สนองความอยากของตัวเอง ด้วยการไปถอยเจ้า Google Pixel XL มือถือเครื่องแรกที่ผลิตจาก Google มาในราคากระอักเลือด แต่หลังจากเห็นกระแส รีวิว Google Pixel XL ของสื่อนอก แล้วก็ทนไม่ได้จริงๆค่ะ มีหลายคำถามที่อยากรู้มากๆ แต่ที่สำคัญ มันจะดีขนาดนั้นจริงรึเปล่า ไปลุยกันค่ะ

PIXEL XL

dsc02813

โดดเด้งตั้งแต่ความแปลกในการตั้งชื่อแล้วนะคะ ทั้งสามสี ไม่ว่าจะเป็น Quite Black เกือบๆ จะดำที่อุ้มเอามารีวิว / Very Silver สุดจะเงิน และสีที่เป็น Rare Item สุดๆ Really Blue โดยทาง Google ทำออกมาทั้งหมด 2 รุ่น คือ Pixel ธรรมดา และ Pixel XL ต่างกันหลักๆที่ขนาดหน้าจอนั่นเอง

dsc02810

วันนี้อุ้มได้ เจ้า XL ขนาด 32GB มาเล่นกัน ถ้าใครอยากได้ความจุมากกว่านี้ ก็จะมีรุ่น 128GB ให้เลือก อย่าลืมว่าเจ้านี่ไม่สามารถเพิ่มเมมได้ แต่จะสามารถอัพภาพไปไว้ใน Google Drive ได้แบบ High Quality โดยไม่มีวันเต็ม เพราะฉะนั้น เรื่องเก็บรูป นี่สบายมากเลยค่า

QUITE BLACK VS JET BLACK

 

ความแตกต่างของ Pixel ที่อุ้มสัมผัสได้ตั้งแต่ออกมาจากกล่องเลยคือ ความเนียนค่ะ แบบใครเห็นตัวจริง ต้องบอกว่า สวยกว่าในรูปทั้งนั้น ให้ความรู้สึกแบบมินิมอล ด้านหลังแบบ True Tone ที่ไม่ค่อยเห็นในมือถือเครื่องอื่นๆ โดยหลักๆ ตัวเครื่องจะทำมาจาก Aerospace-grade aluminum unibody และด้านบน จะมีส่วนที่เป็นเหมือนกระจกเงาๆ อยู่

dsc02838

ถ้าเทียบกับเจ้า Jet Black แล้ว ส่วนตัวยังชอบดีไซน์ของ iPhone 7 Plus มากกว่า แต่ถ้าเทียบน้ำหนักที่หน้าจอเท่ากันที่ 5.5 นิ้วแล้ว Pixel XL ทำได้ดีกว่าเยอะทีเดียว เบากว่า 20 กรัม ทำให้การจับถนัดมือกว่า และไม่เมื่อยเท่าค่ะ

dsc02841 dsc02844

ส่วนหน้าจอนอกจากจะขนาดเท่ากันแล้ว ด้านหน้ายังหน้าตาใกล้เคียงกันมากๆอีกด้วย ถ้าเอามาวางด้วยกันในที่มืด อาจจะแยกกันไม่ออกนะคะ ด้านล่างของ iPhone 7 Plus จะเจอกับปุ่ม Home แบบใหม่ ส่วนด้านหลังของ Pixel XL จะเจอกับ Pixel Imprint ที่แสกนลายนิ้วมือ ที่ทำงานได้ดีเลยทีเดียว

 

5.5″ DISPLAY 

dsc02835

ถึงจอจะเท่ากัน แต่ความละเอียดต่างกันค่ะ จอแบบ Retina HD Display ของ Apple ที่ความละเอียด 401 ppi เมื่อเทียบกับจอ QHD ของ Pixel XL ที่ความละเอียด 534 ppi แล้ว คงต้องยกให้เค้าในเรื่องนี้ นอกจากจอจะชัดกว่าแล้ว ยังให้สีที่สดใสสวยงาม แต่สบายตา อันนี้อุ้มชอบมากๆ ค่ะ

 

FINGERPRINT SCAN

dsc02938 

ระบบการแสกนลายนิ้วมือของทั้งคู่ โดยเฉพาะ iPhone 7 Plus ได้รับการพัฒนามาจากรุ่นที่แล้วอย่างชัดเจน ทั้งมีความแม่นยำมากขึ้น และสัมผัสได้ง่ายขึ้น แต่น้องใหม่อย่าง Pixel XL กลับทำส่วนของ Imprint ได้น่าสนใจมากๆ การที่ไปอยู่ด้านหลัง แต่มีขนาดใหญ่ มีความไวในการแสกน โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอก่อน และยังสามารถใช้ในการควบคุม Notification ขึ้นลงอีกด้วย โดยรวมทำได้ดีทั้งคู่นะคะ

CAMERA  

dsc02906

เรื่องใหญ่ที่หลายคนเอามาพิจารณาการซื้อมือถือหลังๆมานี้ คงไม่พ้นเรื่องกล้องใช่มั้ยคะ ปฏิเสธไม่ได้ว่า พอ Google บอกว่าได้คะแนนเรื่องภาพถ่ายจากเว็บชื่อดัง DxOMark ก็อดไม่ได้ที่อยากลองมากกกว่า กับกล้องหลังความละเอียด 12.3 MP มี sensor ขนาดใหญ่ F 2.0 และระบบ Laser Focus ที่บอกเลยว่าไวมาก ถ้ายังเด็ดไม่พอ มันยังมาพร้อมกับ HDR+ ที่ปรับแต่งภาพได้สมใจอยากมากๆ

 

เมื่อเทียบกับกล้องของ iPhone 7 Plus ที่มาด้วยกัน 2 ตัว ความละเอียดตัวละ 12MP มี F/1.8 และ F/2.8 สำหรับถ่ายภาพแบบ Wide และ Tele มีจุดเด่นที่ดีในการถ่ายภาพตอนกลางวัน ที่มีสีสันสวยงาม และถ่ายแบบ Optical Zoom ได้ที่ 2x ลองไปเดากันดูนะคะ ว่าภาพด้านขวา หรือด้านซ้าย เป็นของรุ่นไหนกันแน่

9

8 7 6 5 4 3 2 1

เป็นไงคะ ชอบด้านไหนมากกว่ากัน ขอเฉลยเลยว่า ภาพฝั่งซ้ายทั้งหมด คือภาพจาก iPhone 7 Plus และภาพด้านขวาคือภาพจาก Google Pixel XL จะเห็นได้ว่า ภาพของทั้งคู่ มีความใกล้เคียงกันมากๆค่ะ เว้นแต่การถ่ายคน เจ้า Pixel XL สามารถทำออกได้ดีกว่าในเกือบทุกรูป แต่ก็ไม่ได้ชนะกันขาดขนาดนั้นนะคะ สำหรับอุ้ม ทั้งๆที่เปิดโหมด HDR+ อยู่ค่า

ส่วนกล้องหน้า ที่ความละเอียด 8MP (Pixel XL) vs 7MP (i7Plus) กล้องของ XL มีความกว้างกว่าอย่างเห็นได้ชัด เอาเป็นว่าภาพนิ่ง อุ้มยังให้ Pixel XL มาวินไปค่ะ

dsc02816

กลับกัน ถ้าเป็นการถ่ายวิดีโอ ถ้าพูดถึงระบบ ElS ผสมกับ Gyroscope ก็ยังสู้ระบบ OIS ของ iPhone 7 Plus ไม่ได้อยู่ดี หากเป็นการเดินถ่ายนิ่งๆ จะเห็นว่า Pixel XL ทำได้เหมือนโดรนบิน มีความนิ่งสูงมาก แต่พอมีการหันอย่างรวดเร็ว ภาพจะกระตุกขึ้นมาทันที ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ค่ะ

 

SPEAKER

dsc02840

ปัญหาค่อนข้างใหญ่ของ Pixel XL อีกข้อนึงคือ การถอด Stereo Speaker ออกไป (ทั้งๆที่ใน Nexus มี) และการที่ลำโพงออกอยู่ฝั่งเดียว และเป็นฝั่งที่เวลาเล่นเกมโดนตลอดเลยด้วย ถ้าเทียบกับลำโพงแบบ Stereo ของ iPhone 7 Plus แล้ว จุดนี้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ยังดีที่ให้รูเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาด้วยค่า

 

PERFORMANCE  

dsc02935

ตัวท๊อปของ Apple และ Google ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ A10 Fusion แรม 3GB ของ iPhone 7 Plus ยังทำคะแนนทุกสถาบันออกมาได้ดีกว่า รวมถึงการใช้งานจริงๆ ด้วยค่ะ มีความไวที่เสถียรมากๆ เรียกว่า พอใช้ไปเรื่อยๆ จะเริ่มรู้สึกถึงความแตกต่างกับ i6s Plus เลยทีเดียว

dsc02951

dsc02949

แต่บน Google Pixel XL ที่มากับ CPU Snapdragon 821 แรม 4GB ก็ถือว่าเป็นมือถือ Android ที่ลื่นที่ที่สุดตั้งแต่อุ้มเคยเล่นมา เป็น Pure Android ที่แฟนๆหลายคนคงจะกรี๊ดอย่างแน่นอน ผสมกับ Android 7.1 และ UI เฉพาะตัว ทำให้การใช้งานบน Pixel XL เป็นธรรมชาติ และไม่น่าเบื่อเหมือนบน iOS เสียดายที่ไม่มี ธีมนะคะ ต้องลง Launcher เพิ่มเอง

dsc02943

ส่วนของ Google Assistant ที่สื่อนอกชื่นชม ต้องบอกว่ายังไม่รองรับภาษาไทยนะคะ แต่โดยรวมก็ดูฉลาดดี ถามอะไรตอบได้ ทำให้รู้เลยว่า Google เก็บข้อมูลที่เราค้นหาไว้เยอะขนาดไหน ถ้าเทียบ Siri ที่พูดไทยได้แล้ว Siri ก็น่าจะเหนือกว่าด้านภาษานิดๆ แต่ถามอะไรตอบได้ไม่เท่ากับฝั่ง Google นะคะ

BATTERY

dsc02939

ส่วนตัวยังไม่รู้สึกถึงความแตกต่างของแบตทั้งสองตัวมากนัก โดย iPhone 7 Plus มากับแบตขนาด 2900 mAh และ Pixel XL มากับแบตขนาด 3,450 mAh โดยช่วงแรกๆ อาจจะโหลดนู่นนี่นั่น ทำให้แบตของ Pixel XL ก็อยู่ได้วันนึงสบายๆ แต่วันต่อมาอาจจะอยู่ได้นานขึ้นค่ะ

แต่จุดที่ทำให้ต่างเลยคือ ระบบชาร์จไวของ Google Pixel ที่ชาร์จไวมากๆ ลองเสียบไว้ 15 นาที แบตขึ้นมาถึง 20% ชาร์จเต็มก็ไวกว่า iPhone 7 Plus มากๆ หลายๆ คนน่าจะชอบนะคะ

 

SUMMARY 

dsc02849

ด้วยราคาที่เท่ากันเป๊ะๆ เพิ่มเมมไม่ได้เหมือนกันเป๊ะๆ แต่ฝั่ง Google Pixel ให้ความสามารถในการอัพภาพแบบความละเอียดสูง ขึ้นไปไว้ใน Google Drive แบบไม่มีวันที่ความจำเต็ม ทำให้ได้ประโยชน์และสะดวกมากๆ สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพด้วยมือถือ

แต่การเป็นมือถือเครื่องแรกจาก Google ทำให้ยังแอบคิดอยู่สองอย่างค่ะ คือ

  • เป็นมือถือเครื่องแรก ทำได้ขนาดนี้เลยหรอ
  • เป็นมือถือเครื่องแรก คงจะทำอะไรมากขึ้นได้อีก ในรุ่นต่อๆไป

dsc02899

เพราะฉะนั้น ใครที่เป็นแฟน Android นี่เป็นอีกรุ่นนึง ที่ห้ามพลาด แต่ต้องยอมรับว่า ในโลกทั่วไป แทบจะไม่มีคนรู้จักเจ้า Google Pixel ราคาขายต่อ ก็จะถูกลดลงไปด้วยในอนาคต

dsc02836

กลับกัน หลังจากใช้ iPhone 7 Plus มา 1 เดือน พบความเสถียรที่ไม่เจอกับ iPhone มาสักพักแล้ว และความเร็วที่ต้องยอมรับเลยทีเดียว ยังติดอยู่ที่ความน่าเบื่อในความเหมือนเดิมนี่ละค่ะ ที่ทำให้อุ้ม ยังคงต้องค้นหาความสนุกต่อไป 555

dsc02950

วันนี้ขอฝาก รีวิว Google Pixel XL ไว้เท่านี้นะคะ และพบกับ รีวิว Mi Mix ในเร็วๆ นี้ ใครที่อยากดูก่อนใคร อย่าลืมติดตามที่ http://fb.com/iaumreview จ้า พฤ นี้ได้เครื่องแล้วน้าาา

 

 

 

 

 

Comments

comments