ปี 2011 Samsung เปิดตัวมือถือตระกูลใหม่ ต่อยอดจากตระกูล Galaxy นั่นก็คือ Galaxy Note ซึ่งปี 2019 เรากำลังจะได้ยลโฉม The Next Galaxy รุ่นใหม่ล่าสุด ในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ มาร่วมย้อนประวัติ Samsung Galaxy Note ตั้งแต่รุ่นแรก พร้อมๆ กับอุ้มกันดีกว่าค่ะ

Samsung Galaxy Note series เป็นซีรีส์มือถือที่มีปากกาเขียนบนหน้าจอได้ ทีนี้ พอเราเขียนบนหน้าจอ ก็เลยต้องมีหน้าจอที่ใหญ่ ทำให้จดบันทึกได้สะดวก ในสมัยนั้น มือถือจอใหญ่ ถูกเรียกชื่อว่า “phablet” เพราะมีขนาดหน้าจอใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน แต่เล็กกว่าแท็บเล็ต มาพร้อมสเปคไฮเอ็นต์ของ Android

Galaxy Note มาพร้อมปากกา stylus และรองรับความเข้มของลายเส้นปากกาตามแรงกด ซึ่งใช้ระบบของ Wacom ถ้าสมัยนั้นใครใช้เม้าส์ปากกา วาดรูปบนคอม ก็น่าจะเข้าใจอารมณ์การวาดเขียนที่ใกล้เคียงกับปากกา ดินสอ ที่วาดบนกระดาษจริง และด้วยความที่หน้าจอใหญ่นี้เอง ก็เลยมาพร้อมคุณสมบัติ split-screen รองรับ multitasking

และต่อไปนี้คือนิยามของ Galaxy Note แต่ละรุ่นในความคิดของอุ้มค่า

Galaxy Note : มันเป็นมือถือที่เปิดโลกทัศน์ให้อุ้มมากเลย

สำหรับอุ้ม การเปิดตัว Galaxy Note รุ่นแรก สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับวงการมือถือ หรือ Tablet เพราะการที่ Samsung กล้าสร้างตลาด Note ลูกผสมมือถือกับ Tablet (แถมผสมกระดาษจดงานเข้าไปด้วย) ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้ประโยชน์จากตัวเลือกที่มากขึ้น และการใช้งานที่สร้างความแตกต่างให้กับชีวิตเรา

Galaxy Note มีการตอบสนองกับปากกาได้ดีมาก สมชื่อ Note จริงๆ ค่ะ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นส่วนที่ทำการตัดต่อภาพมาลงใน Memo และเขียนลงไปใน video ได้ค่ะ ชอบมากๆเลย

Galaxy Note 2 : ขุนศึกที่พร้อมรบ เจ้าแรกแห่ง Multiscreen

galaxy note 2เปิดตัวเมื่อปี 2012 รุ่นนี้ปรับสเปคให้ดีกว่ารุ่นแรก จอใหญ่ขึ้น (5.5 นิ้ว) ปรับแรงกดปากการองรับ 1024 ระดับ ออกแบบตัวเครื่องสวย ถอดแบบจาก Galaxy S3

จุดเด่นที่อุ้มชอบ Galaxy Note 2 ก็คือ Multiscreen สองจอขั้นเทพ พูดได้เต็มปากว่า เป็นเจ้าแรกที่ทำแบบเป็นทางการ การทำงานพร้อมกันสองจอ ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นมาก

Air view แค่เอาปากกาจ่อไว้ เราก็จะเล่นกับมันได้มากขึ้น และรุ่นก่อนจอใหญ่ กดยาก One hand operation ทำให้การใช้งานมือเดียว เช่นการโทรศัพท์ พิมพ์ข้อความ หรือเครื่องคิดเลข ก็จะใช้งานมือเดียวได้ง่ายขึ้น

Galaxy Note 3 : บางลง เบาขึ้น ปากกาเสียบได้ทุกด้าน

Samsung Galaxy Note 3คราวนี้ Samsung ขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นอีกนิดนึง กลายเป็น 5.7 นิ้ว จับกระชับมือกว่า Note2 ปากกา S Pen ไร้เหลี่ยม เสียบด้านไหนก็เข้าได้หมด ไม่ต้องมากังวลกับการหามุมอีกต่อไป

สิ่งที่อุ้มชอบสุดคือ Action memo ใช้ปากกาเขียนไปบน memo สามารถกดคำสั่งเพื่อโทรออก Search ในเว็บ หรือว่าบันทึกข้อมูลได้เลยทันที กล้องเพิ่มจาก 8MP มาเป็น 13 MP ถ่ายภาพสวย

Galaxy Note 4 : มันคือ Masterpiece

Samsung Galaxy Note 4รุ่นนี้รู้สึกได้ถึงความพรีเมี่ยมกว่า Note3 แถมจอสวย มองสบายตาขึ้น กับจอ 5.7 นิ้ว ที่มีความละเอียดถึง 515 ppi
มาพร้อมกล้องชัดมาก กล้องหลัง 16MP คุณภาพถือว่าดีขึ้นมาก คือชัดจริงๆ และกล้องหน้า 3.7 MP ที่เพิ่มความฟรุ้งฟริ้งของ Beauty Mode เข้ามา พร้อมกล้องหน้าถ่าย Wide Selfies เก็บคนได้หมดเลย พร้อมกับฟังก์ชั่นที่ครบครัน ลูกเล่นที่หวือหวา และการใช้งานที่ออกแบบมาครบทุกสไตล์ การจดบันทึก ที่ทำให้เราไม่ต้องพกกระดาษกับปากกาอีกต่อไป รวมไปถึงแบตเตอรี่ชาร์จไว

Galaxy Note 5 : จอใหญ่ ตัวเครื่องพรีเมี่ยม กล้องคุณภาพดี

samsung galaxy note 5ดีไซน์เปลี่ยนไป เหมือน Galaxy S6 เปลี่ยนด้านหลังเป็นกระจกเงา ด้านหน้าก็เงาไปด้วย จับเข้ามือมากขึ้น ถือมือเดียว และพิมพ์สองมือก็สะดวก หน้าจอยังคงอยู่ที่ 5.7 นิ้ว แต่มีความละเอียดเพิ่มขึ้นนิดหน่อยเป็น 518 ppi

S Pen มีฟังก์ชั่นใหม่ คือการเขียนที่จอได้ โดยที่ไม่ต้องเปิดหรือ unlock หน้าจอก่อน และสามารถ Capture หน้าจอแบบยาวๆ ได้อีกด้วย

กล้อง แตกต่างกับเจ้า Note 4 อย่างสิ้นเชิง คือมันพัฒนาไปมาก กับกล้องหลัง 16MP ถ่ายวิดีโอได้ระดับ QHD ทำหน้าชัด หลังเบลอ การถ่ายแบบ Pro การมี Effect แต่งรูป โดยไม่ต้องโหลดแอพเพิ่ม ถ่ายรูปสวยมาก กล้องหน้า หน้าเนียนมาก และถ่ายง่ายมาก ยกมือขึ้นมา ถ่ายภาพได้ทันที แต่ถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้ และเพิ่มเมมไม่ได้ค่ะ

Galaxy Note 7 : Note 5 ผสม S7 Edge เขย่าๆ รวมกัน

samsung galaxy note 7 หัวปากกาแหลมขึ้น น้ำหนักเบาลง ทำให้เขียนง่ายมากขึ้น และไม่สามารถเสียบปากกาผิดด้านได้แล้ว ตัวจริงงดงามมาก วัสดุและงานประกอบของโลหะและกระจก จอ Gorilla Glass 5 ขนาด 5.7 นิ้ว Curved QHD Super AMOLED Display ถึงจะโค้ง แต่ก็โค้งไม่เท่า S7 Edge กันน้ำ และเขียนในน้ำได้ เขียนเวลาจอเปียกได้ เช่น อาบน้ำอยู่แล้วปิ๊งไอเดีย รีบออกมามือเปียก จดๆๆๆๆ เขียนได้ทั้งในหน้า Screen Off Memo และในแอพ Samsung Notes ปกติ

สแกนม่านตา IRIS SCANNER ได้เร็วมากๆ พร้อมลูกเล่นปากกาที่เพิ่มเติมขึ้นมา ทั้ง Translate / Magnify / Glance กล้องหลัง ความละเอียด Dual Pixel 12 MP F1.7 / กล้องหน้า ความละเอียด 5MP F1.7

Galaxy Note FE : ตัวแทนที่กลับมาพร้อมราคาที่ถูกลง

Galaxy Note Fan EditionGalaxy Note FE ย่อมาจาก Fan Edition ซึ่งเป็นรุ่น Limited สำหรับสาวก Note มีจำหน่ายเพียงแค่ 400,000 เครื่องที่เกาหลีใต้เท่านั้น (ตอนหลังวางขายในไทยด้วย ราคาเปิดตัว 20,900 บาท ก็ว่าถูกมากแล้ว ล่าสุด ราคาปีที่แล้วอยู่ที่ 13,500 บาท ซึ่งถูกมากๆ ถ้า Lazada เหลือ 12,490 หรือถ้ามีโค้ดลดเหลือ 11,900 บาท ยิ่งคุ้ม)

samsung galaxy note

ตัวชูโรงสำคัญคือปากกาอัจริยะ S Pen ระบบประมวลผลอันทรงพลัง, หน้าจอคมชัดระดับ QHD Super AMOLED กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68, กล้องถ่ายภาพประสิทธิภาพสูง, ระบบเข้ารหัสหน้าจอแบบ Iris & Fingerprint Scanner แบตเตอรี่ขนาด 3,200 mAh ที่ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียดถึง 8 จุด สี Blue Coral เป็นสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Galaxy Note 8 : กลับมากับความยิ่งใหญ่

samsung galaxy note 8Galaxy Note 8 กลับมากับความยิ่งใหญ่ ทั้งขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้น จอที่ใหญ่ขึ้น และความสามารถที่มากขึ้น โดย Note 8 เป็นการรวมทั้ง 2 รุ่น ทั้ง Galaxy Note 7 และ S8 Plus ทรงด้านนอกจะได้ความเหลี่ยมมน มาจาก Note 7 และได้หน้าจอมาจาก S8 Plus

หน้าจอใหญ่ขึ้น 6.3 นิ้ว Super AMOLED Display แบบ Infinity Display อัตราส่วน 18.5 : 9 เต็มตา เต็มจอ ไม่มีปุ่มโฮม ใช้ Pressure Sensor ใต้หน้าจอแทน

ปากกา S PEN เล็กลง เขียนสะดวกขึ้น ปรับแรงกดปากกาเพิ่มจาก 2048 เป็น 4096 ระดับ กันน้ำ IP68 ให้ความรู้สึกที่เป็นปากกาจริงๆ มากยิ่งขึ้น พร้อม Screen Off Memo ที่พัฒนาขึ้น เขียนได้สูงสุดถึง 100 หน้า เขียนบน Always on display ได้ รุ่นนี้มี Live Message สามารถสร้าง Animation ได้ด้วยการเขียนของเรา และส่งเป็นไฟล์ Gif ให้กับเพื่อนๆได้

กล้องคู่ Dual Pixel ทำให้จับภาพได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น Dual Camera กล้องคู่ความละเอียด 12 MP ตัวแรกเป็นเลนส์ Wide F/1.7 และอีกตัวเป็นเลนส์ Tele F/2.4 Optical Zoom 2 เท่า และ Digital Zoom 10 เท่า
Dual OIS กันสั่นที่เลนส์ทั้ง 2 ตัว ถ่ายวิดีโอแล้วซูม ก็จะลดการสั่นไหวด้วย และ Dual Capture + Live Focus ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ดีขึ้นกว่าเดิม

Galaxy Note 9: ความสมบูรณ์ที่เกือบสุดของตระกูล Note

samsung galaxy note 9ถ้าคุณเป็นคนชอบจด ชอบบันทึก หรือต้องใช้ปากกาจดนู่นนี่นั่นในมือถืออยู่แล้ว Note 9 ใช้งานได้ดีมากๆ เหมือนเป็นสมุดโน๊ตพกพาย่อมๆเล่มนึง รุ่นนี้ปากกา S Pen เป็นบลูทูธ ชาร์จแบตได้ แค่เสียบเข้าไปในเครื่องก็ชาร์จปากกาได้แล้ว

หน้าจอไร้ติ่งขนาด 6.4 นิ้ว ขอบด้านข้างซ้ายขวา โค้งน้อยลง ทำให้จับเขียนถนัดมากขึ้น หน้าจอ Super AMOLED ความละเอียดประมาณ 516 ppi

รุ่นนี้ ขาเซลฟี่ปลื้มมาก เพราะปากกา S Pen กลายร่างเป็นรีโมทในตัว ยึดแขนสุด คนถือกล้องหน้าไม่อ้วน กดค้างไว้ เข้าโหมดกล้อง กดที่ปากกา 1 ที สั่งถ่ายรูป กดที่ปากกา 2 ทีติด สลับกล้องหน้า-กล้องหลัง นอกจากนี้ กดที่ปากกาเพื่อเริ่มหรือหยุดการอัดเสียงได้อีก

กล้องหลังถ่ายดี สว่าง ด้วย Dual Aperture F1.5/2.4 ถ่ายอะไรก็สว่าง ทั้งกลางวัน ทั้งกลางคืน ถ่ายวิดีโอมีกันสั่นแบบ Dual OIS ความละเอียดสูงสุด 1440p ที่ 30 fps

แปลงร่างมือถือเสียบจอ ผ่าน Dex Cable กลายร่างมือถือให้เป็น PC ได้เลย โดยไม่ต้องต่ออุปกรณ์เสริมอื่นเพิ่มเติม และใช้มือถือเป็น Trackpad และ Keyboard ได้ในตัว

และสำหรับเพื่อนๆ ที่รอ The Next Galaxy  รอติดตามพร้อมๆ กับอุ้มได้เลยนะคะ

 

Comments

comments