Motorola One Action เป็นมือถือรุ่นใหม่จาก Motorola ที่ทำให้ทุกแอคชั่นของชีวิตเรา สนุกสนานเพลิดเพลินอย่างไร้ขีดจำกัด กับเทคโนโลยีการถ่ายภาพแนวตั้ง ด้วย Ultra-Wide Action Cam พร้อมเสพความบันเทิง ดูวีดีโอแนวนอน ด้วยมุมมองกว้างกว่าเดิมถึง 4 เท่า ในราคาเพียง 6,990 บาท มี 2 สี คือ Denim Blue (เดนิมบลู) และ Pearl white (เพิร์ลไวท์)

Motorola One Action มาพร้อมจอ 6.3 นิ้ว FHD+ CinemaVision อัตราส่วนหน้าจอ 21:9 RAM 4GB หน่วยความจำในตัวเครื่อง 128GB ซีพียู 2.2GHz + AI แบตเตอรี่ 3500mAh รันบน Android One กล้องหน้าอยู่บนมุมซ้ายบนของหน้าจอ มี 3 กล้องหลัง โดยมีกล้องหลัก 12MP กล้อง Depth 5MP และกล้อง Action Camera 16MP 117 องศา

พออุ้มเห็นคำว่า Action Cam ก็จะนึกถึง ความเคลื่อนไหว ความสนุก ไม่หยุดนิ่ง กับกิจกรรมต่างๆ ซึ่ง Motorola One Action มาพร้อมกล้องที่ทำให้ถ่ายวีดีโอด้วยมือเดียวแล้วนิ่งได้ เพราะปกติ เรามักจะต้องประคองกล้องให้นิ่งด้วย 2 มือ แต่นั่นก็ทำให้การแอคชั่นของเราถูกจำกัด ทำให้เราต้องหันไปใช้กล้องแบบ Action Cam ถ่ายแทนมือถือ

แต่สำหรับ Motorola One Action มาพร้อมกล้อง Action Cam ความกว้าง 117 องศา ที่ทำให้ถือถ่ายด้วยมือเดียวในแนวตั้ง แต่วีดีโอที่ถ่ายนั้น อยู่ในแนวนอน

ถ้าเอาจริงๆ เวลาที่เรา หยิบมือถือขึ้นมาถ่าย เรามักจะถ่ายแนวนอน เพราะมีประสบการณ์ว่า ถ้าถือมือเดียว ทำให้วีดีโอไม่นิ่ง เพราะไม่มีอีกมือประคองกล้องไว้ แต่ถ้าเราถ่ายมือถือด้วยแนวตั้ง จับถนัดมือกว่า ภาพนิ่งกว่า แต่การที่ถ่ายแนวตั้ง แล้วได้ภาพแนวนอน อันนี้ตอบโจทย์ Social ในปัจจุบันได้ดีมากเลยค่ะ

และถ้าถือด้วยมือเดียว ถ่ายแนวนอน จะได้ภาพสวยขึ้น 4 เท่าเมื่อเทียบกับมือถือรุ่นอื่น และกว้างขึ้น 4 เท่า (เทียบ 78 องศา กับ 117 องศา)

Motorola One Action เลยเป็นตัวแทนของ Action Cam ที่โทรเข้าโทรออกได้ในความรู้สึกของอุ้ม และยังถ่ายได้แบบ Ultra-Wide Action Cam คือถ่ายมุมกว้างได้เหมือนกล้อง Action Cam พอใช้งานจริง จะรู้สึกเลยว่า กันสั่นดีมากและเพียงพอต่อการใช้งานเลยทีเดียว

 

หน้าจอ CinemaVision

Motorola One Action มีกล้องหน้าอยู่มุมซ้ายบนของหน้าจอ ซึ่งหากเราดูวีดีโอ แล้วขยายเต็มหน้าจอ ก็จะมีรูกล้องมุมจอ แต่ด้วยความที่หน้าจอ 21:9 เหมาะกับการเล่นเกม ดูหนังมากๆ และกล้องหน้าไม่ได้รบกวนสายตาแต่อย่างใด ซึ่งเอาจริงๆ อุ้มชอบมากเลยนะคะ พอจอยาวก็จับถนัดมือขึ้น ใช้งานมือเดียวก็สะดวกขึ้นอีกด้วย

 

การใช้งานจริง

การปลดล็อกหน้าจอ

รองรับการปลดล็อกหน้าจอด้วยใบหน้า และสแกนนิ้วด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งเมื่อตัวเครื่องแคบ ทำให้จับถนัดมือและสแกนนิ้วได้ง่ายและแม่นยำ

 

Triple Camera

กล้องหลัง

ถ่ายภาพนิ่ง 12MP บนอัตราส่วน 4:3 แต่ถ้าอยากจะถ่ายบนอัตราส่วน 16:9 จะเป็นความละเอียดสูงสุด 9.4MP ซึ่งเหลือเฟือสำหรับการใช้งานบน Social และอัตราส่วนเต็มหน้าขนาดหน้าจอคือ 21:9 บนความละเอียดสูงสุด 7.2MP ลองชมภาพตัวอย่างที่อุ้มไปลองถ่ายมาดูนะคะ บอกตรงนี้เลยว่า คุ้มกับราคาค่าตัวมากๆจริงๆ

 

ถ่ายวีดีโอ สูงสุด 4K UHD และสามารถถ่าย 60fps ได้ รวมไปถึงกำหนดอัตราส่วนตามขนาดหน้าจอ 21:9 ได้ด้วย ส่วนกล้อง Action Cam ถ่ายได้สูงสุด FHD 60fps

กล้องหน้า

ความละเอียดสูงสุด 12MP อัตราส่วน 4:3 แต่ถ้าอยากจะถ่ายบนอัตราส่วน 16:9 จะได้ความละเอียดสูงสุด 9.4MP และ 21:9 บนความละเอียดสูงสุด 7.2MP

ถ่ายวีดีโอกล้องหน้า สูงสุด 4K UHD ส่วน FHD ถ่ายได้ 60fps ปิดเสียงชัตเตอร์ได้

ระบบเสียง Dolby Audio

สามารถปรับแต่งระบบเสียงให้เหมาะสมกับการฟังผ่านหูฟัง ลำโพงได้ โดยมี Smart Adjustments ที่ปรับเสียงตามพฤติกรรมการใช้งานของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง อยากได้เสียงสนทนาชัดเจน หรืออยากได้เสียงดนตรีดังกระหึ่ม

Smart Audio ปรับแต่งตาม Content ที่เราเสพ หรือปรับตามการใช้งานของเราเอง เช่น ฟังเพลง เน้นตัวโน้ต บีท หรือดูหนัง เน้นเสียงรอบทิศทาง กระหึ่มเร้าใจ

  

เมนูคำสั่งลัด

Motorola One Action รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz สามารถเปิดปิด Wi-Fi ตรงนี้ได้เลย มีโหมด Do Not Disturb มาให้ ไฟฉายแรงมาก มีระบบเสียง Dolby Smart Audio ระบบประหยัดพลังงาน Battery Saver

มีโหมด Night Light แต่จะเป็นการหรี่หน้าจอให้มืดลง ไม่ใช่ Dark Mode แต่ถ้าอยากจะได้จอสีดำ ต้องไปเลือกตรง Color Inversion แทน ซึ่งนั่นก็ยังไม่ใช่ Dark Theme อยู่ดี

หน้าตาไอคอน แอปต่างๆ บน Android One ที่รันบน Android 9

 

ความบันเทิง

ถ้าใครอยากฟังวิทยุ FM จะต้องเสียบหูฟัง (รุ่นนี้มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม.) เป็นเสาอากาศ แต่สามารถเลือกฟังวิทยุผ่าน Bluetooth หรือเปิดออกลำโพงได้ เพียงแต่ใช้สายหูฟังเป็นเสาอากาศวิทยุเท่านั้น

Moto Actions

ฟีเจอร์นี้เป็นจุดเด่นของมือถือ Moto เลย เพราะเราสามารถ เขย่าเครื่อง 2 เครื่องเพื่อเปิด ปิด ไฟฉาย สะบัดข้อมือ 2 ครั้งเพื่อเปิดกล้องด่วน

ใช้ 3 นิ้วกดค้างบนหน้าจอ เพื่อจับภาพหน้าจอ (Three Fingers Screenshot) ช่วยให้การบันทึกภาพหน้าจอทำได้สะดวกและรวดเร็วมากๆ

Moto Display

Attentive Display ถ้าเปิดฟีเจอร์นี้ ตราบใดที่่ตาเรามองหน้าจออยู่ จอจะไม่ดับ และ Peek Display ดู Notification ได้แม้ปิดหน้าจอ

 

One Button Nav

ปกติเราใช้งานมือถือ Android จะมี 3 ปุ่มคือ Home, Recent, Back แต่เรากำหนด One Button Nav ได้ หมายความว่า มีปุ่มเดียว แต่เลื่อนไปทางซ้าย เพื่อ Back และเลื่อนไปทางขวาเพื่อเข้า Recent Apps

 

Digital Wellbeing & Parental Control

โหมด Digital Wellbeing ตรวจจับพฤติกรรมของเรา ว่าใช้แอปอะไรบ่อย เป็นเวลากี่นาที ความถี่ในการปลดล็อกหน้าจอบ่อยแค่ไหน เมนูไหน แอปไหนที่ใช้บ่อยและครั้งละนานๆ เพื่อให้เรา Balance ชีวิตกับโลกดิจิตอลได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมีโหมด ผู้ปกครอง หรือ Parental Control ควบคุมการใช้งานของบุตรหลานได้อีกด้วย

 

Gestures

นอกจากจะใช้การเขย่าตัวเครื่อง สะบัดข้อมือแล้ว การใช้นิ้วเลื่อนบนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อเรียกดู Notification หรือกดปุ่ม Power ติดกัน 2 ครั้งก็จะเข้าสู่โหมดกล้อง

สรุปแล้ว ในกลุ่มมือถือราคาไม่เกิน 7 พันบาท Motorola One Action เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะคนที่ชอบถ่ายวิดีโอ เพราะสิ่งที่คุณจะได้จากเจ้าเครื่องนี้ มากกว่าที่คุณคิดแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางการถ่ายวิดีโอในแนวตั้ง แต่ภาพที่ได้ออกมาเป็นแนวนอน และตัววิดีโอที่ออกมา ยังได้เป็นมุมกว้าง 117 องศาเหมือนกล้อง Action Cam ที่เราพกพากันไปหลายๆตัว

น้ำหนักที่เบาเพียง 176 กรัม ทำให้เราใช้งานมือเดียวได้สะดวกยิ่งขึ้น และด้วยความที่ตัวเครื่องมีความยาว จากอัตราส่วนหน้าจอแบบ 21:9 เลยเหมาะแก่การรับชมคอนเทนต์วิดีโอต่างๆ ที่ปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้อัตราส่วนแบบนี้แล้ว

หน้าจอ 6.3 นิ้ว ให้สีสันที่สวยงาม พร้อมความละเอียดถึง 432 ppi และมีระบบเสียงแบบ Dolby Atmos ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมเพลินๆ มาพร้อมแรม 4GB ความจุ 128GB แบต 3,500 mAh

ใครที่สนใจ สามารถหาซื้อได้ที่

Shopee >> http://bit.ly/2m8Nfru
Lazada  >> http://bit.ly/2kNvyOe
Motorola >> http://bit.ly/2kZwHlB

วันนี้อุ้มขอฝากไว้เท่านี้ ขอบคุณมากค่า

 

Comments

comments