ตระกูล G จาก Moto มักจะได้รับความนิยมในหมู่คน ที่ชอบสมาร์ทโฟนราคากลางๆ ไม่แพงมากนัก แต่ได้ความสามารถมาครบครัน ที่สำคัญคือ ความลื่นนนที่ต้องพูดถึงตลอดมา วันนี้อุ้มขอมา รีวิว Moto G5s Plus ตัวอัพเกรดจาก G5 Plus ที่อุ้มได้รีวิวไปเมื่อ 4 เดือนที่แล้ว จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปเริ่มกันเลยค่ะ

FIRST IMPRESSION

สัมผัสแรกของอุ้มกับ G5s Plus เป็นความงงในเรื่องของสีค่ะ เพราะเพื่อนบอกว่า นี่สีทอง ส่วนเราบอกว่า นี่สีชมพู สรุปแล้วมันคือสีทองอมชมพู ความน่าสนใจคือ ความแตกต่างของสีจะออกมาตามมุมมองของเรา และแสงที่ตกกระทบ โดย Moto เรียกสีนี้ว่า Blush Gold นั่นเองค่ะ

เรื่องต่อมาคือหน้าตา หลังจากที่จับ Moto มาหลายรุ่น เจ้า G5s Plus ยังคงยึดความเป็นบอดี้โลหะทั้งเครื่อง ทำให้ได้ในเรื่องความแข็งแรงทนทาน ดูดีเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ยังติดอยู่นิดนึง อยากให้ Moto เริ่มทำแบบไร้กรอบมาสักทีนะคะ น่าจะสนุกดี

Moto G5s Plus จะมากับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว เป็น Full HD Display ความละเอียดประมาณ 401 ppi ก็จะจอใหญ่ขึ้นมากว่า G5 Plus นิดนึง หนัก 168 กรัม สำหรับอุ้ม ถือว่าเป็นมือถือจอใหญ่ ที่ดูตัวเล็กดี จับถนัดมือทีเดียว

ด้านล่างของจอ เรายังเจอกับที่แสกนลายนิ้วมือ ที่สามารถทำงานเป็น One Button Nav หรือปุ่มควบคุมได้ โดยเข้าไปตั้งค่าในแอพ Moto หลังจากที่ตั้งค่าแล้ว เวลาปัดที่ปุ่มไปทางซ้าย จะเป็นการย้อนกลับ หรือปัดไปทางขวา จะเข้าสู่หน้าแอพที่เปิดค้างไว้ ทำให้ใช้งานได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นหลังจากคุ้นเคยแล้ว

DUAL CAMERA

ตอนแรกอุ้มคิดว่า Moto จะเปิดกล้องคู่ตัวแรกกับรุ่นเรือธง แต่กลับไม่ใช่ค่ะ G5s Plus กลายเป็นมือถือกล้องคู่ตัวแรกจากโมโต ด้วยความละเอียด 13MP f/2.0 ซึ่งแน่นอน ต้องมากับโหมดหน้าชัดหลังเบลอ หรือ Depth enabled นั่นเอง

หลังจากกดเลือกโหมดแล้ว ให้ทำการโฟกัสวัตถุที่ต้องการ และกดถ่ายภาพได้ตามปกติ เครื่องจะทำการ Process สักแปปนึง เราก็ได้จะได้ภาพหน้าชัด หลังเบลอเรียบร้อย แต่ความสนุกมันอยู่ที่ เราสามารถไปที่ภาพ แล้วกด edit > depth editor เพื่อเปลี่ยนรูปแบบของการเบลอได้ดังนี้

-Original : เป็นการเบลอแบบปกติ ที่เราถ่ายภาพมาค่ะ

-Selective B&W : เราสามารถเลือก Layer ที่ต้องการให้เป็นสี ส่วนที่ไม่ได้เลือก จะกลายเป็นสีขาวดำทันที

-Selective Focus : เป็นโหมดที่ให้เราปรับจุดชัดจุดเบลอได้ตามต้องการ และยังปรับระดับความเบลอได้อีกด้วย

-Replace Background : เปลี่ยน Background ของภาพ เป็นภาพที่เราต้องการ

สำหรับอุ้ม การทำภาพหน้าชัดหลังเบลอจากโมโต ทำได้ดีพอสมควรค่ะ แต่ยังติดที่บางทีขอบๆของภาพอาจจะเบลอไปด้วย โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ ไปลองดูภาพตัวอย่างที่อุ้มถ่ายมากันเลยนะคะ

ส่วนกล้องหน้า มีการอัพเกรดขึ้นมาที่ความละเอียด 8MP f/2.0 มีโหมดบิวตี้ให้ปรับแต่ง และมีไฟแฟลช LED ช่วยเพิ่มแสงในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี โดยรวมแล้วกล้องหน้า ถ่ายได้สวยและชัดขึ้นค่ะ

PERFORMANCE

แอบได้ยินคนที่เล่นเกม ROV หลายๆคน ชอบบ่นว่าเครื่องตัวเองเล่นไปลื่น จริงๆบน S8 Plus ก็ชอบเป็นนะคะ เวลาเดินมันจะกระตุก หรือค้างๆ หน่อยๆ แต่บน G5s Plus ถึงจะราคาเบากว่ามาก แต่ก็เล่นได้ลื่นจริงๆ

โดยที่เจ้าตัวนี้ จะมากับชิพ Snapdragon 625 และให้แรมมา 4GB มากับ Android 7.1.1 ตั้งแต่เริ่มต้นไม่ต้องรออัพ และถ้ามี Android ตัวใหม่ๆ ออกมา ค่อนข้างมั่นใจค่ะ ว่าจะได้อัพเร็วกว่าหลายๆค่ายแน่นอน

สำหรับเรื่องแบตเตอรี่ เท่ากับ G5 Plus เลยค่ะ คือ 3,000 mAh และมี TurboPower ชาร์จเพียง 15 นาที ก็ใช้ได้ยาวๆ ถ้าถามว่าแบตให้มาเท่านี้พอมั้ย ก็ต้องบอกว่าอยู่ได้เป็นวันๆ นี่อุ้มเองใช้เป็นเครื่องสำรอง ก็อยู่มาหลายวันแล้วค่ะ 555

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Moto Actions ต่างๆ ที่ทำให้เราเข้าถึงแอพได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทั้งการสบัดข้อมือ เพื่อเข้าสู่กล้อง หรือทำท่าเชคแฮนด์เพื่อเปิดไฟฉาย 

PRICE

เกริ่นไปตั้งแต่แรกนะคะ ว่าราคากลางๆ ไม่ถึงหมื่น โดย Moto G5s Plus ราคา 9,990 บาท และ Moto G5s ราคา 6,990 บาท ต่างกันเล็กน้อยตามขนาดหน้าจอ เพราะ G5s จะจอ 5.2 นิ้ว และไม่มีกล้องคู่นะคะ

แต่ถ้าจะเอาให้ถูกจริงๆ คงต้องไปเปิดเบอร์ทรูมูฟ เอชแบบรายเดือน Moto G5s Plus จะเหลือเพียง 4,490 บาท และ Moto G5s ถูกมาก เหลือเพียง 2,990 บาท  รายละเอียดตามภาพด้านล่างเลยนะคะ

SUMMARY

ถ้าถามอุ้ม ถือว่าตระกูล G มีการอัพเดทที่ไวใช้ได้เลยทีเดียวนะคะ และสิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมา ทั้งขนาดหน้าจอ และกล้องคู่ ก็เป็นเรื่องสำคัญของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆที่ออกมาในปัจจุบัน

แต่ความโดดเด่นของ Moto คงไม่พ้นความเป็น Pure Android ที่พอไม่ได้เอาอะไรไปครอบ ก็มักจะได้ความสมูธมากกว่าหลายๆรุ่นของค่ายอื่นๆ ข้อเสียอาจจะเป็นความไม่วาไรตี้ หน้าตายังคล้ายๆรุ่นก่อนๆ และปรับแต่งธีมไม่ได้

ส่วนที่ใส่มา ยังมี Moto Actions & Moto Display รวมทั้งยังสามารถใช้งานสองแอพพร้อมกันได้ และ Moto G5s Plus ยังคงกันละอองน้ำ เหมือนรุ่นก่อนหน้านี้ และสิ่งที่ดีมากๆ คือความดังของลำโพงค่ะ ดังดีทีเดียว

ใครที่สนใจ สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2560 ที่ Trueshop, Jaymart, TG Fone, ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ และ Motorola Thaialand Official Store บน Lazada วันนี้อุ้มขอฝากไว้เท่านี้นะคะ ขอบคุณมากค่า

 

Comments

comments