หลังจากมีข่าวแว่ว ๆ มานานสำหรับ HongmengOS ที่ Huawei ซุ่มพัฒนามานานหลายปีเพื่อเอาไว้เป็นแผนสำรองในกรณีที่มือถือ Huawei ไม่สามารถใช้ Android ได้ และในวันนี้ระบบปฏิบัติการที่ว่าก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อว่า “HarmonyOS”

HarmonyOS จะเป็นระบบปฏิบัติการแบบ Open source คล้าย ๆ กับ Android คือนักพัฒนาสามารถเอาไปพัฒนาดัดแปลงต่อยอดได้ และตัวระบบของ HarmonyOS นี้จะรองรับแอปฯ ที่พัฒนาด้วยภาษา HTML5 รวมทั้งแอปฯ ที่พัฒนาสำหรับ Android และ Linux ก็จะสามารถใช้งานบน HarmonyOS ได้ด้วยเช่นกัน และนี่ก็น่าจะเป็นจุดแข็งหลักที่จะทำให้ HarmonyOS มีโอกาสประสบความสำเร็จได้

HarmonyOS

ทาง Huawei บอกว่าตอนนี้ HarmonyOS พร้อมใช้งานบนโทรศัพท์มือถือได้แล้ว แต่จะยังไม่เอามาใช้ในตอนนี้ เพราะไม่ว่ายังไงก็จะใช้ Android เป็นหลักก่อน ถ้าหากอนาคตโดนแบนจนใช้ Android ไม่ได้แล้วจริง ๆ ก็ค่อยงัด HarmonyOS มาใช้เป็นไม้ตาย โดยในช่วงแรกนี้จะนำ HarmonyOS ไปใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Huawei ก่อน เช่น ทีวี คอมพิวเตอร์ สมาร์ทวอทช์ ลำโพง รถยนต์ และอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ ประเดิมด้วยทีวี Honor Vision ที่จะเปิดตัวพรุ่งนี้ 10 สิงหาคมก่อนเลยเป็นรุ่นแรก

ในส่วนของด้านความปลอดภัยนั้น Huawei บอกว่า HarmonyOS จะเป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่สามารถ Root ได้ ทำให้ปราศจากช่องโหว่ต่าง ๆ ที่มีใน Android

ที่มา: Phone Arena

Comments

comments