รุ่นอะไรมันขายดิบขายดีเบอร์นี้ !!! จากการขายแบบ Flash Sale 2 รอบที่ผ่านมา Xiaomi Redmi 5A ถือว่าสร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการมือถือราคาต่ำกว่าสามพันได้อย่างน่าสนใจมาก วันนี้อุ้มมีโอกาสได้ลองเล่น และทำให้คิดว่า จริงๆใช้มือถือ ราคาประมาณนี้ก็น่าจะพอแล้วมั้ง 555

DESIGN

สัมผัสแรกของอุ้มคือ เออ ใช้วัสดุดีใช้ได้ และหน้าตาถือว่าโอเคเลยค่ะ น้ำหนัก 137 กรัม จับได้พอดีมือ หนาแค่ 8.35 mm ถือมือเดียวได้สบายๆ มากับหน้าจอ HD ขนาด 5 นิ้ว วัสดุด้านหลังจะเป็นโลหะผิวด้าน มีให้เลือก 3 สี คือสีเทาเข้ม ทอง และโรสโกล สามารถใส่ได้ 2 ซิมพร้อมกัน และมีช่องใส่ Micro SD Card แยก ทำให้ไม่ต้องเลือกซิม 2 หรือเพิ่มเมม ใส่ด้วยกันได้เลยค่ะ

โดยรวมอุ้มชอบการดีไซน์แบบนี้นะคะ คือจอใหญ่ แต่ตัวเล็กมาก ส่วนจอให้สีสันที่สวยงาม คมชัดดี ดู BNK48 ได้สบายๆ 555 เอาเป็นว่าการดีไซน์ อุ้มให้แพงกว่าราคาขาย ถือได้ไม่อายใครแน่นอน

 

เล่น ROV ลื่นมาก

เรื่องต่อมาที่อุ้มอยากท้าทาย คือ มือถือราคา 2,790 บาท จะเล่น RoV ได้ดีแค่ไหน???  เพราอย่างที่เราทราบกันดีค่ะ มือถือบางรุ่นก็เล่นแล้วกระตุกเหลือเกิน แต่เจ้า Redmi 5A ทำให้อุ้มต้องแปลกใจ เดี๋ยวมาดูสเปคกันก่อนนะคะ

Xiaomi Redmi 5A จะมากับชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 425 แบบ 4 แกน ใส่แรมมา 2GB และมีความจุภายใน 16GB แต่ถ้าไม่พอก็ใส่เมมเพิ่มได้ถึง 128GB

สเปคก็ถือว่าผ่าน แต่พอเอามาเล่น RoV เท่านั้นละ … ลื่นมากกก แบบที่รุ่นแพงๆกว่านี้บางรุ่นยังเล่นได้ไม่ลื่นเท่า แถมยังใส่แบตขนาด 3,000 mAh มาให้ เล่นกันได้ยาวๆ

 

ถ่ายรูปดี

และถ้าเทียบกับกล้องมือถือ ในระดับราคาดีกัน เจ้าตัวนี้ถือว่าใส่กล้อง 13 ล้านพิกเซลของจริงมาให้ มาพร้อมกับ Sensor กล้องขนาด 1.12 um รูรับแสงกว้าง 2.2 และยังมีโหมด HDR ปรับแต่งภาพอัตโนมัติ เท่าที่อุ้มลอง ถ้าปิดโหมด HDR ก็จะสามารถถ่ายได้ไวมาก แต่ถ้าเปิด HDR ก็ต้องรอประมวลผลนิดนึงนะคะ คุณภาพภาพที่ได้ มีความคมชัด ทั้งการถ่ายในเวลากลางวัน และในที่แสงน้อย

ส่วนกล้องหน้า มากับความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.0 มีโหมดบิวตี้มาให้ปรับแต่ง และยังตั้งเวลาถ่าย หรือใช้เสียงในการสั่งการแทนการแตะที่หน้าจอได้

 

แบตอึด

ถึงตัวเครื่อง Redmi 5A จะมีความบางและเบามาก แต่ก็ไม่ลืมใส่แบตก้อนใหญ่ขนาด 3,000 mAh มาด้วย ทำให้การใช้งานได้แบบเต็มวัน โดยไม่ต้องห่วงว่าแบตจะหมด ถ้าเปิด Standby จะเปิดไว้ได้ถึง 8 วัน ฟังเพลงได้ต่อเนื่อง 21 ชม. ดูวิดีโอได้ต่อเนื่อง 7 ชม. และเล่นเกมส์ได้ต่อเนื่อง หกชั่วโมงครึ่ง

 

ราคา(โคตร)คุ้ม

ทั้งหมดทั้งปวง เจ้าตัวนี้ราคาแค่ 2,790 บาท !!! แค่ราคาก็จบแล้วค่ะ นึกภาพมือถือราคาเท่านี้ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ก็จะแค่โทรเข้าโทรออกได้ ไม่ก็ต้องติดสัญญากับเครือข่ายระยะยาว แต่ Xiaomi Redmi 5A ฉีกกฏด้วยการขายแบบ Flash Sale ผ่าน Lazada ขายเครื่องเปล่า ราคานี้ ไม่ต้องทำสัญญาใดๆ

ส่วนตัว นับถือการลงมาเล่นตลาดล่างของ Xiaomi ที่กำลังสร้างมาตรฐานใหม่ ให้กับมือถือระดับราคาต่ำกว่าสามพันบาท โดยสิ่งที่อุ้มคิดว่าคุ้มค่าเกินราคาเลยคือ

  • หน้าตาโอเค ไม่หนา ไม่หนักจนเกินไป

  • ใช้วัสดุที่ให้สัมผัสที่ดี

  • ให้ CPU Qualcomm Snapdragon 425 มาพร้อมแรม 2GB

  • ใส่ได้ 2 ซิม และยังใส่ Micro SD Card เพิ่มได้อีก ไม่ต้องแย่งกัน

  • เล่น RoV ลื่นแบบลื่นมาก

  • ราคาถูกมาก แค่ 2,790 บาท

  • ใส่แบต 3,000 mAh มาให้

  • กล้องหลัง 13MP ชัดดี ส่วนกล้องหน้า 5MP มี Beauty Mode

  • มีภาษาไทยเต็มระบบ ทั้งเมนู และการใช้งาน

  • ใช้ MIUI 9.1 ลงธีมได้

แต่ถ้าถามว่าน่าจะเพิ่มเติมอะไรได้อีก คงอยากให้ลดขอบหน้าจอเหมือนรุ่นเทพๆอื่น และวางขายหน้าร้านเยอะๆ จะได้ไม่ต้องแย่งกันสักที 555

ในฐานะที่จับมือถือมาหลายรุ่น ในต้นปีนี้ อุ้มขอยกให้ Xiaomi Redmi 5A เป็นมือถือที่คุ้มค่า น่าใช้งานที่สุดไปเลยค่า !!! แล้วพบกันใหม่กับตัวถัดไปเร็วๆนี้ ใครอยากดูตัวไหน ก็ส่งมาบอกอุ้มได้นะคะ ขอบคุณมากค่า

 

Comments

comments