หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Huawei เป็นแบรนด์มือถือที่มาแรงมากจนสามารถแซง iPhone ไปได้ เบียด iPhone ตกไปอยู่อันดับ 3 ในตลาดโลก และเป็นรองเพียง Samsung เท่านั้น… มาวันนี้ iPhone ก็ได้ถูกแบรนด์จีนอย่าง OPPO แย่งอันดับ 3 ไปเป็นทีเรียบร้อยแล้ว…

ไตรมาสล่าสุด 2/2019 OPPO ทำยอดขายมือถือทั่วโลกได้ถึง 36.2 ล้านเครื่อง ทำให้ส่วนแบ่งในตลาดมือถือโลกเพิ่มขึ้นเป็น 11% เบียด Apple iPhone ตกลงมาอยู่อันดับ 4 แบบเฉียด ๆ โดยไตรมาสล่าสุด iPhone ทำยอดขายได้ 35.3 ล้านเครื่อง ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่ขายได้ 43.8 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งในตลาดโลกลดจาก 13% เหลือ 11% ส่วนอันดับ 5 อย่าง Xiaomi นั้นก็เริ่มมียอดขายสูงขึ้นเช่นกัน ไตรมาสล่าสุดนี้ขายได้ทั่วโลก 31.9 ล้านเครื่อง ครองส่วนแบ่ง 10% ตาม iPhone มาติด ๆ แล้ว

สำหรับแชมป์เก่าอย่าง Samsung และ Huawei นั้นก็ยังครองอันดับ 1 และ 2 อยู่เหมือนเดิม โดย Samsung ก็ยังทิ้งห่างด้วยยอดขาย 75.1 ล้านเครื่อง ครองส่วนแบ่ง 23% สำหรับ Huawei ขายได้ 58.7 ล้านเครื่อง ครองส่วนแบ่ง 18% ซึ่งคาดว่าสองอันดับนี้น่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปอีกสักระยะใหญ่ ๆ เลย

อย่างที่รู้กันว่าช่วงปีล่าสุดนี้ iPhone มียอดขายตกต่ำลงมาก ทั้งจากราคาตัวเครื่องที่แพง คนนิยมซื้อมือถือแพงกันน้อยลง แถมฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างยังตามหลังแบรนด์อื่น รวมทั้งปัญหาในตลาดจีน ซึ่งถ้าหากยังเป็นแบบนี้ต่อไปก็อาจโดน Xiaomi เบียดตกไปอยู่อันดับ 5 ได้ในไม่ช้า แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า Apple จะมีรายได้จากส่วนอื่นเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น Apple Watch และบริการอื่น ๆ ที่ Apple ได้เปิดตัวมาอีกหลายอย่าง

ที่มา: IHS

Comments

comments