Braava Jet m6 - iaumreview

วันนี้อุ้มมาพร้อมผู้ช่วยคนเก่ง หุ่นยนต์ถูพื้นอัตโนมัติ Braava jet® m6 ที่จะเข้ามาช่วยเสริมแรงให้กับพ่อบ้าน แม่บ้าน สำหรับทุกๆ บ้าน ทุกๆ ห้อง เพื่อการทำความสะอาดพื้นได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในยุคที่มีฝุ่นเยอะขึ้น มลพิษมากขึ้น แถม PM 2.5 ก็มีมากขึ้น ลำพังการดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียวคงเอาไม่อยู่

Braava Jet m6 review

ถามว่าทำไมต้องมีหุ่นยนต์ถูพื้นอัตโนมัติ ก็เพราะว่า เอามาช่วยทุ่นแรงในการถูพื้น และช่วยลดเวลาในการทำความสะอาดของเรา โดยเฉพาะคนที่อยู่ห้องที่เป็นพื้นกระเบื้อง ซึ่งมีร่องระหว่างแผ่นกระเบื้อง การถูพื้นปกติ อาจจะทำความสะอาดได้ไม่เพียงพอ จากที่อุ้มได้ทดลองใช้ หุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet® m6 ด้วยการออกแบบตัวเครื่องให้เป็นเหลี่ยม ทำให้ซอกซอนไปกับขอบมุมต่างๆ ของเฟอร์นิเจอร์ได้มากกว่าหุ่นยนต์แบบทรงกลมทั่วไป ยิ่งรอบนี้อุ้มได้เพื่อนใหม่ iRobot Roomba s9+ รุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้มาทดลองก่อนใคร ยิ่งเติมความสมบูรณ์แบบในการทำความสะอาด

Braava jet m6 review

โดยอุ้มกำหนดให้ iRobot หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roomba S9+ ดูดฝุ่นก่อน จากนั้นพอเสร็จแล้ว ใช้ถูพื้นด้วย หุ่นยนต์ถูพื้นอัตโนมัติ Braava Jet® m6 ซึ่งทั้ง 2 ตัวสามารถเสริมการทำงานกันเองได้ โดยทั้งคู่จะต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi เดียวกันเพื่อให้สื่อสารพูดคุยกันได้ โดยเมื่อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roomba ทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะพูดคุยสื่อสารกับ Braava Jet® m6 ให้ถูพื้นต่อได้เลย เรียกได้ว่าครบวงจรการทำความสะอาดพื้นห้องเลยทีเดียว โดยเราสั่งในแอปรอบเดียวจบ

มาเจาะลึกหุ่นยนต์ถูพื้นกันดีกว่า

Braava Jet m6 - mopping

ลักษณะการทำงานของหุ่นยนต์ถูพื้น โดยเฉพาะการถูพื้นแบบเปียก จะถูพื้นเหมือนกับการถูพื้นของคนเราตามปกติ คือมีการถู เดินหน้า – ถอยหลัง ไม่ได้เดินหน้าเพียงอย่างเดียว พยายามถูย้ำๆ ให้พื้นสะอาด โดยจะมีแรงน้ำหนักกดของตัวเครื่องเยอะสักหน่อย เพื่อกดผ้าหรือม็อปถูพื้น ให้แนบสนิทไปกับพื้น โดยตัวเครื่องจะมีท่อฉีดน้ำ เป็นระบบ Precision Jet ที่ปรับความถี่ในการฉีดน้ำให้เหมาะสม ไม่ให้เปียกจนเกินไป และไม่ให้เราลื่นน้ำยาถูพื้น เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกและคราบเหนียว โดยไม่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ พรม หรือผนังเสียหาย อันนี้ถ้าใครได้ทดลองใช้ ถูเสร็จลองเดินด้วยเท้าเปล่าในบริเวณที่เพิ่งทำความสะอาดเสร็จ จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง

ถูเปียก หรือถูแห้ง

Braava Jet m6 - mops

หุ่นยนต์ถูพื้นอัตโนมัติ มาพร้อม แผ่นถูพื้นแบบเปียก / แบบแห้ง ชนิดใช้แล้วทิ้ง และแผ่นถูพื้นแบบเปียกชนิดซักล้างได้ ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการในการใช้งาน

Braava Jet m6 หุ่นยนต์ถูพื้น

โดยแผ่นถูพื้นแบบเปียก ทำจากเส้นใยที่ดูดซับน้ำ ช่วยให้คราบสิ่งสกปรกและรอยเปื้อนหลุดออกง่าย อันนี้ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นผิวที่เราถูพื้นด้วย จะต้องเลือกให้เหมาะสม

Braava Jet m6 - wet mopping

โดยหุ่นยนต์ Braava Jet® m6 รองรับการถูพื้นไม้ พื้นกระเบื้อง พื้นหิน พื้นกระเบื้องยาง พื้นลามิเนต พื้นเอ็นจิเนียวู้ด ส่วนแผ่นถูพื้นแบบแห้ง ใช้แรงไฟฟ้าสถิตเก็บเศษดิน ฝุ่น และขนสัตว์เลี้ยง ซึ่งเก็บได้เรียบมากกว่าการที่เราถูพื้นด้วยตัวเอง

ควบคุม สั่งงานด้วยแอป iRobot Home

ในครั้งแรกที่ติดตั้ง ให้เชื่อมต่อหุ่นยนต์ทั้ง 2 ตัวผ่าน Wi-Fi โดยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นและหุ่นยนต์ถูพื้นจะมีการสร้างแผนที่จากการเดิน หลังจากทำงานสัก 2 – 3 ครั้ง จากนั้นเราสามารถกำหนดตารางทำความสะอาด ปรับแต่งการทำงาน หรือ เลือกห้องที่ต้องการทำความสะอาดได้เอง

mapping

Imprint Link

โดยหุ่นยนต์ทั้ง 2 ตัว สามารถทำงานร่วมกัน โดยปล่อยให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำงานเสร็จก่อน แล้วหุ่นยนต์ถูพื้นค่อยตามไปถูพื้นก็ได้ โดยมีเทคโนโลยี Imprint Link™ – แปะมือ สลับการทำงาน แต่จำกัดว่าจะต้องใช้ iRobot เหมือนกัน โดยทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roomba ทั้ง 900, i และ s ซีรีส์ กับหุ่นยนต์ Braava Jet® m6 หลังดูดฝุ่นเสร็จก็สลับให้ถูพื้นแบบเปียกโดยอัตโนมัติ เหมือนตอนเรากวาดบ้านแล้วค่อยถูบ้าน

Braava Jet m6 cleaning

3 ขั้นตอนใช้งาน

  1. ประกอบแผ่นถูพื้นแบบเปียก หรือแบบแห้ง
  2. เติมน้ำใส่แท็งค์
  3. กดปุ่ม CLEAN (ผ่านแอปบนมือถือ หรือบนตัวเครื่องก็ได้)

Braava Jet m6

เมื่อเครื่องทำงานเสร็จแล้ว จะกลับแท่นชาร์จเพื่อชาร์จไฟและทำงานต่อจากจุดเดิมโดยอัตโนมัติ

Braava Jet m6 tank

Braava Jet m6 tank Braava Jet m6 tank

อีกอย่างนึงคือ หุ่นยนต์ถูพื้นจะต้องมีการเติมน้ำเข้าไปในแท็งค์ ถ้าน้ำหมด เราจะต้องเติมน้ำเข้าไปเอง ซึ่งในกล่องจะมีน้ำยาถูพื้นสูตรเฉพาะมาให้ด้วย (ไม่แนะนำให้เติมน้ำยาถูพื้นยี่ห้ออื่นลงไปในแท็งค์น้ำ) จากการทดลองใช้งาน ห้องขนาด 30 ตารางเมตร ใช้ถูพื้นได้ประมาณ 3 รอบ น้ำจึงหมดแท็งค์ แต่ก็สามารถปรับระดับแรงฉีดน้ำได้ เพื่อไม่ให้น้ำหมดเร็วจนเกินไป

imprint smart mapping

จากการใช้งาน ถ้าห้องมีของวางไว้เยอะ หุ่นยนต์จะเรียนรู้พื้นที่การทำความสะอาดได้เอง ด้วยระบบสร้างแผนที่อัจฉริยะ Imprint™ Smart Mapping ทำให้แผนที่เป็นอย่างในภาพ คือมีของวางไว้เยอะ หุ่นยนต์ก็หลบหลีกสิ่งของต่างๆ ถูเฉพาะพื้นที่โล่งอย่างเดียว ยิ่งหุ่นยนต์ทำความสะอาดบ่อยครั้งขึ้น หุ่นยนต์จะเรียนรู้และปรับเส้นทางการเดินที่ดีที่สุดให้อัตโนมัติ ทำให้ทำความสะอาดได้ดีขึ้น หรือใช้เวลาในการทำความสะอาดน้อยลง

imprint smart mapping

ในบางห้อง เราอาจจะมีส่วนที่ไม่อยากให้หุ่นยนต์เข้าไปยุ่งวุ่นวาย เช่น มีชามข้าวสุนัข – แมวอยู่ ฟีเจอร์ Keep out Zone สามารถกำหนดกรอบพื้นที่เพื่อไม่ให้หุ่นยนต์เข้าไปในบริเวณที่เราไม่ต้องการ โดยตั้งค่าผ่านแอป iRobot HOME หรือใช้ Virtual Wall (อุปกรณ์เสริม จำหน่ายแยก) เพื่อกั้นพื้นที่ได้

Braava Jet m6 jet

แต่ถ้าแบตเตอรี่ใกล้หมด หุ่นยนต์จะกลับแท่นชาร์จไฟ แล้วกลับออกมาทำงานต่อเนื่องจากจุดเดิมที่ค้างไว้โดยอัตโนมัติ จนครบรอบการทำความสะอาด โดยรองรับพื้นที่สูงสุด 90 ตร.ม

(ระยะเวลาในการ์ชาร์จ 2 ชั่วโมง ทำงานได้ 2:30 ชั่วโมง Recharge & Resume 80 นาที ทำงานได้ 2 ชั่วโมง)

หุ่นยนต์ถูพื้น Braava™ jet m6 หุ่นยนต์ถูพื้น Braava™ jet m6

ราคาจำหน่าย หุ่นยนต์ถูพื้น Braava Jet® m6 26,900 บาท

Braava Jet m6 - water jet

จากการทดลองใช้งาน อุ้มประทับใจความฉลาดในการเรียนรู้การเดิน การถูพื้น การแปะมือสลับการดูด – ถู กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น การเรียนรู้แผนที่เส้นทางการเดิน เป็นผู้ช่วยที่ฉลาดและแบ่งเบาภาระการดูแลทำความสะอาดบ้านให้เราได้ดีมากๆ ถ้าใครชอบ อุ้มแนะนำว่า หุ่นยนต์ Braava Jet® m6 เป็นหนึ่งในตัวเลือก ที่หากคุณได้ใช้งานแล้ว ก็จะติดใจเหมือนอุ้ม

MORE about หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

[รวม] รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

Comments

comments