วันนี้ Gmail มีอัพเดท ปรับโฉมใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ใหม่พอสมควรเลย โดยรวมคือทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น คลิกน้อยลง และสามารถเริ่ีมใช้ได้วันเลยนี้ ใครอยากรู้ว่า Gmail โฉมใหม่จะมีอะไรแจ่มๆ บ้างก็เลื่อนลงไปอ่านด้านล่างกันได้เลย

– ในหน้า Inbox นอกจากจะเห็นหัวข้ออีเมลแล้ว ถ้ามีไฟล์แนบเช่นรูปภาพก็จะสามารถคลิกดูได้ทันที โดยที่ยังไม่ต้องกดเข้าไปอ่านอีเมลฉบับนั้น ส่วนด้านขวาก็จะมีปุ่มลัดสำหรับ Archive, Delete, Mard as Read หรือ Snooze อีเมลนั้นๆ ได้ทันที

New Gmail

– อีเมลที่มีคนส่งมาหาเราหลายวันแล้ว แต่เรายังไม่ได้ตอบกลับ ก็จะมีข้อความช่วยเตือน เช่น ส่งมา 3 วันแล้วนะ ตอบหน่อยไหม? หรืออีเมลที่เราส่งไปหลายวันแล้ว แต่อีกฝ่ายยังไม่ได้ตอบกลับมา ก็จะช่วยเตือนว่า ส่งไป 5 วันแล้วนะ ลองตามหน่อยไหม?

New Gmail

– ฟีเจอร์ Smart Reply เป็นข้อความอัตโนมัติให้คลิกตอบอีเมลแบบรวดเร็วได้โดยไม่ต้องพิมพ์ แต่ฟีเจอร์นี้จะมีเฉพาะใน Gmail บนเว็บเท่านั้น

New Gmail

– อันนี้เฉพาะบนมือถือ คือฟีเจอร์แจ้งเตือนเมื่อได้รับอีเมลสำคัญ ซึ่งมันจะแจ้งเตือนเฉพาะอีเมลสำคัญเท่านั้น อีเมลไหนไม่ค่อยสำคัญก็จะไม่แจ้งเตือนให้เป็นการรบกวนเรา นอกจากนี้พวกอีเมลข่าวสารที่ดูเหมือนว่าเราจะไม่ค่อยสนใจแล้ว มันก็จะแนะนำให้เรา Unsubscribe ด้วย

New Gmail

– ถ้า Gmail ตรวจพบอีเมลไหนที่ดูไม่น่าไว้วางใจ เช่น เป็นอีเมลไวรัส สแปม หรือหลอกลวง มันก็จะขึ้นข้อความแจ้งเตือนให้เราเห็นชัดๆ เลย

New Gmail

– โหมดส่งอีเมลเร้นลับ สามารถตั้งเวลาทำลายตัวเองได้ หลังหมดเวลาแล้วอีกฝ่ายจะไม่สามารถเปิดอ่านอีเมลฉบับนั้นได้อีก รวมทั้งไม่สามารถ Forward, Copy, Download หรือ Print ได้

New Gmail

ใครที่อยากลองใช้ของใหม่ก็เข้าไปที่หน้า Inbox คลิกปุ่ม Settings มุมขวาบนแล้วเลือก Try the new Gmail. ได้เลย ส่วนใครที่ใช้แล้วไม่ชอบไม่ถูกใจก็สามารถเปลี่ยนกลับเป็นแบบเดิมได้ แค่เข้าไปหน้า Settings แล้วเลือก Go back to classic Gmail.

ที่มา: Google

Comments

comments