สรุปงาน Apple Event มีนาคม 2019 เปิดตัวบริการใหม่เพียบ มีอะไรบ้างมาดู

7129
Apple Event March 2019

จบไปแล้วสำหรับงานอีเวนท์ครั้งล่าสุดของแอปเปิล ซึ่งในงานนี้ก็อย่างที่หลายคนรู้กันดีแล้วว่าแอปเปิลจะเน้นไปที่การเปิดตัวบริการใหม่ ๆ โดยจะไม่มีการเปิดตัวอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ใด ๆ เรียกได้ว่าเน้นเซอร์วิสล้วน ๆ ไม่มีอย่างอื่นผสม สำหรับสิ่งที่แอปเปิลนำมาเปิดตัวในงานครั้งนี้หลัก ๆ ก็มีทั้งหมด 4 อย่างคือ Apple News+, Apple Card, Apple Arcade และ Apple TV+ นั่นเอง ส่วนรายละเอียดจะเป็นยังไงก็เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย (ข้างล่างนี้มีคลิปเปิดงานให้ดูกันเล่น ๆ ด้วยนะ ขอบอกว่าได้อารมณ์ Retro สุด ๆ อ่ะ)

Apple News+

Apple News+

แอพ Apple News แบบอัพเกรดเป็นพลัส เพิ่มคอนเทนต์นิตยสารชื่อดังมากกว่า 300 ราย เช่น The New Yorker, Esquire, The Altantic, Men’s Health และ Vogue ซึ่งจะมีเพียงผู้ใช้ Apple News+ เท่านั้นที่จะได้สัมผัสนิตยสารทั้งหมดนี้ในแอพเดียว โดยจะเก็บค่าบริการเป็นรายเดือน เดือนละ $9.99 (ประมาณ 300 บาท) จ่ายครั้งเดียวอ่านเท่าไหร่ก็ได้ และสามารถแชร์ค่ารายเดือนกันแบบ Family ได้ด้วย อารมณ์ประมาณ Netflix หรือ Spotify นั่นแล แต่ Apple News+ ยังไม่มีแผนว่าจะเปิดให้บริการในไทยเมื่อไหร่นะ

Apple Card

Apple Card

บริการบัตรเครดิตของแอปเปิล ชูจุดเด่นไร้ค่าธรรมเนียม ดอกเบื้ยต่ำ จ่ายไม่ตรงก็ไม่โดนค่าปรับ ใช้งานง่ายและสะดวก เป็นบัตรแบบดิจิตอล ไม่ต้องมีเลขบัตรเดรดิต ไม่มีวันหมดอายุ ไม่ต้องมีลายเซ็นต์ แค่สมัครผ่านแอพ Apple Pay ก็พร้อมใช้งานได้ทันที สามารถเอาไปใช้จ่ายที่ไหนก็ได้ที่รองรับ Apple Pay ตรวจสอบประวัติการใช้จ่ายและยอดวงเงินในบัตรได้ผ่านแอพเลย ใช้ระบบ Machine Learning เพื่อให้ระบุได้แม่นยำขึ้นว่าเราใช้จ่ายไปกับอะไรที่ร้านไหนบ้าง สำหรับ Reward ของบัตรเครดิต Apple Card นั้นจะเป็นแบบ Cash Back โดยจะได้รับเงินคืนจากทุกการใช้จ่าย 2% และถ้าใช้ซื้อของจากแอปเปิลก็จะได้รับเงินคืน 3% (เป็นบัตรที่ใช้ระบบการชำระเงินของ Mastercard) และสำหรับใครที่กังวลเรื่องความปลอดภัย ทางแอปเปิลได้ยืนยันว่าข้อมูลการใช้จ่ายทั้งหมดจะเก็บอยู่ในเครื่องของผู้ใช้เอง ไม่มีการเก็บข้อมูลไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิลจ้า

Apple Arcade

Apple Arcade

บริการ Subscription เกมแบบรายเดือน เป็นแพลตฟอร์มเกมของแอปเปิลที่ไม่ได้ทำมาแข่งกับตลาดเกมคอนโซลหรือ PC แต่จะเน้นไปที่เกมบน App Store ซึ่งเกมของ Apple Arcade จะเป็นเกมแบบ Exclusive ที่ไม่สามารถหาเล่นได้บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ จะต้องเปย์รายเดือนกับ Apple Arcade เท่านั้นถึงจะเล่นได้ เล่นได้ทั้งบน  iOS, Mac และ Apple TV การดาวน์โหลดเกมจะเป็นการโหลดจาก App Store สามารถเล่นกี่เกม เล่นเกมไหนเมื่อไหร่ก็ได้ไม่จำกัด ไม่มีโฆษณาใด ๆ แทรกในเกม โดยแอปเปิลบอกว่าจะมีเกมจากค่ายต่าง ๆ ให้เล่นมากมายหลักร้อยเกม เช่น เกมจากค่าย Annapurna Interactive, Bossa Studios, Cartoon Network, Finji, Giant Squid, Klei Entertainment, Konami, LEGO, Mistwalker Corporation, SEGA, Snowman, ustwo games และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ตอนนี้ยังไม่เปิดเผยว่าจะเก็บค่าบบริการเดือนละเท่าไหร่

Apple TV Plus

Apple TV Plus

Apple TV ถูกยกระดับครั้งใหญ่ด้วยการเปิดตัวบริการ Apple TV+ บริการทีวีสตรีมมิ่งแบบเก็บค่าบริการ ไร้โฆษณา โดยจะมีรายการและซีรีส์ออริจินัลที่เป็น Exclusive สำหรับ Apple TV+ โดยเฉพาะ ไม่สามารถหาชมได้จากที่อื่น โดยในตอนนี้เริ่มมีทีมสร้างซีรีส์ชื่อดังกำลังเตรียมถ่ายทำซีรีส์ใหม่ ๆ เพื่อที่จะออกอากาศทาง Apple TV+ แล้ว แถมบนยังมีการเชิญ Steven Spielberg, Ron Howard และ Octavia Spence มาพูดถึง Apple TV+ ให้ฟังกันอีกด้วย ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีอะไรให้เราตื่นตาตื่นใจกันในอนาคตก็ได้ และแอปเปิลก็กำลังจะนำแอพสำหรับชมรายการ Apple TV ไปลงสู่ Mac และสมาร์ตทีวีแบรนด์อื่น ๆ ให้สามารถรับชมได้ทั่วถึงกันอีกด้วย เริ่มจากทีวีแบรนด์ดังอย่าง Samsung, Sony, LG และ Vizio ก่อนเลย ส่วนแบรนด์อื่น ๆ จะตามมาในภายหลัง โดยรายการของ Apple TV นั้นสามารถรับชมได้ทั้งแบบสตรีมมิ่งออนไลน์ หรือจะดาวน์โหลดมาดูแบบออฟไลน์ก็ได้ นอกจากนี้ก็ยังมี Apple TV Channels แอพโฉมใหม่สำหรับ Apple TV ที่จะมีรายการออริจินัลจากค่ายต่าง ๆ รวมมาให้เลือกชมได้ในแอพเดียว เช่น Amazon, Hulu, HBO, Starz และ Showtime ส่วนอัตราค่าบริการของ Apple TV+ นั้นตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด

ที่มา: The Verge

Comments

comments