Roborock S6 MaxV review

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น : อุ้มได้ทดลองใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ Roborock S6 MaxV แล้วประทับใจในความฉลาดของมัน เพราะมีตาทิพย์ โดยคำว่า “Max” จากชื่อรุ่น S6 MaxV เป็นรุ่นท๊อป และคำว่า “V” ย่อมาจาก Vision หรือ การมองเห็น คือรุ่นนี้มีกล้องคู่ Dual Cameras และ AI ในการช่วยวิเคราะห์สิ่งกีดขวางต่างๆ จากที่ลองทดสอบใช้งานดู การตรวจจับแม่นยำมากๆ รู้ว่าเป็นรองเท้า รางปลั๊กไฟ เจอสิ่งของต่างๆ แล้ววิเคราะห์ได้ตรงเป๊ะ รวมถึงมูลของสัตว์เลี้ยง แล้วเมื่อหุ่นยนต์ ชนอะไรก็จะชนเบาๆ แล้วหลบให้ นี่คือความฉลาดของผู้ช่วยคนเก่งของอุ้ม

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัฉริยะ Roborock S6 MaxV

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ Roborock S6 MaxV ชื่อนี้เป็นรุ่น Global Version ใช้ในไทยได้ เป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แบบ 3 in 1 ชงสำเร็จในเครื่องเดียว สามารถกวาด ดูดฝุ่น และถูพื้น ไปพร้อมกัน มีกล่องเก็บน้ำและกล่องเก็บฝุ่นขนาดใหญ่ โดยเป็นรุ่นใหม่สุด และท๊อปสุดของแบรนด์ Roborock แถมเพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ เลยด้วย

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S6 MaxV

หลายๆ คนน่าจะได้ WFH กันต่อยาวๆ หรือไม่ก็สลับวันเข้าออฟฟิศ ทำให้ได้อยู่บ้านมากขึ้น ดังนั้นก็เลยมองหา รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น ที่คุ้มค่า คุ้มราคา งบ 2 หมื่น Roborock S6 MaxV รวมเอาเทคโนโลยีทั้ง Gyroscope + LiDar + LDS+SLAM Navigation + Dual Camera + AI เพื่อทำให้โรบอทมีความอัจฉริยะมากขึ้น และทำงานได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งจากที่ได้ใช้งาน ลองเอารองเท้า ปลั๊กไฟวาง มันรู้ได้จริงๆ

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัฉริยะ Roborock S6 MaxV review รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S6 MaxV review

โดยมี Water Tank กล่องเก็บน้ำขนาดใหญ่ 300 มิลลิลิตร สามารถถูพื้น โดยที่ยังมีน้ำเหลืออยู่ ได้ถึง 250 ตารางเมตร และ Dust Bin หรือกล่องเก็บฝุ่นขนาดใหญ่ 460 มิลลิลิตร ใช้ได้ยาวๆ ไม่ต้องทิ้งฝุ่นบ่อยๆ

รีวิวอุปกรณ์ในกล่อง

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S6 MaxV

 • โรบอท S6 MaxV x 1

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S6 MaxV

 • แท่นชาร์จ Dock Charging x 1
 • สายไฟ Adapter x 1 (ปลั๊กใช้งานในไทยได้เลย)

Roborock S6 MaxV

 • ฟิวเตอร์ HEPA Dust Filter x 1 (สามารถล้างน้ำได้ แต่ต้องรอให้แห้งสนิทจริงๆ หรือไม่มีความชื้นอยู่เลย ระยะเวลารอให้แห้ง ขึ้นอยู่กับการสะบัดน้ำด้วย)
 • แผ่นรองพื้น Floor Pad x 1 (ไว้ใช้สำหรับการรองบนพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นทำลายพื้นเสียหายได้ เช่น พื้นไม้ พื้นลามิเนต)
 • กล่องเก็บน้ำ Water Tank x 1

Roborock S6 MaxV

 • แผ่นเพลทเพื่อใส่ผ้าถูไมโครไฟเบอร์ Mopping Plate x 1

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S6 MaxV review

 • ผ้าถูไมโครไฟเบอร์ Mop Microfiber Cloth x 1
 • คู่มือ Manual x 2 (คู่มือการใช้งาน และคู่มือการเชื่อมต่อแอพ)

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ

การดูด

Roborock S6 MaxV

Roborock S6 MaxV มีแรงดูดสูงสุด Maximum Suction 2,500 Pa ด้วยเทคโนโลยี HyperForce Stormer ที่สามารถดูดฝุ่นบนพื้น หรือพื้นพรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย Roborock มีการออกแบบแปรงปัดที่มีความเร็วรอบสูงมาก และแรงดูดที่มีประสิทธิภาพ ทำให้การดูดฝุ่นบนพื้นได้เป็นอย่างดี

Roborock S6 MaxV

โหมดการดูด Suction เลือกได้ 5 โหมด

1) Gentle Mode โหมดนี้จะให้โรบอทเดินเพื่อถูพื้นอย่างเดียว ไม่เน้นการดูดฝุ่น

2) Silent Mode โหมดนี้จะเป็นโหมดดูดฝุ่นที่เงียบสุด

3) Balanced Mode โหมดนี้จะเป็นการดูดฝุ่นระดับปานกลาง

4) Turbo Mode โหมดนี้จะเป็นการดูดฝุ่นระดับสูง

5) Max Mode โหมดนี้จะเป็นการดูดฝุ่นระดับสูงสุด แบบแรงดูดเยอะสุด

Roborock S6 MaxV review

ซึ่งอุ้มได้ทดลองใช้แบบ Balanced Mode หลังทำความสะอาด ลองเดินเหยียบพื้นก็รู้สึกได้ถึงความแตกต่าง
ว่าฝุ่นหายไปจริงๆ และได้ลองโหมด Turbo Mode จะมีเสียงดังขึ้นอีกหน่อย ดูดแรงขึ้น

Roborock S6 MaxV review

นอกจากนี้ยังตั้งตารางเวลาการทำงานอัตโนมัติ หรือ Schedule Timer ได้ กำหนดละเอียดชนิดที่ว่า เลือกพื้นที่ที่ต้องการให้ทำความสะอาด, ระดับแรงดูดฝุ่น, ระดับการไหลหยดของน้ำ และเลือกวัน เวลาได้หลายๆ เวลาตามที่ต้องการได้ รวมไปถึง เลือกพื้นที่ห้อง หรือโซนให้ทำงานได้ และสามารถเลือกจำนวนรอบให้ทำงานได้ด้วย (ในแต่ละห้องหรือโซนจะได้สูงสุด 3 รอบ)

ถ้าบ้านใครมีพื้นที่ห้ามเข้า ฟังก์ชั่น No-go Zone ตั้งพื้นที่ห้ามเข้า เช่น ห้องน้ำ โซนพื้นที่ต่างๆ, Virtual Barrier Tape (Invisible Wall) หรือตั้งขีดเส้นห้ามเข้า, No-mop Zone หรือกำหนดพื้นที่ที่ไม่ต้องการให้ถูได้

การถู

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S6 MaxV ใช้ระบบมอเตอร์ปั๊มดันลมในการปล่อยน้ำไหลซึมไปที่ผ้า (ปั๊มน้ำไฟฟ้า) สามารถกำหนดการไหลหยดผ่านแอปได้ หรือกำหนดระดับการหยดของน้ำในพื้นที่แต่ละโซนหรือห้องได้ หรือกำหนดพื้นที่ที่ไม่ต้องการถูได้ (No-Mop Zones)

Roborock S6 MaxV

โดยการปรับระดับน้ำหยดไปที่ผ้าถู สามารถปรับได้ 4 แบบ

1) แบบ Off คือ ไม่ต้องการให้มีน้ำไหลหยดเลย

2) แบบ Low คือ ต้องการให้มีน้ำไหลหยดน้อย

3) แบบ Medium คือ ต้องการให้มีน้ำไหลหยดปานกลาง

4) แบบ High คือ ต้องการให้มีน้ำไหลหยดเยอะ

นอกจากนี้ เรื่องแรงกด ได้มีการออกแบบให้มีแรงกดไปที่ผ้าถูด้านล่าง 300g ทำให้การถูพื้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีแรงกดน้ำหนักเหมือนเราใช้มือถูพื้นเอง

เก่งเรื่องหลบหลีกสิ่งกีดขวาง

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S6 MaxV

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S6 MaxV มี Dual Cameras (ReactiveAI Technology) เป็นเหมือนตา ผสมกับระบบ AI ทำให้สามารถเรียนรู้และรับรู้วัตถุได้เอง เช่น รองเท้า ลูกบอล ชิ้นของเล่น รางปลั๊กไฟ สายไฟ แต่ก็มีข้อจำกัด รับรู้ขนาดวัตถุ กว้างประมาณ 5 ซม สูงประมาณ 3 ซม. ขึ้นไปได้) และไม่ใช่แค่กล้อง เพราะรู้ตำแหน่งและลักษณะพื้นที่ได้ชัดเจนขึ้นด้วย LDS Laser Technology และ SLAM โดยใช้ Qualcomm APQ8053 Processor (64 Bits Octa Core) ทำให้ทำงานแม่นยำ รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตอนชนมีกันชน หรือ Bumper ช่วยในการป้องกันความเสียหายของเฟอร์นิเจอร์ได้

Roborock S6 MaxV

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

ที่อุ้มบอกว่าหลบหลีกเก่งก็เพราะไม่ใช่แค่ด้านข้าง แต่มีเซนเซอร์ที่โดมข้างบนด้วย ทำให้หุ่นยนต์ไม่ดันทุรังชนเพื่อลอดเข้าไปใต้ตู้ เมื่อตัวหุ่นยนต์รอดผ่านได้ แต่โดมของหุ่นยนต์ไม่สามารถรอดผ่านได้ หุ่นยนต์จะรับรู้ได้เองว่ารอดได้หรือไม่ได้จริงๆ

ผู้ช่วยคนเก่งที่ฉลาด คิดแทน และทำแทนเราได้เลย

 • เก่งเรื่องการทำความสะอาดเพราะมีแปรงปัดหลักที่มีความหนาแน่ของขนแปรงเพิ่มขึ้น 250% หมุนที่ความเร็ว 1,350 รอบต่อนาที สามารถเก็บฝุ่นได้เป็นอย่างดี
 • เมนู Maintenance ในแอป สามารถบอกเปอร์เซนต์ % ของ ฟิวเตอร์กรองฝุ่น – Dust Filter, แปรงปัดหลัก – Main Brush, แปรงปัดข้าง – Side Brush, เซนเซอร์ต่างๆ – Sensors เพื่อเป็นการแจ้งเตือน หรือ Reminder ในการดูแลรักษา ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนได้

Roborock S6 MaxV review

 • ใช้มือถือเปิดฟังก์ชั่น Remote Control บนแอป เพื่อควบคุมโรบอทให้วิ่งไปตามตำแหน่งต่างๆ ในบ้านได้ (มือถือจะต้องเชื่อมสัญญาณ WiFi ชื่อเดียวกันกับโรบอทด้วย)
 • ปกติภาษาพูดของโรบอทจะเป็นภาษาอังกฤษ และสามารถปรับระดับเสียงพูดได้ด้วย (เร็วๆ นี้ โรบอทจะพูดเสียงภาษาไทยได้)
 • สามารถเปิด หรือปิดฟังก์ชั่น Indicator Light ได้ (จะใช้ไฟแสดงสถานะ หรือปิดไฟแสดงสถานะก็ได้) เช่น สถานะแบตเตอรี่
 • ใครใช้กับพื้นพรม สามารถเปิดฟังก์ชั่น Carpet Mode โดยโรบอทจะเพิ่มแรงดูดอัตโนมัติ
 • ตั้งเวลาโหมด Do Not Disturb Mode (DND Mode) อันนี้คล้ายมือถือ โหมดห้ามรบกวน โดยโรบอทจะไม่ส่งเสียงดัง ถ้าถึงเวลาจะรู้ว่าไม่ควรทำงานต่อในช่วงเวลา Do Not Disturb Mode
 • ดูประวัติการทำงานของโรบอท หรือ Cleaning History ได้
 • ถ้าหาไม่เจอ ฟังก์ชั่น Find My Robot จะส่งเสียงดังว่า “Hi, I’m already here!”
 • สามารถปีนข้ามสิ่งกีดขวาง เช่น ธรณีประตู พื้นต่างระดับ พื้นพรม ได้ 2 เซนติเมตร

Roborock S6 MaxV

จากที่ลองใช้งานดู กับห้องที่มีสิ่งของวางเยอะ Roborock S6 MaxV เก่ง ฉลาด ด้วยเทคโนโลยี และ AI ที่มีอัลกอริทึม ในการคำนวณหาเส้นทางการทำงานที่ดีที่สุด แม้เราย้ายที่วางของ มันก็ไม่ได้เดินตาม Maps ที่วาดไว้ตลอดเวลา แต่จะคำนวณหาเส้นทางที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดใหม่ให้ด้วย และยิ่งได้ทำความสะอาดบ่อยครั้งขึ้นก็จะทำความสะอาดเก่งขึ้นด้วย และยังมี Multi-Level Mapping สามารถแยกแผนที่ชั้นได้ถึง 4 ชั้น หรือ 4 แผนที่อีกด้วย

Roborock S6 MaxV review

เสียงการทำงานเป็นยังไง?

จากการใช้งาน ขึ้นอยู่กับโหมดที่เราเลือก Roborock S6 MaxV มีเสียงทำงานที่เงียบ และนุ่มนวล แต่ถ้าใช้โหมด Turbo ก็จะมีเสียงดังขึ้นมาจากโหมดปกติ แต่ก็ไม่ได้เป็นเสียงที่รบกวนอะไรมากนัก

ตั้งค่าใช้งานครั้งแรก

 

เปิดฝาด้านบน มีสถานะ Wi-Fi วิธีใช้ก็ไม่ยาก แกะออกมาจากกล่อง วางหุ่นยนต์กับฐาน เสียบชาร์จไฟ เปิดฝาเครื่องด้านบน จะมีไฟแสดงสถานะ Wi-Fi ให้ดาวน์โหลดแอปบนมือถือ ชื่อ Roborock (หรือจะใช้แอป Mi Home ก็ได้ ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) เพื่อเชื่อมต่อมือถือกับ Wi-Fi ของหุ่นยนต์ โดยจะต้องมี Wi-Fi ของบ้านด้วย เพื่อให้หุ่นยนต์ จับสัญญาณ Wi-Fi ของบ้าน (จะต้องเลือกเป็น Wi-Fi 2.4GHz เท่านั้น แนะนำให้เลือก Wi-Fi ชื่อ 2.4G) เนื่องจากหากเลือก Wi-Fi 5GHz หุ่นยนต์จะเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ไม่ได้

Roborock S6 MaxV Setup Wi-Fi

วิธีเชื่อมต่อ ให้กดปุ่ม Home และปุ่ม Spot Cleaning พร้อมกัน จนกว่าเครื่องจะพูดว่า “Resetting WiFi” จากนั้นก็เชื่อมต่อ ใส่รหัส Wi-Fi บ้าน (ชื่อ 2.4GHz) จากนั้นทำตามขั้นตอนในแอปได้เลย

หากใครเลี้ยงสัตว์ ในขั้นตอนแรกหลังเชื่อมต่อ Wi-Fi จะเป็นการเลือกตั้งค่า Pet

Roborock S6 MaxV สัตว์เลี้ยง

เปิดฟีเจอร์ ReactiveAI Object Recognition และเปิด Pet details เพื่อให้ค้นหาสัตว์เลี้ยงได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น

Roborock S6 MaxV

ในการใช้งานครั้งแรก หุ่นยนต์จะเริ่มวาดแผนที่การทำความสะอาด เราสามารถดูในหน้าแอปได้แบบ realtime เลย นั่งอยู่ที่เดิม ดูบนมือถือก็รู้ได้ว่าหุ่นยนต์ไปห้องไหน ในขั้นตอนนี้จะเป็นการวางเส้นทางในการทำความสะอาด สามารถรับรู้ได้ว่า ตรงไหนเป็นรองเท้า ปลั๊กไฟ ได้แม่นยำมากๆ โดยสามารถเข้าไปทำความสะอาดใต้ โซฟา เตียง ตู้ ที่มีความสูงเกิน 10 เซ็นติเมตรได้

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

แต่ถ้าไม่ใช้มือถือควบคุม บนตัวเครื่อง Roborock S6 MaxV มีปุ่มกดทำงานบนตัวโรบอท 3 ปุ่ม

Roborock S6 MaxV

1) ปุ่ม Spot Cleaning (ทำความสะอาดย้ำเป็นจุดๆ) คือ การให้โรบอททำความสะอาดรอบๆ ตัวโรบอท ในพื้นที่ 1 เมตร รอบตัวโรบอท (พื้นที่ 2 X 2 ตรม.) เช่น หากมีเศษวัสดุตกหล่น ก็สามารถยกโรบอทไปวางในพื้นที่นั้นแล้วกดปุ่มให้ทำงานแบบ Spot Cleaning ได้ ถ้าบนแอป ใช้ฟังก์ชั่น Pin n Go สั่งให้โรบอทไปยังตำแหน่งที่ต้องการ แล้วสั่งทำความสะอาดแบบ Spot Cleaning ได้

2) ปุ่ม Power สั่งให้โรบอทเริ่มทำงานในพื้นที่ทั้งหมด, หยุดทำงานชั่วคราว, เริ่มทำงานต่อเนื่อง และหากกดค้าง จะเป็นการปิด/เปิด เครื่องโรบอท แนะนำว่า ในการกดค้างเพื่อปิด ให้ยกโรบอทออกจากแท่นชาร์จด้วย

3) ปุ่ม Home กดปุ่มนี้เพื่อให้โรบอทกลับเข้าแท่นชาร์จ หรือ Dock Charging หรือถ้ากดปุ่มนี้ระหว่างที่โรบอททำงานอยู่ จะเป็นการสั่งให้โรบอทหยุดทำงานชั่วคราวได้เช่นกัน

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S6 MaxV ใช้งานได้นานแค่ไหน?

Roborock S6 MaxV มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,200 mAh สามารถทำงานดูดฝุ่นครอบคลุมพื้นที่ 300 ตารางเมตร หรือ 180 นาที ต่อการชาร์จเต็ม ใช้กำลังไฟฟ้า Voltage 66 W (ประหยัดไฟ)

Roborock S6 MaxV

จากที่ได้ทดสอบกับห้องขนาด 30 ตารางเมตร ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ต่อการทำความสะอาด 1 ครั้ง ถ้าทำหลายห้อง ก็ใช้เวลาเยอะหน่อย ซึ่งปกติเวลาทำความสะอาดเสร็จแล้วก็จะกลับเข้าฐาน เพื่อชาร์จไฟอยู่แล้ว ถ้าแบตไม่พอ AI Recharging หรือ Smart Top-up เหมาะมาก ถ้าตรวจสอบว่าทำงานในพื้นที่ทั้งหมดไม่เสร็จใน 1 รอบต่อการชาร์จเต็ม โรบอทจะกลับมาชาร์จเองอัตโนมัติ โดยชาร์จถึงแค่มีปริมาณแบตเตอรี่เพียงพอในการใช้งานก็จะกลับไปทำงานต่อได้เลย

หากใครสนใจ รับประกัน 2 ปีเต็ม และสามารถส่งซ่อมกับศูนย์ Roborock Care ในไทยโดยตรง

สามารถสั่งซื้อกับ Roborock Official Store ได้ที่ Lazada และ Shopee

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น อัจฉริยะ Roborock รุ่น S6 MaxV by IAUMReview

MORE about หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

[รวม] รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

Comments

comments