ถ้าใครกำลังมองหาแท็บเล็ตที่มีขนาดพอดีมือ น้ำหนักเบา พกพาง่าย สเปคดี ในราคาไม่ถึงหมื่น วันนี้อุ้มมี HUAWEI MediaPad M5 lite เป็นแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาด 8 นิ้ว เน้นความบันเทิง มาพร้อมลำโพงคู่ และการปรับแต่งเสียงจาก Harman Kardon

HUAWEI MediaPad M5 lite เป็นแท็บเล็ตรุ่นปี 2019 ของ Huawei ที่เน้นเรื่องการพกพา น้ำหนักเบา เน้นให้เด็กนักเรียนใช้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้ใหญ่มักมีแท็บเล็ตที่ตัวเองใช้ แล้วเอาให้ลูกหลานใช้ แต่มันใหญ่และหนักเกินไปสำหรับเด็ก ก็เลยทำให้พกพาไม่สะดวก แต่สำหรับ HUAWEI MediaPad M5 lite นั้นมีหน้าจอขนาด 8 นิ้ว แบบ IPS อัตราส่วน 16:10 น้ำหนักเบาเพียง 310 กรัม ใช้ชิปเซ็ต Kirin 710 รันบน Android 9 (Pie) บนหน้าตา EMUI 9 มี GPU Turbo แบตอึด 5,100 mAh และพลังเสียงจากลำโพงที่ปรับแต่งเสียงโดย Harman Kardon ซึ่งเป็นจุดขายของตระกูล MediaPad ของ Huawei

ด้วยความที่น้ำหนักเบานี้เอง ทำให้เหมาะกับเด็ก นักเรียน พกพาง่าย ถือสะดวก ไม่หนัก วัสดุอะลูมิเนียม ลำโพงแบบคู่ มีชิปเสียงเฉพาะแยกแต่ละข้างแบบสเตอริโอ ดังนั้น เหมาะกับดูหนัง YouTube, Netflix ฟังเพลง เล่นเกม และใช้เพื่อการศึกษา ครบครันในเครื่องเดียว

สเปคดี ใช้แล้วลื่น

ก่อนหน้านี้ แท็บเล็ตระดับเริ่มต้น มักจะมี RAM น้อย ใช้งานได้ช้า เน้นแค่การใช้งานพื้นฐาน ถ่ายรูปไม่ชัด แต่สำหรับ HUAWEI MediaPad M5 lite นั้นมาพร้อม RAM 3GB ชิปเซ็ต Kirin 710 ซึ่งเป็นซีพียูที่อยู่บนมือถือ HUAWEI nova 3i ในขณะที่หน่วยความจำ 32 GB รองรับการใส่ Micro SD Card สูงสุด 512GB เหมือนยกมือถือมาขยายจอให้ใช้งานได้สะดวก

รองรับการเล่นเกม เล่นแอปต่างๆ ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ (สูงสุด Full HD 1080p 60fps) ได้สบายๆ ถ้าไม่พอ เพิ่ม Micro SD ได้อีก หรือถ้ามี USB Flash Drive แบบที่ใช้หัวต่อแบบ Micro USB ก็สามารถเอามาเสียบเป็น USB OTG ได้ด้วยเช่นกัน

จุดเด่นของ HUAWEI MediaPad M5 lite

หลังจากที่อุ้มส่งเครื่องให้เด็ก ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก ได้ลองเล่นเกม ดู YouTube พบว่า น้ำหนักตัวเครื่องเบามาก เด็กถือ 2 มือได้สะดวก จับถนัดมือ ไม่ต้องกลัวร่วงหล่น เมื่อเทียบกับเมื่อก่อนที่เด็กมักจะใช้แท็บเล็ตของคุณพ่อ คุณแม่ ซึ่งมีน้ำหนักเยอะ และจอใหญ่ ซึ่งนั่นเหมาะกับการใช้งานที่บ้านมากกว่าพกพาออกไปข้างนอก

รุ่นนี้รองรับการใส่ซิม 4G จำนวน 1 ซิม โดยมีช่องใส่ Nano SIM พร้อมช่องใส่ MicroSD อย่างละ 1 ช่องHuawei MediaPad M5 Lite LTE 4G

รองรับการใช้งาน 4G / 3G / 2G รองรับ CA หรือ Carrier Aggregation หากบริเวณนั้นมีสัญญาณมือถือหลายคลื่น หากผู้ให้บริการรองรับก็จะรับสัญญาณเน็ตได้ดีขึ้น

wifi-bridge

นอกจากนี้ยังรองรับ Wi-Fi Bridge สามารถรับสัญญาณเน็ตแล้วปล่อยสัญญาณเน็ตต่ออีกทอด ผ่าน Wi-Fi ให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ โดยเชื่อมต่อได้สูงสุด 4 เครื่อง และรองรับ Wi-Fi ความถี่ 5GHz ด้วย

huawei share

รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth, ต่อออกจอใหญ่แบบไร้สาย และรองรับบริการ Huawei Share โดยสามารถเชื่อมต่อกับพรินเตอร์ และคอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายโอนไฟล์แบบไร้สายได้ทั้ง PC และ Mac ที่ต่อ Wi-Fi ในชื่อเดียวกันได้display eye comfort

เหมาะสำหรับให้เด็กใช้ เพราะมีคุณสมบัติ Eye Comfort ลดแสงสีฟ้า ทำให้ถนอมสายตา มองสบายตา และตั้ง Screen Saver ได้ กำหนดให้แสดงชื่อผู้ให้บริการเครือข่าย และความเร็วเครือข่าย (Network Speed) ได้

กล้อง

กล้องหลัง Huawei MediaPad M5 Lite

ความละเอียดในการถ่ายภาพนิ่ง (กล้องหลัง)

อัตราส่วน 4:3 ความละเอียด 13MP
อัตราส่วน 16:9 ความละเอียด 10MP
อัตราส่วน 1:1 ความละเอียด 10MP
รองรับ Capture Smiles และ Gesture Control เช่น ยกมือเพื่อสั่งถ่ายเซลฟี่

ความละเอียดในการภาพนิ่ง (กล้องหน้า)

อัตราส่วน 4:3 ความละเอียด 8MP
อัตราส่วน 16:9 ความละเอียด 6MP
อัตราส่วน 1:1 ความละเอียด 6MP

วีดีโอ กล้องหลัง 

1080p FHD 60fps
1080p FHD
720p HD

วีดีโอ กล้องหน้า

1080p FHD
720p HD (โหมด Beauty รองรับเฉพาะ 720p)

ปรับแต่งเสียงผ่านหูฟังด้วย Huawei Histen Sound effects

Huawei Histen Sound effects

สมกับเป็นแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิง เมื่อเสียบหูฟัง สามารถปรับแต่งเสียงผ่าน Huawei Histen โดยเลือกรูปแบบเสียง ชนิดของหูฟังที่เราใช้งานได้ และหากใช้หูฟังของ Huawei สามารถเลือกให้ตรงรุ่นเพื่อการขับเสียงที่เหมาะสมกับประเภทของหูฟังมากที่สุด

App Twin ใช้ 2 บัญชีได้ในเครื่องเดียว

app twin

เครื่องเดียวใช้ได้ 2 บัญชี คุณแม่ใช้ Facebook บัญชีนึง ส่วนลูกใช้ Facebook อีกบัญชี แยกบัญชีกันใช้งานได้ โดยไม่ต้องสลับล็อกอินบัญชี แถมยังเพิ่มความปลอดภัยด้วยการสแกนใบหน้าก่อนเข้าแอปได้อีกด้วย ซึ่งเป็นข้อดีที่ผู้ปกครองจะควบคุมการเล่น Social ของเด็กๆ ได้face unlock app

นอกจากนี้ สามารถตั้ง App Lock ซึ่งจะต้องสแกนใบหน้าหรือใส่รหัสผ่านก่อนเข้าแอปที่กำหนดได้AppAssistant Gaming

AppAssistant มีโหมดสำหรับการเล่นเกม โดยปิดการแจ้งเตือนต่างๆ งดเว้นการรับสายเรียกเข้า การปลุก และแจ้งเตือนแบตใกล้หมด ปิดการแจ้งเตือนแบบสั่น ซึ่งในภาพ มีการกำหนดให้ตอนเข้าเกม RoV ปิดการแจ้งเตือนทุกชนิด และเลือกกำหนดแอปอื่นๆ ได้ตามต้องการได้ในเมนู Apps > AppAssistant

HiVision เอากล้องส่องไปที่สินค้า สัตว์เลี้ยง สิ่งของ อะไรก็ตาม (ต้องต่ออินเทอร์เน็ต) จะแสดงร้านค้า ราคาสินค้า จากที่ลองดู ทำได้ตรงและใกล้เคียง แต่บางสินค้าอาจจะตรงแค่สี

hivision huawei scanner

HiTouch เป็น Visual Shopping อยากรู้อะไร กดค้างไว้ เดี๋ยวมีเฉลย

hitouch visual shopping

อ่านเว็บ iAUMReview อยู่ แล้วเห็นแท็บเล็ตตัวนี้น่าสนใจ ใช้นิ้วโป้ง 2 ข้าง กดค้างบนภาพหรือสิ่งที่ต้องการหาข้อมูล จะมีข้อมูลราคา และร้านที่ขายแสดงขึ้นมา แต่จากการทดสอบ อุ้มคิดว่าระบบดึงสินค้าที่มีรูปทรงคล้ายกันมาแสดง

Cloud Sync อัพเดตรายชื่อสมุดโทรศัพท์ ปฏิทิน จากมือถือให้ใช้ร่วมกันได้

Huawei ID cloud sync

ถ้าใครมีทั้งมือถือ Huawei แล้วพอมีแท็บเล็ต ก็อยากจะ Sync รายชื่อในสมุดโทรศัพท์ และปฏิทินให้เหมือนกัน ก็แค่ล็อกอิน Huawei ID เดียวกับมือถือ Huawei ก็สามารถ Sync จาก Cloud ได้เลย

กำหนดค่า Navigation Key

navigation

ปกติเราจะใช้ปุ่มควบคุม 3 ปุ่มคือ Back / Home / สลับแอป แต่ถ้าเราถนัดการปัดนิ้ว สามารถเลือก Gesture สั่งปัด-ตวัดนิ้วแทนการกดปุ่ม Home ได้ และเปิดปุ่มลัด Navigation Dock กดค้างกลับหน้า Home กดค้างเลื่อนไปทางซ้าย เพื่อสลับแอปได้

Digital Balance

ตรวจสอบพฤติกรรมในการใช้งานแท็บเล็ตของเรา ว่าเราใช้แอปอะไรเยอะ ปลดล็อกหน้าจอบ่อยแค่ไหน วันๆนึงใช้อะไร กี่ชั่วโมง เรียกว่า Screen Time หรือเวลาที่เราอยู่กับหน้าจอ

Digital Balance Screen Time

Screen Time ให้เราเลือกว่าเป็นแท็บเล็ตที่เราใช้เอง หรือให้ลูกใช้ กำหนดช่วงเวลา Screen Time ของวันทำงาน และวันหยุดพักผ่อนได้

screen time digital balance

ในภาพ มีการใช้หน้าจอไป 1 ชั่วโมง 14 นาที ใช้เล่น PUBG เยอะ ตามด้วยเข้า Pantip และ Asphalt 9

การเล่นเกม

pubg huawei mediapad m5 lite

ลองเล่น PUBG เล่นได้ไหลลื่น จอใหญ่ ทัชลื่นสบายมือ สามารถเล่นได้ไหลลื่น โดยปรับคุณภาพกราฟิก Medium แสดงผล HD และเอ็ฟเฟ็กท์ Movie ได้ (เปิด Anti-Aliasing)

Asphalt 9

ในขณะที่เล่นเกม Asphalt 9 เจอภาพแตก อาจเป็นไปได้ว่าแอปไม่รองรับหน้าจอใหญ่ 8 นิ้ว แต่การเล่นก็ไหลลื่นดี

uninterrupted gaming

ถ้าไม่อยากให้มีอะไรมารบกวนขณะเล่นเกม กำหนดแอปไว้บน AppAssistant ได้ โดยเลือกเปิดคุณสมบัติ Uninterrupted Gaming

Tablet Manager

tablet manager

ตัวช่วยในการจัดการ บำรุงรักษาแท็บเล็ต ใช้เคลียร์แรม กำจัดไฟล์ขยะต่างๆ เพิ่มพื้นที่หน่วยความจำ ตรวจสอบการใช้ดาต้า จัดการบล็อกสายโทรเข้า จัดการแบตเตอรี่ และสแกนไวรัส

แบตอึดไหม?

battery usage

ชาร์จแบตเต็ม ต่อ Wi-Fi แล้วส่งแท็บเล็ตให้เด็กเล่นเกม Mini World, Roblox ใช้แอป Snow บ้าง ดู YouTube บ้าง เล่นจนแบตขึ้นสีเหลือง แล้วถึงเอามาคืนbattery usage

สรุปแล้วแบตเตอรี่ใช้งาน “ต่อเนื่อง” ประมาณ 8 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าการใช้ต่อเนื่องได้ขนาดนี้ ถือว่าแบตเตอรี่ใช้งานได้นาน ช่วงระยะเวลา 7 โมงเช้า – บ่าย 3 โดยประมาณ

โหมด Kids Corner

parental control

ในโหมดนี้ ผู้ปกครองสามารถกำหนดเวลาในการเล่น กำหนดแอปให้เด็กเล่นได้ มีโหมดกล้องถ่ายรูป มี Gallery ภาพถ่ายแยก Gallery ปกติของตัวเครื่อง โดยมี Parental Control ซึ่งผู้ปกครองต้องใส่รหัสผ่านเพื่อเปิดให้เด็กๆ ใช้งาน

huawei kids mode

ในหน้าจอหลัก เด็กๆ สามารถบันทึกเสียง ถ่ายรูป วาดเขียน และใช้เฉพาะแอปที่ผู้ปกครองกำหนดได้ โดยในโหมดนี้ จะลดแสงสีฟ้าบนหน้าจอ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสายตาเด็กหากใช้งานเป็นเวลานาน ระบุเวลาในการใช้งานให้เด็กๆ ได้ (สูงสุด 6.00 – 22.00น.) ถ้าเด็กๆ เล่นนอกช่วงเวลา จะไม่สามารถเล่นได้ ยกเว้นผู้ปกครองเอา Time Limit ออก

ตัวอย่างภาพถ่าย

กล้อง Huawei MediaPad M5 Lite แม้จะเป็นกล้องเดียว ก็ถ่ายภาพได้สวย ซึ่งก่อนหน้านี้ เรามักไม่ค่อยเห็นแท็บเล็ตที่ถ่ายรูปสวย อุ้มรู้สึกว่ารุ่นนี้เหมือนเอากล้องจากมือถือมาใส่ในแท็บเล็ตเลย ลองชมตัวอย่างภาพด้านล่างนะคะ

ภาพถ่าย huawei mediapad m5 lite ภาพถ่าย huawei mediapad m5 lite ภาพถ่าย huawei mediapad m5 lite ภาพถ่าย huawei mediapad m5 lite

ย้ายเครื่องด้วย Huawei Phone Clone

Phone Clone

ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้ว ใครอยากจะซื้อมาใช้ อุ้มแนะนำให้ใช้ Huawei Phone Clone ในการย้ายข้อมูลจากมือถือหรือแท็บเล็ตเครื่องเก่ามาไว้ในเครื่อง Huawei MediaPad M5 Lite ได้เลย

ราคา 7,990 บาท

ข้อมูลสเปค

Comments

comments