ทำงานเหนื่อยมั้ยคะ? ถ้าเหนื่อย หนีไปเที่ยวกันเถอะ …

แล้วถ้าอยากไปเที่ยว โดยไม่ต้องใช้เวลาและเงินให้มากนัก ไต้หวันก็กลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนสุดๆ ในนาทีนี้ เพราะนี่คือประเทศที่มีความใกล้เคียงประเทศญี่ปุ่น แต่ค่าครองชีพถูกกว่า เป็นประเทศที่รับรองว่า ถ้าชอบตลาด ที่นี่จะมีตลาดให้เลือกเดินจนขาลาก หากชอบอาหารข้างทาง รถเข็น นี่ละคือทางของเรา การมาไต้หวันในครั้งนี้ ก็เป็นครั้งแรกของอุ้ม โดยใช้เวลาแค่ 3 วัน 2 คืน ในการเก็บตลาด ให้ได้มากที่สุด (จริงๆมีเวลาเหลืออยู่แค่ 2 วัน เท่านั้น) หากมีจุดไหนผิดพลาด ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้า และ รีวิวไต้หวัน นี้จะบอกคุณว่า ตลาดไหนควรไป ตลาดไหนไม่ไปก็ได้ ไปเริ่มกันเลยค่ะ

  • Day 1 [ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ Tao Yuan Street – Longshan Temple – Huaxi Night Market – Ningxia Night Market – Ximending Night Market]
  • Day 2 [Taipei Fish Market – หมู่บ้านทหาร – Good Cho’s  – Taipei 101- Chiang Kai Shek – ตลาดย่าน Gonghuan ซื้อรองเท้า – Shilin Night Market – Shida Night Market – ร้านบะหมี่อร่อยมาก]
  • Day 3 [ชีวิตยามเช้าแบบไต้หวัน – Wonton Noodle – You Bike – Sushi Take out – กลับบ้าน]
  • รีวิวที่พัก Via Hotel @ Ximending
  • ซิมการ์ดเหมาเน็ต 3 วัน
  • วิธีเข้าเมือง และกลับ Airport จากตัวเมืองไทเป
  • เข้าไต้หวันแบบใช้วีซ่าอเมริกา แถมเปลี่ยนชื่ออีก ทำยังไง?

โดยอุ้มขอเล่าถึงการพากินให้เรียบร้อย แล้วรายละเอียดเรื่องที่พัก การซื้อซิม หรืออื่นๆ ขอไว้ช่วงท้าย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียอรรถรสค่า และรายละเอียดบางอย่างที่ไม่เชี่ยวชาญ จะไม่ขอพูดถึงนะคะ เช่นการซื้อ Easycard (นี่ก็ซื้อผิดมา 555) หรือภาษาจีน(นี่ไม่ได้สักแอะ) ส่วนสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ค่อยเน้นนะคะ การเดินทางทั้งหมดเป็นการใช้ MRT และขาสองข้างของเราค่า ตอนนี้ขาพังไปเรียบร้อย

20151017_214154

Day 1 [ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ Tao Yuan Street – Longshan Temple – Huaxi Night Market – Ningxia Night Market – Ximending Night Market]

เรามาถึงไต้หวันในวันแรก ก็ประมาณ 3 โมงแล้วค่ะ กว่าจะผ่าน ตม. ที่แถวยาวเหยียด ซื้อซิม และเดินทางเข้าเมือง มา Check-in ที่โรงแรม Via Hotel ย่าน Ximending จริงๆ ก็เกือบ 4 โมงเย็น ไปที่อื่นอาจจะรู้สึกว่าหมดวันแล้ว แต่สำหรับไต้หวัน นาฬิกาเพิ่งเริ่มเดินเองค่ะ (หลอกตัวเองเบาๆ เรามันคนมาช้า 555)

เหนือสิ่งอื่นใด คือย่าน Ximending บริเวณรอบๆโรงแรม ของกินเยอะมาก และตอนนี้ก็หิวมากกก เลยออกมาจัดโรตีต้นหอมกับเกี๊ยวซ่าหน้าโรงแรมรองท้อง โรตีอร่อยดี แต่เกี๊ยวซ่างั้นๆ วันนี้อุ้มอยากจะเน้นอะไรที่ Local คนพื้นเมืองไปนิดนึง สัมผัสบรรยากาศแบบไต้หวันแท้ๆ เริ่มจากการกินอาหารยอดฮิตของชาวไต้หวัน อย่างบะหมี่เนื้อกันเลยค่ะ อยู่ไม่ไกลเท่าไหร่

DSC07073

DSC07076

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ Tao Yuan Street

พิกัด : MRT Ximen Station Exit 1 หรือ กดเลย

DSC07081

ด้วยความหิวสุดๆ ใจมันเรียกร้อง ขอประเดิมกันด้วยบะหมี่เนื้อแถว Ximen กันก่อนนะคะ ร้านนี้ Search แล้วดูดังอยู่ค่ะ ไม่ไกลด้วย พอไปถึงร้าน ภาษาจีนล้วนๆเลย อาศัยเปิดรูป และชี้โต๊ะข้างๆ จนได้บะหมี่เนื้อตุ๋น และคากิมา 1 จาน รสชาติบะหมี่อร่อยดีค่ะ น้ำซุปอาจจะจืดไปนิด แต่คนไต้หวันในร้าน ซดเกลี้ยงเกือบทุกคน ส่วนคากิมันไปนิด ยังไม่อิ่มค่ะไปต่อกันดีกว่า

DSC07080

*แนะนำว่าให้ไปหยิบ Taipei Metro Guide มาพกไว้กับตัวเลยนะคะ แล้วออกตามที่อุ้มใส่พิกัดไว้ จะได้เดินไม่ไกล เพราะนี่เดินขาลากกกกกเลยบางอัน ส่วนอันไหนจำไม่ได้ จะบอกว่าจำไม่ได้นะคะ

Longshan Temple [วัดหลงซาน] & Huaxi Night Market [ตลาดข้างวัด]

พิกัด: MRT Longshan Temple Station Exit 1 & 5 หรือ กดเลย

DSC07086

ก่อนจะไปบุกตลาดกัน ไปสักการะวัดที่ขึ้นชื่อและศักดิ์สิทธิมากๆในไทเปกันนิดนึงนะคะ ออกมาเราก็จะเจอวัดเลย ง่ายมากๆค่ะ แถวๆนั้นเหมือนกับสภากาแฟ ผู้สูงอายุเพียบ หลังจากเราไหว้และถ่ายรูปพอเป็นพิธี ขอแวะไปเข้าห้องน้ำนิดนึง ห้องน้ำถือว่าโอเคค่ะ มีหลายห้อง และสะอาดพอควร เข้าได้ค่ะ เรียบร้อยแล้วก็เดินออกมาหน้าวัด เลี้ยวขวาไปลุยตลาดแรก Huaxi กันเลยค่า

Huaxi Night Market เป็นตลาดข้างวัดที่ออกแนวบ้านๆ คน Local มาขายของเอง ที่ตลาดนี้ อุ้มได้ลองกิน โรตีไอติมใส่ผักชี เป็นครั้งแรก ซึ่งคนขายเค้าจะสื่อสารกับเราไม่ได้ ลองทำภาษามือ หรือถ้าไม่รู้จะสั่งยังไงให้ชี้ของคนก่อนหน้าเรา แค่นี้ เค้าก็จะเข้าใจค่ะ รสชาติของเจ้านี่ กัดคำแรกนี่งงเลย ว่ามันรสยังไง พอกินไปเรื่อยๆ อร่อย 555 กินใหญ่เลย อันนี้สำหรับอุ้ม ถือว่าผ่าน ต้องลองนะคะ

DSC07091

หลังจากที่เริ่มรู้สึกอิ่มท้องขึ้นมาบ้างแล้ว เรามาตะลุยตลาดนี้กันต่อ จากที่ดูแล้ว คนมาเดินส่วนใหญ่ ก็เป็นชาวท้องถิ่น ของกินแบบที่เห็นในรีวิวต่างๆก่อนมา ก็พรั่งพรูกันเข้ามาค่ะ ทีนี้จะเลือกทานอะไรก็ตามสบายเลยนะคะ วนๆเล่นพอเป็นพิธี ได้ปลาริวกิวปิ้ง น้ำกบ และอื่นๆมาชิมเล็กน้อย ไปกันต่อดีกว่า

DSC07095

>>> ตลาดนี้ คนเดินพอควรในคืนวันเสาร์ค่ะ แปลว่าไม่ได้พีคมาก ไปเดินเล่น หาของพื้นเมืองทานขำๆได้ เดินไม่ไกลค่ะ แต่อาจจะไม่ต้องเน้นมากนัก <<<

Ningxia Night Market

พิกัด : MRT Shuanglian Station Exit 5 เดินออกมาเลี้ยวซ้ายเดินตรงไปประมาณ 500 เมตร แต่ถ้ากลัวหลง ขึ้นมาจาก MRT แล้วเปิดใน Google Maps เดินตามได้เลยค่ะ หรือ กดเลย

DSC07102

ตลาดนี้ ค่อนข้างจะเดินไกลพอสมควรค่ะ (500 M) ประกอบไปด้วยของกินมากมาย และเกมงานวัดต่างๆของชาวไต้หวัน ที่นี่ เราจะได้เจอกับอาหารต่างๆมากมาย ทั้งเต้าหู้เหม็น ที่ไม่ต้องเห็น แค่ตามกลิ่นเหม็นๆไป ก็จะเจอค่ะ เจ้าเต้าหู้เหม็นราดซอสนี้ สำหรับอุ้ม มันก็คล้ายๆกับเต้าหู้ทอดบ้านเรา

DSC07107

ที่ร้านเดียวกัน ยังมีหมี่หอยนางรม อันนี้ใครชอบกินอาหารแนวราดหน้าเหมือนอุ้มน่าจะชอบค่ะ เพราะว่าซดจนเกือบหมด มีขนาดเล็ก ให้ลองชิม

DSC07106

ต่อมาก็เป็นของทอดต่างๆ ที่ดูจะฮิตเพราะคนเพียบ พี่ที่ไปด้วยกัน ลองข้าวเหนียวเลือดหมูแล้วฟินมาก เข้ามาซื้อในเมืองก็อร่อยไม่เท่า แล้วยังลองทานชานมไข่มุกในตลาด รสชาติพอไหวค่ะ

DSC07110

เดินจนทั่วตลาดแล้ว ออกมาที่ด้านหน้าตลาดบ้างนะคะ ออกมาปุ๊ป ตกใจเลยค่ะ เค้าต่ออะไรกันยาวววเหยียด มีคนเขียนไว้ว่า ที่นี่อะไรแถวยาว แปลว่าอร่อย เดินไปต่อเลยทันที

DSC07117

รอสักพักใหญ่ๆ อุ้มก็ได้จานนี้มาค่ะ เป็น ออส่วนหอยนางรม โอ้วโหว หน้าตาดี ลองชิมก่อนว่าคุ้มค่าการรอคอยมั้ย จริงๆแล้วจานนี้ มันเหมือนแป้งออส่วน ผสมกับเนื้อแป้งกุ่ยช่าย ใส่ไข่และหอยนางรม พร้อมน้ำจิ้มเฉพาะของมัน ลองทานไปได้หน่อยนึง เริ่มอิ่มค่ะ กลับที่พัก ชาร์ตแบตนิดนึงดีกว่า

DSC07116

>>> ตลาดนี้ คนเยอะมากกกในคืนวันเสาร์ เรียกว่าพีคสุดๆ แต่ไม่ค่อยเจอนักท่องเที่ยวเหมือนกันค่ะ ออกแนวเยาวราช เดินไกลหน่อย (น่าจะไกลจาก MRT ที่สุดในตลาดที่ไปมาทั้งหมด) แต่อาหารให้เลือกเยอะ และคุณภาพของแท้ ต้องลองไปชมและชิมค่ะ <<<

ตลาดซีเหมิน

พิกัด : MRT Ximen Station Exit 6 โผล่ขึ้นมาแล้วเลี้ยวขวาเลยค่ะ หรือ กดเลย

DSC07121

เนื่องจากโรงแรมของเราอยู่ในย่านซีเหมิน ที่ใครๆก็บอกว่า นี่คือสยามบ้านเรา แต่สำหรับอุ้ม มันออกจะคล้ายฮาราจูกุ ซะมากกว่า ด้วยอากาศที่กำลังเย็นสบาย (ประมาณ 23 องศา) คนที่มาเดินก็แต่งตัวรับหน้าหนาวมากๆ (แอบคิดว่า แต่งหนาวไปเปล่า 555) ทำให้อุ้ม หลงรักย่านซีเหมินขึ้นมาเต็มเปาค่ะ เพราะสองฝั่งถนน จะเต็มไปด้วยร้านเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เคสมือถือ รวมไปถึงร้านอาหารต่างๆอีกด้วย มีทั้งแบรนด์ที่เรารู้จัก และร้านแบบธรรมดาๆ ก็มีค่ะ อยากร้านรองเท้า พวก Nike / Adidas / New Balance / Onitsuka Tiger ก็หาซื้อได้ที่นี่นะคะ (แต่เดี๋ยวจะแนะนำอีกย่าน ที่กรี๊ดกว่า ต้องติดตามค่ะ) ในซีเหมิน พวกร้านอาหารเก๋ๆ ก็ยังมีอีกเพียบ ทั้งซูชิ ชาบู แกงกะหรี่ เทปันยากิ ขนม เดินกันได้เพลินๆเลยนะคะ เดี๋ยวขอแวะไปทาน ราดหน้าหมีซั่วชื่อดังนิดนึง

ราดหน้าหมี่ซั่วอาจง แถวยาววว

พิกัด: อยู่ในตลาด Ximen เดินเข้ามาประมาณ 3 บล็อค อยู่ซอยด้านขวามือนะคะ หน้าปากซอยจะมีร้านญี่ปุ่นที่ขายไอติมชาเขียว มองเข้ามาเห็น Family Mart หรือ กดเลย

20151017_223424

20151017_224227

ต่อแถวยาวสุดใจเป็นร้านที่สองนะคะ ร้านนี้เป็นเส้นหมี่ในน้ำซุปคล้ายๆราดหน้า อุ้มชอบทานโกยสีหมี่อยู่แล้ว เลยไม่พลาด ตอนต่อนี่ก็เกือบจะถึงเวลาปิดร้านแล้ว แต่คนยังเยอะอยู่ และดูเหมือนทุกคนจะกินหมดเกลี้ยง ด้วยราคาถ้วยเล็กเพียง 50 บาท รอรับมาปุ๊ป แนะนำให้เดินไปเติมน้ำจิ้มของทานร้าน ถ้วยนี้เด็ดจริง เพราะอร่อยมากกก ซดหมดเกลี้ยง ฟินดีจริงๆ ค่ะ ห้ามพลาด

20151017_224235

แป้งปิ้งกลางซอย แถวยาววว

พิกัด: อยู่ในตลาด Ximen จำทางไม่ค่อยได้ แต่อยู่ในซอย แถวยาวออกมานอกซอยเลย ร้านแดงๆค่ะ

20151018_173940

ร้านนี้แถวยาวสุดใจอีกร้านนะคะ เป็นร้านที่วัยรุ่นไต้หวันคงจะชอบกันมาก เพราะมันอารมเหมือนแป้งญี่ปุ่น เอามาปิ้งๆ แล้วราดด้วยซอสต่างๆ แนะนำให้ลองทานซอสชีสนะคะ ส่วนซอสบาบีคิวนี่ตัดทิ้งไปเลย รสชาติก็แปลกๆ เหนียวๆ เด้งๆดีค่ะ อันละ 30 NT ลองดูได้นะคะ

Hot Star ไก่แถวยาววววววววว

พิกัด: อยู่ในตลาด Ximen เดินตรงมาเรื่อยๆ ผ่าน Starbucks ขวามือ ร้านอยู่มุมทางซ้าย สีฟ้าๆ คนเยอะๆ

20151018_220146

แรงบัลดาลใจในการต่อคิวยาวเหยียดครั้งนี้คือ อยากรู้ว่า Hot Star ต้นตำรับที่ไต้หวัน จะอร่อยกว่าที่ไทยมั้ย? แต่ที่แน่ๆคือ ที่ไต้หวันสะอาดน้อยกว่า 555 เมื่อสั่งเสร็จ เราก็จะได้บัตรคิว มายืนรอหน้าร้าน พร้อมทัวร์จีน รออยู่ประมาณ ครึ่งชั่วโมง เค้าก็จะเรียกเบอร์เป็นภาษาจีน ถ้าคิดว่าใกล้ถึงคิวแล้ว ก็ไปยื่นๆให้เค้าดูนะคะ สรุปแล้ว ที่ไทยกับไต้หวัน ไก่รสชาติคล้ายๆกันค่ะ ส่วนปลาหมึก Hot Star บ้านเรา อร่อยกว่าเยอะ

DSC07120

อาจจะนึกในใจว่า อิ่มมั้ย? อิ่มมากค่ะ พุงจะแตก แต่นอกจากอาหารที่อยู่สองฝั่งในซีเหมินติงแล้ว อาหารรถเข็น ก็มีให้เราเลือกอยู่เพียบ ประมาณสี่ทุ่ม เค้าก็จะมาเรียงรายกันอยู่ตรงกลางตลาด มีทั้งเนื้อย่าง ข้าวโพดปิ้ง โรตี เกี๊ยวซ่า ไส้กรอก เต้าหู้เหม็น มากันให้ครบ ที่สนุกคือ เทศกิจมา วิ่งงง วิ่งจริงๆนะคะ ถึงเราจะจ่ายเงินแล้ว เค้าก็จะเข็นรถเข็น วิ่งหนีเราไป … พีคเลย อุ้มจ่ายค่าข้าวโพดปิ้งเสร็จ เทศกิจมา ร้านที่อยู่ตรงนั้นทั้งหมดกระเจิง เค้าวิ่งหนี เราก็วิ่งตามเค้าไปเอาข้าวโพดค่ะ สักพัก ทุกร้านก็จะกลับมารวมตัวกันเหมือนเดิม เป็นแบบนี้ทั้งคืน ห้าทุ่มคืนวันเสาร์ของที่นี่ คนเยอะเหมือนประมาณสองสามทุ่มเลยค่ะ และประมาณเที่ยงคืนนิดๆ ก็จะมีร้านเสื้อผ้าเริ่มมาขายกลางถนน เสื้อยืดตัวละ 250 NT สองตัว 350 NT สามตัว 500 NT แต่ได้ข่าวว่า บางวัน เทศกิจมาไล่ หายเกลี้ยงก็มีนะคะ แต่ถ้าเหมือนเสาร์ที่ผ่านมา ซีเหมินติง สนุกและฟินมากๆ ชอบๆๆ

20151017_233916

หมดแรงแล้วค่ะสำหรับวันแรก เดินกลับโรงแรม นอนเอาแรง ขาเริ่มส่อเค้าว่าจะปวดหนัก วันที่ 2 ต้องตื่นแต่เช้า ไปตะลุยตลาดปลาไทเป ที่เลื่องลือ ขึ้นชื่อว่าสดและถูก และยังเหลืออีกหลายตลาด จะเป็นยังไงนั้น พบกันต่อตอนหน้ากับ IAUMReview in Taiwan จ้าาา

IAUMReview >> รีวิวไต้หวัน << กินแหลก 7 ตลาดฮิตไทเป ตอนที่ 2 กดเลย

Comments

comments