กลางเดือนพฤศจิกาแบบนี้ ก็มีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ เปิดตัวกันหลายรุ่นเลยนะคะ แต่ตัวนึงที่น่าสนใจมากๆ ด้วยคาแรคเตอร์ที่เปลี่ยนไปของตัวมือถือเอง ยิ่งทำให้อยากรู้มากขึ้น ว่า Moto X4 เครื่องนี้ จะมีอะไรมามัดใจเราได้บ้าง

DESIGN  ‘เงาแล้วมันสวย’

แว่บแรกที่เห็นเจ้า Moto X4 สิ่งที่โดดเด้งขึ้นมาเลย คือความเงางามของตัวเครื่อง ถ้าใครคุ้นเคยกับมือถือโมโต เรามักจะเห็นตัวเครื่องที่ใช้วัสดุเป็น Aluminum Unibody แต่กับ X4 อุ้มรู้สึกว่ามัน Sexy มากยิ่งขึ้น เพราะด้านหลัง เปลี่ยนไปเป็นกระจกแล้วค่ะ

 

เพราะฉะนั้น ใครที่มาสัมผัส Moto X4 ก็จะรู้สึกว่ามันหรูหรามากยิ่งขึ้น อย่างเครื่องที่อุ้มใช้งาน จะเป็นสี Sterling Blue ฟ้าๆ แบบไฮโซ และมีอีกสีนึงคือ Graphite Grey สีดำแบบเท่ๆ อุ้มชอบที่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นสีเดียวกัน ให้ความรู้สึกที่ดี

ส่วนหน้าจอ จะมากับหน้าจอ Full HD ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 pixel (424 ppi) ให้สีสันที่สวยงาม ไม่จัดจ้านจนแสบตา และยังมีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านล่างของจอ สามารถจับได้ถนัดมือดีนะคะ มุมขอบรับกับมือ กระจกด้านหลังจะโค้ง 3D และด้านหน้าจะโค้ง 2.5 D กับน้ำหนัก 163 กรัม ถือได้สบายๆ

ส่วนดีไซน์ของกล้องหลัง ก็จะมาแบบแหวกแนวพอตัว 555 คล้ายๆกับพวกขอบนาฬิกาค่ะ อุ้มยังแอบไปพยายามหมุนเล่นอยู่เลย สรุปหมุนไม่ได้ แต่กล้องคู่ด้านหลังนี่ละ ที่เป็นทีเด็ดที่แท้จริง ของ Moto X4

 

DAUL CAMERA ‘กล้องคู่ ดีเกินคาด’

ปกติแล้ว เราก็จะคาดหวังความสามารถของกล้องคู่ อย่างใดอย่างหนึ่งใช่มั้ยคะ แต่สำหรับ Moto X4 ไม่ใช่แบบนั้นซะทีเดียว เพราะกล้องตัวแรก ที่ความละเอียด 12 MP มากับเทคโนโลยี Dual Auto Focus Pixel ทำให้เราโฟกัสวัตถุในที่แสงน้อย ได้ไวและดีมากยิ่งขึ้น

ส่วนกล้องตัวที่สอง มากับความละเอียด 8 MP กล้องตัวนี้จะเป็น Wide Angle Depth Camera ให้ความกว้างของมุมมอง ได้ถึง 120 องศา ลองไปดูภาพจากทั้งสองกล้องเทียบกันดูนะคะ ว่ามุมมองจะต่างกันขนาดไหน

มุมที่ 1

มุมที่ 2

มุมที่ 3

แถมรูปเจได 555

ดูจากตัวอย่างภาพ เห็นได้ชัดเจน ว่าสมาร์ทโฟนราคากลางๆเครื่องนี้ ถ่ายออกมาได้ดีงามกว่าเดิมหลายเท่า และสำหรับภาพในมุมกว้าง ก็ให้คุณภาพออกมาได้ดูดีทีเดียว ส่วนตัวอุ้มชอบกว่าตัวก่อนๆ เยอะมาก ถ่ายรูปได้สบาย และภาพมุมกว้าง ก็ทำให้เราได้เห็นอะไรที่มากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ

แต่ความสามารถของกล้องคู่ ไม่ได้หมดเพียงแค่นี้นะคะ เรายังสามารถเข้าไปที่โหมด Depth Enabled เพื่อถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ โดยตอนถ่ายภาพ ต้องให้ตัวเครื่องอยู่ห่างจากวัตถุ ประมาณ 1.5 เมตร และจะนำมาปรับแต่งภายหลังได้ จะเลือกทำเป็นภาพขาวดำเฉพาะจุด หรือจะตัดส่วนที่ไม่ต้องการ ได้ง่ายๆเลยค่ะ

ส่วนกล้องหน้าก็ไม่เบา มากับความละเอียดถึง 16 ล้านพิกเซล เยอะกว่าด้านหลังอี๊กกก มีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจคือ

– Adaptive Low Light Default Mode : อุ้มให้คำจำกัดความว่า ยกขึ้นมาเมื่อไร ก็เซลฟี่ได้เลยทันที ไม่ต้องมาปรับแสงให้วุ่นวาย

– Front Selfie Flashlight : ไฟแฟลชกล้องหน้า สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพตัวเองในที่มืด

– Panoramic Selfie : ถ่ายภาพจากกล้องหน้า ได้กว้างมากยิ่งขึ้น แค่ถ่ายภาพ แล้วขยับมือไปทางซ้ายและขวาช้าๆ เหมือนทำภาพ Panorama

– Face Filters : มี Filters น่ารักๆ พร้อมสติกเกอร์มาให้เลยในตัว ไม่ต้องโหลดอะไรเพิ่ม

ในความรู้สึกของอุ้ม Moto X4 มากับกล้องหน้า ที่แตกต่างจากหลายๆรุ่นในตลาดตอนนี้ ให้คุณภาพของแสงที่ดี และทำให้เราสนุกกันการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น

 

EXPERIENCE ‘ยังได้อีก’

เจ้า Moto X4 จะมากับชิพเซ็ต Snapdragon 630 ให้แรมมา 4 GB และความจุภายในตัวเครื่อง 64 GB ใส่แบตก้อนใหญ่ 3,000 mAh มาพร้อมกับ TurboPower ชาร์จด่วน และยังได้มาตรฐาน IP68 กันน้ำได้ที่ความลึกไม่เกิน 1.5 เมตร นาน 30 นาที

เท่าที่ลองเล่นมา ก็ใช้งานได้ลื่นไหลเป็นอย่างดี โดย Moto X4 จะรันด้วย Android 7.1 ตั้งแต่เริ่ม มาแบบใสๆ เพียวๆ ไม่ปรุงแต่ง สำหรับคนที่อยากได้เครื่องแบบ Pure Android น่าจะถูกใจทีเดียว

และยังมี Moto Actions ลูกเล่นที่ Moto ใส่มาเพื่อให้เราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

– แคปเจอร์หน้าจอ : ใช้ 3 นิ้ว วางทาบที่หน้าจอที่ต้องการค้างไว้

– ควบคุมด้วยที่สแกนลายนิ้วมือ : สไลด์นิ้วไปทางขวา เพื่อเปิดแอพที่เปิดค้างไว้ หรือสไลด์นิ้วมาทางซ้าย เพื่อย้อนกลับ กดตรงกลาง เพื่อกลับหน้าโฮม

– เปิดไฟฉาย : เขย่าเครื่อง 2 ครั้ง เพื่อเปิดหรือปิด

– เปิดโหมดกล้อง : Twist เครื่องเพื่อเข้าโหมดกล้องจากทุกหน้าจอ

สำหรับเจ้า X4 จะใช้งานสองจอได้เหมือนเดิมนะคะ เสียดายที่ยังไม่มีธีมมาให้ลง แต่ถ้ามีธีมมาครอบ ก็จะผิดหลักการของ Moto ละเนาะ 555

 

SUMMARY ‘14,990 บาท มีโปร’

หลังจากที่รีวิว Moto มาหลากหลายรุ่น เจ้าตัวนี้ดูจะเข้าตากรรมการมากที่สุด ด้วยหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานกับวัสดุแบบใหม่ ใช้กระจกทั้งด้านหน้าและหลัง ขอบข้างเป็น Anodized Aluminum Frame ให้ความแข็งแรง แต่เบา

Moto X4 มากับราคา14,990 บาท แถมฟรี Exclusive case จาก POEM สามารถหาซื้อได้แล้วที่ Trueshop, Jaymart, TG Fone, Big C และ Banana IT หรืออีกช่องทาง Motorola Thailand Official Store บน Lazada >>> https://goo.gl/SsDFKF

หรือถ้าอยากได้ราคาต่ำกว่าหมื่น ก็ไปเปิดเบอร์ใหม่ หรือย้ายค่ายเบอร์เดิม มาใช้ทรูมูฟ เอช แบบรายเดือน โปร 4G+ FUN Unlimited 599 บาทขึ้นไป พร้อมชำระค่าบริการล่วงหน้า 2,000 บาท และซื้อเครื่องที่ราคาเพียง 9,990 บาทเท่านั้น

วันนี้อุ้มขอฝาก รีวิว Moto X4 ไว้เพียงเท่านี้ ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้า เดี๋ยวขอแว่บไปเที่ยวสัก 4-5 วัน แล้วจะกลับมาใหม่เร็วนี้ สวัสดีค่าาา

Comments

comments