ปกติเรามักจะเห็นแบรนด์อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ผลิตรางปลั๊กไฟ ขายอยู่ทั่วไป แต่ถ้าผู้ผลิตสายไฟฟ้า สายเคเบิลชั้นนำ เป็นผู้ผลิตปลั๊กไฟล่ะ ยิ่งทำให้เรามั่นใจได้กับวัสดุที่ใช้ทำสายไฟ BCC หรือ บริษัท สายไฟฟ้าบางกอกเคเบิ้ล จำกัด (Bangkok cable Co.,Ltd) ได้ขยายผลิตภัณฑ์ Home & Mobile Accessories เช่น รางปลั๊กไฟ, ปลั๊กติดผนัง, สายชาร์จมือถือ พร้อมด้วยสินค้า Lifestyle Gadget ที่เกี่ยวข้องกับมือถือ เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

การเลือกซื้อปลั๊กไฟ ไม่ใช่แค่ความสวยงาน รูปทรง แต่เราคำนึงเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ซึ่งปัจจุบัน มีการรับรองมาตรฐาน มอก.ปลั๊กพ่วงฉบับล่าสุด มอก.2432-2555 (กำหนดใช้ 24 กุมภาพันธ์ 2561) คือไม่ใช่ มอก. รวมทั้งปลั๊ก แต่เป็น มอก. แต่ละชิ้นส่วนของรางปลั๊กไฟ ที่ปลอดภัยทุกชิ้นส่วน

สมอ. ได้กำหนดให้ปลั๊กพ่วง ต้องเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเต้าเสียบและเต้ารับสำหรับใช้ในที่อยู่อาศัยและงานทั่วไปที่มีจุดประสงค์คล้ายกัน : ชุดสายพ่วง มอก.2432-2555 โดยจะต้องมีคุณสมบัติที่สำคัญ ได้แก่ เต้ารับที่ใช้ในชุดสายพ่วงต้องมีตัวปิดช่อง เต้าเสียบและเต้ารับต้องเป็นไปตาม มอก.166-2549 และ มอก.2162-2556 ชุดสายพ่วงที่มีเต้ารับตั้งแต่ 3 ตัวขึ้นไป ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันกระแสเกิน ถ้ามีอุปกรณ์ป้องกันกระแสเกิน สวิตซ์ อุปกรณ์ป้องกันทางไฟฟ้าอื่น ๆ ต้องเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง สายไฟฟ้าต้องเป็นไปตาม มอก.11-2553 หรือ มอก.955-2554 จำนวนตัวนำของสายไฟฟ้าต้องเท่ากับจำนวนขั้วไฟฟ้าของเต้ารับ เต้ารับต้องมีส่วนสัมผัสลงดิน และต้องมีการต่อเข้ากับส่วนสัมผัสลงดินของเต้าเสียบ เป็นต้น อ้างอิง สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม – สมอ.

มอก. 2432-2555

ซึ่งรางปลั๊กไฟของ BCC ผ่านการรับรอง มอก.2432-2555 ทั้ง มอก. เต้ารับ มอก. เต้าเสียบ เซฟตี้เบรคเกอร์ มอก. สายไฟแบบกลม สวิตซ์ (ดูภาพประกอบ)

ซึ่งวันนี้อุ้มแนะนำ รางปลั๊กไฟ Power strip with USB Charger รุ่น BPS-0144

มีตัวตัดกระแสไฟเกิน รับแรงดันไฟสูงสุด 3500W มีม่านนิรภัยเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปในเต้ารับ และมีสวิตซ์ปิดเปิดการจ่ายไฟ สายไฟแบบกลม ขนาด 1.5 sqmm ยาว 5 เมตร รับประกัน 3 ปีปลั๊ก bcc 4 usbมี 4 เต้ารับ 4 ช่อง USB  รองรับการเสียบชาร์จมือถือหรืออุปกรณ์ต่างๆ ได้พร้อมกัน 4 ช่อง จ่ายไฟสูงสุด 4A รุ่นนี้ใช้ชาร์จมือถือ เสียบคอม ปลั๊กเดียวจบ bcc plugมีสัญลักษณ์ N L กราวน์ รองรับพิกัดกระแสไฟฟ้าสูงสุด 16 แอมแปร์ รองรับ Surge Protection ป้องกันไฟกระชาก ซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์เราเสียหายในระยะยาวได้bcc plug circuit breakerอุ้มแนะนำให้เลือกรางปลั๊กไฟที่สามารถตัดกระแสไฟฟ้าเกิน มี Circuit Breaker (ไม่ใช่ฟิวส์) และพิจารณาเลือกวัสดุตัวปลั๊กไฟ ที่ป้องกันไม่ให้ไฟลาม ถ้าเกิดลัดวงจร ก็ไหม้แค่จุดที่มีปัญหา ไม่ลามไหม้ทั้งปลั๊กไฟ อันก่อให้เกิดความสูญเสียใหญ่โตได้

สำหรับ รางปลั๊กไฟ Power strip with USB Charger รุ่น BPS-0144 มี 2 ความยาวสายไฟ

  1. ปลั๊กไฟความยาว 3 เมตร ราคา 1,020 บาท
  2. ปลั๊กไฟความยาว 5 เมตร ราคา 1,100 บาท

ทิ้งท้ายก่อนจบว่า การเลือกรางปลั๊กไฟ ควรคำนวณอุปกรณ์ที่จะเสียบปลั๊ก ว่าใช้ไฟเท่าไหร กี่วัตต์ รวมแล้วบวกกันเกินกำลังไฟสูงสุดที่รางปลั๊กไฟรองรับได้หรือไม่ เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือใช้ไฟเกินกำลังที่ปลั๊กรองรับได้

นอกเหนือจากรางปลั๊กไฟของ BCC แล้วยังมี สายชาร์จมือถือ รางปลั๊กไฟที่เป็น Power Bank ในตัว รางปลั๊กไฟที่เป็น Bluetooth Speaker และ Wall Outlet ปลั๊กติดผนัง ที่ต่อ Wi-Fi ควบคุมไฟจากมือถือได้ และ USB Smart Charger มีแบบ 5 พอร์ต และ 6 พอร์ต ชาร์จแยกกำลังไฟ รองรับ Quick Charge 3.0

เมื่อโรงงานวัสดุสายไฟฟ้าและเคเบิลรายใหญ่ของไทย ประสบการณ์มากกว่า 55 ปี มาทำปลั๊กเอง ยิ่งปลอดภัย วัสดุคุณภาพไม่ลามไฟ ปลอดภัยกับทุกคน สนใจสั่งซื้อได้ที่

https://www.lazada.co.th/shop/bangkok-cable-shop
Line ID @bangkokcable
http://www.bccgadgets.com
https://www.facebook.com/bccgadgets

Comments

comments