เดินทางมาถึงปีที่ 10 ของ Samsung Galaxy Note Series แล้วนะคะ จาก Note ตัวแรกในวันนั้น จนมาถึง Galaxy Note 20 Ultra ในวันนี้ มันมีอะไรเปลี่ยนแปลงขึ้นมาเยอะแยะมากมาย ไม่ใช่แค่มือถือค่ะ แต่ตัวเราในตอนนี้ ที่ต้องมาใช้ชีวิตแบบ New Normal ย่อมต้องพึ่งพาสมาร์ทโฟนในมือเราในหลากหลายรูปแบบขึ้น ในบทความนี้ อุ้มจะพาไปจับ Samsung Galaxy Note 20 Ultra ตัวเป็นๆกัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปเริ่มกันเลยค่ะ

 

ความรู้สึกแรก

– สวยขึ้น สี Mystic Bronze คือสวยหรูเลย

– หน้าจอโค้งน้อยลง เป็น WQHD+ 120hz refresh rate [Adapt ตามคอนเทนต์ที่เราใช้งาน]

– จอขนาด 6.9 นิ้ว Infinity O Dynamic AMOLED 2x Display 1,500 Nits

– ใช้กระจก Gorilla Glass 7 ทั้งด้านหน้าและหลัง ตัวแรกของโลก

– รูกล้องหน้ามีขนาดเล็กลง

– กล้องด้านหลังมีขนาดใหญ่ขึ้น

– ลำโพงคู่ แสกนนิ้ว Ultrasonic ผ่านหน้าจอ

– ที่เสียบปากกาย้ายข้าง

– น้ำหนัก 213 กรัม ใหญ่ดีแท้

อุ้มมีเวลาเล่นเจ้า Note 20 Ultra อยู่ไม่นานนักค่ะ แต่สิ่งที่รู้สึกชอบเลย คือสีใหม่ Mystic Bronze ที่ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหรามากยิ่งขึ้น และผืนผิวด้านหลังที่ทำเป็นแบบด้าน ทำให้ไม่ติดรอยนิ้วมือเหมือนรุ่นก่อนๆ

ตัวเครื่องมีความเหลี่ยมมากยิ่งขึ้น และมีการย้าย S Pen จากเดิมที่อยู่ทางขวา ย้ายไปอยู่ทางซ้าย ซึ่งเอาจริงๆ อุ้มว่าแบบเดิมหยิบถนัดกว่า 555 แต่เดี๋ยวต้องลองเล่นดูว่าใช้ไปเรื่อยๆแล้วจะเป็นยังไงบ้าง

ถ้ามองแว่บแรกแบบไม่เห็นสี ถามว่าดูออกมั้ยว่าถือรุ่นใหม่ ถ้าเอาตรงๆด้านหน้าอาจจะแยกไม่ค่อยออกนัก Note 20 Ultra จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.9 นิ้ว เป็น WQHD+ 120hz refresh rate แต่ แต่ แต่ refresh rate จะเน้นเป็นการปรับเปลี่ยนอัตโนมัติ ตามคอนเทนต์ที่เรารับชม หรือคอนเทนต์ที่เราใช้งาน แปลว่าเราจะเปิด 120Hz ค้างตลอดไม่ได้นะจ้ะ

 

เอาเป็นว่าความรู้สึกแรกของอุ้ม คือชอบด้านหลังของ Note 20 Ultra สุด สีสวย สัมผัสดีงาม สมกับเป็นตัวท๊อปของ Samsung ในซีซั่นนี้

 

S PEN

พูดถึง Note ก็ต้องพูดถึงปากกา S Pen ใช่มั้ยคะ นอกจากจะย้ายฝั่งแล้ว ความสามารถเดิมยังตามมาอย่างครบครัน สามารถใช้เป็นไม้กายสิทธิ์ [Air Action Gesture] ได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีท่ามากยิ่งขึ้น สามารถเสกแบบซิกแซกเพื่อแคปหน้าจออะไรแบบนี้ได้ เดี๋ยวไว้จะมาสอนกันอีกที

รู้หรือไม่?

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ใช้ฟังก์ชั่นของ Galaxy Note ได้คุ้มที่สุด ชาตินึงเลยค่ะ 555 

และส่วนที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นมากๆ คือเรื่องของ Latency หรือค่าความหน่วงของปากกา จาก 46ms เหลือเพียง 9ms โอ้โห คือจากเดิมก็ไวมากกกกกแล้ว แต่นี่ไวกว่าเดิมไปอีกจ้ะ

 

 

Samsung Notes

 

อันนี้ส่วนตัว อุ้มแอบประทับใจนะ ที่เค้าเอาใจใส่แฟน Galaxy Note เพิ่มฟังก์ชั่นนู่นนี่นั่นขึ้นมา อุ้มขอสรุปอันที่อุ้มชอบตามนี้นะคะ

1.แปลง Notes เป็น PowerPoints / Word

เราจะสามารถจดๆเขียนๆ แล้วกดแปลงเป็น PPT หรือ Word ได้เลยจาก Samsung Notes กด Export ออกมาได้เลยค่ะ

2.PDF Import / Export

ตัวนี้เราจะสามารถกด Import ไฟล์ PDF แล้วทำการเขียนทับ และกด Export ออกมา เอาไปใช้งานต่อได้เลย นึกภาพง่ายๆ สแกนบัตรประชาชน เอาเข้าไปเซ็นทับ แล้ว Export ต่อให้คนอื่น ง่ายเลย

3.Note-Taking

ตอนนี้เราจะสามารถเขียนไป พิมพ์ไปได้ง่ายมากขึ้น และสมมติเราเขียนแบบเอียงๆไว้ พอกดปุ่มจัดหน้า ตัวแอพจะทำให้ข้อความที่เราเขียนนั้น อยู่ในแนวของเส้นบรรทัดมาให้ทันที

4.Audio Bookmark

อันนี้ดีงามมาก เพราะเสียงที่เราอัด จะ Sync เข้ากับสิ่งที่เราเขียน และเวลาที่เรา Playback ข้อความที่เราเขียน ก็จะขึ้นตรงกับเสียงที่เรากด Play ดีเลยค่ะ

5.Notes Live Sync

อันนี้จะเป็นการทำงานระหว่าง Samsung Device ต่างๆ ทั้ง PC / Tablet / Smartphone เราจะสามารถจดร่วมกันผ่าน Samsung Notes ด้วย Samsung Account เดียวกัน เป็นการเชื่อมกันแบบเรียลไทม์

 

Wireless Dex

อีกสิ่งนึงที่อุ้มประทับใจมาก มาสักที Wireless Dex ตอนนี้เราจะสามารถเลือกใช้ Dex แบบไม่ต้องต่อสายให้ยุ่งยากแล้วนะคะ เพียงแค่เลือกหน้าจอที่ต้องการแสดงผล Note 20 Ultra ของเรา ก็จะทำงานคล้ายๆ เป็น PC เครื่องนึง และสามารถต่อกับ Mouse & Keyboard แบบ Wireless ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

  • Dual Mode: ใช้ 2 แอพที่ต่างกันพร้อมกัน (เช่น บนหน้าจอเปิด YouTube บนมือถือเปิด Samsung Notes เพื่อจดตามไปด้วย)
  • ONE UI ตัวใหม่บน Dex ดีไซน์สวยงามขึ้น Dock ด้านล่างใช้สะดวกขึ้น
  • ยังสามารถใช้ปากกา S Pen เป็น Remote ได้เหมือนเดิม

 

CAMERA

ปกติตระกูล Note มักจะใช่กล้อง Module เดียวกับ S Series แต่ใน Note20 เป็นครั้งแรกๆเลยที่ยกเครื่องใหม่ทั้งหมด สังเกตจากขนาดของเลนส์ได้ (แต่คุณภาพจะออกมาเป็นยังไง ขอไปเทสก่อนนะ 555)

– เลนส์หลักความละเอียด 108 ล้านพิกเซล f1.8

– เลนส์ Ultra wide ความละเอียด 12MP f2.2

– เลนส์ Telephoto ความละเอียด 12MP 50x Zoom f3.0 periscope

– Laser Focus (ช่วยเรื่องการโฟกัสที่เราบ่นๆกันใน S20 Ultra)

– กล้องหน้าความละเอียด 10MP

– ถ่ายวิดีโอสูงสุดที่ 8K

 

แต่ แต่ แต่ สิ่งที่อยากเล่าขั้นสูงสุด คือ

 

Pro Video

แปลกใจมาก ว่าทำไมมาใน Note Series อะๆ แต่ก็ดีละ มันคืออะไร มันคือการถ่ายวิดีโอในโหมดโปรนั่นเอง แต่ที่ต้องกรี๊ดเพราะ 2 ลูกเล่นนี้ค่ะ

 

1.Adjustable Zoom Speed

เคยเห็นในคลิปเท่ๆ แล้วมีการปรับสปีดช้าๆเร็วๆ อะไรแบบนี้มั้ยคะ คือปกติก็ต้องถ่าย แล้วก็ต้องไปทำต่อในอีกแอพ แต่ครั้งนี้ใช้โหมดนี้ถ่ายได้เลย เท่มากกก

2.เลือกไมค์ที่ต้องการได้***

อันนี้ให้ 5 ดาวเลย (แต่ขอเทสคุณภาพก่อนนะ555) การทำงานคือ เราสามารถเลือกได้ว่า ต้องการใช้ไมค์ตัวไหนบนเครื่องเก็บเสียง ยกตัวอย่างเช่น เราถ่ายรีวิวขนมข้างหน้า เราก็อยากเก็บเสียงจากไมค์ตัวหน้า แต่ถ้าถ่ายคนพูด ก็อยากให้เก็บเสียงจากไมค์ตัวหลัง

แถมยังสามารถต่อกับน้องถั่ว Galaxy Buds Live ใช้เป็นไมค์ Wireless ได้อีกด้วย เท่ปะละ รอมานานนนนนแล้วพี่ซัม

ทั้งหมดทั้งปวง รออุ้มไปเทสก่อนนะคะ เดี๋ยวจะมาเล่าอีกทีนึงนะจ้ะ

 

Performance

สำหรับเรื่องนี้ แทบจะเรียกว่าเป็นการยกเครื่องของ Galaxy S20 Ultra มาใส่ไว้ใน Note 20 Ultra เลยค่ะ

– ใช้ชิปเซ็ต Exynos 990

– รุ่น LTE แรม 8 GB รอม 256 / 512 GB

– รุ่น 5G แรม 12 GB รอม 256 / 512 GB

– แบต 4500 mAh 25W Fast Charge

– มีสี Mystic Bronze / Mystic Black

 

ควรไม่ควร?

 

ถ้าคุณใช้ Galaxy Note 10+ อุ้มคิดว่ามันอาจจะยังใกล้เคียงกันไปนิด แต่จุดที่ล่อใจ น่าจะเป็นเรื่องการใช้ Wireless Dex ที่ช่วยให้เราทำงานได้สะดวกมากขึ้น รวมทั้งโหมดต่างๆใน Samsung Notes ที่เราเรียกร้องกันมานาน

ส่วนใครที่เป็นสายวิดีโอ เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า Samsung Galaxy ตัวท๊อป อยู่ในกลุ่มที่สามารถถ่ายวิดีโอผ่านมือถือได้ดีที่สุด และมันเทพยิ่งขึ้นกับโหมด Pro Video โดยเฉพาะสาย Vlog ขี้เกียจแบบอุ้ม คืออยากพกแค่หูฟังแล้วใช้เป็น Wireless Microphone ได้ ทาง Samsung ก็จัดมาให้แล้วเรียบร้อย

เรื่องอื่นๆ อุ้มขอเวลาไปทดสอบ เทสให้หนำใจ แล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังในรีวิวแบบเต็มรูปแบบอีกครั้ง วันนี้อุ้มขอฝากไว้แค่นี้นะคะ

ติดตามอุ้มได้ที่

Facebook : www.facebook.com/iaumreview

YouTube : www.youtube.com/iaum

IG: iaumreview

Comments

comments