“เพราะโลกมันกว้าง คนข้างๆเลยสำคัญ”

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้มาบ้าง และสิ่งที่จะบันทึกโลกกว้างๆ ของเราได้ง่าย และดีที่สุด คงไม่พ้นสมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่องนึง ราคาไม่ต้องสูงนัก แต่เก็บ Moment ต่างๆไว้ได้ครบที่สุด อุ้มกำลังพูดถึง Samsung Galaxy A7 ตัวใหม่ประจำปี 2018 มากับกล้องหลัง 3 กล้อง  และเมื่อเทียบกับราคา 10,990 บาท นี่คือมือถือซัมซุงเครื่องนึง ที่อุ้มชอบตั้งแต่แรกเห็น

 

 

หน้าตาดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ถ้าเทียบกับตระกูล A ตัวที่ผ่านมา เจ้า A7 ตัวนี้ดูจะเตะตาตั้งแต่แรกเห็น ด้วยสีน้ำเงินแบบใหม่ และความบางของตัวเครื่อง ลงตัวมากขึ้นเย๊อะ กับหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.3 นิ้ว FHD+ และคงอนุรักษ์นิยมไม่ต้องไปตามติ่งกับใครเค้า

สำหรับสัมผัสและการถือ อุ้มรู้สึกคิดถึงมือถือน้ำหนักประมาณ 168 กรัมแบบนี้มาก เพราะไม่หนักจนเกินไป ยิ่งถ้าเทียบกับหน้าจอแล้ว ก็ถือว่าเบาเลยทีเดียว โดยที่วัสดุด้านหลัง ยังคงความเป็นกระจก 2.5D ไว้ ความรู้สึกในการจับ

สังเกตดูที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ที่สแกนลายนิ้วมือ ถูกย้ายมาอยู่ที่ปุ่ม Power ทำให้เราสแกนนิ้วได้ถนัด และเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นปกติเวลาเราต้องการปลดล็อคหน้าจอ ก็จะเริ่มที่การกดปุ่ม Power เพื่อทำให้หน้าจอติด และตัวนี้จะเป็นการสแกนนิ้วไปในตัวเลย สบายยย

 

กล้องสาม กว้างกว่า

อุ้มได้มีโอกาสไปงานเปิดตัว Samsung Galaxy A7 | A9 ที่ประเทศมาเลเซีย และได้ทดลองมือถือสามเลนส์นี้ด้วยตัวเองตั้งแต่วันแรกๆ เอาจริงๆคือ เซอไพรซ์ในราคามาก ถ้าจะให้กล้องมาเยอะขนาดนี้ แต่ทำราคามาเพียงหมื่นนิดๆ นี่มันตอบโจทย์เลย

เลนส์กว้าง หลายคนอาจจะสงสัยว่า จะใส่เลนส์ Wide มาทำไม? จะได้ใช้หรอ? แต่พอมีจริงๆ อุ้มแทบจะใช้ แต่เลนส์ Ultrawide เลยค่ะ โดยเฉพาะการถ่ายวิว หรือถ่ายคนจำนวนมาก A7 เลยกลายเป็นมีประโยชน์สุดๆ

มุม Ultrawide 120 องศา ถ้าเรียกแบบนี้ น่าจะเข้าใจได้ยาก แต่ถ้าอธิบายต่อว่า มันคือความกว้างเท่าที่สายตาของมนุษย์จะเห็นได้ในการมองแบบปกติ คงจะเข้าใจได้มากกว่า กับความละเอียด 8MP f2.4 ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี ไปลองดูตัวอย่างเปรียบเทียบกับภาพมุมมองปกติกันดีกว่านะคะ

ส่วนถ้าใครอยากถ่ายแบบธรรมดา Samsung Galaxy A7 ก็มาพร้อมกับกล้องหลักความละเอียด 20 ล้านพิกเซล F กว้างสุดๆ ถึง 1.7 สามารถถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้สบาย และยังใส่ AI ที่ช่วยปรับสี และแสงอัตโนมัติถึง 19 โหมด เดี๋ยวนี้ไม่ต้องถ่ายโหมดโปรแล้ว เอาโหมดธรรมดาใส่ AI ก็เทพสุดๆ

และถ้าใครอยากได้ภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ ใน Galaxy A7 ก็มีการพัฒนาให้ทำ LIVE Focus ได้ดีขึ้นผ่านการทำงานของเลนส์ตัวที่สอง และเลนส์ซูมตัวที่สาม ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ส่วนกล้องหน้า อันนี้เอาแบบส่วนตัวนะ อุ้มว่า Samsung มีการแอบปรับโหมดบิวตี้ใหม่ ให้มีความบิวตี้มากยิ่งขึ้น และใส่ Pro-Lighting มาหลากหลายรูปแบบ ใครที่เคยรู้สึกว่า Beauty Mode ของ Samsung แพ้รุ่นอื่นๆ ลองมาลอง A7 ดูก่อนนะคะ Smart Beauty นี่เล่นปรับยันโครงใบหน้า 555

เร็วขึ้น แรงขึ้น

ทุกครั้งที่จับมือถือราคาประมาณหนึ่งหมื่นบาทในช่วงหลังๆมานี้ คือจะบอกทุกคนรอบๆตัวเลยว่า ซีเรียสมั้ย จำเป็นต้องใช้ตัวท๊อปรึเปล่า ถ้าไม่ซีเรียสอะไรมาก ซื้อสมาร์ทโฟนระดับราคาประมาณนี้ ก็เพียงพอแล้ว

Samsung Galaxy A7 จะมากับ ชิปเซ็ต Exynos 7885 มาพร้อมแรม 4 GB ให้ความจุมา 64GB และนอกจากซิมสองจะใส่แยกกับ Micro SD Card อย่างอิสระแล้ว ยังสามารถเพิ่มเมมได้สูงสุดถึง 512 GB

โดยเจ้า A7 จะรันอยู่บน Android 8.0 มาพร้อมกับ Always on Display และที่สำคัญ​คือ ให้ระบบเสียงแบบ Dolby Atmos มาให้อีกด้วย ทำให้เสียงลำโพงมีความดังดี ตอบโจทย์ทั้งการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม อย่างครบถ้วน

อุ้มลองทดสอบการปลดล็อคหน้าจอ ผ่านการสแกนลายนิ้วมือ รวมทั้งการสแกนใบหน้า อุ้มว่าตรงนี้ก็มีการพัฒนาเรื่องความเร็ว และความแม่นยำขึ้นมาเยอะเลย ดีๆ

ส่วนการใช้งานอื่นๆ เช่นการทำ App Pair เปิดสองแอพพร้อมๆกัน หรือจะเป็นการมีสอง Account ในเครื่องเดียว ก็สามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบใน Galaxy A7 อีกด้วยนะคะ

 

ราคาดี แบบไม่ได้บอกผ่าน

อย่างที่อุ้มบอกไปตอนต้นนะคะ Samsung Galaxy A7 คือสมาร์ทโฟน 3 กล้องหลัง ในราคาเพียง 10,990 บาท ถ้าถามว่าเหมาะกับใคร ก็น่าจะเหมาะที่จะเป็นมือถือเครื่องแรกให้หลายๆคน เพราะนอกจากราคาจะไม่แพงแล้ว ยังใช้กล้องของมัน สร้างสรรค์อะไรที่แตกต่างกว่าได้

หรือจะเหมาะกับนักเดินทาง เพราะการปรับเปลี่ยนมุมมองในการบันทึกภาพ ก็เป็นเรื่องสำคัญ บางช็อต เราก็อยากได้แบบแคบๆ หลังละลาย แต่บางช็อต เราก็อยากเก็บเรื่องราวในมุมกว้าง เพื่อเก็บรายละเอียดรอบข้างให้ได้เยอะที่สุด

แต่จะดีแค่ไหน ที่ Galaxy A7 ทำราคาในแบบที่ควรจะเป็น ใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อ หรือสั่งซื้อล่วงหน้ากันได้แล้วนะคะ วันนี้ อุ้มขอฝาก รีวิว Samsung Galaxy A7 ไว้เท่านี้ ขอบคุณมากค่า

Comments

comments