รำคาญมั้ยคะ เวลาที่มีเบอร์แปลกๆโทรมา ไอ้เราก็นึกว่าลูกค้าโทรมาซื้อของ พอรับสายปุ๊ป

“สวัสดีค่ะ พี่ปูโลกเบี้ยว…”

“โทรจากอยุธยา อลิอันซ์ บลาๆๆ…”

“ประกันรถกำลังจะหมดแล้วนะคะ…”

โถววว ชีวิต รับสายไปแล้วแทบอยากจะกดทิ้งค่ะ แต่วันนี้อุ้มขอเอาแอพที่ชื่อว่า Whoscall ที่ช่วยแก้ปัญหาชีวิตอุ้มเรื่องนี้ได้  จริงๆ ได้แอพนี้มาจาก พี่ยม พี่วอก พี่อู๊ดเป็นต่อค่ะ 555 เห็นเค้าใช้กันเลยอยากลองบ้าง ว่าแล้วไปโหลดกันเลย

iOS : กดเลย

Android : กดเลย

WP : กดเลย

2

คุณสมบัติง่ายๆ แต่เจ๋งมากๆคือ การระบุตัวตนคนที่โทรเข้ามาได้ แปลว่าถ้ามีเบอร์แปลกๆโทรมา แล้วเป็นพวกขายประกัน ขายของ และอื่นๆอีกมากมายที่เราไม่อยากรับ เราก็จะรู้เลยทันทีค่ะ (ในรีวิวนี้ อุ้มจะขอเขียนโดยอ้างอิงจาก iOS Version เป็นหลักนะคะ) เมื่อเปิดแอพขึ้นมา จะเจอกับ 4 Tab หลักๆ ประกอบไปด้วย Search / Identified / Favorites และ Settings ไปเริ่มกันเลยค่ะ

IDENTIFIED

อันนี้เป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่ดีมาก เพราะเราจะไม่ใช่แค่หา ว่าเบอร์นี้คือใคร แต่เมื่อมีเบอร์ที่มีข้อมูลไม่ดีในระบบโทรเข้ามา จะแสดงให้เราเห็นได้เลยค่ะ วิธีการง่ายๆ เพียง กดที่แทป Identified => Activated Identified => Continue to Install => Install

3

เพียงเท่านี้ เบอร์ต้องห้ามเหล่านั้น ก็ไม่ได้แอ้มอีกต่อไป กลายมาอยู่ใน Contact ของเรา ซึ่งสามารถมาปิดไม่ให้แสดงบน Contact เราทีหลังได้นะคะ เห็นแบบนี้ อุ้มก็ไม่พลาดพลั้งให้กับแก๊งค์บัตรเครดิตอีกต่อไป

4

SEARCH

หลังจากที่ลงแอพพลิเคชั่น Whoscall เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เราสามารถค้นหาเบอร์ที่เราไม่รู้จักทั้งหมดได้ง่ายๆ ก่อนอื่น แนะนำให้ไปเปิด Widgets บน Notification Canter ก่อนนะคะ โดยเลือกที่ Edit => กด + ด้านหน้าชื่อ Whoscall

5

หากต้องการทำการค้นหาเบอร์ไหน เพียงเข้าไปที่ Phone => กดตัว i ด้านขวาเบอร์ที่ต้องการ => คลิ๊กที่เบอร์นั้นๆ => Copy หลังจากนั้นให้เลื่อน Notifications Center ลงมา ที่ Widgets ของ Whoscall จะมีการค้นหาให้อัตโนมัติ ถ้าเจอว่าเป็นแก๊งค์ที่ไม่ควรรับสาย หรือมีข้อมูลในระบบ จะโชว์สีแดงมาให้ดูทันทีค่ะ แต่ถ้าไม่เจอข้อมูล จะขึ้นแค่เครือข่ายของเบอร์นั้นๆ ที่โทรมา ซึ่งใช้งานได้ดีจริงๆค่ะ กันไปได้หลายสาย 555 ทีนี้ข้อมูลการค้นหาทั้งหมด ก็จะมาขึ้นที่หน้า Search ในแอพอีกครั้ง รวมกันไว้ค่ะ

6

FAVORITES

นอกจากจะทำตัวกันภัย และตัดความน่ารำคาญให้เราแล้ว ยังเป็นที่รวบรวมเบอร์ที่เราชื่นชอบ อยากบันทึกไว้ด้วยนะคะ แต่ไม่ใช่แค่บันทึกเบอร์เพียงอย่างเดียว เป็นการบันทึกข้อมูลหลายๆอย่างไว้ด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น หากอุ้มหาข้อมูลโรงแรมที่เชียงใหม่ใน Safari แล้วเจอเบอร์ที่ต้องการ ง่ายสุดๆ เพียงกดปุ่มตรงกลาง (คล้ายๆกล่อง มีลูกศรขึ้น) => เลือก Add to Whoscall เท่านี้เบอร์และข้อมูลก็จะมาอยู่ในแอพ Whoscall เรียบร้อย มาทั้งข้อมูล Website และ Location เลยทีเดียวค่ะ เริ่ดดด

7

SETTINGS

ใน Tab สุดท้ายนี้ จะเป็นการรวมข้อมูลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Whoscall Card รวมไปถึง Notifications / Useful Tips / About Whoscall / Share Whoscall ไว้ตรงนี้ หากเราสร้าง Whoscall Card ก็จะเปรียบเสมือนการบันทึกข้อมูลเข้าระบบค่ะ สามารถตั้งค่าให้คนอื่นที่ใช้แอพนี้ ค้นหาเราเจอได้ หรือปิดไปได้เช่นกันนะคะ และยังมีข้อมูลที่มีประโยชน์ต่างๆ ในการใช้งานแอพพิเคชั่นนี้อีกด้วย

8

สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับแอพ Whoscall คือ การตัดความกังวลและรำคาญค่ะ เพราะการที่เราได้รู้ว่าคนที่โทรเข้ามาหาเรา ไม่ใช่คนที่ประสงค์ดีนัก ต้องการจะมาขายประกัน ขายของ ชวนทำบัตรเครดิต หรือพวกโรคจิตที่โทรมาก่อกวน ก็จะถูกกันออกไปด้วยแอพนี้ ยิ่งถ้าเป็นคนแก่ที่มี Smartphone เราก็จะช่วยให้เรา ไม่ถูกหลอกจากมิจฉาชีพได้ ด้วยแอพดีๆ แบบนี้เช่นกันค่ะ ยิ่งใน Android จะสามารถ Block เบอร์เหล่านั้นได้เลยทันทีอีกด้วย สำหรับอุ้ม Whoscall เป็นอีก 1 แอพ ที่โหลดติดเครื่องไว้ อุ่นใจกว่าแยะ แนะนำเลยค่ะ

9

Comments

comments