Galaxy Tab S6

ถ้าคุณตื่นเต้นกับปากกา S Pen ของ Galaxy Note 10 / Note 10+ วันนี้ คุณได้ปากกากายสิทธิ์นั้นมาใช้สั่งถ่ายรูป ควบคุมการเล่นเพลง วีดีโอ พรีเซนต์ บนแท็บเล็ตจอใหญ่ Samsung Galaxy Tab S6 เสิร์ฟการทำงาน และความบันเทิงได้ครบ จบในเครื่องเดียว กับปากกาไซส์ใหญ่ที่จับถนัดมือ และมีฟีเจอร์ที่โดดเด่นกว่าแท็บเล็ตอื่นๆ ทั้งกล้องหลังคู่ และยังใช้งานในโหมด Desktop ผ่าน Samsung Dex ใช้งานได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค

Galaxy Tab S6

Samsung Galaxy Tab S6 มีปากกา S Pen ที่สั่งงานผ่านบลูทูธ พร้อมประสบการณ์การใช้งาน 2 โหมด คือแท็บเล็ต และ Dex (โหมด Desktop เหมือนคอมพิวเตอร์) บนหน้าจอขนาด 10.5 นิ้ว เมื่อต่อคีย์บอร์ด (ขายแยก) ก็แปลงร่างเป็นคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก ใช้พิมพ์งานได้สะดวก และความน่าสนใจของแท็บเล็ตรุ่นนี้คือ ปากกา ที่เป็นได้มากกว่าการเขียน จด และยังใช้เป็นไม้กายสิทธิ์ได้อีกด้วย

Galaxy Tab S6 S-Pen

ปากกา S Pen

Galaxy Tab S6 charge s pen

ปากกา S Pen ที่มาพร้อม Samsung Galaxy Tab S6 ไม่ได้มีช่องเสียบเข้าไปในตัวเครื่อง แต่เป็นแม่เหล็กดูดแปะหลังตัวเครื่อง พร้อมชาร์จไร้สายในตัว โดยชาร์จ 10 นาที สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง สูงสุด 10 ชั่วโมง

S Pen chargeเมื่อแปะปากกาไว้หลังตัวเครื่อง (ในช่องที่กำหนด) ก็จะชาร์จปากกาทันที

Galaxy Tab S6 S-Pen

เมื่อหยิบปากกาออกจากแท่นชาร์จแม่เหล็กด้านหลังเครื่อง จะเข้าโหมด สร้างบันทึก เขียนบนหน้าจอ คุ้นๆ ไหมคะว่าหยิบฟีเจอร์ของ Note 10 มาไว้บนแท็บเล็ตเลย มี AR Doogle, Live Message, แปลภาษา, แปลงลายมือที่เราเขียนเป็นตัวอักษรพิมพ์ได้ พร้อมตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่ได้ตรงมุมซ้ายบน ในโหมดเมนูการเขียน หรือเมื่อแปะปากกาก็จะแสดงเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ทันที

battery s-penAir Command ควบคุมด้วยปากกา ใช้เป็นรีโมท หรือกดปุ่มเพื่อควบคุมคำสั่ง

Samsung Air commandความสามารถของปากกา S Pen ใช้เป็น Gesture / Remote Control สั่งควบคุม ถ่ายรูป วีดีโอ เปลี่ยนโหมดถ่ายภาพ ควบคุมเพลง พรีเซ็นต์ต่างๆ ได้แบบไร้สาย กำหนดได้ว่ากดปุ่มค้างให้เรียกคำสั่งอะไร เช่น เข้ากล้องถ่ายรูป

S Pen Air commandกดครั้งเดียว – ถ่ายภาพ / วีดีโอ กด 2 ครั้ง หรือเลื่อนขึ้น – ลง เพื่อสลับกล้อง กดแล้วปัดข้อมือไปทางขวา – ซ้าย เพื่อเปลี่ยนเมนูกล้อง

Air command cameraอุ้มลองใช้ปากกาในขณะที่ดู YouTube หรือแอปที่รองรับ สามารถกดเพื่อเล่น – หยุดเล่นวีดีโอได้ โดยกดปุ่มพร้อมสบัดข้อมือ ขึ้น – ลง เพื่อเพิ่ม – ลดเสียงได้ ทำให้เราใช้ปากกาเป็นรีโมทได้ไม่ต้องแตะหน้าจอเลย

Galaxy Tab S6 S-Pen LINE TV

ส่วนการจดบันทึก การวาดเขียน ปากการองรับความไวต่อแรงกดถึง 4096 ระดับ

Galaxy Tab S6 S-Pen

พร้อมรองรับการแปลงลายมือเขียนเป็นตัวพิมพ์ได้แม่นยำเหมือนกับบน Note 10 / Note 10+Samsung Notesใครที่ชอบเขียน จดบันทึก ยิ่งคนที่ใช้จดบันทึกการประชุม น่าจะชอบเปลี่ยนสีปากกาบ่อยๆ สามารถเพิ่มสีปากกาโปรดและสีที่ต้องการได้ แค่ปุ่มกดที่ด้ามปากกาก็เปลี่ยนเป็นสีที่ชอบได้ทันที

Samsung Notesปากกา S Pen ขนาดใหญ่กว่าปากกาของตระกูล Note ทำให้จับถนัดมือ รองรับการเขียนได้สะดวก แม้จอใหญ่ อุ้งมือเราไปสัมผัสโดนหน้าจอก็ไม่เป็นปัญหา

s pen Galaxy Tab S6และเช่นเดียวกับ Galaxy Note สำหรับคนที่กลัวลืมปากกา สามารถตั้งค่าได้ว่า ถ้าเราเอาปากกา S Pen ออกห่างจากตัว Tab S6 จะให้มีการแจ้งเตือน ลืมปากกา และสำหรับใครที่ต้องการจะใช้ปากกา S Pen หลายด้าม ก็เลือกให้ใช้ปากกา S Pen ด้ามอื่นๆ เขียนบนหน้าจอได้

หน้าจอ

Galaxy Tab S6

เป็นแท็บเล็ตที่จดสวยมาก หน้าจอ Samsung Galaxy Tab S6 แบบ Super AMOLED ใหญ่เต็มตา 10.5 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 (WQXGA) ภาพคมชัดสดใส ดูหนัง เล่นเกมส์ เต็มๆ ตา มีกล้องหน้าอยู่ด้านบน

display Settingsสามารถปรับการแสดงผลหน้าจอ ธรรมชาติ และสดใส ซึ่งแบบธรรมชาติก็ให้ภาพที่สด สวย คมชัดมากอยู่แล้ว

Samsung capture video screenการบันทึกวีดีโอหน้าจอทำได้ง่ายมาก โดยบันทึกได้สูงสุด Full HD 1080p เลือกได้ว่าจะบันทึกเสียงในแอป หรือไมโครโฟนก็ได้ ทำให้การทำวีดีโอสอนใช้แอปต่างๆ ง่ายและสะดวกมากๆ

ปุ่มควบคุมการใช้งาน Navigation

navigation Settingsสามารถกำหนดได้ทั้งแบบปกติ ปุ่ม Recents / Home / Back หรือใช้นิ้วตวัดหน้าจอจากล่างขึ้นบน

Gesture คำสั่งด่วน

tab s6 gesturecapture screenshotหน้าจอ Tab S6 มีขนาดใหญ่ ดังนั้นการบันทึกภาพหน้าจอหรือ Capture Screenshot แนะนำให้ใช้ฝ่ามือปาดไปบนหน้าจอ แทนการกดปุ่ม Power + Vol ลดเสียง เพราะจอใหญ่ กดยาก ใช้ฝ่ามือปาดจอง่ายกว่า

ตั้งค่าปุ่ม Power ปิดเครื่อง / Bixby

ตั้งค่าปุ่ม Power ปิดเครื่อง Tab S6ปิดเครื่อง Tab S6เช่นเดียวกับ Galaxy Note 10 Series ที่เปลี่ยนปุ่ม Power กลายเป็นปุ่มเรียกคำสั่ง Bixby ดังนั้นถ้าจะปิดเครื่อง ต้องกดปุ่ม Power พร้อมปุ่มลดระดับเสียง ค้างไว้ แต่เราสามารถตั้งค่าให้กดปุ่มค้างเพื่อปิดเครื่องได้ หรือเลื่อนแผงด้านบนมาเพื่อเลือกปิดเครื่องก็ได้เช่นกัน

การปลดล็อคหน้าจอ

Galaxy Tab S6 Face UnlockGalaxy Tab S6 fingerprintSamsung Galaxy Tab S6 รองรับการปลดล็อคหน้าจอด้วย ลายนิ้วมือ (สแกนนิ้วบนหน้าจอ) และสแกนใบหน้า แต่เนื่องจาก กล้องอยู่ในมุมแนวตั้ง เวลาสแกนใบหน้าก็ระวังอย่าให้มือไปบังกล้องนะคะ

Galaxy Tab S6 S-Pen

ใช้ปากกา S Pen ปลดล็อกหน้าจอ

Galaxy Tab S6 S Pen Unlockนอกจากนี้ หากหน้าจอล็อค ในขณะที่เราใช้ปากกา S Pen อยู่ ก็สามารถตั้งค่าให้ใช้ปากกา S Pen เป็นตัวปลดล็อคหน้าจอ โดยกดปุ่มบนปากกาได้อีกด้วย

Galaxy Tab S6 Camera

กล้อง

กล้องหลัง

Galaxy Tab S6 Camera

ปกติแท็บเล็ตมีกล้องหลัง แต่มักจะเป็นกล้องเดี่ยว และให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ไม่คมชัดเท่ากล้องมือถือ แต่สำหรับ Tab S6 ยกกล้องมือถือมาไว้บนแท็บเล็ต มาพร้อมกล้องหลังคู่ 13.0 MP + 5.0 MP พร้อม Auto Focus รองรับการถ่ายมุมกว้าง ถ่ายวีดีโอสูงสุด 4K [UHD 3840×2160] @30fps (เฟรมต่อวินาที) พร้อมใส่ลายน้ำได้

กล้องหน้า

ความละเอียด 8.0 MP พร้อมโหมดถ่ายภาพมุมกว้าง รองรับการถ่ายวีดีโอ Full HD [1920×1080] พร้อม AR Emoji รวมไปถึงรองรับ Bixby Vision เมื่อสแกนสิ่งของ สามารถแสดงข้อมูลสินค้า และร้านที่ขายของคล้ายกันได้

Game Booster

game boosterMario Kartฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกม ให้คุณเพลิดเพลินกับเกมแบบไม่ต้องกังวลเรื่องการแจ้งเตือน หรือมีคนโทรเข้ามากวนระหว่างเล่นเกม การเล่นเกมบนจอใหญ่ สนุกมาก ยิ่งเล่น Mario Kart Tour บน Tab S6 นี่วางมือไม่ลงจริงๆ

ระบบเสียง

ลำโพงในตัวของแท็บเล็ต มีระบบเสียง Sound by AKG รองรับ Dolby Atmos มีโหมด Dolby Atmos สำหรับเล่นเกม ปรับ Equalizer ได้

dolby atmosAdapt Sound ปรับเสียงให้เหมาะกับช่วงอายุ

การแยกเสียง สามารถกำหนดให้ แอปไหน ส่งเสียงออกผ่านอุปกรณ์ใด เช่น ลำโพง หรือหูฟัง Bluetooth เพื่ออารมณ์ในการรับชมที่แตกต่างกัน

โดยแยกเสียงตามแอปได้ เช่น YouTube ฟังผ่านหูฟัง Bluetooth เป็นต้น

ดู Netflix ระดับความปลอดภัย Widevine DRM L1 ดู Netflix บนความละเอียด HD ได้

Galaxy Tab S6 Netflix L1Dark Mode

ปรับการแสดงผลโหมดกลางคืน (Dark Mode) ได้ และมีฟิลเตอร์ลดแสงสีฟ้า

dark modeใช้ 2 แอปในหน้าจอเดียวกัน (Split Screen)

Galaxy Tab S6 Split

ยิ่งจอใหญ่แบบนี้ โหมดนี้ยิ่งมีประโยชน์ ในโหมดแท็บเล็ต สามารถใช้ 2 แอป (ที่รองรับ) ในหน้าจอเดียวกัน โดยกดเข้าไปโหมด Recents App แล้วกดที่ไอคอนแอป แอปไหนที่มีให้เลือก “เปิดในหน้าจอแยก” สามารถใช้ 2 แอปในจอเดียวกันได้เลยsplit screensplit screenทำงานในโหมด Desktop ด้วย Samsung Dex ในตัว

Samsung DeX homeSamsung Galaxy Tab S6 รองรับการต่อ BookCover Keyboard แปลงร่างให้เป็นคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กได้ โดยกำหนดให้แสดงผลในโหมด Samsung Dex ได้ด้วย หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับ Samsung Dex ที่ต่อสาย USB กับคอมแล้วเอาหน้าจอมือถือเข้าไปเล่นบนคอมได้ แต่สำหรับ Dex บน Samsung Galaxy Tab S6 นั้นสามารถเข้าโหมด Dex ในตัวมันเองได้เลย ตอบโจทย์การทำงานในโหมด Desktop ได้อย่างเต็มที่ (สำหรับแอปที่รองรับ)

Galaxy Tab S6 Dex

ถ้าใครซื้อ Book Cover Keyboard สามารถตั้งค่าให้เปิดโหมด Dex เมื่อเสียบคีย์บอร์ดกับตัวเครื่อง จะเข้าโหมด Dex ได้ทันทีเลย

Galaxy Tab S6

Samsung DeX Settingsโหมด Dex นี้สามารถเข้าผ่าน แผงคำสั่งด่วน เลื่อนแถบด้านบนลงมา เลือก Samsung Dex ก็เข้าใช้งานได้เลย

samsung dex multi-taskถ้าเราเปิดแอป (ที่รองรับ) ในโหมด Dex สามารถเปิดหลายหน้าต่างได้พร้อมกัน โดยไม่ต้องสลับแอป เหมือนกับบนคอมพิวเตอร์เดส์กท็อปเลย ซึ่งให้ประสบการณ์ในการทำงานที่ดี

Galaxy Tab S6 review

Samsung DeX homeถ้าเอาคีย์บอร์ดออก ก็ใช้คีย์บอร์ดบนหน้าจอได้

จากการทดสอบดู YouTube ในโหมด Dex แล้วพอออกจาก Dex แล้วเข้าแอป YouTube ในโหมดแท็บเล็ต ดูวีดีโอต่อจากเวลาที่ดูบนโหมด Dex ได้เลย

file manager samsung dexในโหมด Dex เปิดดู File Manager เหมือนเปิดบนคอม สามารถสร้างโฟลเดอร์ใหม่ เซฟไฟล์ได้เหมือนบนคอมเลย

ทำงานเอกสาร ใช้แทนคอมได้เลย

Galaxy Tab S6

โหมดนี้เหมาะกับการใช้ทำงานแบบจริงจัง เพราะจอใหญ่ เปิดแอปได้หลายหน้าต่างพร้อมกัน และสำหรับใครที่ทำงานเอกสาร Word / Excel / PowerPoint สามารถใช้งานได้เหมือนบนคอมเลย เพราะมี Office Mobile ที่ใช้ Microsoft Word, Microsoft Excel และ Microsoft Power Point ได้

ms office mobilems office word mobilems office excel mobilems office power point mobileตัดต่อวีดีโอด้วย Adobe Premier Rush

Galaxy Tab S6

Adobe Premier Rush for Samsung ดาวน์โหลดได้บน Galaxy Store จ่ายรายเดือนในราคาพิเศษกว่าราคาที่เราจ่ายปกติ ซึ่งสามารถตัดต่อวีดีโอได้ เช่นการบันทึกวีดีโอหน้าจอ แล้วเอามาตัดต่อ ใส่ตัวอักษร ตัด แทรกคลิปได้Adobe Premier RushAdobe Premier Rush Adobe Premier RushGalaxy Tab S6

จากที่อุ้มใช้ Galaxy Tab S6 ประทับใจเรื่องของปากกา กล้อง และการทำงานในโหมด Dex รวมไปถึงใช้งาน Office 365 ได้เหมือนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเลย รวมไปถึงการแปลงลายมือเป็นตัวอักษร สะดวกสำหรับคนที่จดบันทึกการประชุม ไม่ต้องมาพิมพ์ใหม่ ตรวจทานแล้วส่งบันทึกการประชุมได้เลย ด้วย 2 โหมดนี้ ทำให้เราใช้งานทั้งความบันเทิง และสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ได้อย่างราบรื่น เรียกได้ว่า ยกให้เป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยในการเรียนและทำงานสุดเทพ ในยุคดิจิทัล ที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

Comments

comments