SONY DSC

สวัสดีค่ะห่างหายจากการเขียนรีวิวมือถือไปพักนึงนะคะวันนี้อุ้มกลับมาพร้อมกับ HTC ONE M8 นวัตกรรมใหม่ล่าสุดจาก HTC ที่ต้องบอกว่ามีดีกว่าที่อุ้มคิด ที่บอกแบบนี้ไม่ใช่อะไรค่ะ หลายคนคงจะรู้สึกเหมือนกันว่า ช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา อาจจะมีมือถือรุ่นใหม่ๆออกมาบ้าง แต่หลายอย่างก็ซ้ำเดิม หรือคล้ายๆเดิมซะเป็นส่วนใหญ่ จนทำให้อุ้มรู้สึก ขี้เกียจตามไปเลยช่วงนึง (เพจเงียบเลยทีเดียว 555)

 

HTC ONE M8 ที่เค้าพูดกันคืออะไร ?

SONY DSC

บอกเลยว่าตอนแรกไม่ทราบเลยค่ะ ว่า HTC กำลังจะออกเจ้า ONE ตัวใหม่ ในชื่อของ M8 จนวันที่ยก Note3 ให้คุณแม่ และต้องหาเครื่องมาแทน ก็ตัดสินใจระหว่าง iPhone 5S กับ Xperia Z2 พอไปเจอตัวจริง คนขายหยิบ M8 มาให้ดูเล่นๆ เท่านั้นละค่ะ เอา Z2 ไปเก็บเลยทีเดียว (จุดประสงค์หลักคือกล้องหน้าสวยๆ Z2 ต้องแพ้ไปค่ะ)

 

ทำไมต้อง HTC ONE M8 ?

[HD] รีวิว HTC ONE M8 แบบไทยไทย :EP1: Unboxing : Design : Motion Launch : Boomsound : Blinkfeed :

: DESIGN

SONY DSC

ถ้าคุณหลงใหลในมือถือที่มีความบาง เบา แต่แข็งแรง ดูดีมีสไตล์ เจ้า M8 คงจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในตอนนี้ค่ะ ที่กล้าพูดแบบนี้ เพราะรุ่นพี่ของมัน(เจ้า M7) ก็ได้รับรางวัลเป็น Mobile of the year 2013 เป็นประกัน ตัวเครื่อง HTC ONE M8 ทำจากอลูมิเนียมทั้งตัว เป็นโลหะถึง 90% ถือว่าวัสดุที่ premium มากๆ และให้การสัมผัสที่ดีมากๆ เลยค่ะ เรียกว่าใครจับก็ต้องชอบ เพราะตัวเครื่องดูหนัก แต่พอจับจริงๆ เบากว่าที่คิดเยอะมาก มีน้ำหนักแค่ 160g มีความหนาเพียง 9.4 mm เท่านั้น หน้าจอเป็นแบบ Gorilla Glass 3 ขนาด 5 นิ้ว แบบ Full HD มีความละเอียดถึง 441 ppi ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ ในรุ่นเด่นๆที่อยู่ในตลาดตอนนี้ค่ะ

SONY DSC

SONY DSC

ตัวเครื่องมีทั้งหมดสามสีนะคะ จะมีสี Gun Metal , Silver และ Gold ซึ่งส่วนตัวแล้ว อุ้มถือว่าเรื่องดีไซน์ วัสดุตัวเครื่อง การสัมผัสในนาทีนี้ ขอยกให้เจ้า HTC ONE M8 ติดอันดับ 1 ไปเลยค่ะ

 

: MOTION LAUNCH

SONY DSC

เดี๋ยวนี้เวลาเครื่องล๊อคอยู่ เราก็จะพยายามหาทาง unlock ในรูปแบบใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้นิ้วแสกน การใช้เสียงสั่ง แต่อีกรูปแบบนึงที่อุ้มรู้สึกว่า มีประโยชน์จริงๆ คือการเคาะจอค่ะ รุ่นที่นำมาก่อนเลยในการ unlock แบบนี้คือ LG G2 และใน M8 เองก็สามารถทำได้ โดยการเคาะจอสองครั้ง จะเป็นการ unlock หน้าจอ หรือสไลด์นิ้วไปทางขวาจะเป็นการเข้าสู่ BlinkFeed หรือสไลด์ด้านซ้าย จะเป็นการเข้าสู่แอพที่เปิดค้างไว้

 

ยังมีการใช้งาน Motion Launch อื่นๆที่เป็นประโยชน์อีกนะคะ เช่นเวลามีสายเข้า สามารถคว่ำจอเพื่อปิดเสียง หรือยกมือถือแนบหูเพื่อรับสายได้เลยทันที สะดวกขึ้นเยอะเลยนะคะ

 

: BOOMSOUND

SONY DSC

สิ่งที่ดีที่สุดของตระกูล ONE จาก HTC คือลำโพงคู่หน้าในชื่อเทคโนโลยี BoomSound ตัวนี้นี่เองค่ะ โดดเด่นมาตั้งแต่รุ่นก่อน และยังคงทำงานได้ดีมากใน HTC ONE M8 จากรุ่นอื่นๆ ที่นำลำโพงไว้ด้านหลัง หรือว่าเอาไว้ตรงตูด พอถูกย้ายมาไว้ด้านหน้า ก็ทำให้เราฟังเพลง ดูคลิปวิดีโอ หรือเล่นเกมส์ได้เต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้น

 

: HTC SENSE UI V.6 & BLINKFEED

SONY DSC

อีกจุดนึงที่เรียกว่า เบสิค แต่คล่องตัว คงจะต้องยกคำนี้ให้เจ้า M8 เลยค่ะ แว๊บแรกที่คุณเล่นมัน คุณจะรู้สึกว่า UI อะไร ไม่ค่อยสวย ดูธรรมดามากเลย แต่เมื่อคุณเล่นไปเรื่อยๆ จะรู้สึกว่ามันเรียบง่าย ใช้งานง่าย และมีความรวดเร็วจริงๆ

 

และส่วนที่ดีมากๆใน HTC ONE คือการใช้งาน BlinkFeed หรือหลายคนจะคุ้นเคยกับการอ่านข่าวในแอพ Flipboard ค่ะ BlinkFeed เป็นการรวมข่าวสารที่เราอยากรู้ หรือว่าโซเชียลต่างของเราไว้ในหน้าโฮม โดยใน version นี้ เราสามารถเปลี่ยนธีมสีของ BlinkFeed ได้ ทำให้มีความสดใสสวยงามมากยิ่งขึ้นค่ะ

[HD] รีวิว HTC ONE M8 แบบไทยไทย :EP2: กล้อง : Game : Youtube : สรุป :

: CAMERA FEATURES

SONY DSC

กล้องหลังมาพร้อมกับ Dual Camera ความละเอียด 4 UltraPixel มาพร้อมกับ Dual Flash อธิบายง่ายคือ มีกล้องสองตัวค่ะ ถ่ายพร้อมกันเพื่อทำชัดตื้น ชัดลึก โดยเราสามารถมาเลือกจุดโฟกัสได้ทีหลัง ขอสรุปง่ายๆว่า กล้องหลังแบบ outdoor แสงยังฟุ้งๆ และยังปรับแสงได้ไม่ดีพอค่ะ เมื่อเทียบกับรุ่นเรือธงอื่นๆ แต่จุดสำคัญ มันคือลูกเล่นหลังจากการถ่ายภาพค่ะ โดยส่วนของกล้องหลังสามารถปรับแต่งได้ตามนี้ค่ะ

UFOCUS : ถ่ายก่อน เลือกจุดโฟกัสทีหลัง

1 2

ด้วยความสามารถของกล้องหลังแบบ Dual camera ทำให้เราเลือกจุดโฟกัสตามในชอบได้หลังจากถ่ายไปแล้ว ส่วนตัว อุ้มชอบในจุดนี้มากเลยค่ะ สวยดี

 

Foregrounder : เลือก Background ได้ตามใจชอบ

3

Seasons : เปลี่ยนบรรยากาศภาพของคุณตามต้องการ

4

Dimension Plus : ทำภาพของคุณให้กลายเป็นภาพสามมิติ

ถ

นอกจากโหมดในการ edit ต่างๆแล้ว ยังคงมี Camera Features อื่นๆให้เลือกอีก เช่น

SONY DSC

Selfie : เอาไว้ถ่ายตัวเอง

Dual Capture : ถ่ายกล้องหน้าและหลังพร้อมกับ

Video : ถ่ายวิดีโอแบบ Full HD

Pan 360 : ถ่ายภาพแบบ 360 องศา

ZOE : บันทึกวิดีโอสั้นๆ เพื่อตัดต่อเป็นภาพได้

SONY DSC

ในทางกลับกันค่ะ กล้องหน้ามีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล และปรับแสงได้ดีมาก มีโหมดนับถอยหลัง 2 วิ สามารถกดถ่าย แล้วยื่นมือออกไปได้อีก ทำให้ตัวเล็ก หน้าเล็กลงค่ะ แถมยังสามารถปรับแต่งภาพได้ เอาเป็นว่าคุณภาพกล้องหน้า ประทับใจกว่ากล้องหลัง ใครชอบถ่ายรูปตัวเอง ต้องชอบแน่ๆค่ะ

ไปลองชมภาพต่างๆได้เลยค่า (ภาพบนก่อนแต่ง ภาพล่าง แต่งในแอพภายในสามวิค่ะ)

IMAG0026_1

IMAG0026_1_1

IMAG0029_1

IMAG0029_1_1

IMAG0065

IMAG0065_1_1

 

IMAG0096

IMAG0096_1

 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

IMAG0088

IMAG0089

IMAG0090

IMAG0100_1

 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า (no filter)

IMAG0075_1

: MULTIMEDIA

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

สำหรับเจ้า M8 จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 CPU Quadcore 2.3 GHz ซึ่งก็ถือว่าแรงมากในหมู่มวลมือถือในตอนนี้นะคะ เพราะฉะนั้นจะเอามาเล่นเกมแรงๆ หรือเล่นเว็บ ดูโซเชียล ดู Youtube ต่างๆก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา

 

: BATTERY

6

สรุปง่ายๆว่า ใช้งาน 7 ชม. หนักๆ ได้สบายๆ ทั้งที่แบตมีความจุเพียง 2600 mAh นอกจากนี้ ยังมีโหมด power saving และ extreme power saving แบตเหลือ 2% ยังอยู่ได้อีกสักพัก เรื่องนี้น่าประทับใจอีกเรื่องค่ะ

SONY DSC

ส่วนที่ไม่ชอบ ถ้าจะให้นั่งนึกคือ กล้องหลัง ภาพฟรุ้งฟริ้งเกินค่ะ แต่ถ่ายในร่มถือว่าโอเคค่ะ ภาพในที่มืดทำได้พอไหว ยังไม่ได้ดีมากนะคะ อีกเรื่องคือปัญหาความร้อนจากเครื่องที่วัสดุเป็นโลหะ ทำได้ดีขึ้นกว่า M7 แต่ก็ยังแอบร้อนๆเวลาเล่นเกมนานๆ

SONY DSC

ด้วยราคา 23500 บาท กับความจุ 16GB ถือว่าเป็นเรือธงอีก 1 รุ่น ที่อุ้มอยากจะแนะนำในปีนี้ค่า

Comments

comments