จะว่าไป ในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้ ก็เริ่มกลับมาตื่นตัว มี Player เพิ่มขึ้นมาหลากหลายแบรนด์ เจ้าแห่ง Android อย่าง Google ก็จะหยุดอยู่นิ่งไม่ได้ เปิดตัว Google Pixel 2 ไปเมื่อต้นเดือนที่แล้ว และมีรีวิวจากสื่อนอก ออกมาให้คะแนนสูงลิบลิ่ว ทำให้อุ้มรู้สึกว่า Pixel 2 เป็นมือถืออีกรุ่น ที่จะพลาดไม่ได้ ในนาทีนี้

=================

FIRST IMPRESSIONS

=================

เล่าให้ฟังก่อนว่า จริงๆอยากได้ Pixel 2 XL มากค่ะ แต่พอเห็นข่าวเรื่องจอเบิร์น ก็ป๊อด กลัวซื้อมารีวิวแล้วไม่มีใครซื้อต่อ เลยขอเอาตัวเล็ก Pixel 2 ธรรมดา มารีวิวกันก่อน ด้วยคอนเซปของ Google ที่บอกว่า รุ่นใหญ่ กับรุ่นเล็ก ความสามารถหลักๆ ใกล้เคียงกัน จะต่างกันที่หน้าตา หน้าจอ และแบตเตอรี่เท่านั้น

และเพราะเป็นตัวที่ไม่ได้อยากได้เท่าไหร่ เลยไม่ได้คาดหวังอะไรกับหน้าตาค่ะ 555 เจ้าตัว Pixel 2 จะมากับหน้าจอ Full HD ขนาด 5 นิ้ว มีขอบบนขอบหน้าใหญ่โตมโหฬาร เป็นที่อยู่ของลำโพงสเตอริโอคู่หน้า

ด้านขวาจะเป็นปุ่ม Power และปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียง โดยทั้ง Pixel 2 และ Pixel 2 XL จะสามารถใส่นาโนซิมได้นะคะ สำหรับหลายๆคน ที่ยังกังวลเรื่อง esim อยู่

ด้านหลังจะมี Google Imprint หรือที่แสกนลายนิ้วมือ พร้อมกับกล้องเทพที่ได้รับคะแนนจาก DxOMark เป็นอันดับ 1 ของโลกตอนนี้

สำหรับอุ้ม ตัวเครื่องหนาพอควรที่ 7.8 มม. (นี่ก็แปลกใจตัวที่ที่ 7.8 มม. เดี๋ยวนี้ รู้สึกหนาซะละ 555) แต่ทำน้ำหนักได้ดี ที่ 143 กรัม ต้องบอกว่าพอตัวเล็ก ก็เลยจับได้สบายๆ วัสดุด้านหลังจะเป็น Metal Unibody ด้านล่างด้านๆ ด้านบนเงาๆ มีความสามารถในการกันน้ำ IP67 ด้วยนะคะ

ถามว่าสวยมั้ย ก็แล้วแต่คนจะชอบ ส่วนอุ้ม ไม่ชอบด้านหน้า แต่ด้านหลังโอเค เราคงอยู่ในยุคที่ชอบจอแบบ Full View ไปแล้ว แต่บางคนก็ชอบจอแบบ 16:9 มากกว่าก็มี

 

==============

BEAUTY INSIDE

==============

ปกติเค้าจะใช้คำนี้ กับพวกอาหารเสริมใช่มั้ยคะ แต่อุ้มขอใช้คำนี้กับ Pixel 2 ไม่ใช่ความสวยงามของหน้าตา หรือ Wallpaper แต่เป็นความสมูธในการใช้งานบน Android 8.0 โดยปกติคนที่ชอบมือถือจาก Google จะเป็นคนที่ชอบอารมณ์ Pure Android จ๋า แต่การใช้งาน Pixel Launcher มีการผสมหลายๆอย่าง มาให้ใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

NOW PLAYING

Pixel 2 สามารถฟังเพลงที่อยู่รอบๆตัว และแสดงในหน้า Lock Screen ได้แบบอัตโนมัติ เหมาะสำหรับเวลาเราฟังวิทยุในรถ อยากรู้ว่าเพลงอะไร ก็แค่ดูที่จอ ก็จะแสดงชื่อเพลงขึ้นมาได้เลยค่ะ

SQUEEZE

บีบข้างๆ เครื่อง เพื่อเข้าสู่โหมด Google Assistant ตรงนี้ในไทยอาจจะยังไม่ได้ใช้งานเยอะ เพราะยังฟังภาษาไทยไม่ได้ หรือหากมีสายเข้า แล้วเราไม่อยากรับ ก็สามารถบีบเครื่องเพื่อหยุดเสียงได้

ALWAYS ON DISPLAY

อันนี้ไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ แบบมีก็ดีแล้วค่ะ คือในหน้า Lock Screen จะมีการโชว์เวลา และ Notifications โดยที่ไม่ต้องเปิดเข้าไปในเครื่อง

เบื้องหลังความเร็วของ Pixel 2 ยังใส่ Chipset & CPU มาแบบจัดเต็ม ทั้ง Snapdragon 835 แรม 4GB อุ้มเอามาเล่นเกม ROV ได้แบบสบายๆ เอาเป็นว่าลื่นนน กว่าหลายๆเรือธงที่เล่นมาในช่วงนี้ รวมทั้งลำโพงสเตอริโอเทพๆ เสียงแจ่มแมวมากๆ

====================

BEST CAMERA SCORE

====================

บอกตามตรงว่า สาเหตุเดียวที่ถอยมารีวิว คือคะแนนของกล้องมันไม่น่าเชื่อ ใครๆก็มี 2 กล้องกันหมด แล้วนี่กล้องเดียว มาชนะคนอื่นได้ยังไง เปิดเครื่องมา ลองถ่ายเซลฟี่เลยค่ะ ถ่ายยังไงก็ไม่ยอมเบลอด้านหลังให้ ปรากฏว่า ใครที่ได้เครื่องมาใหม่ อย่าลืมอัพเดทแอพ Google Camera นะคะ ไม่งั้นจะทำ Portrait กล้องหน้าไม่ได้

ดูสเปคกล้องกันนิดนึง สำหรับกล้องหลัง ความละเอียด 12.2 ล้านพิกเซล f/1.8 1/2.6″ sensor size, 1.4 µm pixel size มี OIS, phase detection & laser autofocus ความเจ๋งที่สุดของกล้องหลัง คือ AI นั่นเอง ถึงจะมีเพียงกล้องเดียว แต่ Software สามารถวิเคราะห์ได้อย่างฉลาด ทำให้เกิดภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบดูดีด้วยเทคโนโลยี Dual-Pixel Autofocus ไปตัดสินใจจากภาพกันเลยค่ะ

ส่วนกล้องหน้า ความละเอียด 8 MP, f/2.4, 1/3.2″ sensor size, 1.4 µm pixel size หลังจากอัพเดทแอพ Google camera ก็ถ่ายในโหมด Portriat หรือหน้าชัดหลังเบลอ ด้วยกล้องหน้าได้ ไปลองชมตัวอย่างกันนะคะ

 

แต่ก็ต้องยอมรับอย่างโดยดี ว่า Software ยังมีการวิเคราะห์ผิดพลาดอยู่ ยกตัวอย่างเช่นภาพนี้

เห็นมั้ยคะ ว่าดอกไม้ที่ถืออยู่ เบลอไปด้วยจ้าาา เหลือไว้แค่หน้าชัดอย่างเดียว ปัญหานี้เกิดขึ้นกับการเปิดโหมด Portrait แล้วถ่าย Selfie ด้วยกล้องหน้ากับเพื่อนๆ แน่นอนว่า มีคนหน้าเบลอ และมีคนหน้าชัดแน่ๆ อันนี้ยังไม่ผ่าน 555

สำหรับอุ้ม การตัดสินใจกล้องมือถือสักตัวนึง เกิดขึ้นจากการถ่ายสินค้า เพื่อส่งให้ลูกค้า หรือลงในเว็บได้ โดยไม่ต้องพึ่งกล้องดิจิตอล การทำภาพหน้าชัดหลังเบลอ ทำให้เกิดมิติของภาพที่โดดเด่น ทำให้คนสนใจสินค้าของเรามากขึ้น ผ่านไม่ผ่าน มันวัดกันที่ภาพที่ออกมาจริงๆค่ะ โดยส่วนตัว ชอบกล้องของ Pixel 2 มาก ถึงยังไม่ฉลาดเต็มร้อย แต่วันนึง มันจะฉลาดกว่านี้ ด้วย AI ของมันค่ะ

 

SUMMARY

ดีใจที่ได้ลองมากๆ รู้สึกว่าตลาดสมาร์ทโฟน มีทางไป และมีการแข่งขันในเชิงเทคโนโลยีที่มากยิ่งขึ้น อุ้มเองยังไม่มีโอกาสได้เทสความเทพของการถ่ายวิดีโอ และยังใช้งานแบตเตอรี่แบบไม่เต็มที่นัก เลยไม่สามารถสรุปในเรื่องนี้ได้นะคะ

สำหรับราคา ตอนนี้มีแต่เครื่องหิ้ว และเครื่องหิ้วก็มีราคาสูงกว่าราคาจริงๆ ของมันอยู่พอสมควร ถ้าเทียบกับราคาขายในต่างประเทศ ส่วนตัวให้ Pixel 2 คุ้มค่า คุ้มความสามารถ แต่นั่นละค่ะ ไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ใครอยากได้ก็ต้องสู้เครื่องหิ้วกันไปก่อน

วันนี้ อุ้มขอฝาก รีวิว Google Pixel 2 ไว้เพียงเท่านี้ และพบกับ iPhone X วันที่ 3 พ.ย.นี้ ที่เพจ fb.com/iaumreview แน่นอน แล้วพบกันค่า

Comments

comments