สวัสดีค่ะ ตอนนี้ใกล้ปีใหม่กันแล้ว หลายๆคนคงมีของขวัญวันคริสต์มาส หรือวันปีใหม่ในใจกันใช่มั้ยคะ สำหรับอุ้มเองกับงานเขียน Blog สิ่งนึงที่ขาดไม่ได้ ก็คือกล้องคู่ใจนั่นเองค่ะ การมีกล้องดีๆสักตัว มันสามารถทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น และถ่ายทอดงานรีวิวต่างๆ ออกมาได้ดีขึ้นอีกด้วย

gx7

 

ตัวอุ้มเอง ก็มีกล้องโปร เป็น DSLR เต็มขั้นอยู่เหมือนกันค่ะ แต่ไปๆมาๆ แทบไม่ได้ใช้กันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นทั้งการพกพาออกไปเที่ยว ถ่ายภาพ หรือถ่ายรีวิว เพราะว่ามันหนักเกินไป เลยต้องเฟ้นหากล้องดิจิตอลขั้นเทพสักตัว มาไว้ใช้งาน เพราะการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพและวิดีโอสำหรับอุ้ม มันกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปซะแล้วค่ะ

1426413_608404382529070_28199123_n

กล้องทุกตัวสำหรับอุ้ม มันมีหน้าที่บันทึกเรื่องราว เรื่องราวที่สายตาและสมองของเรา ไม่สามารถบันทึกไว้ได้หมด กล้องเลยมีความจำเป็น ในการท่องเที่ยว เมื่อไปเห็นอะไรที่สวยงาม ก็อยากจะเก็บความรู้สึกดีๆไว้ใช่มั้ยคะ และจะดียิ่งกว่า ถ้าเราได้กล้องคู่ใจ ที่มีความฉลาด ไม่ต้องอาศัยเทคนิคหรือลูกเล่นมากมายนัก แต่ได้ภาพออกมาคุณภาพดี สมใจค่ะ

ในรีวิวนี้ ตัวอุ้มเองก็ไม่ใช่คนถ่ายรูปเก่งอะไรนะคะ อยากจะมาแนะนำเจ้า Panasonic Lumix GX7 ที่ทุกคนชื่นชมกัน ในฐานะ user ธรรมดาๆ ที่อยากได้กล้องดิจิตอลคุณภาพสูง แต่ก็พกพาได้ง่าย จะเป็นยังไงไปดูกันเลยค่ะ

: My First Impressions:

IMG_2404

ความรู้สึกแรกที่ได้เห็น อุ้มรู้สึกว่า โห สวยจัง แต่จะหนักมั้ยเนี่ย ตัวเครื่องถูกออกแบบมาได้ Classic มากๆค่ะ ทั้งช่องมองภาพ Electronic View Finder สุดเท่ห์ ที่ปรับเอียงได้ถึง 90 องศา จุดเด่นของช่องมองภาพแบบนี้คือ เมื่อเราเอาตาไปใกล้ๆ จะเปลี่ยนจากการแสดงผลผ่านจอ Touchscreen ไปแสดงผลผ่านช่อง View Finder แทน สำหรับอุ้ม การมองผ่านช่องมองภาพด้วยตาเรา ทำให้เราสามารถเห็นภาพที่สวยงาม สมจริงมากยิ่งขึ้นเลยค่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบการมองด้วยตาผ่านช่องมองภาพ ก็สามารถดูผ่าน LCD Touch Screen ได้เช่นกันนะคะ โดยจอ LCD จะสามารถปรับเงยได้ 80 องศา และปรับมุมก้มได้ 45 องศา

IMG_2410 IMG_2408

ตัวเครื่องอาจจะดูหนักนะคะ แต่พอยกมาจริงๆ ต้องบอกว่า เบากว่าที่คิดเยอะทีเดียว ขนาดอุ้มเอาให้แม่จับ แม่ยังบอกว่า เบาจังเลย ยิ่งกล้องมีน้ำหนักเบามากแค่ไหน ก็ทำให้เราสามารถพกพาไปได้ทุกที่มากขึ้นค่ะ โดยที่น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 489 กรัม

: คุณภาพภาพ :

ส่วนตัวอุ้มเอง เป็นคนที่ถ่ายรูปเสร็จ ไม่ค่อยชอบเอามา Process สักเท่าไหร่นะคะ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายจากมือถือ หรือถ่ายจากกล้องต่างๆ รูปในรีวิวที่ผ่านๆ มา ก็ไม่ได้ผ่านการตกแต่งแต่อย่างใด เลยจำเป็นต้องใช้งานกล้องที่พูดง่ายๆว่า ไม่ต้องปรับก็สวยค่ะ

เจ้า Panasonic Lumix GX7 ตัวนี้ ใช้เซ็นเซอร์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Digital Live MOS 16 ล้านพิกเซล ทำให้เลนส์รับแสงบนเซ็นเซอร์ได้ดีขึ้น 10% เมื่อผสมกับ Venus Engine จาก Panasonic เลยทำให้ทั้งเก็บภาพได้ในมุมกว้างขึ้นและความไวแสงสูงขึ้นอีกด้วย

พูดแล้วอาจจะยังไม่เห็นภาพ อุ้มจะพาไปชมภาพส่วนหนึ่งจากงาน Motor Expo 2013 กับ Panasonic Lumix GX7 กันเลยดีกว่าค่ะ

_1240348

_1240356

_1240374

P1240329

:เลนส์:

ที่ผ่านมา จุดเด่นของกล้องใหญ่หรือ DSLR ที่ดูจะแตกต่างกว่ากล้องดิจิตอล คือการเปลี่ยนเลนส์ค่ะ ใครที่เล่นกล้องใหญ่ จะทราบกันดีว่า เลนส์ที่มีช่วงต่างๆกัน จะทำให้มีลักษณะของภาพออกมาแตกต่างกัน เช่น ความชัด ความเบลอของภาพนั้นๆ ข้อดีของเจ้า GX7 คือการใช้งานเลนส์มากมายที่ออกแบบพิเศษสำหรับระบบ Micro Four Thirds เช่น เลนส์ LEICA DG SUMMILUX 25 mm. หรือเลนส์ซูมทางยาว LUMIX G X VARIO 35-100 mm. และเลนส์มุมกว้างที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา แบบ LUMIX G VARIO 7-14 mm.

Screen Shot 2556-12-21 at 10.39.11 AM

แถมอีกเรื่องเป็นน้ำจิ้ม ที่อุ้มประทับใจมาก คือการถ่ายวิดีโอค่ะ ถ่ายได้สวยงาม คมชัดระดับ Full HD ภาพที่ออกมา ต้องเรียกว่าเจ้า GX7 มีการปรับแสงสีให้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสีสันจะสดกว่าปกติค่ะ และมีระบบป้องกันการสั่นที่ใช้งานได้ดี ทำให้วิดีโอที่ออกมามีความสมูธใช้ได้เลยทีเดียวค่ะ ลองชมของจริงกันเลยค่า อย่าลืมกดรับชมแบบ 1080p ด้วยนะคะ

แล้วตอนหน้า มาดูกันถึง Feature เด็ดๆอื่นๆ จากน้อง GX7 อุ้มจะพาไปเที่ยวญี่ปุ่นกันนะคะ

Comments

comments