ปี 2022 ถ้าเราใช้มือถือ Android แล้วเครื่องหาย ต้องการค้นหาตำแหน่ง โดยตัวเครื่องจะต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ และมีแบตเตอรี่คงเหลือ โดยใช้การล็อคอินบัญชี Google เดียวกับบัญชีที่ใช้งานบนมือถือ

วิธีค้นหา ล็อกเครื่อง หรือลบข้อมูล หากรู้ตัวว่ามือถือเราหาย

  1. เข้าไปที่ android.com/find จากคอมพิวเตอร์ หรือมือถือเครื่องอื่น (iPhone ก็เข้าได้) ผ่าน Browser หรือดาวน์โหลดแอป Google Find My Device
  2. ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google หากเพื่อนๆ มีโทรศัพท์มากกว่า 1 เครื่อง ให้กดโทรศัพท์ที่สูญหายที่ด้านบนของหน้าจอ
  3. จะมีการแจ้งเตือนบนหน้าจอโทรศัพท์เครื่องที่สูญหาย
  4. คุณจะเห็นข้อมูลตำแหน่งของโทรศัพท์ในแผนที่
  5. สามารถเลือก ส่งเสียงให้คนที่เก็บมือถือได้ หรือกำหนดให้แสดงข้อความ เช่น ให้ติดต่อกลับเจ้าของเครื่อง หรือตำรวจ หรือแจ้งขอลบข้อมูลในตัวเครื่อง ถ้าเครื่องนั้นปิดเครื่องอยู่ หรือต่อเน็ตไม่ได้ ก็จะแจ้งเตือนให้ลบข้อมูลตอนเปิดเครื่องและต่อเน็ตได้

โดยตัวเครื่องที่หายจะส่งเสียงดังระดับสูงสุดนาน 5 นาที แม้จะเปิดสั่นหรือโหมดเงียบก็ตาม หรือถ้ามือถือเราล็อคหน้าจออยู่ ก็แสดงเบอร์โทรให้คนเก็บมือถือได้ โทรกลับได้เช่นเดียวกัน

ส่วนคนที่มีมือถือหลายเครื่อง แล้วล็อคอินด้วยบัญชี Google เดียวกัน ตรวจสอบได้ที่ https://myaccount.google.com/find-your-phone หน้านี้จะเจอทั้ง iPhone และ Android เป็นอุปกรณ์ทั้งหมดที่เชื่อมโยงกับบัญชี Google เดียวกันนี้ แต่ไม่ใช่การค้นหาตำแหน่งพิกัดของ iPhone เพราะจะต้องเข้า https://www.icloud.com/#find แทน

กดค้นหามือถือ

Comments

comments