เอาละ เมื่อเมืองไทยมาถึงจุดนี้ จุดที่เดินไปทางไหน ก็เจอคนเล่นโปเกมอนโก วันนี้อุ้มอยากมา แนะแนว Pokemon GO โดยขอรวบรวมเอาคำถาม ที่คนมาถามอุ้มเยอะที่สุด มาไว้ในบทความนี้ แต่สำหรับคนที่เก่งแล้ว บทความนี้อาจจะยังไม่มีเทคนิคอะไรเยอะนักนะคะ แต่ใครที่เพิ่งเริ่มเล่น รับรองว่า ช่วยได้แน่นอน 555

บอลหมด เก็บบอลยังไง

สิ่งที่ดูเหมือนง่าย แต่ถ้าใครไม่เคยเล่นมาก่อน รับรองว่าหาไม่เจอค่ะ โดยอุ้มขอเริ่มแนะนำให้รู้จักกับคำว่า “PokeStops” หรือจุดพักโปเกมอน หน้าตาแบบนี้

11

เจ้าจุดนี้จะกลายเป็นวงกลม เมื่อเราเดินเข้าไปใกล้ๆ มัน จริงๆแล้ว มันคือจุดที่เอาไว้รับไอเทมนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้น เมื่อเราไปอยู่ใกล้ๆ ให้ทำการกดเข้าไป แล้วหมุนที่ตรงกลาง เมื่อหมุนแล้ว จะมีไอเทมต่างๆออกมา รวมทั้ง บอล และไข่อีกด้วย

15

ทีนี้ ถ้าเราขยันหน่อย เดินไปตาม PokeStops ต่างๆ ก็จะได้รับบอลเรื่อยๆ แบบไม่มีวันหมด โดยหากเราหมุนไปแล้ว ให้รอประมาณ 5 นาที ก็จะหมุนเพื่อรับไอเทมได้อีก เทคนิคของอุ้มคือ ให้คนอื่นขับรถให้ และเราก็คอยหมุนตามทางที่ผ่าน ได้อยู่หลายลูกอยู่ ลองดูนะคะ

 

ดงซากุระคืออะไร

จุดเด็ดที่อุ้มจะขอแนะนำอีกจุด คือดงซากุระแบบในภาพนี้

1

เมื่อกี้เราได้เรียนรู้คำว่า “PokeStops” ไปแล้วใช่มั้ยคะ เจ้าดงซากุระ คือการที่คนเอาไอเทมชื่อว่า Lure Module ไปปล่อยไว้ พอปล่อยเสร็จ จะมีเหมือนดอกซากุระร่วงมาเต็มไปหมด จุดแบบในภาพนี้ จะเกิดตัว Pokemon ตัวใหม่ๆ เยอะมาก เพราะฉะนั้น ถ้าอยากเก็บตัวละครได้เยอะๆ ให้ไปหาจุดที่มี PokeStops ที่กำลังปล่อย Lure Module อยู่เยอะๆ ยิ่งถ้าเราได้ไปอยู่ตรงกลางนะ เก็บฟินนนเลยค่ะ

3

เท่านี้ยังไม่พอ ขอแนะนำศัพท์คำที่ 3 ชื่อว่า Incense หรือธูปเรียกโปเกมอน เราสามารถเข้าไปที่ Item แล้วเลือกปล่อย Incense ได้ (เริ่มเกมจะให้มา น่าจะ 2 อันนะคะ) เมื่อกดปล่อยปุ๊ป จะมีควันสีม่วงๆ อยู่รอบตัวเรา เดินไปไหนก็จะมีโปเกมอนโผล่ออกมามากขึ้น ถึงจุดนี้แล้ว แนะนำให้ไปเปิด Incense และเดินในดงซากุระ ให้เดินไปเดินมา อย่ายืนนิ่งๆนะคะ เพราะเมื่อเราขยับตัว จะเกิด Pokemon ได้ไวกว่ากันเยอะ

 

โยนบอลไป จับไม่ได้สักที ทำยังไง?

เบสิคของการจับโปเกมอนคือ เมื่อเราเจอตัวอะไรขึ้นมาในแผนที่ ให้ทำการกดที่ตัวนั้นๆ เมื่อกดแล้วให้ปิด AR ด้านขวาบนก่อน จะจับได้ง่ายขึ้นนะคะ เทคนิคการจับง่ายๆคือ กดที่บอลค้างไว้จนแถบวงกลมเหลือเล็กที่สุด แล้วค่อยสไลด์มือ โยนบอลไปหาโปเกมอน [อัพเดท* โยนเข้าช่องวงกลมนะคะ จะมีโอกาสจับได้มากสุด]

4

ระดับความยากง่ายในการจับ จะอยู่ที่สีค่ะ ถ้าสีเขียวคือจับง่าย สีส้มคือปานกลาง สีแดงคือย๊ากยาก ถ้าจับยังไงก็ไม่ได้ซะที ตอนที่จับอยู่ ให้เปิดไปที่ Bag มุมขวาล่าง แล้วเลือกที่ Razz Berry แล้วส่งให้ Pokemon นางก็จะซอฟลง จับง่ายขึ้น

22

และเมื่อถึงเลเวลประมาณ 13 จะสามารถเลือก Great Ball แทนการใช้งาน Poke Ball ได้ค่ะ โดย Great Ball จะช่วยจับตัวยากๆได้ไวมากขึ้น เพราะฉะนั้น พอเลเวลเริ่มอัพสูงๆ ก็ต้องใช้ Great Ball ในการจับหมดแล้วนะคะ

10

เทคนิคอีกอย่างคือ ถ้าโยนบอลแล้วมันไม่โดนตัวโปเกมอน ให้รีบกดที่บอลนะคะ เราจะได้บอลนั้นกลับมา สบายใจ [อัพเดท ใช้วิธีไม่ได้นะคะ ขออภัยค่า]

 

จับตัวซ้ำๆกัน ไปทำไม หรือ เก็บโปเกมอนเพิ่มไม่แล้ว ทำไง

นก หนู หนอน จับกันจนเบื่อยังคะ? ถ้าเบื่อแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ Transfer ตัวที่ค่า CP ต่ำๆ ไปให้ Professor เพื่อแลกของ Candy ของตัวนั้นๆ อาจจะงงว่าเอา Candy ไปทำอะไร เดี๋ยวจะอธิบายในหัวข้อถัดไป แต่ตอนนี้ ให้ Transfer เอาไว้ก่อนนะคะ โดยเข้าไปที่ Pokemon เลือกที่เมนูมุมขวาล่าง เลือกเรียงแบบ Name

19

20

21

ขอแนะนำให้เอาตัวที่ซ้ำเยอะๆ และ CP (Combat Power) ต่ำๆ Transfer แลก Candy ไว้ให้หมด จะได้เหลือพื้นที่ให้เก็บ Pokemon ได้อีกเยอะๆ นะคะ ตัวเด็ดที่อยากให้เก็บมา Transfer เยอะๆ คือเจ้าปลา Magikarp สีส้มๆ ที่ดิ้นกระแด่วๆ อยู่เต็มไปหมด เพราะมันจะสามารถแปลงร่างเป็นตัวเทพได้นะคะ

 

แปลงร่างยังไง

ถ้ามาถึงตรงนี้ได้ แสดงว่าค่อนข้าง Expert อยากจะเริ่มแปลงร่างกันแล้ว การแปลงร่างหรือ Evolve จะเกิดขึ้นเมื่อ เราสะสม Candy ของตัวละครนั้นๆ ได้เยอะเท่าที่ระบบตั้งไว้ เช่น ในหัวเมื่อกี้ อุ้มแนะนำให้สะสมตัว Magikarp เยอะๆ พอจับมาแล้วก็มา Transfer ให้ได้ครบ 400 Candy

24

หลังจากนั้นก็กดเข้าไปที่ Magikarp ตัวที่ค่า CP สูงสุด เลื่อนลงมาด้านล่างจะเจอคำว่า Evolve กดได้เลยค่ะ จากปลาพะงาบๆ จะกลายร่างเป็นเจ้ามังกรตัวเทพ Gyarados !!!

25

ทุกครั้งที่เรากด Evolve จะได้ 500 EXP และ ตัวที่ Evolve มาจะมีค่าพลัง CP สูงขึ้นมาก ในช่วงแรกๆ มีเทคนิคการเล่นคือ เก็บพวกนก หนอน หนู มา Evolve เยอะๆ ตอนที่เปิดไอเทมชื่อ Lucky Egg อยู่ เราจะได้ EXP จากการ Evolve ตัวละ 1,000 EXP แน่นอนค่ะ เลเวลอัพอย่างรวดเร็วแน่นอน

พอเริ่มเก่งขึ้น แนะนำให้รอให้เลเวลสูงๆ นิดนึง เพื่อเลือก Evolve ตัวที่มีอนาคต ซึ่งจะเล่าให้ฟังในตอน 2 นะคะ

 

กระเป๋าเต็ม เก็บบอลไม่ได้ ทำยังไง

5

ปัญหาที่หลายๆคนเจอ และไม่อยากเสียเงินไปซื้อ เราแนะนำให้กดเข้าไปที่บอลตรงกลาง เลือกที่ Item และ ทำการลบ Potion & Revive & Razz Berry ออก ตามความเหมาะสม เช่น ถ้ายังไม่ได้ตียิม ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ Revive และ Potion ลบไปก่อนได้ค่ะ เดี๋ยวก็ได้ใหม่นะคะ

 

ได้ไข่มา ทำยังไงต่อ

หลายคนประสบปัญหามึนงงกับไข่ที่เก็บได้ตาม PokeStops วิธีง่ายๆ คือกดที่ลูกบอลตรงกลาง >> Pokemon >> EGG >> ทำการเลือกไปที่ไข่ 5 หรือ 10 km กดที่ Start Incubation และทำการเดินทางไปจับโปเกมอนตามปกติ เมื่อถึงระยะเวลา มันจะสามารถฟักออกมาเป็นตัวต่างๆได้

13

14

17

เทคนิคคือเอาขึ้นรถเลยค่ะ แต่ห้ามขับเร็ว เวลารถติดเช้าๆ เย็นๆ นี่ฟักไข่กันสบาย (แต่ไม่ควรจับโปเกมอนบนรถนะคะ อันตรายมากกก)

 

จะไปสู้ที่ยิม ทำยังไง(แบบเบื้องต้น)

ถ้าอยากจะมันส์ไปอีกขั้น ไปตียิมกันดีกว่าค่ะ เริ่มจากการกดที่ยิม [PokeGym] ใดๆ ก็ได้ [หน้าตาของยิมจะมีตัว Pokemon ยืนอยู่ อันนั้นละค่ะ] ทาง Professor จะให้เราเลือกทีม สี Red / Blue / Yellow หลังจากเลือกเสร็จ เราต้องเข้าไปใกล้ๆยิมนั้น โดยการตียิมมี 2 แบบ

DSC01341

ถ้ายิมที่เราจะไปตี เป็นยิมสีอื่น :: เช่นอุ้มทีมสีแดง เลือกเข้าไปตียิมสีน้ำเงิน เราจะต้องพยายามตีจนชนะยิมสีแดงให้ได้ เมื่อกดเข้าไป ให้กดที่มุมขวาล่าง และเลือกตัวละคร 6 ตัวที่แข็งแกร่ง[หรือธาตุชนะ] เข้าไปแข่งค่ะ

วิธีการสู้ง่ายๆ

  • ปล่อยพลังปกติ : จิ้มที่หน้าจอถี่ๆๆๆ
  • ปล่อยท่าพิเศษ : เหมือนเกทด้านบนซ้ายเต็มหลอด ให้ทำการกดที่จอค้างไว้ เกทที่เต็มอยู่จะลดจนหมดหลอด ให้ทำการปล่อยมือ ตัวละครเราจะแสดงท่าพิเศษ (สังเกตว่า จะมีแถบดำ บนล่างขึ้นมา)
  • หลบหนี : สไลด์ไปทางซ้ายขวา

ถ้าเราชนะ มันจะขึ้นว่า You Win และ Level ของยิมนั้นจะลดลง โดยการที่มันลดลง จะต้องลดลงถึงระดับ 0 ถึงจะเข้าไปยึดยิมได้ จังหวะยึดยิมจะต้องรีบกดเข้าไปใหม่อีกครั้ง ก่อนจะมีคนมาแย่งเรายึดนะคะ

หรือมีอีกทีนึง คือยืนรอให้เค้าตีกันให้เสร็จ พอคนอื่นตีชนะปุ๊ป เราก็กดเข้าไปยึดซะเลย 555 วิธียึดยิมคือ กดเข้าไปที่ยิม >> กดมุมซ้ายล่าง เลือกตัวละคร 1 ตัว โดยตัวที่เลือกนี้ จะไม่สามารถเอาไปตียิมอื่นได้แล้วนะคะ หากยังยึดที่ยิมนี้อยู่

26

ถ้ายิมที่เราจะไปตี เป็นยิมสีเรา :: เช่นอุ้มทีมสีแดง อยากจะเข้าไปช่วยยึดยิมสีแดงเหมือนกัน เราจะต้องเลือกตัวละคร 1 ตัว เข้าไปตีเพื่ออัพเลเวลให้กับยิมนี้ เพราะยิมเลเวล 1 จะมี Pokemon ได้แค่ 1 ตัวเท่านั้น เลเวล 2 ก็จะอยู่ได้ 2 ตัว ถ้าเราอยากเข้าไปอีกตัว ก็ต้องตีเพื่ออัพเลเวลของยิม ให้เป็นเลเวล 3 ให้ได้ค่ะ

วิธีการคือ เข้าไปที่ยิมสีเดียวกับเรา ถ้ามุมซ้ายล่างเลือกได้ ให้เข้าไปเลือกโปเกมอนของเรา 1 ตัว เพื่อทำการยึดยิมได้เลย แต่ถ้าไม่มี ให้เลือกที่มุมขวาล่าง และเลือกตัวของเรา 1 ตัวเพื่อไปสู้ โดยไม่ว่าชนะ หรือแพ้ เราก็จะได้ EXP และยิมก็จะได้อัพเลเวลเสมอ เพราะฉะนั้น ตีไปเถอะค่ะ สนุกดี

27

เวลาที่เราตียิมสีอื่น เราสามารถไปกันหลายๆคน และเข้าไปช่วยรุมได้นะคะ โดยกดเข้าไปสู้พร้อมๆกันค่ะ เพราะฉะนั้น ถ้าเจอตัว CP สูงๆกว่า ก็จะมีสิทธิชนะได้ แต่หากกดเข้าไปแล้วขึ้น Error แปลว่ามีสีอื่น กำลังสู้อยู่ หรือห้องเต็ม ให้รอก่อนนิดนึงนะคะ (อาจจะรอจนเค้าตีชนะ เราก็เป็นตาอยู่ กดยึดยิมไปเลย 555)

 

ยึดยิมได้ แล้วไง?

นั่นสิคะ ทำไมเราต้องไปยึดยิม เดินเก็บ Pokemon สวยๆ อย่างเดียวไม่ได้เหรอ คำตอบคือ การยึดยิมเป็นหนทางเดียว ที่เราจะได้ PokeCoin มาซื้อไอเทมนั่นเองค่ะ ตรงนี้หลายคนเข้าใจผิดกันเยอะ เรื่องการรับ PokeCoin คือ

ทุกครั้งที่ยึดยิมได้ สามารถเข้าไปรับ 10 PokeCoin และ 100 Stardust ได้เลย ไม่ต้องรอครบ 21 ชม. โดยกดเข้าไปที่บอลตรงกลาง >> Shop >> มุมขวาบนจะมีเหมือนเป็นโล่จำนวนยิมที่เรายึดได้อยู่ กดรับครั้งแรกได้เลยนะคะ

28

แปลว่าทุกครั้งที่เรายึด เราก็มากดรับ หากเราอยู่ได้ครบ 21 ชม.เราก็สามารถมากดรับได้อีกครั้งนึง นี่ละสาเหตุของการต้องไปยึดยิม เป็นหนทางที่เราไม่ต้องจ่ายเงินในเกมนั่นเองค่ะ

 

รู้หรือไม่? โปเกมอน อาจปางตายอยู่ ดูยังไง?

เวลาสู้มา ตัวละครของเราอาจจะปางตายไปแล้ว (โดยที่เราไม่รู้ตัว) ให้เรากดเข้าไปที่ลูกบอลตรงกลาง >> Item >> Revive ตัวที่อยู่ในหน้านี้ทั้งหมด ให้จิ้มให้แถบสีแดงมันขึ้นมานิดนึง จะถือเป็นการฟื้นคืนชีพ

และกดออกมาที่ Potion ทำการเติม Potion ให้กับ Pokemon ที่อ่อนแรงเหล่านี้ ให้สีเขียวขึ้นเต็มหลอด เท่านี้ Pokemon ก็พร้อมออกไปรบอีกครั้งแล้ว

DSC01320

เรื่องราวของเหล่า Trainer ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ขอไปเก็บประสบการณ์อื่นๆ เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังใหม่นะคะ วันนี้ขอให้ทุกท่านออกเดินทาง และใช้เทคนิคที่อุ้มเล่ามา รับรองมันส์แน่นอน !!!

 

 

Comments

comments