ในที่สุดก็ถึงเวลาที่กูเกิลบุกตลาดเกมกับเค้าบ้างแล้ว กับการเปิดตัว Stadia บริการเล่นเกมแบบสตรีมมิ่งจากกูเกิล ที่ให้ทุกคนสามารถเล่นเกมฟอรฺ์มยักษ์ได้โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อคอมแรง ๆ หรือเครื่องเกมราคาเป็นหมื่น มีแค่มือถือเครื่องเดียว หรือแม้แต่โน้ตบุ๊คเก่า ๆ ก็สามารถเล่นเกมกราฟิกงาม ๆ ภาพระดับ Full HD หรือ 4K ได้ลื่นไหล 60fps เพราะไม่ต้องใช้สเปคเครื่องการประมวลผล ขอแค่มีเน็ตแรงพอก็เล่นได้แล้ว และในอนาคตกูเกิลจะพัฒนาให้รองรับไปจนถึง 8K เฟรมเรต 120fps อีกด้วย

การเล่นเกมบน Stadia นั้นไม่จำเป็นต้องมีเครื่องเกมใด ๆ สามารถเล่นบนอุปกรณ์ใดก็ได้ที่เรามี เช่น PC, Notebook, มือถือ, แท็บเล็ต หรือ Smart TV มีข้อดีคือสะดวก อยากเล่นก็กดเข้าเกมได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาโหลด ไม่ต้องรอลงเกม ไม่ต้องใช้พื้นที่ในเครื่อง ทุกอย่างประมวลผลอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลแล้วสตรีมภาพเกมมาที่เครื่องของเราเท่านั้น ปัญหามีอยู่อย่างเดียวคือถ้าเน็ตไม่ดีพอก็เล่นได้ไม่ลื่นหรืออาจจะเล่นไม่ได้เลย และที่สะดวกไปกว่านั้นคือสามารถสลับอุปกรณ์ขณะเล่นได้ทันที จากเล่นบน PC อยู่ก็สลับไปเล่นบนมือถือต่อได้เลย

สำหรับเกมที่จะมีให้เล่นบน Stadia นั้นจะไม่ได้มีแค่เกมแคชชวลทั่วไปแบบเกมมือถือ แต่กูเกิลต้องการลงตลาดมาเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งของเกมคอนโซลอย่าง PlayStation และ Xbox ที่มีเกมคุณภาพสูงกราฟิกหนัก ๆ ให้เล่น โดยตอนเปิดตัวกูเกิลก็ได้นำเกมอย่าง Assassin’s Creed Odyssey มาเล่นโชว์ให้ดูด้วย

Google Stadia

พร้อมกันนี้กูเกิลก็ได้เปิดตัวจอย Stadia Controller ด้วย สำหรับใช้เล่นเกมบน Stadia โดยเฉพาะ ซึ่งตัวจอยจะเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลผ่าน Wi-Fi มีปุ่มแชร์สำหรับแคปลงโซเชียลและปุ่มเรียก Google Assistant ให้ในตัว แต่ถ้าใครมีจอยเดิม ๆ หรือเม้าส์กับคีย์บอร์ดที่ใช้เล่นเกมอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นบน PC บนมือถือหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ก็สามารถนำมาใช้เล่นเกมบน Stadia ได้เลยเช่นกัน

กูเกิลจะเริ่มเปิดให้บริการ Stadia ในช่วงปี 2019 นี้ แต่จะเปิดเฉพาะในแถบอิเมริกา แคนาดา และยุโรปก่อน ส่วนในไทยก็รอกันไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด ก็ไม่รู้ว่าเน็ตที่เรา ๆ ใช้กันอยู่นี้จะเล่นไหวไหม เพราะว่ามันไม่ได้ใช้แค่ความเร็วอย่างเดียว แต่ต้องสเถียรด้วย ก็ต้องรอดูกันต่อไปเนอะ

ที่มา: Google, IGN

Comments

comments