renovation(n)

การปรับปรุงใหม่,การทำขึ้นใหม่,การทำให้มีชีวิตชีวา

 

นี่คือความหมายตรงตัวที่สามารถแสดงถึงความเป็น OPPO Reno ในความรู้สึกของอุ้มมากที่สุด อาจจะไม่ใช่เรื่องดีไซน์ ไม่ใช่เรื่องกล้อง ไม่ใช่เรื่องความเร็วตัวเครื่อง แต่กลับเป็นเรื่องของความรู้สึกที่มีต่อ OPPO ในการกระโดดขึ้นมาเล่นที่ตลาด High-Tier อย่างจริงจัง

My 2019 High-Tier Smartphone Checklist

1.มี Fast Charge โหดๆ

2.Night Mode ที่ดี

3.Zoom ให้พอไหว

4.Ultrawide ที่ดี

5.กล้องหน้าใส มีบิวตี้

6.เอาติ่งข้างหน้าออกไป

7.สแกนหน้าไว

8.สแกนลายนิ้วใต้จอได้ดี

เดี๋ยวมาดูกันว่า OPPO Reno จะสามารถตอบโจทย์อุ้มได้หรือไม่ ค่อยๆอ่านกันเลยค่ะ

 

 

CAMERA RENO [VATION]

อุ้มใช้เวลาอยู่หลายวัน เพื่อลองเล่นและทดสอบกล้องของเจ้า Reno โดยครั้งนี้ได้เอาไป Field Test ที่ซาฟารีเวิลล์ เราอยากรู้ว่าทั้ง 3 กล้องหลัง และ 1 กล้องหน้า จะสร้างความประทับใจให้อุ้มได้ขนาดไหน

Ultra Clear Main Camera 48MP

กล้องหลักต้องแข็งแรงก่อน นี่คือสิ่งที่จะพิสูจน์ว่า การมีหลายกล้องจะมีประโยชน์จริงหรือไม่ ตัวนี้จะมาพร้อมความละเอียด 48MP f/1.7 ใช้เลนส์ Sony IMX586 ใส่ OIS มาให้ และมี AI Ultra Clear Engine ไปสรุปง่ายๆ พร้อมตัวอย่างภาพกันเลยดีกว่าค่ะ

ภาพกลางวัน ดีมาก

หลังละลาย ดี

แสงน้อย ดีมาก

แสงมืด ได้อยู่

60X Telephoto Lens 13MP Prism

เอาตาม Fact ในโลกความจริง เรามักจะได้ใช้การซูมที่ระยะ 6X หรือ 10X เป็นส่วนใหญ่จริงมั้ยคะ เพราะฉะนั้นที่ระยะ 10X จึงเป็นระยะวัดใจ ถ้าภาพคม สีสวย ก็จะตอบโจทย์การใช้งานจริงมากที่สุด

อย่างตัว Reno จะสามารถซูมแบบ Optical ได้ที่ 6X และซูมแบบ Hybrid ได้ที่ 10X หรือถ้าต้องการซูมให้สุด ก็จะซูมแบบดิจิทัลได้ถึง 60X โดยหลังจากอุ้มเอามาลองใช้งาน อุ้มชอบที่เค้าใส่ Dazzle Color Mode 2.0 ที่เป็น Software ที่ช่วยแต่งเติมสีหลังจากถ่ายในระยะซูมไกล ทำให้ได้เปรียบเรื่องนี้ แต่ที่ระยะ 50X หรือ 60X อุ้มว่าอาจจะยังเก็บรายละเอียดได้ไม่ดีมากนัก ต้องรอ Software อัพเดทกันต่อไปในอนาคต

และถ้ามีคำถามว่า จะซูมกันไปทำไม คำตอบก็คือ ถ้ามีสัตว์เลี้้ยง หรือว่าลูกเล็ก จะชอบโหมดซูมมากเลยนะ ใช้งานได้ดี แบบไม่ต้องเข้าใกล้วัตถุ ทำให้เก็บภาพออกมาได้มากกว่า ไปลองชมตัวอย่างกันเลยดีกว่าค่ะ

120 Degree Wide Angle Lens 8MP

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นมาตรฐานประจำปี 2019 ของ Reno ก็ใส่เลนส์ Ultra-wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง 2.2 มาให้ ชอบตรงที่ เราสามารถเก็บภาพมุมกว้างได้ถึง 120 องศา ไปลองชมภาพกันเลยค่ะ

16MP Selfie Pivot Rising Camera

กล้องหน้าซ่อนแอบที่มาในรูปแบบของครีบฉลาม เดี๋ยวอุ้มจะเล่าให้ฟังกันต่อไป ว่าเจ้าครีบฉลามมีประโยชน์อะไรบ้าง OPPO Reno มากับกล้องหน้าที่น่าสนใจ เพราะถ่ายหน้าสดยังไงก็สวย แถมเป็นการปรับแต่งที่ไม่ได้หลอกเหมือนเมื่อก่อน คือดูแล้วยังเชื่อได้ ว่าเป็นเราจริงๆ 555 มีตัวอย่างให้ดูค่ะ

DESIGN RENO [VATION]

ช่วงที่ผ่านมา การคิดค้นการจัดวางกล้องหน้า กลายเป็นสาระสำคัญในวงการสมาร์ทโฟน เริ่มจากติ่ง จนมาเป็นกล้องซ่อนใต้จอ และตามมาด้วยการ Pop-up ในรูปแบบต่างๆ แต่ทั้งหมดเพื่อความต้องการเดียวของมนุษย์ คือให้หน้าจอเป็นแบบเต็มจอ หรือได้ Real Full Screen จริงๆ

Reno เอง ก็มาพร้อมกับ Pivot Rising Camera หรือกล้องแบบครีบฉลาม โดยจะยกขึ้นมาแบบสามเหลี่ยม ซึ่งตอนแรก เราก็สงสัยว่า ทำไมวะ??? 555 หลังจากใช้เป็นประจำ เลยพบข้อดีของการยกกล้องในแบบนี้คือ

1.การสแกนหน้าเข้าได้อย่างรวดเร็ว เหมือนเปิดครีบมาไม่ต้องสุด ก็เข้าได้แล้ว

2.การถ่ายรูปเซลฟี่ ก็เปลี่ยนมาอย่างรวดเร็วเช่นกัน

3.เวลาทำ Screen Recording ด้วยกล้องหน้า มือของเราก็จะเล่นเกมได้ถนัดอยู่ เพราะส่วนยื่นจะไม่รบกวนการคอนโทรลเกม

4.ฝุ่นไม่เกาะ และเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย เพราะไม่มีจุดให้ฝุ่นขัง

และยังได้หน้าจอแบบ Real Full Screen มาดูหนังแบบเต็มๆที่ 6.6 นิ้ว เป็น Paronamic Screen ตีเป็น 93.1% Screen to body ratio พื้นที่จอแบบนี้ ดูซีรีย์มันส์มาก เล่นเกมมันส์มากเช่นกัน แถมยังให้ระบบเสียงมาแบบ Dolby Atmos ลำโพงสเตอริโอดังกระหึ่ม

ส่วนด้านหลัง อุ้มชอบตรงที่ กล้องไม่มีความยื่นออกมาแม้แต่นิดเดียว เค้าใช้เทคโนโลยีการตัดเลนส์แบบ D Cut ทำให้ด้านหลังเรียบสนิทสวยงาม แต่ใส่ O-Dot เป็นจุดกลมๆเล็กๆ ใต้กล้อง เพื่อรับแรงกระแทกแทนฝาหลังเมื่อเราวางบนโต๊ะแบบไม่ใส่เคส มีให้เลือกสองสีคือ Ocean Green และ Jet Black

SPEED RENO [VATION]

อยากจะโชว์คะแนน Antutu Benchmark หน่อยนึง คือจริงๆเทสเล่นๆ สรุปได้ไป 360,450 คะแนนดี๊ดี แต่ตัวเลข ก็ไม่สำคัญเท่าการใช้งานจริงใช่มั้ยคะ ขอแบ่งเป็นสามเรื่องหลักๆ คือ

1.การเล่นเกม | OPPO Reno จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 855 ให้แรมมา 8GB และความจุภายในตัวเครื่อง 256GB โดยจะใส่ Hyperboost 2.0 มา เพื่อทำให้สัมผัสในการเล่นเกมได้ไวมากยิ่งขึ้น อุ้มทดสอบกับเกม RoV ก็น่าสนใจมากค่ะ เล่นได้ 61 fps แบบลื่นๆ

2.แบตเตอรี่ | Reno มาพร้อมแบตขนาด 4,065 mAh อึดแบบมาก มาก มากกก เพราะอุ้มเอาไปถ่ายรีวิวที่ซาฟารีเวิลล์ทั้งวัน กลับมาไม่ได้ชาร์จ แล้วตื่นมาทำรีวิวเช้าอีกวัน เหลือแบต 37% ชิวๆ แถมยังชาร์จด่วนด้วย VOOC 3.0 ทดสอบชาร์จ 5 นาที ขึ้นมา 7% ดีเริ่ด

3.UX UI | จากเดิม มีความอคติกับ Color OS อยู่พอตัว รู้สึกว่ามันจีนไปหน่อย แต่พอมาได้ใช้งาน Color OS 6 บน Reno ก็ต้องเปลี่ยนความคิด เพราะทันสมัยขึ้น สวยขึ้น และ Gestures ลื่นไหล เลื่อนปรู๊ดๆมาก และไม่จีนอีกต่อไป 555

4.Screen Unlock | อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ยอม เพราะสแกนนิ้วตัวใหม่เค้าไวมากกก อยากให้ดูในวิดีโอสุดๆ และถือได้ว่าเป็นระดับความเร็วสูงสุดในอุตสาหกรรมตอนนี้อีกด้วยนะคะ

 

RENO [VATION]

อยู่ด้วยกันมาหลายวัน ถ้าถามว่ามีอะไรที่ยังติดอยู่ ก็คงเป็นเรื่องน้ำหนัก เพราะ Reno ตัวหนักไปนิด 210 กรัมแหนะ ถือนานๆมีเมื่อยเหมือนกัน และอยากให้ Portrait Mode ปรับระดับความเบลอได้จะดีมากๆ

ไหนมาดู Checklist ของอุ้มอีกทีสิ๊

1.มี Fast Charge โหดๆ = โหดแล้ว

2.Night Mode ที่ดี = โอเคนะ

3.Zoom ให้พอไหว = 10X สบายๆ

4.Ultrawide ที่ดี = ดีงาม ชัด ปรับแสงได้

5.กล้องหน้าใส มีบิวตี้ = ผ่านกระจุย

6.เอาติ่งข้างหน้าออกไป = ไม่มีแล้วติ่ง

7.สแกนหน้าไว = ไวเหมือนกระพริบตา

8.สแกนลายนิ้วใต้จอได้ดี = ดีเกินดี

จบ … 8 ข้อหลักนี้ผ่าน ที่เหลือก็ให้เป็นเรื่องของความเหมาะสมกับทุกคน และราคาที่รับไหว ถ้าคำว่า Reno มาจากคำว่า Renovation เจ้า OPPO Reno ก็คงทำให้อุ้มรู้สึกแบบนั้นได้จริงๆแล้ว ครบ จบ แบบไม่ต้องไปถึงราคาเรือธง แค่นี้ก็ดีเกินพอแล้ว จริงมั้ยคะ?

Comments

comments