หลายคนที่ใช้ LINE มักกังวลว่า ถ้ามีเพื่อนส่งภาพมาให้ แล้วเราไม่รีบเซฟภาพลงเครื่อง ผ่านไปไม่กี่วัน ภาพนั้นก็จะโหลดไม่ได้แล้ว ซึ่งปกติ LINE จะมีบริการ Keep เป็นบริการ Cloud Storage ฟรี ความจุ 1GB (แต่ไม่ค่อยมีใครรู้) วิธีใช้ง่ายมาก ให้เรากดค้างที่รูปภาพ ข้อความ Link URL ต่างๆ ในแช็ท เลือก Save in Keep เก็บไว้ไม่มีหาย ซึ่งล่าสุด LINE ได้เปิดบริการ Keep Memo ในรูปแบบแช็ทส่วนตัว ทำให้เราใช้งานได้ง่ายขึ้น

อันดับแรกให้อัพเดตเวอร์ชั่น LINE เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน โดยตรวจสอบจาก AppStore / PlayStore / AppGallery

line keep memo

บริการ Keep Memo เป็นห้องแช็ทส่วนตัว (เหมือนมีเพื่อนแอด LINE มาคนนึง) เราสามารถกดค้างที่รูปภาพ, ข้อความ, Link URL ต่างๆ แล้วกด Share เพื่อส่งไปไว้ใน Keep Memo ได้เลย แบบนี้สะดวกและปลอดภัยกว่าการแคปจอส่งให้เพื่อนเก็บไว้ หรือแคปรูปไว้ในเครื่องก็หาเจอยาก

line keep memo

ตัวอย่าง เช่น เราคุยในกลุ่ม Chat แล้วอยากเก็บภาพในแช็ทไว้ ก็ให้กดค้างที่ภาพ จากนั้น จะมีตัวเลือก Keep Memo ให้เรากด หรือไม่ก็เลือก Save in Keep ก็ได้ ซึ่งตัวเลือก Keep Memo จะทำให้เราเลือกเปิดผ่านแช็ทส่วนตัว หาเจอง่ายกว่า แต่ถ้ามีข้อมูลเยอะๆ กดไปดูใน Keep เองก็สะดวกเหมือนกัน

line keep

ในขณะที่ การเข้าบริการ Keep ให้กดตรงรูปโปรไฟล์เรา แล้วเลือก Keep เพื่อดูข้อมูลที่เราบันทึกไว้ทั้งหมด

ส่วนบริการ Keep นั้นสามารถเซฟข้อความที่เราอยากเก็บไว้, ภาพที่ส่งกันบน LINE, วีดีโอที่ส่งกันบน LINE ซึ่งบริการ Keep มีพื้นที่ให้จัดเก็บข้อมูลฟรี 1GB อย่างเช่น เราต้องพิมพ์ที่อยู่จัดส่งบ้าน / คอนโด / ที่ทำงานเราบ่อยๆ ถ้าเก็บไว้ใน Keep หรือ Keep Memo ก็จะไปหยิบออกมาได้สะดวกขึ้น

อ่านถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมไม่เซฟรูปลงเครื่องไปเลยล่ะ บอกตรงนี้เลยว่า แม้มือถือหาย ซื้อเครื่องใหม่ ภาพที่เราเซฟไว้ก็ติดอยู่ในบัญชี LINE เราเลย ไม่มีหายแน่นอน

Comments

comments