ปีนี้ มือถือในราคาระดับ 1 หมื่นบาท (ต้นๆ) แข่งขันกันรุนแรงมาก ซึ่งถ้ามือถือรุ่นไหนที่ มีสเปคที่ดีกว่า RAM เยอะกว่า หน่วยความจำในตัวเครื่องมากกว่า สเปคและประสิทธิภาพคุ้มค่ากว่า ก็จะได้รับความสนใจเป็นตัวเลือกในงบราคาที่จ่ายเงินไปแล้วได้ความคุ้มค่ามากกว่ารุ่นอื่นๆ โดยเฉพาะ Vivo V17 ที่มาพร้อม RAM 8GB / ROM 256GB ให้หน่วยความจำในตัวเครื่องมาเยอะกว่ารุ่นอื่นๆ ในราคาระดับใกล้เคียงกัน ทำงานได้ลื่นไหล เก็บข้อมูลได้จุใจ โดยมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 11,999 บาท

Vivo V17 Netflix

วันนี้อุ้มมาพร้อม 5 จุดเด่น ของ Vivo V17 ที่ถ่ายภาพสวย สเปคดี แบตเยอะ ในงบหมื่นต้น โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ ถ่ายภาพคมชัด ด้วยกล้องหน้า 32MP กล้องหลัง 48MP หน้าจอแบบ Ultra O Screen คือไม่มีติ่ง ไม่มีรอยแหว่งบนจอ ไม่มีกล้องป๊อบอัพ แต่มีกล้องเป็นรูเล็กๆ ตรงมุมขวาบนหน้าจอ มีหน่วยความจำในตัวเครื่องเยอะ 256GB ส่วน RAM 8GB ถือเป็นมาตรฐานมือถือราคาหมื่นของปีนี้ไปแล้ว

vivo v17 Admiral Blue

Vivo V17 มี 2 สีคือ Crystal White (ขาว) และ Admiral Blue (ฟ้า) ซึ่งเมื่อสะท้อนแสงจะมีประกายสวยงามมาก

สเปค

ซีพียู Qualcomm Snapdragon 675AIE RAM 8GB ROM 256GB รันบน Funtouch OS 9.2 (บนพื้นฐาน Android 9) กล้องหน้า 32MP f/2.45 / กล้องหลัง 48MP + 8MP + 2MP + 2MP f/1.8 + f/2.2 + f/2.4 + f/2.4 ตามลำดับ แบตเตอรี่4500mAh ชาร์จไวด้วย Dual-Engine Fast Charging รองรับ หูฟัง 3.5 ม.ม.

อุปกรณ์ในกล่อง

v17 in a box

ตัวเครื่อง V17, หูฟัง 3.5 ม.ม. คู่มือการใช้งาน, สาย USB Type-C, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, เข็มจิ้มซิม, เคสซิลิโคน, ฟิล์มกันรอย

5 จุดเด่น ของ Vivo V17

1. หน้าจอใหญ่ พร้อมกล้องจิ๋วบนหน้าจอ

Vivo V17 Ultra O Screen Front Camera

หน้าจอ Super AMOLED ความละเอียด 2400 × 1080 (FHD+) ขนาด 6.44 นิ้ว อัตราส่วน 20:9 สัดส่วนหน้าจอกับตัวเครื่อง (Screen to Body Ratio) 91.38%

Vivo V17 Punch Camera

จอใหญ่คลุมเกือบทั้งตัวเครื่อง สวย ไร้รอยบาก – รอยแหว่ง แบบ Ultra O Screen ความพิเศษคือ มาพร้อมกล้องหน้าแบบเจาะรูสุดพิเศษ ขนาด 2.98 มิลลิเมตร เล็กที่สุดในโลก

vivo v17 VDO Full Screen

การดูวีดีโอเต็มจอ พบว่า บางแอป มีการหลบรูกล้อง โดยตัดตรงกล้องออกไปเลย ซึ่งไม่ได้เสียพื้นที่หน้าจอมากนัก

2. หน่วยความจำเยอะ เก็บได้จุใจ

vivo v17 spec

ในระดับราคาเดียวกัน มือถือแบรนด์อื่นๆ รุ่นอื่นๆ มาพร้อม RAM 8GB และหน่วยความจำในตัวเครื่อง 128GB แต่ V17 มาพร้อม RAM 8GB และหน่วยความจำในตัวเครื่อง 256GB เยอะกว่ารุ่นอื่นๆ โดยราคาต่างกันนิดเดียว พร้อมรองรับ USB OTG สามารถเสียบ USB Flash Drive หรือต่อเม้าส์ คีย์บอร์ด ได้

3. ถ่ายภาพชัด กล้องหลัง 4 ตัว เรียงเป็นรูปตัว L

Vivo V17 L Shape Camera

Vivo V17 มาพร้อมกล้องหลัง AI 4 เลนส์ 48MP เรียงเป็นรูปตัว L โดยมี กล้องหลัก 48MP เลนส์ Super Wide-Angle 8MP เลนส์ Macro 2MP และเลนส์ Bokeh 2MP

ตัวอย่างภาพถ่าย โหมด 1x, 2x, Macro, Bokeh

shot by vivo v17shot by vivo v17

shot by vivo v17

shot by vivo v17

shot by vivo v17

shot by vivo v17

shot by vivo v17ถ่ายด้วยเลนส์ Macro 2MP

shot by vivo v17

shot by vivo v17

ส่วนการถ่ายภาพโหมด 48MP จะต้องมาเข้าโหมด เพิ่มเติม และยังมีโหมด พาโนรามา Live Photo, สโลว์โมชั่น, Timeslape โหมด Pro พร้อมโหมดเซลฟี่ AR มีตัวจดจำรูปภาพ Jovi ที่ส่องกับอะไรก็จะแสดงข้อมูล และโหมดถ่ายรูปเอกสาร

camera mode 48mp v17

ถ่ายภาพกลางคืนสวยด้วย Super Night Mode ลดการเกิดนอยส์ของภาพ สังเกตความฟุ้งของแสงที่น้อยและเห็นดวงไฟชัดเจน

v17 night v17 night v17 night

Vivo V17 Ultra O Screen Selfie

กล้องหน้า 32MP เป็นกล้องหน้าแบบเจาะรู ขนาด 2.98 ม.ม. เล็กที่สุดในโลก ต่างจากกล้องมือถือรุ่นอื่นๆ ที่มีกล้องหน้าแบบเจาะรู แต่ขนาดรูกล้องใหญ่เกินไป ซึ่งรูกล้องบนหน้าจอ V17 มีขนาดเล็กมาก จึงไม่รบกวนสายตาเลย (แต่ตอนเซลฟี่กับกลุ่มเพื่อน บอกให้มองกล้องมุมจอด้วยนะ)

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ มี HDR ทำให้แม้แสงรอบๆ ใบหน้าเราสว่าง ฉากหลังก็จะไม่สว่างจ้าทั้งภาพ

shot by vivo v17 Selfie

เซลฟี่ ระยะชัด – เบลอ ได้

shot by vivo v17 Selfie shot by vivo v17 Selfie

นอกจากนี้ การเซลฟี่ตอนกลางคืน Super Night Selfie พร้อม HDR ทำให้ถ่ายภาพบุคคลตอนกลางคืนสวย

ส่วนใครที่อยากวีดีโอคอลหน้าสวย มีโหมดให้ปรับได้ใน setting รองรับ Facebook Messenger VDO Call และ LINE VDO Call

vdo call face beauty v17

ถ่ายวีดีโอกันสั่นนิ่งๆ

รองรับการถ่ายวีดีโอกล้องหลัง สูงสุด 4K แต่ถ้าอยากถ่ายวีดีโอนิ่งกันสั่นนิ่งๆ ด้วย Ultra Stable Video รองรับการถ่ายวีดีโอบนความละเอียด 1080p @30fps

video v17

4. โหมดมืด (Dark Mode)

Vivo V17 Dark Mode

โหมดมืด หรือ Dark Mode สามารถปรับได้ผ่านเมนูลัด หรือเข้าไปเลือกคำสั่งในส่วนของเมนูได้เช่นกัน

dark mode in vivo v17

5. แบตอึด

มาพร้อม Dual-Engine Fast Charging ชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB Type-C ให้กับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,500mAh

Vivo V17 Type-C-charger

จากการใช้งาน ใช้ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ ใช้งาน Social แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน (ต่อทั้ง 4G และ Wi-Fi) ใช้ Facebook, Messenger, Instagram

battery v17

สังเกตว่ากราฟพุ่งขึ้นบน คือชาร์จแบตเตอรี่เต็ม เช้าตรู่ วันที่ 20 ธันวาคม แล้วใช้งานยาวๆ โดยไม่ชาร์จแบตเลย ในภาพ วัดจนถึง 18.27น. ของวันที่ 21 ธันวาคม แบตก็ยังอยู่ได้สบายๆ

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

หน้าจอ Always On Display

Vivo V17 Always On Display

แสดงนาฬิกาบอกเวลา การแจ้งเตือน บนหน้าจอขณะปิดหน้าจอได้ สะดวก ไม่ต้องกดปุ่ม Power เปิดให้หน้าจอติดสว่างเพื่อดูเวลาหรือการแจ้งเตือน

ลูกเล่น รูปแบบการสแกนนิ้ว สแกนใบหน้า

Vivo V17 Finger Scan

face unlock finger scan v17

สามารถเลือกปรับเอ็ฟเฟ็กต์สแกนนิ้วบนหน้าจอ และสแกนใบหน้าได้

ไร้การรบกวนขณะเล่นเกมด้วย Ultra Game Mode 7.0

vivo v17 Ultra Game ModeVivo V17 รองรับโหมดเล่นเกม Ultra Game Mode 7.0 ปิดการแจ้งเตือน สายโทรเข้า ที่รบกวนสมาธิในการเล่นเกม

ในโหมดนี้จะบล็อคการแจ้งเตือน ปฏิเสธสาย (ถ้าสายไหนสำคัญก็กำหนดเฉพาะสายที่ปฏิเสธได้) หรือถ้าอยากรับสายก็คุยผ่าน Hands-Free ไม่ต้องยกโทรศัพท์แนบหู เล่นเกมต่อไป

ultra game mode v17กำหนดเกมที่ต้องการให้เปิด Ultra Game Mode ใช้การโทรเบื้องหลัง (รับสายผ่าน Hands-Free) บล็อกการแจ้งเตือน ปฏิเสธสายที่ไม่ต้องการรับสาย ปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi อัตโนมัติ ซึ่งอาจส่งผลต่อการเล่นเกม เน็ตช้า กระตุกได้ หรือถ้าเกมไหนเล่นขณะจอดับได้ ก็ให้เล่นอัตโนมัติ เราไม่ต้องเปิดจอไว้ตลอดเวลา และทำ PiP หรือ Picture-in-Picture ได้

ultra game mode v17หน้าจอขณะเล่นเกม เต็มหน้าจอ รูกล้องไม่ได้ใหญ่เกะกะสายตาเลย

vivo v17 Ultra Game Mode

ปุ่มคำสั่งลัด Easy Touch

easy touch v17

ปุ่มคำสั่งลัด ที่แต่งเติมความสนุกให้กับการใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น เรียกแอปที่ใช้บ่อย เป็นคำสั่งลัด คำสั่งด่วน เลือกแอปด่วนได้ และกำหนดคำสั่งลัดได้

easy touch v17

การควบคุมบนหน้าจอ นอกเหนือจากการใช้ปุ่ม Recent – Home – Back ตามปกติแล้ว ยังใช้ Gesture ได้ด้วย

navigation v17

โดยมือถือ Vivo จะเรียกเมนูคำสั่งลัด โดยการปัดนิ้วจากด้านล่างหน้าจอขึ้นด้านบน ไม่ใช่การปัดนิ้วจากบนลงล่างอย่างแบรนด์อื่นๆ

วิธีเข้า Recent Apps ให้ปัดนิ้วจากล่างขึ้นบน แล้วค้างไว้ จะพบหน้าจอแอปล่าสุดที่เราใช้งาน

recents app vivo v17

ในหน้าจอนี้ จะมีไอคอนแยกใช้งาน 2 แอป ในหน้าจอเดียวกัน แอปไหนรองรับ ก็จะมีไอคอนนี้ (ตามลูกศรในภาพ)

split screen v17

หรือใช้ 3 นิ้วลากจากบนลงล่างของหน้าจอเพื่อแยกหน้าจอแอป

vivo v17 split screen

โหมดแยกหน้าจอ – เมื่อเรากดคำสั่งแยกหน้าจอบนแอปไหน แอปนั้นจะอยู่ด้านบน แล้วให้เราเลือกแอปอื่นที่ต้องการให้เปิดในช่องด้านล่างพร้อมกันในหน้าจอเดียว

Vivo V17 Split Screen Vivo V17 Split Screen

โหมดสำหรับเด็ก Kids Mode

kids mode vivo v17

โหมดนี้ ผู้ปกครองสามารถตั้งค่าให้เด็กๆ ใช้งานโดยจำกัดแอป จำกัดเวลาใช้งาน และเด็กๆ จะใช้งานได้เฉพาะแอปที่ผู้ปกครองกำหนดไว้เท่านั้น

kids mode vivo v17

สามารถกำหนดแอปที่ให้เด็กๆ ใช้งาน และกำหนดเวลาใช้งานได้ และถ้ามือถืออยู่ในมือเด็ก โหมดนี้ปิดหน้าจอล็อคได้ ทำให้ผู้ปกครองไม่ต้องสแกนใบหน้าหรือสแกนนิ้วปลดล็อคหน้าจอให้บ่อยๆ

โหมดมอเตอร์ไซค์

ปฏิเสธสายขณะขับรถ ตอบกลับด้วย SMS ได้ ว่าเรากำลังขับรถอยู่ ไม่สะดวกรับสาย ปิดการแจ้งเตือนขณะขับรถ

Easy Share ย้ายโทรศัพท์อย่างง่าย

ถ้าเราอยากจะย้ายข้อมูล ระหว่างโทรศัพท์เครื่องเก่ามาใช้เครื่องใหม่ สามารถย้ายข้อมูล แอป ได้สะดวก ส่งไฟล์ผ่าน Easy Share ได้เลย

เมนู ใช้งานง่าย มีให้เลือก ว่าจะส่ง หรือรับข้อมูล (ลูกศรขึ้น กับลูกศรลง) ย้ายแอป รูปภาพ วีดีโอ เพลง ได้สะดวกมากๆ

ตัวจับเวลาทำครัว

ตัวจับเวลาทำครัว

บ่อยครั้งที่เราอุ่นแกงแล้วลืมปิดแก๊ส เพราะออกจากห้องครัวไปทำอย่างอื่นเพลิน ตัวจับเวลาทำครัว ช่วยเตือนให้เรา ไม่ลืมว่ากำลังอุ่นอาหารอยู่ เพิ่มความปลอดภัยให้เราได้ กันลืม กำหนด 5 นาที 10 นาที 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้มี ตัวจับเวลาซักผ้าให้ด้วย

โหมดโฟกัส

Focus Mode V17

ตอนเราทำงาน ก็อดไม่ได้ที่จะแว่บหยิบมือถือมากดไถหน้าจอ Facebook, Instagram โหมดโฟกัส กำหนดและจำกัดเวลาให้เรางดหรือเว้นจากการใช้แอปที่กำหนดได้ เช่น ตอนทำงาน ตั้งให้ ไม่หยิบมือถือมาไถ Facebook เลย ถ้าเผลอลืมตัว กดเข้า Facebook ไอคอนจะเป็นสีเทา พร้อมข้อความแจ้งว่าอยู่ในโหมดโฟกัส ทำให้เราไม่ว่อกแว่กขณะทำงาน แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็กดปิดโหมดโฟกัสได้เอง

Focus Mode V17

โหมดใช้งานมือเดียว

one hand mode v17

บางขณะเราเดินกดมือถือ หรืออีกมือจับราวรถไฟฟ้า – รถเมล์ ไม่สะดวกในการกดหน้าจอสองมือ โหมดใช้งานมือเดียว ทำให้จอเล็กลง กดได้ง่ายขึ้น หรือแม้แต่กดแป้นตัวเลขกดโทรออกด้วยมือเดียวก็ง่ายกว่า

สรุป

Vivo V17 เด่นเรื่องจอใหญ่ กล้องหน้าขนาดเล็กมากๆ บนหน้าจอ ถ่ายภาพสวย 32MP + 48MP ที่สำคัญ เมมเยอะ 256GB ราคา 11,999 บาท คุ้มมาก ได้สเปคครอบคลุมทุกการใช้งาน จะใช้ทำงาน เล่นเกม Social ก็ครบจบในเครื่องเดียว แถมแบตอึดมากๆ และยังรองรับชาร์จไว

ข้อมูลเพิ่มเติม

#VivoV17 #ฉีกทุกกฎในทุกช็อต #V17SeetheFantasy

Comments

comments