iQOO 11 5G มือถือเกมมิ่งขวัญใจเกมเมอร์ และผู้ที่มองหาสมาร์ตโฟนสเปคแรงในงบไม่ถึงสามหมื่น มาพร้อมสโลแกน Monster Inside กับขุมพลังชิปเซ็ตเรือธง Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 ซึ่งเป็นมือถือรุ่นแรกที่ใช้ชิปเซ็ตนี้ และเป็นรุ่นแรกในไทยที่วางขายจริง ตอบสนองการเล่นเกมได้สุดจัดด้วยจอแสดงผล E6 AMOLED ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียด 2K Refresh Rate 144Hz เรียกได้ว่า ทั้งสเปค หน้าจอ แบตเตอรี่ ล้วนรองรับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ ในราคา 27,990 บาท

แบรนด์ iQOO มาจาก I Quest On and On นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ถึงขีดสุด โดยความเก่งของ iQOO 11 5G ที่สะท้อนสโลแกน Monster Inside มาจากส่วนประกอบสำคัญคือ ชิปเช็ต ที่มีส่วนช่วยในการเล่นเกม นั่นก็คือ Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 และชิป V2 RAM 16GB + ROM 256GB รองรับ 5G

สเปคแรง ในงบสามหมื่น

iQOO 11 5G มือถือสเปคแรง ที่ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับทุกคน ทั้งคนเล่นเกม โซเชียล ใช้งานทั่วไป ดีไซน์ตัวเครื่องสวย จอคมชัด รองรับการเล่นเกมได้สมบูรณ์แบบ พร้อมระบบระบายความร้อนที่ออกแบบมาดี แบตเยอะ ทำให้เราใช้งานได้ยาวๆ ทั้งวันได้แบบไม่ต้องกังวลเลย

ฟีเจอร์เด็ดที่ตอบโจทย์คอเกม

  1. ชิปทรงพลัง ที่ช่วยในการเลนเกม : Snapdragon® 8 Gen 2 ยอมรับเลยว่าดีกว่า Gen 1 เยอะมากๆ โดยเฉพาะเรื่องของการระบายความร้อน เล่น PUBG Mobile ปรับสุด ก็ยังระบายความร้อนได้ดี แบตลดช้าและเครื่องไม่ร้อน
  2. ชิป V2 ที่พัฒนาขึ้นเอง : เป็นทั้ง Gaming Chip และ Imaging Chip ช่วยเรื่องการเล่นเกม การแก้ไขเฟรมเรต และการถ่ายภาพ
  3. จอแสดงผลแบบ E6 AMOLED ความละเอียดสูงสุด 2K ได้จอสวยๆ ทำให้เล่นเกมได้สนุก แถมได้จอแบนและยาว เล่นเกมได้แบบไม่มีอะไรที่ขัดใจเลย
  4. แบตอึด 5000mAh รองรับชาร์จไว FlashCharge 120W เล่นได้ยาวๆ ทั้งวัน ทดสอบชาร์จแบตจาก 18% ถึง 100% ใช้เวลา 20 นาทีกว่าๆ ตัวเครื่องร้อนรอบๆ ข้างๆ ตัวเครื่อง ส่วนตรงกลางไม่ได้ร้อนมาก อุ่นๆ แต่บอกไว้ก่อนว่าชาร์จเร็วยังไงก็มีความร้อน ซึ่งเมื่อเทียบการชาร์จเร็วของมือถือทั่วไปแล้ว ทำความร้อนขณะชาร์จได้ไม่มาก ถือว่าทำได้ดีมากๆ
  5. ระบายความร้อนได้ดี Vapor Chamber Liquid Cooling System เล่นยาวๆ ทั้งวันก็ยังอุ่นๆ ไม่ร้อนเลยพร้อมฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์การเล่นเกม ทั้ง In Display Dual Monster Touch, Dual X-Ais Liner Motor, ลำโพงสเตอริโอแบบคู่ Double Stereo Speaker ได้ทั้งเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ด้วยลำโพงได้เลย ไม่ง้อหูฟัง

สิ่งที่ชอบมากที่สุดคือการปรับ Monster mode (สัญลักษณ์ตัว m บนสุดของหน้าจอ) เหมือนกดสูตรลับท่าไม้ตายให้เล่นเกมได้ไหลลื่น จัดการแบตเตอรี่ได้ดีที่สุดสำหรับการเล่นเกม

Battery Monster modeแบตเตอรี่ใน Monster mode บริหารจัดการทรัพยากรของตัวเครื่องเพื่อการเล่นเกม ทั้งหน้าจอ ชิป การประมวลผล และการจัดการแบตเตอรี่ให้ดีที่สุดเพื่อการเล่นเกม

จัดเต็มกับเทคโนโลยีเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ

review iQOO 11 5G

มือถือเล่นเกมที่ดีต้องมีชิปเซ็ตที่ดี และมีการระบายความร้อนที่ดี

ชิป Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 ส่งผลทำให้เล่นเกมได้ต่อเนื่องแบบไม่ร้อนมาก เมื่อเทียบกับ Snapdragon 8 Gen 1 แถมยังได้แบต 5000mAh ทำให้เล่นเกมได้ยาวๆ เลย แบบไม่ต้องกังวล และทำงานร่วมกับชิป V2 ยิ่งทำให้รีดประสิทธิภาพบนมือถือเรือธงได้ดีที่สุด โดยสามารถแก้ไขเฟรมเรตและช่วยเรื่องการถ่ายภาพอีกด้วย

จอตรง ไม่โค้ง ตอบโจทย์คนไม่ชอบจอโค้ง

review iQOO 11 5G

ยิ่งใครที่ไม่ชอบจอโค้ง ต้องถูกใจแน่นอน เพราะ “หน้าจอทั้ง 4 ด้าน ตรงแบบ 100% ไม่โค้ง” ไม่ต้องกังวลเพราะไม่มีส่วนโค้งเว้าลงไปเลย จอภาพ E6 144Hz AMOLED Display ความละเอียด 2K นับว่าเป็นจอ 2K ครั้งแรกของแบรนด์ iQOO มีจำนวนพิกเซลที่เพิ่มขึ้น 77.8 % ให้ความสว่างเต็มหน้าจอสูงสุด 1,100 นิต โดยที่ความสว่างสูงสุดเฉพาะที่ สูงถึง 1,800 นิต และลดการใช้พลังงานลง 13%

รองรับอัตราการรีเฟรชสูงสุดอยู่ที่ 144Hz เพื่อเพิ่มความคมชัดของภาพ และเทคโนโลยี LTPO ที่ปรับเปลี่ยนอัตราเฟรมได้อย่างชาญฉลาด ทำให้ควบคุมการเล่นเกมได้ดั่งใจ พร้อม PWM สามารถลดแสงได้สูงสุด 1440Hz รองรับ HDR 10+ และ SGS ได้จอดีๆ ทำให้เล่นเกมได้สนุกขึ้นจริงๆ

เล่น PUBG ปรับสุด 90fps ได้แบบลื่นๆ อีกข้อดีคือ จอยาว ทำให้การจับเครื่องแนวนอนในขณะที่เล่นเกม วางนิ้วในการควบคุมได้สะดวก

ฟีเจอร์เสิร์ฟนักเล่นเกม

In-Display Dual Monster Touch ควบคุมตำแหน่ง ทั้งซ้ายและขวา บนหน้าจอได้อย่างแม่นยำ รองรับการกดที่ด้านซ้ายและขวาของหน้าจอ เปลี่ยนจาก 2 นิ้วเป็น 4 นิ้ว ทำคอมโบได้เยี่ยมระดับเทพ การอัปเกรดนำการลากที่ไวต่อแรงกดมาใช้เพื่อเพิ่มขอบเขตการมองเห็น และสามารถดูตัวอย่างแผนที่ขนาดเล็กได้อย่างรวดเร็ว และสามารถย้ายตำแหน่งได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ระบบสั่น Dual X-Axis Linear Motors มอเตอร์คู่ เพื่อการเล่นเกมที่สมจริง

ระบบเสียง Double Stereo Speakers ลำโพงคู่สเตอริโอ เสียงกว้างขึ้น 50% ถึง 120 องศา ทำให้ไม่ว่าจะเป็นเกมหรือวิดีโอ ก็จะได้ยินเสียงที่ชัดเจนมากขึ้นโดยไม่ต้องใส่หูฟัง

ระบายความร้อนดียิ่งขึ้นด้วยระบบ VC Liquid cooling system

Game Frame Interpolation ช่วยวิเคราะห์การเคลื่อนไหว ด้วยชิป V2 อัปหรือเพิ่มอัตราเฟรมปกติได้ถึง 120 เฟรม ทำให้แสดงผลได้อย่างไหลลื่น ปรับแต่งหน้าจอเกม ทำให้ระบุคู่ต่อสู้ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น สนับสนุนเกมมือถือยอดนิยม เช่น Apex Legend, Mobile Legend และอื่นๆ

Game Control Customization กำหนดการสัมผัสแบบสามมิติ เช่น ความไวในการคลิก การเลื่อน การไล่ระดับเสียง และความแม่นยำของการควบคุมเกม

Gyroscope Enhancement ระบุการเคลื่อนไหวหรือการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ

Motion Control การควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำให้เล่นเกมได้อย่างแม่นยำ

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Multi-Turbo ที่ช่วยปรับแต่งเพื่อรีดประสิทธิภาพเครื่องให้ถึงขีดสุด

รันบน Funtouch OS 13, Android 12

RAM 16GB แบบ LPDDR5X เร็วขึ้น 33% ROM 256GB แบบ UFS 4.0 ประมวลผลได้เร็วขึ้น 100%
มาพร้อม Extendted RAM หน่วยความจำเสมือน ที่เอา ROM มาช่วย RAM สูงสุด 8GB ทำให้เปิดแอปได้ลื่นๆ ใช้งานได้ลื่นๆ

ด้วยความที่เป็น iQOO ก็เลยมาบริการ iQOO Account ที่ Sync รายชื่อสมุดโทรศัพท์ และ Syne ระหว่างมือถือ iQOO พร้อม iQOO Share

กล้องหลักความละเอียด 50MP GN5 Ultra-Sensing, กล้อง Telephoto & Portrait ความละเอียด 13MP, กล้อง Ultra-Wide 8MP และกล้องหน้าเซลฟีความละเอียด 16MP พร้อมโหมดถ่ายภาพอีกเพียบให้เลือกใช้

รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G หลากหลายคลื่นความถี่

review iQOO 11 5Gรองรับ 3G/4G/5G โดยรองรับ 5G NSA และ SA

5G Network iQoo 11 5G

ดีไซน์

review iQOO 11 5G

สี Legend White ดีไซน์โฉบเฉี่ยว มาพร้อมแถบโลโก้ 3 สี อันเป็นเอกลักษณ์ของทาง BMW M Motorsport ที่จับมือออกแบบร่วมกับ iQOO

iQOO 11 Legend 16GB+256GB (5G)

สีที่คุ้นเคย ขาว น้ำเงิน แดง สีขาวทำจากหนังวีแกน ลวดลายของ Clous de Paris ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาหรูหราสะดุดตา ดูเรียบง่าย ไม่อยากใส่เคสเลย เพราะชอบผิวสัมผัสจริงๆ

review iQOO 11 5Gด้านล่างมีพอร์ต USB-C ลำโพง และช่องใส่ซิม รองรับ 2 ซิม Dual-Standbyreview iQOO 11 5Gด้านข้างตัวเครื่องบางเฉียบ จับถนัดมือ
review iQOO 11 5G review iQOO 11 5G

จัดวางกล้องได้สวย รู้สึก Balance ไม่นูนออกมาเยอะ ทำให้ตอนวางบนโต๊ะไม่กระดกหรือทำให้ต้องระวังเลนส์กล้อง แม้ไม่ใส่เคสก็ยังมีกล้องหลังที่ไม่ได้ยื่นออกมามากนัก แต่ถ้าใส่เคสก็จะพอดีเลย น้ำหนักตัวเครื่อง 205 กรัม บาง 8.72 ม.ม. จับถนัดมือดี

review iQOO 11 5G

review iQOO 11 5G review iQOO 11 5G

Wallpaper และ Theme BMW M Motorsport

การถ่ายภาพ

อย่างที่บอกไปตอนต้นบทความว่า ชิป vivo V2 ช่วยเรื่องการถ่ายภาพ ช่วยให้ประมวลผลภาพได้เร็วขึ้น ซูมได้ดีขึ้น ได้ภาพคมชัด และประหยัดพลังงานมากขึ้นด้วย และถ่ายภาพตอนกลางคืนและถ่ายภาพกีฬาชัดเจนยิ่งขึ้น ไม่เบลอหรือสั่นไหว

ด้วย 3 จุดเด่นของกล้อง iQoo 11 5G กล้องหลักที่ไวเป็นพิเศษ, เลนส์มาโครมุมกว้างพิเศษ และ เลนส์ถ่ายภาพบุคคลระยะไกล ซูมได้คมชัด

กล้องหลักความละเอียด 50MP เลนส์กล้อง Telephoto & Portrait ความละเอียด 16MP กล้อง Ultra-Wide 8MP กล้องหน้า 16MP พร้อมโหมดถ่ายภาพ และฟีเจอร์ Zero-Shutter-Lag Motion, Snapshot, Night Camera Panning, Best Moment Snapshot, Pure Night View, OIS Auto Reset, Automatic Perspective, Correction, Studio-Quality, และ Superb Portrait รวมถึง 4K Super Night Video ถ่ายภาพคมชัดระดับ 4K ด้วยอัลกอริธึมการถ่ายภาพกลางคืนโดยเฉพาะ

ตัวอย่างภาพถ่าย

ถ่ายภาพกลางวัน มุมปกติ มุม Tele ได้ภาพสวย ท้องฟ้าสวย เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน

Shot on iQOO 11 Legend 16GB+256GB (5G) ภาพวิว

โดยรวมประทับใจมาก ทั้งการถ่ายวิว ภาพตอนกลางวัน จะซูมเข้าไปก็ได้ภาพที่คมชัด

Shot on iQOO 11 Legend 16GB+256GB (5G) ภาพถ่าย

การดึงสีสันสมจริง ยังคงรายละเอียดของภาพได้ดี ไม่ว่าจะถ่ายด้วยโหมดไหน มุมไหนก็ได้ภาพสวย

รีวิว iQOO 11 5G

การถ่ายภาพกลางคืนทำได้ดี โหมดการถ่ายดวงจันทร์ทำได้ดี

การถ่ายภาพกลางคืน iQOO 11 Legend 16GB+256GB (5G)

นี่คือสิ่งที่ชิป V2 เข้ามาช่วย นั่นก็คือการถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอในตอนกลางคืน ช่วยได้เยอะเลย

การถ่ายภาพ Portrait 

การตัดขอบดี แม่นยำ ระยะโฟกัสดี ตัวแบบไม่ดูโดดออกมาจากภาพ และข้อดีของ iQOO คือทำสกินโทนได้ดี

ภาพบุคคล iQOO 11 5G

ถ่าย Portrait กับวัตถุก็ยังได้

เลนส์ Ultra-Wide ถือว่ากว้างและได้ภาพที่คมชัด

ภาพ Ulra-Wide iQOO 11 Legend 16GB+256GB (5G)

การถ่ายในที่แสงน้อยก็ยังให้ความคมชัดกับวัตถุได้ดี

อีกความเก่งคือการตัดขอบ แม้จะมีบุคคลแวดล้อมอยู่ในภาพเยอะ อย่างเช่นในตลาด ก็ยังทำได้ดี มีชั้นเลเยอร์ความเบลอ ความชัดอยู่

ส่วนภาพด้านล่างนี้อุ้มชอบมากๆ เพราะคมชัดทั้งภาพ และถ่ายทอดรายละเอียดได้ครบถ้วน ท้องฟ้าสวยไม่ตกแต่งเยอะจนเกินไป ทำได้ดีเลย

ได้ภาพสวยและจัดการแสงได้ดี ประทับใจมากๆ เลย และฟีเจอร์ที่ช่วยให้ได้ภาพสวยๆ ก็คือ โหมดจับการเคลื่อนไหว รองรับ Livephoto ทำให้จับภาพที่ดีที่สุดเสมอ ด้วย Zero-Shutter-Lag Motion Snapshot จับภาพช่วงเวลาชั่วพริบตา ด้วยอัลกอริธึมระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่พัฒนาขึ้นเอง ไม่ว่าการเคลื่อนไหวจะเร็วแค่ไหน ก็ยังสามารถจับภาพได้อย่างชัดเจน ทำให้ภาพไม่เบลอเลย และช่วยเสริมด้วยเลนส์กันสั่น OIS ด้วยฮาร์ดแวร์ ที่รองรับ OIS ทำให้จับภาพวัตถุเคลื่อนไหวได้อย่างแม่นยำ

โหมดอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตัวเครื่องรองรับการสแกนนิ้ว สแกนใบหน้า

One-Handed Mode

บางครั้งมือเราไม่สะดวกจะจับมือถือด้วยสองมือ ครั้นจะแตะหน้าจอด้วยมือเดียว หน้าจออาจจะใหญ่เกินไปที่จะเอื้อมนิ้วแตะถึง สามารถปรับให้หน้าจอเล็กลง ทำให้ควบคุมหน้าจอได้สะดวกขึ้น เช่นตอนถือของ โหนรถไฟฟ้า เรือ เป็นต้น

แบ่งหน้าจอ Split-Screen ทำให้ใช้ Facebook พร้อมเล่น LINE หรือดูเว็บพร้อมชม YouTube เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมได้

 

review iQOO 11 5G

สรุป

หลังจากที่ได้ใช้งาน อุ้มชอบมากๆ เหมาะกับการเล่นเกม ถ่ายรูป ดีมากๆ ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ซึ่ง iQOO เป็นแบรนด์ในเครือของ vivo ทำให้มีส่วนผสมอยู่บ้าง แต่เน้นเล่นเกม ส่วนการบริการหลังการขาย สามารถใช้บริการศูนย์บริการของ vivo ได้เลย ถือว่าคุ้มค่าและตอบโจทย์คนเล่นเกมในงบไม่ถึงสามหมื่น

รายละเอียดสเปคตัวเครื่อง

#iQOO115G #MONSTERINSIDE

Comments

comments