‘เมืองจำลองฝรั่งเศส ผสมกลิ่นอายของเกาหลี ในราคาเที่ยวไทย’

นี่คือบทสรุปที่สั้นที่สุดของเมืองดาลัดในความรู้สึกของอุ้ม หลังจากที่ลัดทุกคิวงานที่มีอยู่ จองตั๋วแบบ(โคตร)กระชั้นชิด ในมือมีกระดาษเน่าๆหนึ่งแผ่น จดแค่สถานที่เที่ยวที่หาไว้ในเน็ตตอนก่อนบิน ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปลุยดาลัดด้วยกันเลยดีกว่าค่ะ

 

DA  LAT

ข้อมูลก่อนบินในมือ เรามีน้อยมาก น้อยพอๆกับความคาดหวัง แค่อยากจะหาที่เที่ยวใกล้ๆ ที่พอจะใช้เวลาสั้นๆ ปลดปล่อยความเบื่อหน่ายในการทำงานหลายๆอย่างที่เมืองไทย แล้วไปชาร์จแบต หาอากาศเย็นๆ สูดเข้าไปให้เต็มปอด แค่นั้นเอง

พอเราไม่ได้คาดหวัง ก็มักจะได้พบความอิ่มเอมใจได้ง่ายกว่า ทั้งอากาศ สิ่งก่อสร้าง สถาปัตยกรรม รวมทั้งผู้คน แม้ว่าจะพูดกันไม่รู้เรื่อง เพราะชาวดาลัด ไม่นิยมใช้ภาษาอังกฤษเลยแม้แต่น้อย

เราขอให้ทางโรงแรม ส่งรถมารับที่สนามบิน ซึ่งเสียค่าบริการตามปกติ เราจึงได้พบกับ ‘พี่เซิร์ก’ คนขับรถที่จะพาเราไปเกือบทุกที่ในสองวันแรกนี้ ถามว่าคุยกันรู้เรื่องได้ยังไง? Google Translate ช่วยท่านได้ อุ้มยื่นกระดาษแผ่นเดิมให้กับพี่เซิร์ก

Today

  1. Garden Hydangeas [เที่ยว]
  2. Juice bar sunny farm [คาเฟ่]
  3. Quan Coc 33 [กิน]

Tomorrow

  1. Tuyet tinh coc  [เที่ยว]
  2. Khu du lich sinh thai hoa son die n trang [เที่ยว]
  3. Datanla [เที่ยว]
  4. Domaine de marie church [เที่ยว]
  5. Dalat Railway station [เที่ยว]
  6. Up coffee [คาเฟ่]

 

หลังจากต่อรองกันสักพัก เค้าเขียนราคากลับมาที่ 1,500,000 ดอง (2,118 บาท) เอาวะ ไปก็ไป สองวัน 9 ที่ พร้อมนั่งรอ และแวะหาที่กินข้าว ซื้อซิม โดยในรีวิวนี้ อุ้มจะขอแยกเป็น ที่เที่ยว ที่กิน และที่พัก จะได้ไปตามกันได้ง่ายๆนะคะ

 


เที่ยวดาลัด

 

1.Garden Hydangeas | ไฮไลท์ที่แท้จริง

พิกัด https://goo.gl/maps/TnqKmd8sBDn [มีหลายสวนแถวๆนี้ อันนี้ต้องแล้วแต่คนขับพาไป]

เราขอเอาฤกษ์เอาชัยให้กับความเย็นของดาลัด ด้วยการไปที่สวนไฮเดรนเยียกันก่อนนะคะ เสียค่าเข้าคนละ 15,000 ดอง (21 บาท) วิ่งถลาเหมือนคนบ้าเข้าไปกันสองคน เฮ้ย คือมันดีมากกก อยากวิ่งไปไหนก็ได้ จะทะลุแทรกตัวเข้าไปในสวนตรงไหนก็ได้เช่นเดียวกัน

และสงสัยว่าช่วงปลายเดือนตุลานี้ เจ้าดอกไฮเดรนเยีย จะบานกำลังได้ที่ทำให้ดอกบางดอกนี่ใหญ่กว่าหน้าอุ้มอีกกก ของจริงคือมันสวยมากๆ และกว้างมากๆ มีหลายมุมให้ถ่ายรูปกันจนหนำใจ เอาเป็นว่า ต้องกลับมาอีกแน่ๆ จะขนเพื่อน ขนญาติมาให้หมด อากาศเย็นสบายนี่มันดีจริงๆ สรุปตอนแรกว่าจะอยู่ครึ่งชั่วโมง ไปๆ มาๆ อยู่ไปเกือบชม.ครึ่ง ใครมาก็เผื่อเวลาไว้ด้วยเน้อ

 

2.Tuyệt Tình Cốc | น้ำสีฟ้าสุดฮิต

พิกัด https://goo.gl/maps/BNwnsUFExMP2

เอาเป็นว่าช่วงนี้ ใครที่มาดาลัด แล้วไม่มาที่นี่ ถือว่ามาไม่ครบใช่มั้ยคะ 555 เพราะเราจะพบคนไทยมากมายที่นี่ แนะนำให้ไปตั้งแต่เช้าในวันที่ไม่มีฝนนะคะ ไม่งั้นวิบากกรรมจะรอคุณอยู่

พี่เซิร์กพาเรามาส่งที่ชุมนุมรถโฟร์วีล แถวๆทางขึ้นไป Tuyet นั่นเอง ก่อนจะบอกว่า ยูๆ จ่ายตังค์ค่ารถโฟร์วีลด้วยนะคะ สองคน 300,000 ดอง ไปกลับ (423 บาท) ก่อนจะให้เรานั่งรวมกับวัยรุ่นชาวเวียดนามอีก 4-5 คน ขึ้นไปด้วยกัน

… ทางวิบากมาก วิบากแบบ เออๆ เอาเงินไปเถอะ ในภาพนี่คือส่วนที่ดีที่สุดของถนนแล้วนะคะ ทางส่วนใหญ่โหดขิงๆ ใช้เวลาอีกประมาณ ครึ่งชม. เราจะโผล่ไปเจอน้ำสีฟ้าที่เรารอคอย

เอาความรู้สึกแรกก่อนนะ ‘อิหยังวะเนี่ย?’ ทำไมน้ำมันสีฟ้า แต่อยู่ในบ่อ ที่รอบๆหน้าตาเหมือนพวกเหมืองแร่ สีฟ้าเหมือนกับตอนอุ้มไปมัลดีฟท์เด๊ะเลย และด้วยความกลัวเวียดนามแย่งที่ถ่ายรูป เลยรีบเข้าไปถ่ายก่อน มีน้องที่อยู่บนนั้นเดินมาบอก ‘สิบบาท’ หืมมม ทีงี้พูดไทยได้ สรุปแล้วเก็บเงินค่าถ่ายภาพจ้า อันละประมาณ 10 บาท

แต่ก็คุ้มแหละ มีหลายมุมให้ถ่าย ยังไงอย่าลืมขึ้นไปบนแพแล้วผลักออกไป จะได้ภาพแบบนี้

หรือปีนไปนั่งบนโขดหินด้านขวา ก็สวยดีนะ ยังไงลองไปดู แล้วมาบอกด้วยน้า ว่าเค้าคิดเงินมั้ย 555

3.Khu Du Lịch Sinh Thái Hoa Sơn Điền Trang | มือยื่นเข้าป่า

พิกัด https://goo.gl/maps/kpN4owQUBP62

อันนี้เราว่าไม่มีอะไร ไม่ต้องไปก็ได้นะ มันจะได้ภาพประมาณนี้ ผู้ใหญ่น่าจะชอบ หรือถ้าไม่รู้จะไปไหน ก็ค่อยใส่ไปตอนท้ายได้ 555

 

4.Datanla | น้ำตก Roller Coaster

พิกัด https://goo.gl/maps/1c7q2z1LoA42

เป็นการเล่น Roller Coaster ลงไปที่น้ำตกที่สนุกดี ใครที่ชอบอะไรที่ Adventure นี่ห้ามพลาด ที่สำคัญคือ ยาวมากกก วนรอบเขาเลย จำไม่ได้จ่ายไปเท่าไหร่ แต่อุ้มชอบนะ คุ้ม (แม้ปกติจะไม่ค่อยชอบเล่นอะไรแบบนี้เท่าไหร่ 555)

ลงไป ก็จะเจอน้ำตกเล็กๆ กรุบกริบ บ้านเราสวยกว่า ก็เดินไปสั่งรูปก็ได้ ตอนเล่นให้ทำหน้าดีๆนะ อย่าทำหน้าแบบเลา เลากลัววว

ขาขึ้น ก็นั่งเจ้านี่กลับละ แต่จะมีสลิงลากขึ้นอัตโนมัติอยู่ช่วงนึง แล้วก็จะให้เราคุมเองนิดนึง ก่อนจะกลับไปลากแบบอัตโนมัติจนถึงด้านบน ถ่ายวิดีโอได้เลย ชิวๆ

 

5.Domaine de marie church | โบสถ์สีชมพู

พิกัด https://goo.gl/maps/nNhhJL3GXMU2

โบสถ์ก็น่ารัก หวานแหววดี แต่ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ อันนี้ขยับเข้ามาใกล้เมืองแล้ว แวะไปถ่ายรูปเล่นๆ ให้ความเป็นยุโรปได้ดี ไม่เสียค่าเข้าจ้า

6.Dalat Railway station | สถานีรถไฟสุดคลาสสิค

พิกัด https://goo.gl/maps/gRYhn6RhV4o

ตอนแรกไปถึง ก็รู้สึกว่าธรรมดา แต่พอเริ่มถ่ายรูป ก็รู้สึกว่า มีหลายจุดที่น่าเก็บเหมือนกันค่ะ เสียค่าเข้าน้อยนิดมากๆ จริงๆแล้ว มันยังเป็นสถานีรถไฟที่ใช้อยู่นะคะ แค่มีรถไฟเก่าให้เราถ่ายรูปอีกฝั่ง ไม่ใหญ่นัก แต่คลาสสิคดี อุ้มชอบนะ

นอกจาก 6 ที่ด้านบน อุ้มยังไปเก็บตามที่ต่างๆดังนี้ด้วยการขึ้น Grab Taxi ในวันสุดท้าย เดี๋ยวจะเล่าเรื่องการเดินทางเพิ่มเติมในภายหลังนะคะ

7.พระราชวังฤดูร้อน (Bao Dai Summer Palace) : ไม่ต้องไปหรอก นี่พูดจริงๆ 555

8.Crazy House : อันนี้ก็ไม่มีอะไร ค่าเข้าตั้ง 50,000 ดองต่อคน ไม่ต้องไปได้ค่า

9.Robin Hill : นั่งกระเช้าข้ามไปดูวัด

อันนี้ถือว่าดีนะคะ นั่งขำๆ ดูวิวเมืองดาลัด แล้วจะได้เห็นดาลัดในอีกมุมนึง แต่อย่าไปตอนเที่ยงน้า ที่ขายตั๋วเค้าปิด เปิดอีกทีบ่ายโมงจ้า

10.ไปถ่ายรูปดอกอาร์ติโชคที่ Doha Cafe |  Lam Vien Square


กินอะไรดี ที่ดาลัด

เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่พยายามค้นหาก่อนไป เพราะเรามันสายกิน ไม่ค่อยนั่งคาเฟ่ด้วย แต่ไม่ค่อยเห็นมีข้อมูลตรงนี้ อุ้มเลยขอรวบรวมร้านที่ไปกินแล้วคิดว่าดี สามารถเอาตัวรอดที่ดาลัดได้

1.Quán ốc 33

พิกัด https://goo.gl/maps/CMw2aHbr69J2

สัมผัสการทานปิ้งย่างแบบ Local ร้านนี้ตามคนไทยหลายๆท่านไปทานค่ะ โดยรวม พอทานได้ สั่งหอย สั่งเนื้อย่าง และปลาหมึกผัดกระเจี๊ยบ พร้อมเบียร์กระป๋องที่ถูกมากๆ นั่งทานเพลินๆ แต่ต้องเรียกเค้าหลายๆรอบหน่อยนะคะ คนเวียดนามเยอะมากกกก

2.Quán Phở Thưng

พิกัด https://goo.gl/maps/JGXD6fKvurJ2

ร้านนี้ภาคภูมิใจนำเสนอมากกกกกกก เพราะอยู่มาหลายวัน ไม่ได้กิน Pho สักที เลยเดินไปบอก Grab Bike ช่วยพาไปร้านอร่อยๆหน่อย นางก็เลยขี่มาส่งที่ร้านนี้ แล้วคืออร่อยจริงๆ ไม่ต้องปรุงยังอร่อย พูดแล้วก็อยากไปกินอีกอ่าาา ใครไปก็เปิดรูปให้เค้าดูได้น้า เอาแบบนี้ๆ

3.Phố BBQ Sai Gon

พิกัด https://goo.gl/maps/A8NSsntS9yP2

เมืองนี้เค้าชอบกินปิ้งย่างค่ะ ร้านด้านบนเป็นแบบ Local แต่ร้านนี้คือแบบวัยรุ่น ดีเริ่ดมาก กินเซ็ต 227,000 ดอง ตกคนละสามร้อยนิดๆ มีเนื้อนุ่มๆ มีหอยนางรม กุ้งเด้ง ฟินนน ไปลองๆ

4.Le Retour

พิกัด https://goo.gl/maps/ByQ5yH9bNJJ2

ร้านนี้เป็นร้านนั่งดริ้ง นั่งชิวนะคะ พอดีอยู่แถวๆโรงแรม แล้วบรรยากาศดี ไวน์ดี มีชีส ตอบโจทย์ให้กับค่ำคืนสุดท้ายของเราที่ดาลัด เจ้าของร้านเป็นวัยรุ่นชาวดาลัด 2 คน สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ใครไปอย่าลืมลอง Sparkling Wine + Smoke Cheese

5.Tiệm Bánh Cối Xay Gió

พิกัด https://goo.gl/maps/nZitn24gJXJ2

ร้านเหลืองๆ ที่เค้าไปถ่ายรูปกันนั่นละค่า แม้แต่ชาวเวียดนามเอง ยังมาต่อคิวถ่ายรูปเลย 555 สิ่งที่เค้าขายคือขนมปังฝรั่งเศส Bahn Mi ที่ข้างในจะมีให้เลือกหลายไส้ เช่น ไส้หมูแดง ไส้ไก่

ใครแวะมาลองทาน อย่าลืมขึ้นไปชั้น 2 นะคะ จะมีที่นั่งตรงระเบียงอยู่ แวะไปถ่ายรูปสวยดี แต่ส่วนตัว อุ้มว่าไม่ค่อยอร่อยอ่า สู้ร้านข้างทางทั่วไปไม่ได้ 555

 

6.Nông Trại Vui Vẻ Sunny Farm Cafe

พิกัด https://goo.gl/maps/8MZRAcMqgLF2

คาเฟ่นี้จะอยู่ใกล้ๆ สวนดอกไม้ไฮเดรนเยีย สามารถแวะตอนกลับจากถ่ายกับดอกไม้ได้ บรรยากาศก็ชิวแบบที่เห็นค่ะ จิบโกโก้ร้อนๆ มันดีงาม

 

7.UP Coffee

พิกัด https://goo.gl/maps/tN7t4madg512

คาเฟ่ยอดฮิตอีกที่ ที่เราสามารถไปนั่งผ่อนคลาย สบายอารมณ์ ชมวิวเมือง ร้านไม่ได้ใหญ่มากนะคะ มีสามชั้น เลือกชิวได้ ตามใจเลย

 


นอนไหนดี ที่ดาลัด

Banyan House สองคืน 3,700 บาท

เชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต ไม่มีทางได้ราคานี้แน่นอน พร้อมอาหารเช้าที่ดีสุดๆ เชฟดูจะเป็นชาวฝรั่งเศสซะด้วยนะคะ

ส่วนบรรยากาศโรงแรม เป็นแนว Boutique ที่เริ่ดมากจริงๆ

กรี๊ดกร๊าดไปเยอะมาก มาดูข้อเสียกันบ้างค่ะ คือโรงแรมอยู่บนเขา ค่อนข้างมืด ไม่แนะนำให้เดินในเวลาค่ำคืน ใช้ Grab ดีกว่า และอยู่ห่างจาก Night Market ประมาณ 1 โล ใครที่ชอบเดินตลาดกลางคืน ก็ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ค่า

 


BOTTOM LINE

 

 

เราได้รับประสบการณ์ที่แสนมีค่าที่ดาลัด … ในเวลา 3 วัน 2 คืน ทำให้อุ้มรู้ว่า มีอะไรอีกมากมายที่อยู่รอบๆประเทศไทยที่น่าสนใจ การเดินทางเพียงแค่ 1.45 ชม. มันเปลี่ยนอากาศ เปลี่ยนภูมิประเทศ เปลี่ยนวัฒนธรรม และการใช้ชีวิตอย่างสิ้นเชิง

ไม่ใช่จะดีหมดไปซะทุกอย่าง ดาลัดเป็นเมืองที่ไม่มีไฟเขียวไฟแดง การเดินทางเลยวุ่นวาย การบีบแตรทุกวินาที ก็สร้างความหงุดหงิดใจได้ไม่น้อย แต่เมื่อเราเคยชิน ทำใจให้เย็นลง เหมือนเป็นส่วนนึงของประเทศเค้า เราก็จะอยู่ได้เอง

ส่วนตลาดกลางคืน นี่คือสำเพ็ง อย่าคาดหวังจะสวยหรูเหมือนทงแดมุน หรือซีเหมินติงนะคะ พื้นก็จะเลอะๆเทอะๆหน่อย ยิ่งหลังฝนตกนะ ฮูววว สกปรกแท้

การเดินทางผ่าน Grab สามารถทำได้สะดวกสบาย โดยไม่ต้องโหลดแอพใหม่ สามารถใช้พิกัดด้านบนในการหาในแอพได้เลย ค่ารถก็ถูกแสนถูก 20-30 บาท ถ้าวิ่งในเมือง หรือจะนั่ง Grab Bike ก็ได้นะคะ แค่ตกลงราคากันก่อนก็พอ

วันนี้อุ้มขอฝาก รีวิว ดาลัด (Da Lat) ไว้เท่านี้ แล้วพบกันใหม่กับทริปหน้าของอุ้มนะคะ ฝากติดตามกันได้ที่ แฟนเพจ และ IG นะคะ ไว้จะพาไปเที่ยวใหม่ สวัสดีค่า

 

Comments

comments