สำหรับครึ่งปีแรกของปี 2018 เราก็ได้เห็นสมาร์ทโฟนเรือธงปล่อยออกมามากมายครับ แต่ละรุ่นที่ออกมาก็ค่อนข้างน่าสนใจ ซึ่งมีทั้งความคล้ายและความแตกต่างกันไปมากมาย ในคราวนี้เอง HTC ก็ได้ปล่อยเรือธงรุ่นใหม่ของตัวเองออกมาให้ได้ชมกันแล้ว กับเจ้า HTC U12 Plus ครับ

มาเริ่มกันที่สเปคคร่าวๆ ของตัวนี้กันก่อนครับ

ขอต่อด้วยการแกะกล่องเจ้า U12 Plus เลยละกันครับ โดยกล่องของ HTC ก็จะทำออกมาเน้นกับการรักษ์ธรรมชาติ ครับ วัสดุทั้งหมดจะเป็นกระดาษ ให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างดีกับผิวสัมผัสครับ

อุปกรณ์ภายในที่มีให้ก็ ตามมาตรฐานทั่วไปครับ ที่จิ้มซิม คู่มือ สายชาร์จ และหูฟัง โดยเจ้า U12 Plus จะไม่มีช่อง 3.5mm ครับ ตัวหูฟังที่ได้มาก็จะเป็น USB-C ครับ ไม่มีตัวแปลงอะไรมาให้ ถ้าจะใช้หูฟังที่เป็น 3.5mm ก็อาจจะต้องหาตัวแปลงมาใช้แทนครับ

มาลองดูไปรอบๆเครื่องกันครับ โดยตัวเครื่องที่นำมารีวิวจะเป็นสี Translucent Blue ครับ โดยจะมีฝาหลังเป็นสีฟ้าใสครับ พร้อมกับกระจกด้านหน้าสีดำครับ

พอร์ตด้านล่างก็จะเป็นอย่างที่แจ้งไปครับ ไม่มีช่องเสียบหูฟัง จะใช้เป็น ช่อง USB-C แทนครับ ซึ่งใช้ USB-C ในการชาร์จเช่นกัน และจะมี ลำโพง และไมค์อยู่ด้านล่างเช่นกันครับ

ส่วนข้างขวา จะเป็นส่วนของปุ่มต่างๆครับ โดนปุ่มของ HTC U12 Plus จะไม่ใช่ปุ่มที่สามารถกดได้จริงๆครับ แต่เป็นปุ่มที่ใช้การบีบแทน เช่นเดียวกับการบีบเครื่องครับ

ส่วนด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมครับ โดยตัวนี้จะเป็นช่องใส่ซิมแบบ Hybrid ครับ สามารถใส่ Nano Sim ได้ คู่กับ Micro SD หรือถ้าไม่ใส่เมมเพิ่มก็สามารถใส่ได้ 2ซิมครับ

ด้านบนก็จะมีช่องของไมค์อีกช่องครับ

เปรียบเทียบขนาดกับ iPhone X และ iPhone 7 Plus ครับ

ในตัวของหน้า UI เองจะเป็น Sense ซึ่งถูกพัฒนาโดย HTC เองครับ แต่ว่าจากที่ลองแล้ว ตัวนี้ก็ค่อยข้างที่ออกเป็น Pure Android เต็มที่ครับ ไม่มีความรู้สึกว่ามี Launcher อะไรมาครอบ สามารถใช้งานได้ลื่นมากๆครับ

ตัวหน้าจอของ U12 Plus จะเป็นจอ Super LCD 6.0″ ไร้ติ่ง ด้วยขนาด 1440×2880 pixel ที่ Ratio 18:9 ครับ ซึ่งสีที่ได้นั้นสดมากๆ ครับ

ตัวลำโพงของ HTC U12 Plus ก็ไม่เป็นรองใครเท่าไรครับ มีลำโพงทั้งด้านบนและล่าง ออกให้เสียงแบบ Stereo เสียงดังดีเลยครับ และยังมีโหมดให้เราสามารถปรับได้ว่าฟังเพลง หรือว่าดูหนัง แล้วแต่การใช้งานเพื่อให้ได้เสียงที่ดีที่สุดครับ แต่ว่าเวลาป้องเพื่อดูหนัง เวลาผมใช้ พอร์ตด้านล่างก็มีถูกมือไปบังบ้างครับ

กล้องของ U12 Plus ก็สามารถเรียกได้ว่ามาถึง 4 ตัวกันเลยครับ แบ่งเป็นกล้องหน้า 2 ตัว กล้องหลัง 2 ตัว
มีโหมดให้เล่นมากมายครับ สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูป ก็ถือว่ามาค่อนข้างครบเลยครับ

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายได้ครับ


ตัวนี้ก็มี ฟังก์ชั่นอื่นๆมาครบครับ ไม่ว่าจะเป็นการแสกนหน้า แสกนนิ้ว การบีบเครื่องเพื่อเข้าเมนูกล้อง/ถ่ายรูป การแตะเพื่อให้ใช้งานได้ถนัดมือมากขึ้น

มาต่อกันที่การเล่นเกมส์ครับ จากที่ได้ทดสอบกับ ROV ตัว U12 Plus ลองเล่นเกมส์ก็ทำได้ดีครับ ลองทดสอบที่ 60fps ก็ลื่นมาก และภาพที่ได้ก็สีสวยมากครับ แต่ว่ามีข้อเสียนิดนึงคือเครื่องค่อนข้างร้อนครับ หลังจากเล่นไปได้ 2-3 เกมส์ ทำให้รำคาญไปบ้างครับ

สรุปรวมๆแล้ว U12 Plus ก็เป็นเรือธงที่น่าลองอีกตัวนึงครับ จากที่ได้ทดสอบอยู่ ราวๆ 1 อาทิตย์ ก็ค่อนข้างพอใจครับ จะติดเล็กๆ เพียงไม่กี่อย่างครับ
– ไม่รองรับการชาร์จไร้สาย
– แบตเตอร์รี่หมดค่อนข้างไว เทียบกับรุ่นอื่นๆที่ได้ทดสอบมาครับ
– และเครื่องร้อนค่อนข้างง่าย ครับ

แต่เมื่อเทียบกับ ฝาหลังใสที่สวยมากๆ และ ฟังก์ชั่นของตัวเครื่องใหม่ๆที่ได้ลองก็ถือว่าโดยรวมชอบเลยครับ
ยังไงก็ขอฝากไว้เท่านี้กับ เจ้า HTC U12 Plus ครับ

Comments

comments