ก่อนหน้าที่จะมาเขียนบทความนี้ ตัวอุ้มเองก็มีความกังวลกับการเลือกรางปลั๊กไฟ หรือที่เรามักจะเรียกว่าปลั๊กสามตาอยู่พอสมควรเลยค่ะ อย่างแรกคือ “ไม่รู้จะเลือกยังไง” และตามมาด้วยความรู้สึก “กลัวไฟไหม้บ้าน” วันนี้เลยขอมาสรุปให้ฟังแบบง่ายๆ ว่าเราต้องเช็คยังไงบ้าง ไปเริ่มกันเลยค่ะ

มอก.ปลั๊กพ่วง

คำแรกที่อุ้มอยากให้ทุกคนได้รู้จักคือคำว่า มอก.ปลั๊กพ่วง หรือมาตรฐานอุตสาหกรรมปลั๊กพ่วง เจ้า มอก.ตัวนี้ เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ บ้านเรานี่มีแต่ มอก.สายไฟ มอก.เต้าเสียบ เหมือนเป็นการแยกในแต่ละส่วนมากกว่า พอมี มอก.ปลั๊กพ่วงออกมา เลยมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยการเลือกซื้อรางปลั๊กสักอันนึง จะต้องพิจารณาตามนี้

1.มีสัญลักษณ์ มอก.ปลั๊กไฟ (มอก.2432-2555) อยู่บนตัว Packaging และบนตัวรางปลั๊กไฟ อย่างชัดเจน

2.เต้าเสียบ จะต้องแบบหัวกลม สามขา เท่านั้น !!! นี่เป็นอีกเรื่องที่เราไม่ค่อยทราบกันค่ะ เพราะที่ผ่านมา เรานำเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าจากทางโซนญี่ปุ่นมาใช้งานซะเยอะ แต่ถ้าสังเกตดีๆ ประเทศที่ใช้ไฟ 220V เท่าบ้านเรา เช่น เกาหลีใต้ หรือยุโรปบางประเทศ​ เค้าจะใช้เต้าเสียบที่เป็นแบบหัวกลม สามขา

และต้องมีฉนวนกันไฟฟ้าดูด ที่รอบขากลมของตัวเต้าเสียบให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เราเกิดอุบัติเหตุจากการที่มือบังเอิญไปโดนที่ตัวปลั๊กแบบไม่ตั้งใจอีกด้วย โดยตัวเต้าเสียบนี้ เมื่อไปเสียบกับเต้ารับ จะต้องมีความพอดี ไม่หลวม ไม่โยกเยกด้วยนะคะ

3.เต้ารับ บนรางปลั๊กไฟ จะต้องมีสัญลักษณ์ L N และ กราวด์ แบบชัดเจน และที่สำคัญ​ ตัวเต้ารับจะไม่อนุญาติให้ทำช่องกราวด์หลอกอีกต่อไป และจะต้องมีม่านนิรภัย เพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วไปสัมผัสกระแสไฟในแต่ละช่องของเต้ารับโดยบังเอิญ

4.ตัวตัดไฟ(Circuit Breaker) อันนี้สังเกตง่ายๆว่า รางปลั๊กพ่วงไหน มีเต้ารับเกิน 3 เต้า จำเป็นต้องมีตัวตัดไฟเสมอ และตัวตัดไฟนี้ ต้องเป็นระบบ Breaker เท่านั้น ห้ามเป็นแบบฟิวส์เด็ดขาด

5.ตัวรางปลั๊กพ่วง ต้องทำจากวัสดุที่ไม่ติดไฟ

6.สวิตช์ไฟ จะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามี ต้องผ่าน มอก.824-2551

7.สายไฟของปลั๊กพ่วง จะต้องเป็นแบบสายกลม และแรงดันไฟฟ้าไม่ต่ำกว่าเต้ารับและเต้าเสียบ

และสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกข้อนึงคือ เราจะต้องเลือกเอาปลั๊กพ่วง ที่เหมาะกับกระแสไฟฟ้าที่เราต้องการใช้งาน เช่น เรามีเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่กระแสไฟรวมกันประมาณ 2,000 W ก็ให้เลือกใช้รางปลั๊กไฟ ที่รองรับกระแสไฟ 2,000 W ขึ้นไปนั่นเอง ส่วนใครที่ยังสงสัย ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอยู่ ใช้ไฟเยอะขนาดไหน ลองดูจากภาพนี้ได้เลยค่า

 

เลือกได้รึยังคะ?

อธิบาย มอก.ปลั๊กพ่วงที่สำคัญๆ มาเกือบหมดทุกข้อแล้ว ต้องถามว่าเลือกกันได้รึยังคะ 555 ถ้ายังไม่ได้ อุ้มก็เอาปลั๊กพ่วง 1 อันที่ใช้งานอยู่จาก Toshino มารีวิวให้ดูกัน โดยรุ่นนี้จะเป็นรุ่น ET-USB สามารถชาร์จแบบ USB ได้ด้วย

 

‘ไฟต้องไม่ลามนะ’

อุ้มเริ่มต้นจากบททดสอบแรกเลยค่ะ คือ ไฟต้องไม่ลามนะ เพราะที่บ้านเลี้ยงแมว ต้องเสียบน้ำพุแมวไว้ทั้งวันทั้งคืน ซึ่งเอาจริงๆ อันตรายมาก ผลปรากฎว่า วัสดุที่ใช้ทำรางปลั๊กไฟตัวนี้ ถึงจะมีไฟลุกที่เต้ารับ แต่มันจะไม่ลามไปที่ช่องอื่น และเพียงแค่แป๊ปเดียวก็ดับไป ผ่าน!

‘ครบทุก มอก.ปลั๊กพ่วง’

7 ข้อด้านบน คือห้ามขาดจริงๆ อันนี้คือความปลอดภัยของเราเอง และคนในครอบครัวที่ต้องมั่นใจให้ได้นะคะ ตัว TOSHINO ET-USB ก็มาครบทุกข้อ และสามารถรองรับกระแสไฟได้สูงสุดที่  2,300 W ก่อนใช้งานก็ต้องคำนวนดีๆ แต่ถ้าเกินตัดตัดไฟก็จะทำงานแบบรวดเร็ว คือเด้งดึ๋งทันทีเลยค่ะ 555 ปลอดภัยแน่นอน

 

‘ป้องกันไฟกระชาก’

อีกอย่างที่เพิ่มมาแล้วดี มีประโยชน์ คงจะเป็น SURGE PROTECTOR ระบบป้องกันไฟกระชาก โดยเฉพาะคนที่เอาไปเสียบพวกคอม Macbook หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ตัวนี้จะช่วยป้องกันตัวเครื่องของเรา และยืดอายุการใช้งานให้อยู่กันนานๆ ยิ่งขึ้น

‘ชาร์จได้ทั้งแบบปลั๊ก และ USB’

ลืมหัวชาร์จ ก็ไม่ใช้ปัญหาค่ะ นอกจากจะมีเต้ารับให้เสียบถึง 4 เต้า ยังมีหัวเสียบ USB-A อีก 2 ช่อง จ่ายไฟรวมกัน 2.1A ทำให้เราสามารถชาร์จเครื่องใช้ไฟฟ้าเต็มๆ ถึง 6 ช่อง ตัวอุ้มเองก็เอาไปต่างประเทศบ่อยๆ เพราะอันเดียวจบ ชาร์จได้ทุกสิ่ง

หลังจากศึกษาเรื่อง มอก.ปลั๊กพ่วงแล้ว เลยเข้าใจเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านที่เกิดจากใช้ปลั๊กพ่วงที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือความอันตรายที่เกิดขึ้นได้จากปลั๊กพ่วงมากมาย สู้เราเสียเงินเพิ่มอีกไม่กี่ร้อย แต่ได้ปลั๊กพ่วงที่อยู่กับเราได้ยาวๆ อย่างตัวนี้ เค้าก็รับประกันตลอดอายุการใช้งานอีกด้วยนะคะ

จริง Toshino ก็ถือเป็นแบรนด์รางปลั๊กไฟ ที่อยู่กับเรามานานนนนนมาก ถึง 35 ปี แต่สิ่งที่อุ้มชอบมากที่สุดคือ การดีไซน์ที่ทันสมัย เอาใจวัยรุ่น ที่พอเอารางปลั๊กไฟ Toshino ไปวางแล้ว จะรู้สึกไม่เชย ไม่โบราณ เป็นส่วนนึงของโต๊ะทำงานเราได้สบายๆ

ใครที่สนใจ สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า Home Pro หรือสั่งออนไลน์ได้ที่ http://www.toshino.com/product/e-usb-series/ เลยนะคะ ขอบคุณมากค่า

Comments

comments