เสริมเกราะป้องกันความปลอดภัยให้ Facebook ด้วยการเปิด Facebook Protect รีบเปิดก่อนถูกล็อค (ภายใน 12 พฤศจิกายนนี้) ไม่เช่นนั้นจะถูกล็อคบัญชี จนกว่าจะเปิดถึงจะใช้งานต่อได้

Facebook ตระหนักดึว่าหลายคนถูกแฮกบัญชี หรือถูกล็อคทำให้เข้า Facebook ไม่ได้ เพราะมีคนที่ไม่หวังดีเข้ามาเปลี่ยนรหัสหรือแฮกเข้ามาทำอะไรต่างๆ ดังนั้น Facebook Protect จึงช่วยเสริมความปลอดภัยให้เรา เข้าไปตั้งค่ารหัสผ่านให้รัดกุม และมีการตั้งค่าเสริมเกราะป้องกัน Two-Factor Authentication หรือเรียกว่า “2FAC” หรือ “2FA”

วิธีการให้เข้าไปที่ Menu > Setting > Password and Security ตั้งค่า Facebook Protect เปิดให้เป็น On แล้วทำตามคำแนะนำบนหน้าจอ

แต่หลายคนบอกว่า ไม่เจอคำว่า Facebook Protect จึงแนะนำให้ เข้าไปตั้งค่ายืนยันตัวตนเป็น 2 ชั้น อย่างผู้เขียนเอง เวลาล็อคอิน Facebook บนเครื่องอื่น จะไม่ให้จำรหัสผ่าน และต้องบังคับให้กดขอ OTP ผ่าน SMS มา
กรอกใหม่ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย แต่บางคน ไม่ได้รับ SMS ก็เลยเข้าบัญชีไม่ได้ แนะนำให้ทำดังนี้

โดยผลลัพธ์ท้ายที่สุด จะต้องมีสีเขียว 3 อันเลย

วิธีเปิด facebook protectเข้าไปที่ 3 ขีด มุมขวาของแอป Facebook > เมนู setting การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > การตั้งค่า > รหัสผ่านและการรักษาความปลอดภัยตั้งค่า “การตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยพิเศษ” กด เปิดให้แจ้งเตือนเข้าสู่ระบบ ทุกอันมาถึงตอนนี้ สีเขียวยังไม่ครบ ให้เลือก “การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น” กด เริ่มต้นใช้งาน และเลือก วิธียืนยันตัวตน ง่ายที่สุดคือ SMS จะมีคล้ายๆ เลข OTP มาให้กรอก

หรือถ้าทำแล้ว SMS ไม่มา ให้ใช้แอป Google Authenticator หรือ Duo Mobile เพื่อยืนยันตัวตน โดยแอปนี้จะใช้ส่อง QR Code โดยจะมีรหัสมาให้เรากรอกเพื่อยืนยัน กรณีนี้ถ้ามีมือถืออีกเครื่องก็สะดวก หรือใช้ แท็บเล็ต + มือถือ / คอม + มือถือ แต่บอกเลยว่าถ้าใช้ SMS ยืนยันตัวตนได้จะง่ายกว่ามาก มือถือเครื่องเดียวจบเลย  กำหนดให้ SMS ช่วยยืนยันตัวตนแบบสองชั้น เพื่อเปิดใช้งาน พอจะเข้าบัญชี Facebook ก็มี OTP จาก SMS มาให้เรากรอกยืนยันตัวตนเข้าสู่ Facebook

สุดท้ายเราจะได้สีเขียวครบ 3 อันแล้วก็เป็นอันเรียบร้อย สบายใจได้

ถามว่าถ้าไม่เปิด เป็นอะไรไหม ระบบแจ้งว่าถ้าไม่เปิด Facebook Protect เป็น On บัญชีจะถูกล็อค จนกว่าจะเปิดใช้งาน น่าจะเป็นการยืนยันตัวตนเจ้าของบัญชีด้วยเพราะมีเวลาอีกไม่กี่วัน ถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน อ่านจบแล้วฝากบอกเพื่อนๆ ที่ไม่ค่อยเล่นเฟสให้ทำกันด้วยนะ

Facebook Protect

Comments

comments