ยืดเยื้อกันมาหลายปี สุดท้ายศาลก็ตัดสินแล้วว่า Samsung ต้องจ่ายให้ Apple เป็นจำนวนเงิน 539 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 17,000 ล้านบาท) เนื่องจากมือถือ Android จำนวน 5 รุ่นของ Samsung ที่ขายในปี 2010-2011 ได้ละเมิดสิทธิบัตรดีไซน์ iPhone ของ Apple โดยในจำนวนเงินนั้นแบ่งออกเป็น $533,316,606 สำหรับการละเมิดสิทธิบัตรดีไซน์จำนวน 3 สิทธิบัตร และ $5,325,050 สำหรับการละเมิดสิทธิบัตรอื่น ๆ อีก 2 สิทธิบัตร

อันที่จริงแล้ว Samsung ได้แย้งว่า กรณีที่มือถือ Samsung ได้ลอกเลียนแบบดีไซน์ของ iPhone ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิบัตรของ Apple น่าจะมีมูลค่าความเสียหายน้อยกว่านี้ เนื่องจากมีผลกระทบเพียงแค่ด้านดีไซน์เท่านั้น ไมใช่ตัวเครื่อง iPhone ทั้งเครื่อง แต่ Apple บอกว่าค่าเสียหายควรจะเป็นมูลค่าทั้งหมดของ iPhone ซึ่งทีแรก Apple ได้เรียกค่าเสียหายสูงถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว และสุดท้ายแล้วศาลก็เข้าข้าง Apple พร้อมตัดสินให้ั Samsung จ่ายเป็นจำนวนเงิน 539 ล้านเหรียญสหรัฐนั่นเอง

Apple vs Samsung

สำหรับรายละเอียดในสิทธิบัตรของ Apple นั้นคร่าว ๆ ได้ระบุไว้ว่าเป็นดีไซน์ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีตัวเครื่องเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีดำ ตัวเครื่องมีความโค้งมน รวมทั้งไอคอนบนหน้าจอมีสีสันสวยงาม เรียงกันแบบตาราง (Grid)

ที่มา: Macrumors

Comments

comments