ตลาดสมาร์ทโฟนบ้านเราตอนนี้คึกคัก และมีตัวเลือกที่หลากหลายมากๆ โดยเฉพาะรุ่นราคาไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท ซึ่งถ้าเอาสเปคมากางดูเทียบกับปีที่แล้ว จะรู้สึกว่ามันต่างกันลิบลับเลยทีเดียว ตัวที่อุ้มกำลังจะเอามารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกัน มาจากค่าย Honor กับรุ่น Honor 20 Lite และนี่คือมือถือ 3 กล้องหลังตัวแรกจากทาง Honor จะคุ้มค่าขนาดไหน ไปชมกันเลยค่ะ

DESIGN

ครั้งแรกที่หยิบเอา Honor 20 Lite ออกมาจากกล่อง อุ้มชอบโทนสีของตัวเครื่อง ที่ไล่เฉดจากด้านบนมาเข้มที่ด้านล่าง สีที่เห็นชื่อว่า Phantom Red เค้าบอกว่ามันสื่อถึงความอบอุ่นของดวงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า จนมาถึงด้านล่างที่เป็นประกายสีม่วง สวยดีนะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบ ยังมีสี Phantom Blue ให้เลือกกันไป แต่โดยส่วนตัวชอบสี Red มากกว่า 555

เจ้า Honor 20 Lite จะมากับหน้าจอ Full View Display ขนาด 6.21 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD 2340 x 1080p หรือประมาณ 415 ppi โหววว ราคานี้ ได้ ppi เท่านี้ เรือธงมีอายนี่พูดจริง สรุปง่ายๆว่า จอคม จอสวยเกินราคา อันนี้ต้องยอมเค้า ส่วนด้านบนจะมีรอยบากแบบหยดน้ำ มีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหลัง และสามารถสแกนหน้าเข้าได้เพื่อความสะดวกและรวดเร็วขึ้น

จริงๆ ขนาดประมาณนี้กำลังจับถนัดมือนะคะ หนัก 162 กรัม หนา 7.95 mm มากับ Android 9 ครอบด้วย EMUI9 สามารถปรับ System Navigation ให้เป็นแบบ Gestures ใช้งานมือเดียวได้สะดวกขึ้นอีกด้วย

 

CAMERA

เรื่องกล้อง ก็เป็นไฮไลท์สำคัญสำหรับ Honor 20 Lite ด้วยความที่เป็นตัวแรกที่ทาง Honor ใส่กล้องมาให้ถึง 3 ตัว ประกอบไปด้วย

  • เลนส์หลัก ความละเอียด 24MP f/1.8 มี PDAF

  • เลนส์ Ultra-Wide ความละเอียด 8MP f/2.4 เก็บมุมกว้างได้ถึง 120 องศา

  • เลนส์ Depth Sensor ความละเอียด 2MP f/2.4

ตอนนี้กล้อง 3 ตัว เลยกลายเป็นมาตรฐานที่สำคัญ​ในการเลือกซื้อมือถือสักเครื่องนึง โดยเทคนิคของอุ้มก็คือ ‘กล้องหลักต้องดี เลนส์ Ultra-Wide ต้องมา หน้าชัดหลังเบลอต้องโดน’ ถ้าสามข้อนี้ผ่าน แบบนี้ค่อยคุยกันต่อได้

เริ่มจากกล้องหลัก ต้องคมชัด และเก็บรายละเอียดได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน อุ้มได้เอา Honor 20 Lite ไปถ่ายภาพตอนกลางวันที่สิงคโปร์ และตอนกลางคืนที่พัทยา ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจทีเดียว ลองดูภาพตัวอย่างกันนะคะ

ต่อมาคือตัวที่เป็นเลนส์ Ultra-Wide คือถ้ามือถือเครื่องไหนถ่าย Ultra-Wide ไม่ได้ อุ้มนี่แทบจะตัดออกเลยนะคะ เพราะสุดท้ายเลนส์ตัวนี้ จะช่วยเราเก็บความประทับใจได้มากกว่า และเจ้า Honor 20 Lite ยังสามารถถ่ายวิดีโอโดยใช้เลนส์ Ultra-Wide ได้อีกด้วย เจ๋งเลย

ลองชมภาพเปรียบเทียบระหว่างการใช้เลนส์ Normal และเลนส์แบบ Ultra-Wide กันนะคะ

นอกจากความสามารถของเลนส์ต่างๆที่ทาง Honor ใส่มาแล้ว ยังมี AI ที่ช่วยให้เราถ่ายภาพได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะช่วยจำแนกภาพที่เราต้องการถ่าย เช่น ต้นไม้ อาหาร สัตว์เลี้ยง และช่วยปรับแต่งภาพทั้งสีสันและคอนทราส ให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้นโดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย

สำหรับกล้องหน้า ถือว่าจัดเต็มมากับกล้องความละเอียด 32 MP มาพร้อมกับ AI Beauty อุ้มลองนำไปถ่าย โดยปรับแสงเป็นหลากหลายรูปแบบ เช่น Soft Lighting / Butterfly Lighting หรือ Spilt Lighting ก็จะทำให้ภาพที่ออกมามีหลากหลายอารมณ์มากขึ้น และยังสามารถถ่ายย้อนแสงได้ดีอีกด้วย ความละเอียดของกล้องหน้าตัวนี้ สามารถเอาไปทำโปสเตอร์ขนาด 2.3 x 1.7 เมตร ได้เลยทีเดียว

มีตัวอย่างกล้องหน้ามาให้ชมกันเล็กน้อยค่า

 

 

GPU TURBO

พอรู้ว่า Honor 20 Lite ใส่ GPU Turbo มา ก็สบายใจเลยค่ะ อธิบายง่ายๆว่า เจ้า GPU Turbo จะเป็นการทำงานร่วมกันของ Software และ Hardware เพื่อทำให้การเล่นเกมรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เริ่มจากการทำงานของชิปเซ็ต Huawei Kirin 710, Octa-core โดยให้แรมมา 4GB และรอม 128 GB เมื่อผสมกับ GPU Turbo 2.0 และ EMUI 9.0 เลยทำให้ Honor 20 Lite เล่นเกมให้แรงแต่ประหยัดแบตมากขึ้น

อุ้มได้เอามาลองเล่น RoV ก็สามารถเล่นได้ชิวๆ ที่ 32 FPS ที่น่าแปลกใจคือ ลื่นกว่าบางรุ่นที่ราคาแพงกว่านี้อีกอะ ถือว่าทำเรื่องเกมออกมาได้ดี ส่วนเกม PUBG Mobile จะสามารถเล่นได้ที่ความละเอียดระดับ HD และ Frame Rate เป็น High วิ่งหนีกันมันส์ทีเดียว 555

ตัว GPU Turbo นี้ ถึงจะให้แบตมา 3,400 mAh แต่ก็สามารถบริหารจัดการออกมาได้ดี เล่นเกมยาวๆได้สบาย แถมจอยังสวย เลยครบเครื่องสำหรับคนชอบเล่นเกมเลยค่ะ

 

BOTTOM LINE

ถึงตัวเลือกมือถือในกลุ่มราคา 5,000 – 10,000 บาท จะมีออกมาเยอะแยะมากมาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการหามือถือที่เหมาะกับการใช้งานของเรา ลองคิดง่ายๆว่า วันนึง เราได้ทำกิจกรรมอะไรกับมือถือบ้าง ชอบถ่ายรูปมั้ย เซลฟี่รึเปล่า หรือว่าชอบเล่นเกมมั้ย หรือเล่นแต่โซเชียล

อย่างอุ้มเอง ก็มักจะเลือกมือถือที่กล้องที่มีเลนส์ Wide จอสวย(ข้อนี้สำคัญมาก) และ สามารถเล่นเกมได้ลื่นๆ เพราะช่วงนี้ติด RoV 555 เจ้า Honor 20 Lite กับราคา 7,990 บาท เลยถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่คุ้มมากๆ ใครที่สนใจ เค้าจะวางขายวันที่ 21 พ.ค.62 นี้ และมีโปรโมชั่น Pre-Order รับของแถมพิเศษเป็น HONOR Sport Bluetooth มูลค่า 1,290 บาท เพิ่มประกันเป็น 18 เดือน และ HUAWEI Point มูลค่า 100 บาท เริ่มตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม

สามารถ Pre- Order ได้ที่ AIS , TrueMove H, Jaymart และช่องทางออนไลน์ JD Central , Lazada , Shopee และ CSC สินค้า วางจำหน่ายวันแรกวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 ในราคา 7,990 บาท

พิเศษสุด เมื่อจอง Honor 20 Lite (4+128GB) ผ่าน JD Central แถมฟรี Under Armour Patterson Backpack (Black) มูลค่า 990.- Honor Sports Bluetooth Headset พร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม มูลค่าถึง 3,579.- ตั้งแต่วันที่ 13-20 พ.ค.นี้ที่ JD CENTRAL เท่านั้น

วันนี้อุ้มขอฝาก Honor 20 Lite ไว้เท่านี้ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่า

 

 

 

Comments

comments