ถึงแม้ว่าในปัจจุบันมือถือแบรนด์ Huawei จะประสบปัญหาไม่มี Google Services มาสักระยะแล้ว แต่ดูเหมือนว่าผลกระทบในเรื่องยอดขายจะไม่ได้แย่อย่างที่คิด เมื่อ Counterpoint Research รายงานยอดขายมือถือในช่วงเดือนเมษายน 2020 ว่าเป็นเดือนที่ Huawei สามารถทำยอดขายมือถือได้สูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ด้วยส่วนแบ่งในตลาด 19% แซงหน้า Samsung ที่มีส่วนแบ่ง 17% ไปแล้ว

สำหรับเหตุผลที่ทำให้ยอดขาย Huawei สามารถแซงหน้า Samsung ได้ทั้ง ๆ ที่ไม่มี Google Services นั้น คาดว่าน่าจะเป็นเพราะมือถือ Huawei ในจีนยังคงสามารถขายได้ดีและดีขึ้น ถึงแม้ว่าในประเทศอื่น ๆ จะยอดขายตกก็ตาม ในขณะที่ Samsung และแบรนด์อื่น ๆ นั้นมียอดขายตบฮวบตั้งแต่มีวิกฤติ COVID-19 นอกจากนี้ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนที่หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกเริ่มมีการระบาดของโรคมากขึ้นจนต้อง Lock Down นั้น สถานการณ์ในจีนกำลังเริ่มดีขึ้นแล้ว จึงทำให้มือถือ Huawei สามารถทำยอดขายในจีนได้มากขึ้นอีก

อย่างไรก็ตามยอดขายในเดือนเมษายนไม่ได้เป็นตัวรับประกันว่าในระยะยาวยอดขายมือถือ Huawei จะแซง Samsung ได้ตลอดไปหรือไม่ เพราะถ้าในอนาคตหลังจากพ้นวิกฤติ COVID-19 แล้ว มือถือหลาย ๆ แบรนด์ก็น่าจะกลับมาทำยอดขายได้มากขึ้นตามปกติ

ที่มา: gizmochina

Comments

comments