแบบพกพาไปเลยทันที โดยอุ้มมีโอกาสได้เอา Moto Gamepad และ JBL SoundBoost 2 มาทดลอง ไปดูทีละอันกันเลยนะคะ

Moto Gamepad

ตอนได้มานี่ดีใจมากๆ อยากเล่นสุดๆค่ะ คิดว่าคอเกมน่าจะชอบเหมือนกับอุ้ม เล่าง่ายๆ เจ้า Moto Gamepad ก็เหมือนกับเป็นจอยให้กับมือถือ ทำให้เราควบคุมปุ่มต่างๆ มีทั้งจอยคู่ ปุ่มควบคุมทิศทาง และปุ่มควบคุมการเคลื่อนไหวแบบ 4 ปุ่ม

แน่นอนว่า ไม่ต้องต่อบลูทูธ ไม่ต้องเสียบเข้ากับรูใดๆ ทั้งสิ้น แค่ Snap ก็ใช้งานได้เลยทันที มากับแบตขนาด 1034 mAh เล่นต่อเนื่องได้ประมาณ 8 ชม.​

Moto Gamepad สามารถใช้งานร่วมกับ Moto Z Family ตัวก่อนหน้านี้ได้ และมีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 140 กรัมเท่านั้น เมื่อเอามาใส่กับ Z2 Play ก็ไม่ทำให้ตัวเครื่องรู้สึกหนักจนเกินไป

สำหรับเกมที่รองรับ เมื่อ Snap Moto Gamepad เข้ากับตัวเครื่อง ก็สามารถใช้งานได้เลยทันที อุ้มนำมาทดสอบกับเกม Lineage 2 ก็สามารถบังคับตัวละครให้เดินได้ผ่านจอยด้านซ้าย และใช้สกิลได้ผ่านปุ่มควบคุมด้านขวา แต่มันส์มาก ถ้าเอามาเล่นกับเกมแข่งรถค่ะ ควบคุมได้ดีกว่าการเล่นบนจอแน่นอน น่าเสียดายที่ยังมีบางเกมไม่รองรับ (เช่น ROV) ไม่งั้นสนุกกว่านี้แน่ๆเลย 555

 

JBL SoundBoost 2

เป็นอีก 1 ความประทับใจ ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วกับ JBL SoundBoost ที่ทำให้ความรู้สึกของอุ้มที่มีกับ Moto Mods เปลี่ยนไป คือต้องบอกว่า เสียงของ Z2 Play ทำออกมาได้ดังกังวาลกว่ารุ่นที่แล้วพอตัวอยู่แล้วนะคะ แต่พอใส่ SoundBoost 2 เข้าไป จบเลย จะปาร์ตี้ หรือเอาไปเปิดในห้องน้ำ ก็เริ่ดเลยทีเดียว

สำหรับ SoundBoost2 ที่อุ้มได้มาลอง เป็นตัวสีน้ำเงินสวยงามเลยค่ะ โดยจะประกอบไปด้วยลำโพง 2 ตัว เส้นผ่านศูนย์กลาง 27 มม. ให้คุณภาพเสียงแบบสเตอริโอ ให้พลังเสียง 6W – 3W ต่อลำโพง 1 ตัว ด้านหลังจะมีขาตั้ง เพื่อไม่ให้เราวางตัวเครื่องนาบกับพื้น คุณภาพเสียงจะได้แบบจัดเต็มนะคะ

SoundBoost2 มากับแบตเตอรี่ภายในตัวขนาด 1,000 mAh ไม่ต้องมาอาศัยแบตจากตัวเครื่อง ไม่ต้องห่วงว่า ยิ่งเปิดนาน แบตมือถือจะหมดนะคะ สบายใจได้

เมื่อ Snap ตัวเครื่อง Z2 Play เข้ากับ SoundBoost2 จะมีเด้งขึ้นมาให้ติดตั้งแอพ My JBL SoundBoost2 เพื่อปรับแต่ง Equalizer ได้ตามต้องการ คุณภาพเสียงที่ได้ ต้องเรียกว่าดังกระหึ่ม ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม คุยโทรศัพท์ ก็ให้เสียงออกผ่าน SoundBoost2 ได้เช่นกันค่ะ ตัวนี้ให้ 3 ผ่านเลย ชอบมากๆ

 

CAMERA

ในส่วนของกล้อง Z2 Play อาจจะไม่ได้มีโหมดมาให้ปรับแต่ง หรือมีลูกเล่นเยอะแยะมากมาย แต่คุณภาพของกล้องหน้า และกล้องหลัง ก็ไม่เบาเลยทีเดียว ไปลองดูสเปคกันก่อนนะคะ

กล้องหลัง

12MP 1.4um Dual Autofocus Pixel
ƒ/1.7
Laser Autofocus (Up to 5 meters)
Phase Detection Auto Focus (PDAF)
Color Correlated Temperature
(CCT) dual LED flash
Professional mode
Auto Night mode
Video Encode: 480p (30fps) 720p (120fps) 1080p (60fps), 4K (30fps)

 

กล้องหน้า

5 MP
1.4um
f/2.2
เลนส์มุมกว้าง
Color Correlated Temperature (CCT) พร้อมด้วยไฟแฟลช LED คู่
โหมดถ่ายภาพกลางคืนอัตโนมัติ
ซอฟต์แวร์แต่งภาพให้สวยงาม
โหมดมืออาชีพ
Video Encode: 480p (30fps) 720p (120fps) 1080p (30fps)

โดยรวมแล้ว ก็ถือว่าเป็นกล้องมือถือที่ถ่ายออกมาได้ดีทีเดียว ให้คุณภาพที่น่าสนใจ และมีโหมดโปรให้ได้ลองใช้งานกัน ไปลองชมภาพตัวอย่างกันเลยนะคะ

 

BATTERY

ได้รับคำชื่นชมไปอย่างท่วมท้น สำหรับแบตที่อึดมากกก บน Moto Z Play หลายคนเลยอยากให้อุ้มทดสอบในเรื่องนี้ สำหรับ Moto Z2 Play จะมากับแบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh แต่มีระบบจัดการประสิทธิภาพแบตเตอรี่ที่ดีมากๆ

อุ้มลองเล่นเกม และใช้งานต่อเนื่องตั้งแต่เช้า จนถึงตอนที่เขียนรีวิวนี้ เล่นเกมตลอด 3 ชม.​แบตจาก 100% ลดเหลือ 68% ถือว่าทำได้ไม่เลวทีเดียวนะคะ

 

SUMMARY

ถ้าใช้งานมือถือรุ่นอื่นแล้วเบื่อ อุ้มจะแนะนำให้เปลี่ยนเครื่องค่ะ แต่ถ้าใช้ Z2 Play แล้วเบื่อ อุ้มจะแนะนำให้เปลี่ยน Moto Mods และเมื่อซื้อ Moto Mods แล้ว ปีหน้ามี Z3 หรือ Z3 Play ออกมา ค่อนข้างมั่นใจว่า จะยังใช้งานด้วยกันต่อไปได้ นี่เป็นเสน่ห์อย่างนึงของ Moto ทีเดียวค่ะ

จากครั้งแรกที่พบกัน อุ้มหลงรักในความบางของมือถือตระกูล Z ที่ถึงแม้จะบาง แต่ก็อัดแบตมาให้ 3,000 mAh เท่ากับหรือมากกว่ามือถือเรือธงหลายๆเจ้า

ในราคา 15,900 บาท หลายคนอาจมองว่าสูงไป เพราะใช้ CPU Snapdragon 625 แทนที่จะเป็น 8XX แต่สำหรับอุ้ม มันมากับความลื่นมากๆ เล่นเกมหนักๆ หรือเกมออนไล์สุดฮิตอย่าง ROV ได้แบบชิวๆ

Moto Gamepad และ JBL SoundBoost2 เป็นแค่ตัวอย่างเล็กๆ ของการใช้งาน Moto Mods กับ Z2 Play ข้อดีสำคัญที่สุดคือ ไม่ต้องเสียบ ไม่ต้องต่อ Bluetooth แค่ Snap ก็ใช้งานได้เลย และมีแบตในตัว ไม่ต้องมากินแบตของมือถือให้หงุดหงิด ถ้าถามว่าอุ้มยังติดอะไร คงจะเป็นเรื่องของหน้าตานิดนึง ถ้าต่อไปปรับให้สนุกกว่านี้ อุ้มเชื่อว่าจะได้ใช้กันยาวๆอย่างแน่นอน

ใครที่สนใจ สามารถหาซื้อกันได้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. 60 ที่ True Shop, Jaymart, TG Fone และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือซื้อผ่านทาง Mototola Thailand Ofiicial Store บน Lazada คลิก >>> https://goo.gl/d3akdC

พิเศษ! รับส่วนลดค่าเครื่อง 5,000.- (เหลือเพียง 10,990.- ปกติ 15,990.-) 

เมื่อสมัครแพ็กเกจรายเดือน 4G+ Super Smart 599 พร้อมชำระค่าบริการรายเดือนล่วงหน้า 2,000 บาท ระยะสัญญา 12 เดือน หรือลูกค้าทรูมูฟ เอช แบบเติมเงิน ฟรี! เน็ต 4G ไม่อั้น ไม่ลดสปีด นาน 12 เดือน วันนี้อุ้มขอฝาก รีวิว Moto Z2 Play ไว้ประมาณนี้ ขอบคุณมากค่ะ

 

 

 

Comments

comments