ผ่านไป 1 สัปดาห์พอดีนะคะ หลังจากที่อุ้มได้ทำการ รีวิว Note 5 แบบ First Look ไปเมื่อคราวที่แล้ว ใครยังไม่ได้ชม กดได้เลย ที่นี่ค่ะ  แต่อย่างว่า คราวที่แล้ว มันคือแว๊บแรก อุ้มมีเวลาเล่น อยู่แค่ประมาณ 1 วัน ก่อนมาเขียนรีวิว หลายๆคนเลยอยากเห็นแบบลงรายละเอียดกว่านั้น วันนี้อุ้มเลยมาจัดให้ค่ะ โดยขอแบ่งหัวข้อออกเป็นสามส่วน คือ

DSC06684

  • Galaxy Note 5 กับการเรียน & การทำงานจริง
  • ทำไมถึงเปลี่ยนจาก iPhone 6 Plus มาเป็น Galaxy Note 5?
  • Note 5 กับปัญหาความร้อน & วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น

ถ้ายังไม่เบื่อ หรือยังตัดสินใจไม่ได้ ก็ตามอ่านกันต่อได้เลยค่ะ

DSC06687

Galaxy Note 5 กับการเรียน & การทำงานจริง

กลุ่มคนที่เล่นมือถือตระกูล Note มาโดยตลอด ส่วนใหญ่จะหลงรัก Feature ต่างๆ ที่ติดตัวเจ้า Note รุ่นต่างๆ มาตั้งแต่แรกๆ และสำหรับตัวอุ้มเอง ทั้งงานหลักที่ต้องบรีฟงาน เขียนโน๊ตในห้องประชุม รวมถึงงานอดิเรกที่ต้องเขียน Blog การใช้งานปากกาเลยมีประโยชน์มากๆ เราสามารถทำอะไรกับมันได้บ้าง ไปชมกันค่ะ

Air Command

เพียงเอาปากกา S Pen ออกมา ชี้ที่หน้าจอ ก็จะเห็น เมนูย่อย ของ Air Command แบบใหม่ โดยจะมีหลักๆดังนี้

Action Memo

อันนี้โชว์เทพไปแล้วเมื่อตอน Note 4 คือเมื่อเราเขียนอะไรลงไป แล้วกดที่ More เลือก Link to action เราก็จะสามารถโทรออก หรือเพิ่มรายชื่อ ส่ง sms และอื่นๆอีกมากมาย

Smart Select

เหมาะสำหรับการเลือกบางอย่างบนหน้าจอ เพื่อ Save ในอัลบั้ม หรือ Save ใน Scrapbook หรือแชร์ไปที่อื่นๆทันที โดยที่เราไม่ต้องเซฟ สะดวกทีเดียว

Screen Write

ข้อนี้ เจ๋งขึ้นเยอะ กับการแคปหน้าจอได้แบบยาวๆ เช่นการเปิดเว็บ แล้วเลือก Scroll Capture เพื่อเลื่อนลงมาแคปให้หมดทั้งหมดความ อันนี้เทพเลย เพราะเวลาเราอยากจะเก็บบทความไว้อ่าน ก็ทำได้ทีเดียว ไม่ต้องขาดตอน

โดยยังสามารถเลือกแอพอื่นๆ ที่ใช้งานบ่อยๆ เมื่อหยิบปากกาออกมาได้อีกสามแอพ แต่ถ้าเราอยากเขียนบนหน้าจอ ตอนที่ยังปิดจออยู่เหมือนในโฆษณา สามารถเข้าไปที่ Settings > S Pen > แล้วเปิดที่ Screen off memo เพียงเท่านี้ก็ใช้งานได้แล้วค่ะ

DSC06685

การเขียนแทนการพิมพ์

Feature สุดสะดวกอีกอย่างคือ เราสามารถเขียนลงไปที่ Keyboard แทนการพิมพ์ ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ เพียงเข้าไปที่ Settings > Language and input > ที่ Handwriting recognition เลือกเป็นภาษาไทย แล้วลองเลือกที่ Keyboard ดูนะคะ จะสามารถเขียนภาษาไทยได้เลย สำหรับคนไม่อยากพิมพ์ค่า

DSC06696

S Note

ตอนแรกว่าจะไม่พูดค่ะ เพราะว่าน่าจะใช้เป็นกันแล้ว แต่ S Note ใน Note 5 มีอะไรแปลกๆ อยู่ เช่น เราสามารถไปดาวน์โหลด Features อื่นๆ โดยเลือกที่ More > More Features แล้วเลือก Extension pack เพื่อดาวน์โหลด เพียงเท่านี้ S Note ก็จะสมบูรณ์ขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ (แอบไว้ทำไมก็ไม่รู้ 555) และยังมีบางเทคนิคที่ไม่เห็นมีใครบอก เช่น กดปุ่มที่ S Pen แล้วลาก จะเท่ากับเลือก อธิบายการใช้งาน S Note เขียนไม่มันส์เท่าพูด งั้นดูในคลิปเลยนะคะ

เพียงเท่านี้ เจ้า Note 5 ก็แสนจะมีประโยชน์ในชีวิตเรียน และชีวิตการทำงานมากขึ้นเยอะเลย จริงมั้ยคะ

ทำไมถึงเปลี่ยนจาก iPhone 6 Plus มาเป็น Galaxy Note 5?

บอกตามตรงว่า ประเด็นเอา iPhone 6 Plus มาเทียบกับ Galaxy Note 5 จริงๆไม่อยากพูดเท่าไหร่ค่ะ เพราะ iPhone 6 Plus อาจจะเสียเปรียบ เนื่องจากออกมาก่อนเป็นปีแล้ว เอาเป็นว่าอุ้มขอเอามาพูดเล็กๆน้อยๆ ในมุมมองส่วนตัว ว่า ทำไม อุ้มถึงเปลี่ยนจาก iPhone 6 Plus มาเป็น Galaxy Note 5 ไปเริ่มกันเลยค่ะ

สวยกว่า???

ข้อนี้ ตอบได้ไม่เต็มปากค่ะ สำหรับอุ้ม เรื่องความสวยงาม ค่อนข้างสูสีมาก เพราะ i6Plus ก็ยังสวยอยู่ แต่ Note 5 อาจจะได้ความบางและจับได้ถนัดมือกว่า แลกมาด้วยด้านหลังที่เป็นกระจก ซึ่งถ้าไม่ใส่เคส มันช่างสกปรก เป็นรอยนิ้วมือง่ายมาก เช็ดลำบากด้วย -*- แต่สวย ต้องทำใจ 555

DSC06712

ลูกเล่นมากกว่า ?

เขียนโน็ต ด้วย S Pen
แบ่งหน้าจอ 2 จอ
เปลี่ยนธีม
ย่อหน้าจอให้เป็นขนาดเล็ก ใช้งานมือเดียวได้
แคปหน้าจอยาวๆ

นี่คือ 5 สิ่ง ที่อุ้มทำบ่อยมากๆ แต่ iPhone 6 Plus ไม่สามารถทำได้จ้ะ

กล้องดีกว่า!

กล้องดีกว่าค่ะ แถมถ่ายกล้องหน้าได้ง่ายกว่า คำว่าดีกว่าของอุ้ม แปลว่ามันถ่ายง่าย ไม่ต้องตั้งค่าให้ยุ่งยาก และชัด ซึ่ง Samsung แพ้ iPhone มาโดยตลอด แต่สำหรับ Note 5 ชนะใสๆ

DSC06717

ลื่นกว่า ???

อันนี้ตอบยากค่ะ เพราะว่าอันนี้ไม่แน่ใจจริงๆ ว่าเจ้า Note 5 จะลื่นได้นานเท่ากับ iPhone 6 Plus มั้ย ผ่านมาเกือบปี i6Plus ยังลื่นสบายมาก แต่ตอนนี้ Note 5 เองก็ลื่นมาก มากกว่า Note 4 เยอะค่ะ อันนี้ต้องดูกันต่อไป ยังเอามาตัดสินไม่ได้

DSC06720

แบตอึดกว่า

อึดกว่ามากเลยละ ในโหมดธรรมดา ใช้งานปกติ จะสามารถอยู่ได้สบายๆ เกิน 10 ชม. (ส่วนใหญ่จะได้ 12-13 ชม.) ซึ่งจะพอๆกับ iPhone 6 Plus เมื่อเปิด Power Saving Mode ใน iOS9 ข้อนี้ Note 5 ก็ได้ใจไป แถมยังชาร์จไวมากกก

อิสระกว่า

ทุกครั้งที่กลับมาจับ Android จะรู้สึกว่า มันมีอิสระกว่า iOS คือสามารถปรับแต่ง ลงนู่นี่นั่นได้ตามใจชอบ รวมถึงหน้า Home การวาง Widget เพลง ภาพ Ringtone สบายสุดๆ

DSC06724

ราคาตกกว่า !!!

มั่นใจได้เลยค่ะข้อนี้ ว่า Note 5 ชนะขาดลอย สำหรับคนที่เดินสาย iPhone มาโดยตลอด พวกเราอาจจะรู้สึกว่าขายขาดทุนไปเยอะ เมื่อผ่านไปเกือบปี แต่สำหรับ Note 5 อุ้มมั่นใจเหลือเกินค่ะ ว่าเดือนหน้า ราคาก็ลงกว่านี้ไปเยอะแน่นอน เพราะฉะนั้นเรื่องราคา ต้องทำใจ

แต่เอาตรงๆ ที่ขายไปใช้ Note 5 มีอยู่ 2 เหตุผลค่ะ 1.ชอบพอตัว 2.รอ iPhone 6S Plus อย่างว่านะคะ ของใหม่ๆ อะไรก็ดี ของแบบนี้ต้องดูกันยาวๆ ว่าชอบแบบไหนมากกว่ากันค่า ถ้า iPhone Next Gen ออกมาดี ก็ต้องกลับไปแน่นอนค่ะ 555

*สำหรับคนที่ย้ายมาจาก iOS แล้วต้องการ Sync ข้อมูลจากเครื่องเดิมมา ก็สามารถใช้แอพ Smart Switch เพื่อย้ายข้อมูลมาจาก iCloud ได้ ง่ายมากๆค่ะ

DSC06728

Note 5 กับปัญหาความร้อน & วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น

ตอนแรกก็ไม่ค่อยคุ้นเคยกับความร้อนของตัวเครื่องสักเท่าไหร่นะคะ แต่พอลองนั่งดู เจ้า Note 5 นี่ทำจากโลหะทั้งเครื่อง ซึ่งนำความร้อนกว่าพลาสติก จึงไม่แปลกเลย ที่จะรู้สึกอุ่นๆ ถ้ามีการใช้งานนานๆ แบบไม่ใส่เคส แต่จะรู้ได้ยังไง ว่ามันร้อนเกินไป หรือว่าจะช่วยแก้ปัญหาเบื้องต้นอย่างไร ไปลองดูวิธีการเช็คกันก่อนนะคะ

ปกติแล้ว แบตของเจ้า Note 5 จะอยู่ได้เกิน 10 ชม.โดยไม่ต้องทำการชาร์จ แต่ถ้าเริ่มรู้สึกว่าเครื่องร้อน และแบตลดฮวบๆ ให้เข้าไปเช็คง่ายๆ ที่ Settings > Battery แล้วลองดูว่า ภายใต้หัวข้อ Abnormal battery usage มีแอพที่มีการใช้งานแบตผิดปกติรึเปล่านะคะ ถ้ามีก็ควรลบทิ้งแล้วลงใหม่

หลังจากนั้น แนะนำให้ลงแอพ Clean Master แล้วเลือกที่ Tools > CPU Cooler ลองดูอุณหภูมิและกดที่ Cool Down เพื่อช่วยปิดบางแอพที่ทำให้ CPU ทำงานหนัก

DSC06726

แต่ถึงเจ้า Note 5 จะร้อนง่าย โดยเฉพาะตอนชาร์จแบต และเข้าเมนูถ่ายภาพ แต่ก็จะเย็นเร็วมากเช่นกันค่ะ ถ้าลองดูแล้ว ยังรู้สึกว่าเครื่องร้อนง่ายๆอีก ก็แนะนำให้ Factory Reset สักทีนึงก่อนเริ่มใช้งาน โดยเข้าไปที่ Settings > Backup and reset > Factory data reset แต่ข้อมูลทั้งหมดจะหายไปเลยนะคะ

ทางแก้ปัญหาอีกอย่างนึงคือ ใส่เคสค่ะ หลังจากที่อุ้มใส่เคสแล้ว ก็ไม่ค่อยรู้สึกถึงความร้อนอีกต่อไป ^___________^

DSC06729

เอาเป็นว่า ใครชอบแบบไหน ก็ซื้อแบบนั้นนะคะ สำหรับอุ้ม Note 5 อาจจะมาได้ถูกเวลา ตอนที่คนกำลังเบื่อ iPhone พอดี เลยไม่แปลกนะคะ ที่จะเห็นหลายๆคน เปลี่ยนจาก iPhone 6 Plus ไปใช้ Note5 กันเยอะแยะมากมาย งานนี้ใครอยากได้ ให้ลองไปเล่นดูด้วยตัวเองก่อนนะคะ ขอจบบทความ รีวิว Note 5 นี้ไว้เท่านี้ และรักทั้ง iPhone และ Note เลยนะจ้ะ

สอนมือใหม่ใช้ Note 5 ตอน มาประหยัดแบต เร่งสปีดและเพิ่มเมมกันเถอะ

Comments

comments