SONY DSC

SONY DSC

3 สัปดาห์กับ iPhone 6 Plus : เล่าให้ฟัง ในวันที่เลิกเห่อ !?

สวัสดีค่ะ นี่ก็ถือว่า อุ้มใช้ iPhone 6 Plus เป็นเครื่องหลักมาครบ 3 สัปดาห์ พอดิบพอดี และในตอนนี้ก็สามารถ หาซื้อเจ้า iPhone 6 Plus ได้ง่ายและราคาลงมาเยอะมากแล้วนะคะ เครื่องศูนย์เอง ก็กำลังจะเปิดจองในอาทิตย์หน้า (24 ตุลาคม)

ใครที่ยังไม่ได้อ่านรีวิวแบบเต็มๆ ก็จัดกันได้ที่

รีวิว iPhone6 คลิ๊กที่นี่

รีวิว iPhone6 Plus คลิ๊กที่นี่

ที่อุ้มตั้งหัวข้อแบบนี้ ไม่ใช่อะไรนะคะ ในรีวิวที่จัดเต็มไป ก็เป็นในมุมมองของคนที่เพิ่งได้เครื่องมา และยอมรับว่าเห่อมาก (เชื่อว่า หลายๆคนก็เป็นนะคะ555) แต่ในบทความนี้ เรามาลองดูว่า ผ่านไปสามอาทิตย์ อุ้มใช้งาน iPhone 6 Plus ได้คุ้มขนาดไหน และยังกรี๊ดเหมือนตอนที่ได้มาใหม่ๆมั้ย กันดีกว่าค่ะ

: ยังไม่งอ :

สิ่งที่ทุกคนเป็นห่วง (และแซว) กันมากมายเมื่ออุ้มได้ 6+ มาคือ “ลองงอรึยัง?” “สรุปมันงอได้เปล่า?” “งอให้ดูหน่อย” ตอนนี้เครื่องอุ้มก็ยังอยู่ดีมีสุขนะคะ ไม่มีอาการงอแต่อย่างใด อุ้มไม่ได้ใส่เคสค่ะ ใช้เครื่องเปล่าๆเลย และพกใส่กระเป๋ากางเกงทุกวัน นั่นก็แปลว่า ถ้าใช้งานแบบปกติๆ ก็ไม่ได้มีอาการงอง่ายๆนะคะ

SONY DSC

SONY DSC

:โอ้ย! แขนชา กล้ามจะขึ้น:

ยิ่งชอบ ยิ่งเห่อมัน ก็ยิ่งใช้งานเยอะใช่มั้ยคะ และด้วยความที่ตัวมันค่อนข้างใหญ่(มาก) ยกคุยได้แป๊ปเดียว ก็แขนชาแล้วค่ะ ถ้าเรามาดู iPhone 6 Plus ดีๆ จะเห็นได้ว่า มีพื้นที่ส่วนเกิน ที่ไม่ได้ใช้งานอะไร บนตัวเครื่องเยอะมาก เช่นด้านบน และด้านล่างที่มี Touch ID ค่ะ เมื่อเทียบกับ LG G3 ยิ่งเห็นได้ชัดว่า การเก็บขอบ ทำให้เครื่องดูไม่เทอะทะเหมือนเจ้า 6 Plus ค่ะ

1

: กันรอยติดได้ไม่เต็มจอ :

เรื่องนี้ คนก็ถามมามากมายค่ะ ในเรื่องของการติดกันรอย เพราะหน้าจอ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่มีความโค้งมน ทำให้การติดกันรอย จะติดได้ในช่วงพื้นราบเท่านั้นนะคะ ลองดูในภาพเป็นตัวอย่างค่ะ ว่าติดกันรอยแล้วเหลือขอบประมาณไหนบ้าง

IMG_0859

IMG_0858

IMG_0857

IMG_0856

: เป็นรอยแล้ว :

ใช่ค่ะ น้อง 6 Plus ของอุ้ม เป็นรอยซะแล้ว TT เกิดขึ้นเมื่อไหร่ เรียกว่าไม่รู้ตัวเลยค่ะ เห็นอีกทีก็เป็นรอยสะกิดเข้าเนื้อสีทองไปแล้ว ถ้าเดาไม่ผิด น่าจะเป็นการใช้คัตเตอร์ห่อกันรอยแบบลนไฟ พอแกะแล้วเลยเห็นค่ะ จริงๆอยากบอกตรงนี้ ว่าการติดแบบลนไฟ ทำให้รอบๆเครื่องเหนียว และฝุ่นเข้ามากค่ะ แนะนำให้ไปติดแบบ 3M ดีกว่าเยอะค่ะ ใช้มาก็ฝุ่นไม่เข้า ถือแล้วไม่เหนียว

SONY DSC

: แบตอึด แต่ยังหวาดเสียว :

ถึงแบตจะอยู่ได้ถึง 7-9 ชม. แต่ … ไม่เคยเชื่อว่า iPhone จะอยู่ได้หมดวัน แบบไม่เสียบชาร์ทระหว่างวันค่ะ เลยจัดการซื้อที่ชาร์ท ไว้ทั้งที่ออฟฟิต และในรถ จริงๆก็วิตกจริตไปเองค่ะ เสียบชาร์ททุกครั้งที่มีโอกาส ข้อดีของมันคือ เมื่อไปเที่ยวต่อ หรือไปทานข้าวต่อในช่วงเย็น ไม่ต้องพก Power Bank อีกต่อไป สามารถมีแบตเหลือกลับมานอนเล่นเกมต่อได้

How to : วิธีประหยัดแบต iPhone เมื่อใช้งาน iOS8 ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง  

: Safari ไม่ Refresh อีกต่อไป :

ขอคอนเฟิร์มอีกครั้งนะคะ ว่าเมื่อเราเปิดหลายๆ Tab จาก Safari ของ iPhone 6 Plus หน้าที่เปิดไว้แล้ว ไม่ได้ทำการ Refresh ใหม่ เมื่อย้อนกลับไปดูค่ะ ทำให้สามารถเข้าเว็บต่างๆ ได้อย่างราบลื่น

: กล้องมันแจ่มแมว ใครๆก็กรี๊ด :

ควักออกมาทีไร ก็จะมีคนมาขอถ่ายรูปค่ะ ทั้งขอถ่ายรูปคู่เจ้า 6 Plus และขอให้ใช้ iPhone 6 Plus ถ่ายรูป แต่เท่าที่อุ้มรู้สึก คือ การปรับแสงอัตโนมัติแอบมืดกว่าใน iOS7 ค่ะ ทำให้เวลาแตะโฟกัส แล้วต้องเลื่อนนิ้วขึ้นเพื่อให้ภาพสว่างขึ้นในที่มืดค่ะ แต่ยังไงก็ถือว่าโอเคนะคะ เพื่อนๆ ชอบ

10420064_820952007968640_4527595330794515135_n

10659195_820899354640572_1558975136362913034_n

: อาการเอ๋อ มีให้เห็นเรื่อยๆ :

ปัญหาที่เกิดจาก iOS8 มีให้เห็นอยู่เรื่อยๆนะคะ จะยกตัวอย่างปัญหาที่พบกับ iPhone 6 Plus ดังนี้

  • เมื่ออยู่ในหน้า Lock Screen แล้วมีสายเข้า บางทีไม่สามารถรับสายได้ค่ะ เลื่อนไม่ไป ต้องกดปุ่ม Power ก่อน แล้วรอสักพัก ถึงจะเลื่อนได้
  • อาการ Rotation ค้าง หลังวางสาย จะค้างอยู่แนวนอนในบางครั้ง เมื่อกดปุ่ม Power แล้ว unlock อีกครั้ง ถึงจะหายไป
  • Keyboard ในแอพพลิเคชั่น LINE หายไปในบางครั้ง
  • YouTube Rotation มีอาการค้างบ้างค่ะ

: พยายามใช้มือเดียว เกือบร่วง :

วันนั้นอยู่ในลิฟท์ค่ะ มือนึงถือของ มีสายเข้า หยิบขึ้นมาเลื่อนรับสาย เกือบหลุดมือ เพราะฉะนั้น ถ้าถือไม่ถนัด ไม่ควรใช้มือเดียวนะคะ อันตรายมากๆ และที่เค้าออกแบบมาให้แตะที่ปุ่ม Home 2 ครั้ง แล้วทั้งหมดจะเลื่อนลงมา พอใช้งานจริงๆก็ลืมค่ะ ไม่ค่อยได้ใช้เลย

SONY DSC

: การทำงานร่วมกับ Mac :

หลังจากที่ OSX ทำการอัพเดทเป็น Yosemite ก็สามารถทำงานร่วมกับ iPhone ได้อย่างดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น iCloud หรือ Hand off สามารถรับสายด้วย Mac ทำให้เราใช้งาน iPhone ของเรา ร่วมกับ Mac ได้อย่างดีขึ้น โดยเฉพาะคนที่ใช้งาน Safari / Pages / Keynote เดี๋ยวพอ iOS 8.1 ออกวันจันทร์นี้ จะมาเล่าใหม่อีกทีนะคะ

SONY DSC

สรุปแล้ว การใช้งาน iPhone 6 Plus เมื่อผ่านมา 3 อาทิตย์ ก็มีสิ่งที่ชอบ และไม่ชอบ ตามที่กล่าวไปด้านบนค่ะ อุ้มมักจะบอกทุกคนที่มาถามว่าจะซื้อ ไม่ซื้อรุ่นไหนดีว่า สิ่งที่คุณเลือก ต้องเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณเช่น มีพี่ท่านนึงชอบเล่นกีฬาทางน้ำ อุ้มก็แนะนำให้ซื้อ Sony Xperia Z2 พี่อีกท่านเป็นเลขา ต้องจดบันทึกเยอะๆ Note 4 ก็เป็นการตอบโจทย์ที่ถูกต้อง ส่วนคนที่ชอบการใช้งาน Multimedia เล่นเกม ถ่ายรูป อุ้มก็ยังคิดว่า iPhone 6 Plus เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดตัวเลือกหนึ่ง

Comments

comments