ที่ผ่านมา มีหลายๆคน อยากลองเปลี่ยนบ้านให้เป็น Smart Home แต่ติดที่มันอาจจะดูยุ่งยากไปสักหน่อย วันนี้อุ้มขอเอา Smart WiFi Socket จาก Lamptan ซึ่งเป็นปลั๊กไฟ ที่สามารถควบคุมการเปิดปิดจากมือถือ จากที่ไหนก็ได้ที่เรามีเน็ต และใช้งานได้ง่ายมากๆจริงๆค่ะ

 

WIFI SOCKET

จริงๆจุดเริ่มต้นของอุ้ม มันเริ่มจากการที่เราลูกแมวหลายตัว และพอเปิดพัดลมทิ้งไว้ทั้งวัน ก็รู้สึกไม่ปลอดภัย พอซื้อแบบตั้งเวลาได้ มันก็บังคับปิดทุก 8 ชม.​ซะงั้น ความหวังเลยไปอยู่ที่เข้า WiFi Socket ที่มากับขนาดกำลังพอดีมือ มีให้เลือกสองสีคือสีแดงและน้ำเงิน

HOW TO

 

สิ่งที่ดีอย่างนึง คือเราไม่ต้องติดตั้งอะไรให้ยุ่งยาก สามารถทำตามวิธีได้ดังนี้เลยค่ะ

1.ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Lamptan Home บนมือถือของเรา สามารถใช้งานได้ทั้งใน iOS และ Android

2.เสียบ WiFi Socket เข้ากับปลั๊กใดๆ ก็ได้ที่เราต้องการ พร้อมทั้งเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆ เข้ากับตัวปลั๊กอีกทีนึง

3.เปิดแอพ Lamptan Home และกด Add Device พร้อมเลือกคำว่า Smart WiFi Socket

4.ทำตามวิธีในแอพ คือกดที่ปุ่มที่ตัว Socket ค้างไว้ประมาณ 6 วิ ให้มีไฟแดงกระพริบขึ้นมา แล้วกดคำว่า Next ในแอพ

5.กดคำว่า Go to Settings แล้วเลือก HomeMate_AP แล้วเลือก Connect มันจะกลับมาที่หน้าแอพเหมือนเดิม

6.ขั้นตอนนี้จะให้เราเลือก WiFi ที่เราใช้งานอยู่ พร้อมกับใส่ Password WiFi เป็นการทำให้ตัว Socket รู้จักกับ WiFi โดยเป็นการตั้งค่าแค่ครั้งแรกครั้งเดียวค่ะ แล้วกด Connect

7.เมื่อทำการเชื่อมต่อเรียบร้อย ก็จะเปลี่ยนชื่ออุปกรณ์ได้ตามที่เราต้องการเลยค่ะ

 

 

LAMPTAN HOME APPLICATION

 

มาดูกันนะคะ ว่าตัวแอพนี้ จะสามารถควบคุมอะไรได้บ้าง แต่ใครที่กังวลว่า มือถือของเราจะต้องอยู่ในวง WiFi ที่เราตั้งค่าไว้ตลอดเวลารึเปล่า คำตอบคือไม่ต้องนะคะ จะไปเที่ยวต่างประเทศ​ ก็ขอแค่มีเน็ต จะสามารถสั่งการกลับมาที่บ้านของเราได้ตลอดเวลา

 

  • เปิดปิดไฟที่ปุ่มเปิดปิดภายในแอพ

  • MODE เป็นการตั้งค่าเปิดปิด Socket ตามวันและเวลาที่เราต้องการ สามารถตั้งค่าล่วงหน้าสำหรับทุกวันได้

  • TIMER เป็นการตั้งค่าการเปิดหรือปิด อย่างใดอย่างหนึ่ง ตามเวลา และวันที่เราต้องการ

  • COUNTDOWN ในโหมดนี้จะเป็นการนับถอยหลังเพื่อทำการเปิด หรือปิดปลั๊ก เช่น ถ้าอุ้มเลือกเลข 54 ไว้ พร้อมกับกดปุ่ม on ไว้ แปลว่าอีก 54 นาที ปลั๊กไฟจะเปิดทำงานนั่นเอง

  • ENERGY สามารถรายงานค่าไฟ โดยให้ตั้งแจ้งทุกๆเดือนได้อีกด้วย

 

MY EXPERIENCE

 

สิ่งที่อุ้มว่าดีมากๆ คือเพียงเราตั้งค่าครั้งเดียว ก็ใช้ได้ตลอดไป ไม่ต้องมานับหนึ่งใหม่ทุกครั้ง แปลว่าเราสามารถโหลดแอพให้กับคุณพ่อคุณแม่ ตั้งค่าไว้ให้ ท่านก็จะใช้แอพนี้เปิดปิดไฟ ได้จากทุกที่เช่นเดียวกับเรา และจะได้ลดปัญหาการลืมปิดสวิทซ์ พัดลม โคมไฟ หรืออื่นๆ ที่ต้องวนรถเข้าไปปิดอีก แค่มี Smart WiFi Socket อันเล็กๆอันนี้ ก็แก้ปัญหาได้

และถ้าไม่อยากเปิดปิดด้วยแอพ ก็ยังเปิดปิดที่ปุ่มบนตัว Socket ได้เช่นเดียวกันนะคะ ใครสนใจก็สามารถหาซื้อได้แล้วที่ https://www.smarthome-lamptan.com/products/smart-wifi-socket-red-f002d8cb-534c-401f-9da2-9694916d430f ราคา 1,200 บาท พร้อมแถมหลอดไฟให้ 2 หลอดนะคะ หรือถ้าอยากทราบว่ามีสินค้า Smart Home ตัวไหนอีกบ้าง ดูได้เลยที่ https://facebook.com/lamptanlighting/videos/1904361666305167/ วันนี้ฝากไว้เท่านี้ ขอบคุณมากค่า

Comments

comments