ผ่านมาแล้วเกือบสองเดือน กับการใช้งาน iPhone 7 Plus ของอุ้ม วันนี้ขอมาเล่าให้ฟังกันเลย ว่าพ้นช่วงโปรไปแล้ว จะยังน่ารักกันอยู่มั้ย วันนี้เอามาฝากกันทั้งข้อที่อุ้มไม่ชอบ และสิ่งที่อุ้มชอบมากๆ ไปเริ่มกันเลยค่ะ

 

I DON’T LIKE IT

GPS ติงต๊องเป็นบางครั้ง

dsc03559

สำหรับคนที่ต้องใช้งาน Google Maps อาจจะต้องทราบปัญหาในส่วนนี้ของ iPhone 7 Plus ไว้นะคะ คือมีอยู่ช่วงนึง ที่อุ้มอัพเป็น iOS 10.1 Beta แล้วเกิดอาการไม่สามารถใช้ Google Maps นำทางได้เลย คือบอกพิกัดได้ว่าอยู่ตรงไหน แต่พอกดนำทาง ตัวลูกศรจะไม่ตรงไปตามทางที่เราไป แต่ปัจจุบันเมื่ออัพเป็น iOS ล่าสุด ไม่พบอาการนี้แล้ว หรือนานๆ จะเป็นสักทีนึง

ต้องบอกเลยว่า เมื่อเทียบกับ iPhone 6s Plus สำหรับอุ้มเจ้า i6s Plus มีความแม่นยำกว่าอยู่พอตัว แต่ยังดีที่หลังๆมานี้ ไม่ค่อยเป็นแล้ว ไม่งั้นคงจะเซ็งน่าดูค่ะ

 

รอยเยอะไป ทำยังไงก็กันไม่ได้

dsc03483

ปัญหาโลกแตกของ #TeamJetBlack ที่แก้ไม่ตกสักที คงไม่พ้นเรื่องของฟิล์มติดด้านหลัง หรือหาเคสโชว์หลังเครื่องแบบบางๆ ที่ตอนนี้น่าจะได้รับการแก้ปัญหาไปบ้างแล้ว โดยเฉพาะหลายคนที่ได้ลองเคส iGlass หรือ Hoco ก็ดูจะถูกใจกันไม่น้อย

dsc03487

แต่รู้หรือไม่ หากอุ้มนำเจ้า JetBlack ที่คิดว่าได้รับการป้องกันอย่างดีมาส่องกับไฟดู จะเห็นรอยขนแมวบางๆ เล็กๆ เต็มไปหมด จนถึงกับต้องบอกว่า “มันมาจากไหน(ว้าาา)?” โดยเฉพาะส่วนขอบๆ ด้านหลัง ตอนนี้ก็ได้แต่ทำใจ 555 ทำยังไงได้ สีมันสวยอะเนาะ

ส่วนบางคนก็มีพบอาการลอกบ้าง ตรงใกล้ๆลำโพง โชคดีที่อุ้มยังไม่เจออาการนี้แต่อย่างใด รอดไปหวุดหวิด

 

แบตยังไม่พอ (ถึงจะเยอะแล้วก็ตาม)

dsc03560

สำหรับการใช้งาน iPhone 7 Plus ในโลกความจริง สำหรับอุ้มก็จะชาร์จทั้งวันเวลานั่งทำงานอยู่แล้วนะคะ ถามว่ามันแบตเยอะกว่าเดิมมั้ย ก็ต้องบอกว่าเยอะกว่าเดิมพอควร หากต้องใช้งานใครครบวันแบบไม่ต้องชาร์จ และไม่อยากพก Power Bank ก็คงจะต้องแนะนำให้เปิดโหมด Low Power Mode เอาไว้ หลังๆ มานี่ อุ้มก็เปิดไว้ทั้งวันเลยค่ะ อยู่ได้ประมาณ 11 ชม. สบายๆ

 

กล้องหน้า เมื่อไหร่จะ Wide ขึ้น

dsc03563

นี่ก็ยังเป็นปัญหา ทำให้โดนเพื่อนแซวอยู่เสมอๆ คือกล้องหน้าที่ไม่ Wide เท่า Samsung หรือรุ่นอื่นๆ ทำให้เวลาถ่าย Selfie Group Shot หน้าเราดันเหลืออยู่ครึ่งเดียวของจอ เสียดายตรงนี้จริงๆค่ะ ไม่งั้นกล้องของ iPhone จะชนะขาดทั้งหน้าและหลังจริงๆ รอรุ่นหน้านะ 555

 

I LOVE IT

 

เร็วดี ไม่มีแรงตก

dsc03589

 

ยืนขึ้นปรบมือให้ iPhone 7 Plus สามครั้งค่ะ เพราะตั้งแต่ใช้มา ไม่มีวันไหนที่รู้สึกว่า เจ้า iPhone 7 Plus มีความช้าลงเลย (แม้กระทั่งใช้งานพวก iOS ที่เป็น Beta ซึ่งปกติจะเน่า) แต่เจ้าตัวนี้ทำให้เห็นถึงความลื่นไหลที่ถูกออกแบบมาจาก Apple เป็นอย่างดี สำหรับเครื่องของอุ้ม ไม่มีอาการค้าง หรือหน่วงให้ปวดหัว

เร็วจนรู้สึกว่า ความเป็น iOS กลับมาเหมือนเดิมแล้ว หลังจากที่หายไปนาน เมื่อ Apple สามารถควบคุมให้ Software ไปในทางเดียวกับ Hardware เมื่อไหร่ เราจะเห็นถึงความแตกต่างในการใช้งาน เหมือนที่ iPhone 7 Plus ทำได้อยู่ในตอนนี้ค่ะ

 

กล้องหลังสวย ใครๆก็กรี๊ด

dsc03564

จากปกติที่อุ้มจะชอบพูดว่า ใครที่ชอบสีของภาพแบบจริงๆ ให้เลือก iPhone แต่ถ้าชอบสีสดๆ ให้เลือกค่ายอื่นๆ วันนี้ต้องขอพูดใหม่ค่ะ ว่าขอบเขตสีของภาพจาก iPhone ทำได้ดีขึ้นกว่าเก่ามาก อุ้มได้ใช้ถ่ายภาพที่ญี่ปุ่นอยู่เป็นส่วนใหญ่ ผลออกมา น่าประทับใจ ใครๆก็ชมว่า สวยแฮะ

ส่วนการใช้งาน Portrait Mode แม้จะเป็น Beta Version ก็ทำให้หลายๆคนตื่นเต้น ต้องยอมรับว่า อาจจะยังไม่เทพ 100% อย่างที่ควรจะเป็น แต่ก็สร้างความสนุกในการถ่ายภาพขึ้นได้มากมาย ตรงนี้อยากให้พัฒนาต่อไป น่าจะดีขึ้นได้อีกค่ะ

สรุปว่ากล้องของ iPhone 7 Plus ไม่ต้องใส่ Filter ก็สวย ติดอย่างเดียวคือ เวลาถ่ายตอนกลางคืน ก็แพ้ตามสไตล์ ส่วนกล้องเทเล พอเอาเข้าจริง ก็มีโอกาสได้ใช้เรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น ซูมอาหาร ซูมเด็ก ซูมกระต่าย โดยเฉพาะเด็กและกระต่าย ที่เวลาเราเข้าไปใกล้ตัว เค้าจะขยับหนี โหมดซูมของ iPhone 7 Plus จะมีประโยชน์ขึ้นมาทันที

 

เสียงดี ดีสุดๆ

dsc03571

นี่เป็นการตั้งมาตรฐานเรื่องลำโพงมือถือไว้ได้สูงมากกก ลำโพงแบบ Stereo ทำให้เสียงมีมิติ และฟังเพลงได้เพราะกว่ารุ่นอื่นๆ จริงๆ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อื่นเสริม ถ้าใครเคยอ่านเวลาอุ้มรีวิว อุ้มจะไม่ค่อยเน้นเรื่องนี้มากนัก แต่กับ iPhone 7 Plus มันทำให้รู้สึกแตกต่าง ชอบมากๆ

 

ปุ่มโฮมใหม่ ไม่มีพลาด

dsc03576

อันนี้เป็นอีกอย่างนึงที่ดีขึ้นมากๆๆๆๆๆๆจริงๆ เพราะตอนอุ้มใช้ iPhone 6s Plus ชีวิตมีปัญหากับปุ่มโฮมมากค่ะ แสกนไม่ค่อยผ่านเลย สุดท้ายก็ต้องกด Passcode หงุดหงิดสุดๆ

แต่พอมาเป็นปุ่มโฮมแบบใหม่ของ iPhone 7 Plus ทุกอย่างผ่านฉิววว เอาจริง ตั้งแต่ใช้มา ยังไม่เคยแสกนไม่ผ่านเลย ตอนนี้ Apple ก็ทำเกือบทุกๆอย่างให้กลายเป็น Taptic Feedback โดยรวมทำได้ดีค่ะ

 

Raise to wake สรุปคือ ชอบบบ

dsc03573

หลายคนอาจจะบ่นว่า ทำไม Apple ไม่ทำแบบแบรนด์อื่นๆ คือเอานิ้วแตะ ก็แสกนเข้าเลย แต่การที่มีโหมด Raise to wake ทำให้เห็นถึงประโยชน์ของการใช้งานค่ะ คือทุกครั้งที่เรายกเครื่องขึ้นมา จอจะติด ทำให้เราไม่ต้องกดปุ่มโฮมเพื่อดูเวลาอีกต่อไป ซึ่งวันๆนึง เราก็หยิบขึ้นมาดูหลายร้อยรอบมาก กลายเป็นสิ่งที่ได้ใช้มากที่สุดอย่างนึงทีเดียว

 

SUMMARY

dsc03570

ณ ตอนนี้ อุ้มยังให้ iPhone 7 Plus มาเป็นมือถืออันดับ 1 ในดวงใจ (ก่อนจะได้ลองเล่น Mate 9 …) ที่เหมาะกับการใช้งานของอุ้มมากสุดในตอนนี้ (ตอนนี้นะ… 555) เกือบ 2 เดือนที่ผ่านมา iPhone 7 Plus ทำให้ชีวิตการทำงานของอุ้ม ง่ายขึ้นเยอะมากๆ เพราะไม่งอแงให้ปวดหัว

ถ้าย้อนไปได้ ก็คงยังเลือกสี Jet Black มาใช้งานอยู่ดี ถึงจะรอยเยอะ ดูแลรักษายากก็ตาม 555 ส่วนฟังก์ชั่นเทพๆบางอย่าง พอเอาเข้าจริง ก็ยังไม่ค่อยได้ใช้งานค่ะ ทั้ง 3D Touch / Live Photo รวมทั้งพอมาเป็น iPhone 7 Plus อุ้มกลับกลัวการเอาไปลงน้ำซะงั้น 555

สรุปแล้ว ผ่านค่ะ ดีกว่าทุกรุ่นที่ผ่านๆมาอย่างแน่นอน คนที่ใช้ iPhone 6s Plus ถ้าอยากเปลี่ยน ก็จะสัมผัสถึงการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน วันนี้ขอฝากไว้เท่านี้นะคะ ขอบคุณมากค่า

 

 

Comments

comments