สวัสดีมิตรรักแฟนรีวิวทุกท่าน ผ่านมาแล้ว 2 วันกับการใช้งาน iPhone X เป็นเครื่องหลักของอุ้ม และมีหลายอย่างอยากจะมาเล่าให้ทุกคนฟัง ผ่านรีวิว iPhone X สวัสดีอนาคตที่สดใส?! จะสดใส สดสวยจริงๆ รึเปล่า ไปเริ่มกันเลยค่ะ

*บทความนี้ เขียนขึ้นจากการใช้งานของอุ้มเอง และเป็นความคิดเห็นส่วนตัวสุดๆ ถ้าไม่ตรงกับความคิดใคร ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ รบกวนไม่ก่อกวน ด่าทอ หรือตีกันนะคะ ถือว่าอุ้มขอ 555*

สวัสดี น้องแหว่ง

กลายเป็นชื่อเล่นของ iPhone X ไปซะแล้ว กับเอกลักษณ์อันโดดเด่น ที่มากับหน้าจอแหว่งนิดๆ ซึ่งตอนที่อุ้มได้รับเครื่องมา สิ่งที่อยากดูมากที่สุด คือจอนั่นแหละค่ะ ว่าจอ 5.8 นิ้ว บนเครื่องขนาดใหญ่กว่า iPhone 7 นิดนึง จะเป็นยังไงบ้าง ผลปรากฎว่า แจ่มมม

เพราะด้านหน้าทั้งหมด ก็คือหน้าจอนั่นเอง ตีเป็น 82.9% ของตัวเครื่อง เวลาเรามอง เราก็จะเห็นหน้าจอตั้งแต่บนสุด จนถึงด้านล่างสุด ไม่มีปุ่มโฮม ไม่มี Navigation Bar ส่วนตัวอุ้มเองเลยชอบมากๆ ล้ำที่สุดตั้งแต่ใช้สมาร์ทโฟนมา (เหมือนตอนที่เปลี่ยนจากมือถือปุ่มกด มาเป็น Touchscreen ยุคแรกๆ) ไม่รู้จะอธิบายยังไง ให้ภาพเล่าให้ฟังละกันนะคะ

ส่วนที่แหว่งลงมาด้านบน คือพื้นที่ของกล้องหน้า TrueDepth ลำโพง และเซนเซอร์อีกมากมาย และอย่าเพิ่งตัดสินจากการดูภาพ หรือดูวิดีโอ ให้ตัดสินจากการมาจับและเล่นเอง ถึงจะตอบได้ว่า ส่วนที่แหว่งตรงนี้ เป็นปัญหาชีวิต หรือไม่?

หน้าจอ Super Retina HD ขนาด 5.8 นิ้ว เต็มตาสวยงาม ใช้จอ OLED จาก Samsung ถามว่ากังวลเรื่องจอเบิร์นมั้ย ก็ไม่เท่าไหร่ค่ะ ถ้าเป็นจอจาก LG จะเครียดกว่า 555 โดยหน้าจอของ iPhone X จะสุดขอบ ให้สีสันที่สดใสสวยงาม

 

ส่วนด้านขวาของตัวเครื่อง จะมาพร้อมปุ่ม Power อันใหม่ ใหญ่ขึ้นมาก เพราะจะมีหน้าที่สำคัญอีกมากมาย และที่ใส่นาโนซิม ส่วนด้านซ้าย ยังคงปุ่ม Mute และปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียง และด้าล่าง มากับรูเสียบ Lightning และลำโพง

และด้านหลัง ที่มากับกล่องคู่แนวตั้งตัวใหม่ รวมทั้งวัสดุเป็นแบบกระจก มีให้เลือก 2 สี คือสี Space Grey และสี Silver โดยเครื่องของอุ้มจะเป็นสี Space Grey สีจริงๆ จะไม่ดำเท่า Jet Black นะคะ

ขนาดในมือ ใหญ่กว่า iPhone 7 แต่เล็กกว่า iPhone 7 Plus แต่จอใหญ่กว่า iPhone 7 Plus เช่นเดียวกัน หนักประมาณ 174 กรัม ถือมือเดียว กำลังพอดี โดยเฉพาะคนมือเล็กๆ แต่ชอบจอใหญ่ๆ น่าจะสบายมือ และสบายหลังมากขึ้น

 

สวัสดี การควบคุมแบบใหม่

ต่อจากความตื่นเต้นเรื่องหน้าจอ เมื่อเปิดเครื่องปุ๊ป แน่นอนว่าจะต้องพบกับความมึนงงในการควบคุม เรียกได้ว่าต้องเรียนรู้ใหม่เกือบหมด เพราะนี่จะเป็นครั้งแรก ที่ iPhone ไม่มีปุ่ม Home

เราจะควบคุม iPhone X ด้วยการขยับนิ้ว (Swipe) ขอยกตัวอย่างง่ายๆดังนี้

– เมื่อเราเปิดแอพ แล้วต้องการกลับสู่หน้าโฮม ให้เราขยับนิ้วจากล่างสุดขึ้นมาตรงกลาง [เดิม กดปุ่มโฮม 1 ครั้ง]

– หากต้องการดูแอพที่เปิดค้างอยู่ ให้เลื่อนนิ้วจากด้านล่างมาตรงกลางแล้วค้างไว้จนเครื่องสั่น [เดิม กดปุ่มโฮม 2 ครั้ง]

– หากเราเปิดแอพใดอยู่ และต้องการดูแอพอื่นๆที่ค้างไว้แบบง่ายๆ ให้ขยับนิ้วด้านล่างหน้าจอ ไปทางซ้าย หรือขวา

– หากต้องการเข้าสู่ Control Center ให้เลื่อนนิ้วจากด้านขวาบนลงมา

– หากต้องการเข้าสู่ Notification Center ให้เลื่อนนิ้วจากด้านซ้ายบนลงมา

 

– การ Capture หน้าจอ ให้กดปุ่ม Power พร้อมกับ ปุ่มเพิ่มเสียงสั้นๆ

– การปิดเครื่อง ให้กดปุ่ม Power พร้อมกับ ปุ่มเพิ่มเสียง ค้างไว้

– เรียก Siri ง่ายๆ ด้วยการกดปุ่ม Power ค้างไว้

สำหรับใครที่กังวล และยังอยากใช้ปุ่มโฮมเสมือน (Assistive Touch) ยังเลือกเปิดใช้งานได้เหมือนเดิม ส่วย 3D Touch ก็ยังอยู่เหมือนเดิม เช่นเดียวกันนะคะ

ถ้าถามอุ้มว่า ใช้งานจริงๆ งงมั้ย ก็เป็นการถูกดีไซน์การขยับนิ้วไว้อย่างธรรมชาติ พอคุ้นแล้ว ก็จะใช้ได้เองโดยไม่ต้องนึก จะว่าไป ไม่ต้องมีปุ่มโฮมเลยก็ใช้ได้นะ 555

 

สวัสดี FACE ID [Twin Test]

ทีเด็ดของ iPhone X ที่ลุงทิมเค้าอวดบนเวที คือการสแกนใบหน้า ซึ่งเราจะสามารถสแกนได้ 1 หน้า ต่อ 1 ครั้ง หากเราไปทำศัลยกรรมมาใหม่ หรือเปลี่ยนเจ้าของ ก็สแกนใหม่ได้ตลอดเวลาเช่นกัน

ตั้งแต่ใช้งานมา 2 วัน ก็สามารถสแกนเข้าได้โดยไร้ปัญหานะคะ และรวดเร็วมากๆ ส่วนตัวชอบกว่าการสแกนลายนิ้วมือ โดยทดสอบกับหลายๆสภาพแสง ก็เข้าได้ปกติ รวมทั้งในที่มืด เช่นตอนขับรถกลางคืน ก็เข้าได้เช่นเดียวกัน เว้นแต่ว่าที่มืดจริงๆ อาจจะต้องใช้การกดรหัสแทนไปก่อน เว้นแต่ว่า … เจอแฝด

อุ้มได้นำ iPhone X มาทดสอบ Face ID กับแฝด 2 คู่ ผลปรากฎว่า สามารถสแกนหน้าแทนกันได้เลยทันที ขนาดให้แฝดคนแรก เล่นอยู่นาน จนคิดว่า Machine Learning แล้ว ก็ยังไม่รอดค่ะ Face ID ยังคิดว่าเป็นคนเดียวกัน เข้าได้ผ่านฉลุย

แต่ทาง Apple เอง ก็ได้บอกไว้ตั้งแต่งานเปิดตัวนะคะ ว่าแฝดอาจจะเป็นปัญหาเดียว ณ ตอนนี้ ที่ทำให้ Face ID ผิดพลาด ก็ต้องลองกันต่อไป

หลายคนแอบสงสัยว่า ทำไมหลังจากสแกนหน้าผ่านแล้ว ไม่ยอมวิ่งเข้าสู่หน้าโฮมเลย ต้องใช้นิ้วเลื่อนจากล่างขึ้นบนอีกรอบ คำตอบอาจจะเป็นเรื่องของการแอบดู Notifications ได้ โดยไม่ต้องเข้าสู่หน้าโฮม ยกตัวอย่างเช่น ในหน้า Lock Screen มีคนส่ง LINE หาอุ้ม จะขึ้นคำว่า Notifications แต่เมื่อสแกนใบหน้า จากคำว่า Notifications จะเปลี่ยนเป็นข้อความนั้นๆทันที อันนี้ถือว่าทำได้ดีทีเดียว

 

สวัสดี Animoji

ถ้าอยากรู้ว่าความสามารถที่แท้จริงของกล้อง TrueDepth ด้านหน้า วิเคราะห์ได้ละเอียดขนาดไหน คงจะต้องดูที่ Animoji นี่เองค่ะ ลองนึกภาพ Emoji ขยับหน้า ขยับปากตามเรา วันนี้มันมีแล้วบน iPhone X

 

เริ่มจากการเข้าที่ iMessage แล้วเลือก Animoji ที่ต้องการ หลังจากนั้นกล้อง TrueDepth จะจับที่หน้าของเรา และทำให้ตัวการ์ตูนเหล่านั้น ขยับตามเราด้วยเช่นกัน หลังจากนั้นจะส่งให้เพื่อน หรือเซฟเป็นไฟล์วิดีโอ ไปโพสที่ไหน ก็ทำได้ สนุกแท้ 555

 

สวัสดี กล้องคู่แนวตั้ง

ใน iPhone X ก็เป็นครั้งแรก ที่ Apple ใส่กล้องคู่แนวตั้งมาให้ (ด้วยเหตุผลอะไรหว่า) โดยกล้องทั้งสองตัว จะมีความละเอียด 12 MP มี OIS ทั้งคู่ ในโหมด Portrait หน้าชัดหลังเบลอ ก็ทำได้ดีขึ้นนะคะ ถ่ายคนง่ายขึ้น ถ่ายวัตถุ อาจจะกะระยะยากหน่อย และสามารถปรับแสงถ่ายภาพบุคคล ได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า สวยไม่สวย ไปชมตัวอย่างภาพกันได้เลยค่ะ

แสงปกติ

แสงน้อย

กล้องหน้า

สวัสดี ชีวิตจริง

สำหรับการนำมาใช้งานจริงๆ ด้วยชิป A11 Bionic ที่แรงที่สุดของ Apple ก็ทำให้ทุกอย่างลื่นไหลเป็นอย่างดี แต่การแสดงผลในแอพ หรือเกมที่ยังไม่ได้รับการอัพเดท เช่น LINE LINE@ หรือเกม ROV จะถูกหดลงมาเป็นอัตราส่วน 16:9 ตามปกติ ทำให้เหลือจออยู่นิดนึง เท่าๆกับ iPhone 8|7 นั่นเอง ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

แต่ใน YouTube หรือดูภาพใน Photo Album จะใช้มือขยายให้เต็มหน้าจอ หรือหดอยู่ตรงกลางได้ทั้งคู่ค่ะ พอขยายแล้วก็จะแหว่งด้านบนไปหน่อยนึง อย่างที่เราทราบกันดี

บางแอพหรือเกมที่มีการอัพเดทให้ใช้งานกับ iPhone X แล้ว เช่น Facebook | Instagram ก็จะแสดงผลได้เต็มหน้าจอ สวยงามดี คงต้องนักพัฒนาต่อไปในอนาคต

โดย Apple เคลมว่าแบตเตอรี่ของ iPhone X จะอึดกว่า iPhone 7 ประมาณ 2 ชม. [ขนาด 2716 mAh] เรื่องของแบต อุ้มขอเทสอีกสักพักนะคะ ตอนนี้ยังสูบอยู่ เพราะเล่นเยอะมากๆ แต่ยังดีที่ในที่สุด Fast charge ก็มาค่ะ ชาร์จได้เร็วกว่าเมื่อก่อนพอตัว โดยการแสดงผล % ของแบตเตอรี่ จะไม่อยู่บน status bar ด้านบนแล้วนะคะ จะย้ายไปอยู่ใน Control Center แทน

iPhone X มาพร้อมกับมาตรฐาน IP67 กันน้ำกันฝุ่น และรองรับการชาร์จแบบไร้สาย แต่ไม่ให้อุปกรณ์มานะคะ ต้องซื้อเอาเอง 555

 

สวัสดี อนาคต

ตอนแรกอุ้มก็สงสัย ว่าทำไม Apple ถึงใช้คำนี้เป็นคำโปรโมท iPhone X ในไทย และตัวอุ้มเอง ก็รอคอยการมาของ iPhone X ที่สุดคนนึง เพราะเราไม่ได้ตื่นเต้นกับสินค้าของ Apple มานานมากแล้ว

iPhone X สำหรับอุ้ม เลยเหมือนเป็นการเปิดบันทึกหน้าใหม่ ให้กับ Product Line ของ Apple อีกครั้ง ส่วนตัว ชอบไอเดียที่ขยายจอใหญ่ บนตัวเครื่องขนาดเล็ก ที่หลายๆแบรนด์ทำกันออกมาในช่วงนี้ แต่ Apple คือ Apple คนที่ชอบ ยังไงก็ชอบ คนที่ไม่ชอบ ยังไงก็จะไม่ชอบต่อไป

 

 

ก่อนที่ตอนต่อๆไป จะเล่าเจาะแต่ละเรื่องสำคัญของ iPhone X กับเรือธงอย่าง Note 8 ตอนนี้ตอบได้ชัดๆอย่างนึงว่า iPhone X ยังเสถียรกว่าจริงๆ โดยเฉพาะคนที่ค้าขายใน LINE@ ที่มีหลาย Account ต้องสลับไปสลับมา iPhone ทำได้ไวกว่ามาก รวมทั้งแอพธนาคารต่างๆ และการสลับแอพไปมา ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

ในส่วนของกล้อง ถึง iPhone X จะค่อนข้างทำได้ดีกว่าที่ผ่านๆมา อุ้มยังชอบภาพถ่ายจาก Note 8 มากกว่า ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง ไว้จะมาเทสให้ดูอีกที ก่อนจะยาวเกินไป อุ้มขอจบที่ตรงนี้ก่อนดีกว่านะคะ ใครมีคำถามอะไร ฝากไว้ได้เลย เพราะใช้อีกนาน 555 ไว้พบกันใหม่ สวัสดีค่า

Comments

comments