สำหรับผู้ใช้ iPhone ทาง Apple มีบริการ Location Services เก็บข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้อย่างเรา ผ่านบริการ location ของ iPhone หรือ Apple Watch เพื่อนำเสนอบริการที่ต่อยอดจาก location-based services ยกตัวอย่างเช่น แนะนำร้านกาแฟ ร้านอาหารใกล้เคียงให้กับเรา โดยใช้ข้อมูลจาก location data และ location search ของเรานำไปประมวลผล ซึ่งในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เราก็เลยนำอีกวิธี นอกเหนือจากการใช้ Google Maps ติดตามไทม์ไลน์การเดินทาง มาบอกกัน

Location Services iphone

ผู้ใช้ iPhone สามารถเข้าไปที่ Settings > Privacy > Location Services (เปิด On) เลื่อนลงไปแตะที่ System Services รูปลูกศร

จากนั้น กดที่ Significant Locations แล้วไล่ดูไทม์ไลน์ โดยจะมีระบุตำแหน่งกว้างๆ ไว้ แล้วค่อยกดเข้าไปดูแบบละเอียดได้อีกที ซึ่งข้อมูลตรง และแม่นยำมากๆ เช่น วันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 ไปสนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 6 ธันวาคม 2563 ไปงานแต่งที่อยุธยา แล้วเราก็เอาตรงนี้มาเทียบกับไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เพื่อประเมินความเสี่ยงของตนเองได้

Location Services iphone

จากที่ลองกดดู มีความแม่นยำทำให้เราเรียบเรียงไทม์ไลน์การเดินทางของตนเองได้ เราก็จำได้ว่า วันที่เท่าไหร เราไปที่ไหน โดยระบบจะแบ่งตามสถานที่ แล้วให้เรากดเข้าไปดูว่า วันที่เท่าไหร เวลาใด ที่เราอยู่ตรงนั้น เราก็จะเทียบเคียงได้ว่าวันนั้นเราไปทำธุระอะไร

Comments

comments