sos iphone

รู้ไหมว่า สมาร์ทโฟนของคุณ ทั้ง iPhone และ Samsung สามารถตั้งค่าให้ใช้งาน SOS ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินได้ โดยมีปุ่มลัด ที่สั่งให้โทรออก หาเบอร์ตำรวจ หรือบุคคลใกล้ชิดได้

เราเรียกกันติดปากว่า ขอความช่วยเหลือ หรือ SOS โดยมี 2 แบบ คือ การแจ้งเตือนภัยพิบัติ เช่น Google มีบริการ SOS Alerts แจ้งเตือน SOS ในกรณีฉุกเฉิน ช่วงที่เกิดภัยพิบัติจากธรรมชาติและจากฝีมือมนุษย์ โดย Google รวบรวมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและเชื่อถือได้จากเว็บ โซเชียลมีเดีย ตลอดจนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Google เพื่อใช้แจ้งเตือน โดยข้อมูลก็มาจาก เวลาที่เกิดเหตุการณ์อะไร คนที่ทราบข่าว มักจะค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจาก Google Search และ Google Maps ทำให้ Google รู้ว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นๆ

google sos alerts

ล่าสุด จากเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นหลายจุดในกรุงเทพมหานคร Google ได้ทำ SOS Alert อัพเดทข้อมูลเรียลไทม์ได้ โดยการค้นหาคำว่า “ระเบิด” หรือหาข้อมูลผ่าน Google Search และ Google Maps

อีกแบบหนึ่งก็คือ การแจ้งขอความช่วยเหลือจากตัวบุคคลเอง เมื่อเกิดอันตรายกับเรา แต่บางครั้งเราอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถโทรหาตำรวจได้ ณ ตอนนั้น เช่น ถูกจี้ – ปล้น แท็กซี่ขับพาอ้อม ไปที่เปลี่ยว ไม่ปลอดภัย ก็สามารถแอบกดคำสั่งลัดบนมือถือเพื่อถ่ายรูป บันทึกเสียง ส่ง Location หาตำรวจหรือคนสนิท ญาติเราได้

วิธีใช้ SOS ฉุกเฉินบน iPhone

sos iphone iOS 11 หรือสูงกว่า

สามารถใช้ SOS ฉุกเฉิน โทรแจ้งขอความช่วยเหลือ และส่งการเตือนไปยังรายชื่อติดต่อฉุกเฉินของคุณได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถแจ้งตำแหน่ง location แจ้งผ่านตัวอักษร กรณีที่เราไม่สะดวกโทร

iPhone 8 หรือใหม่กว่า

หากอยู่ในสถานการณ์วิกฤต สามารถโทรบริการฉุกเฉิน โดยกดปุ่มด้านข้างและปุ่มปรับระดับเสียงปุ่มใดปุ่มหนึ่งค้างไว้จนกว่าแถบเลื่อน SOS ฉุกเฉินปรากฏขึ้น แล้วลากแถบเลื่อน SOS ฉุกเฉินเพื่อต่อสายบริการฉุกเฉิน หากคุณไม่ลากแถบเลื่อน แต่กดปุ่มด้านข้างและปุ่มปรับระดับเสียงค้างไว้นานขึ้นอีก ระบบจะเริ่มนับถอยหลังและส่งเสียงเตือน หากคุณกดปุ่มทั้งสองค้างไว้จนการนับถอยหลังจบลง iPhone ของคุณจะต่อสายบริการฉุกเฉินโดยอัตโนมัติ

iPhone 7 หรือก่อนหน้า

กดปุ่มด้านข้าง (หรือด้านบน) 5 ครั้งอย่างรวดเร็ว แถบเลื่อน SOS ฉุกเฉินจะปรากฏขึ้น จากนั้นลากแถบเลื่อน SOS ฉุกเฉินเพื่อต่อสายบริการฉุกเฉิน

หลังจากวางสายแล้ว iPhone จะส่งข้อความตัวอักษรที่มีตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบันของคุณไปให้รายชื่อติดต่อฉุกเฉินของคุณ

แนะนำเพิ่มเติม นอกจากขอความช่วยเหลือแล้ว หากเราได้รับอันตราย สามารถตั้งค่าให้ผู้ที่ช่วยเหลือเรา สามารถติดต่อบุคคลใกล้ตัว โดยเพิ่มรายชื่อติดต่อฉุกเฉินจากแอพสุขภาพบน iPhone

รายละเอียด

วิธีต่อสายบริการฉุกเฉินผ่าน Apple Watch

apple watch sosใครที่มี Apple Watch สามารถกำหนดให้ใช้ SOS ฉุกเฉิน โทรแจ้งขอความช่วยเหลือและส่งการเตือนไปให้รายชื่อติดต่อฉุกเฉินของเราได้

– คุณต้องมี iPhone อยู่ใกล้ๆ
– หากไม่มี iPhone อยู่ใกล้ๆ Apple Watch จะต้องเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ที่รู้จัก และคุณต้องตั้งค่าการโทรผ่าน Wi-Fi ไว้แล้ว หรือใช้รุ่น Cellular

วิธีต่อสาย

1) กดปุ่มด้านข้างของนาฬิกาค้างไว้จนกว่าจะปรากฏแถบเลื่อน SOS ฉุกเฉิน
2) แถบเลื่อน SOS ฉุกเฉินบน Apple Watch
3) กดปุ่มด้านข้างค้างไว้ต่อไป รอให้ระบบเริ่มนับถอยหลังและส่งเสียงเตือน คุณยังสามารถลากแถบเลื่อน SOS ฉุกเฉินได้อีกด้วย
4) เมื่อสิ้นสุดการนับถอยหลัง นาฬิกาจะต่อสายหาบริการฉุกเฉินโดยอัตโนมัติ

รายละเอียด

Samsung SOS – Smart Phone Emergency

Samsung SOSมือถือ Samsung ในตระกูล Galaxy มีคุณสมบัติ Samsung SOS- Smart Phone Emergency โดยต้องเข้าไปเปิดที่ ตั้งค่าขั้นสูง [Advanced Features] แล้วเลือก ส่งข้อความ SOS ซึ่งเราใส่เบอร์ตำรวจ หรือคนที่สนิทหรือญา่ติสนิทได้ โดยระบบจะส่งภาพ – เสียง เพื่อรายงานสถานการณ์โดยรอบ พร้อมตำแหน่ง เพื่อให้คนที่ได้รับการติดต่อ รู้ตัวว่าเรากำลังอยู่ในอันตราย

รายละเอียด

แต่ถ้าใครใช้มือถือแบรนด์อื่นๆ แนะนำให้ใช้แอป Police i lert u แจ้งขอความช่วยเหลือจากตำรวจได้

 

 

Comments

comments