ถ้านึกถึงวีดีโอสั้น (Short videos) เราจะนึกถึง TikTok ซึ่งเป็นบริการวีดีโอสั้นที่ใช้เพลงประกอบลิขสิทธิ์ ล่าสุด มีข่าวว่า YouTube สนใจทำวีดีโอสั้น เพื่อแข่งกับ TikTok ด้วยแอป Shorts ในช่วงปลายปี 2020 โดยเป็นฟีเจอร์ใหม่ของแอป YouTube ผู้ใช้สามารถสร้างและอัพโหลดวีดีโอสั้นได้

ฟีเจอร์ของ Shorts จะใช้เพลงที่ทาง Google ได้รับลิขสิทธิ์บน YouTube โดยใช้เป็น soundtracks สำหรับวีดีโอที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้ ส่วน YouTube ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้

TikTok เป็นโซเชียลมีเดียวีดีโอสั้น short videos ที่มาแรงมากๆ มีการดาวน์โหลดแอปมากที่สุดในปี 2019 ถูกดาวน์โหลดมากกว่า 700 ล้านครั้ง ซึ่งกราฟนี้ ทำให้ YouTube อยู่เฉยไม่ได้

tiktok global downloads by month

ถ้ามองการเติบโตของ Tiktok จาก SensorTower จะเห็นได้ว่า สถิติการดาวน์โหลดแอป TikTok พุ่งไปที่ 113 ล้านครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ เกือบแตะ 2 พันล้านครั้งของการดาวน์โหลดแอปทั้งหมด

การขยับตัวของ YouTube น่าจะเกิดจากการที่ TikTok เติบโตขึ้นมากกว่า 125 เปอร์เซนต์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทาง The Information รายงานว่า TikTok มียอดดาวน์โหลดประมาณ 842 ล้านครั้ง จากทั้งบน Apple และ Google app stores ใน 12 เดือนที่ผ่านมา และเติบโตขึ้น 15 เปอร์เซนต์เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

theverge

cnet

sensortower

Comments

comments