หลังจากที่ได้ GoPro Hero 7 มา ก็ไม่คิดว่าจะหา Action Camera ไปไหนอีกแล้วค่ะ จนกระทั่งได้มาลองเล่น Insta360 One X นอกจากจะถ่ายภาพและวิดีโอแบบ 360 องศาได้แล้ว ยังมีลูกเล่นที่เยอะแยะมากมาย จนต้องหันกลับมาดูอีกครั้ง ว่าสิ่งที่เราอยากพกไปเที่ยวด้วยแต่ละครั้ง มันคืออะไรกันแน่

พกพาง่ายขึ้น

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของเจ้า One X เลย คือการพกพาที่ง่ายขึ้นมากมาย ทั้งน้ำหนักที่เบามากๆ เพียง 115 กรัม และขนาดที่พอดีมือกว่าเดิม ทุกครั้งที่อุ้มจับสินค้าจาก Insta360 จะรู้สึกอย่างนึงเลยค่ะ ว่าเค้าตั้งใจทำจริงๆ

ตัวเครื่องที่ดำสนิท มีแค่โลโก้ มีเพียงปุ่มกดไม่กี่ปุ่ม และเป็นครั้งแรกที่เค้าใส่จอเล็กๆมาให้ ทำให้เราสามารถใช้งานมันแบบ Stand alone ไม่ต้องเชื่อมต่อกับมือถือ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ปุ่มที่ว่าจะประกอบไปด้วย ปุ่มเล็กด้านล่าง เหมือนเป็นปุ่ม Power ให้เรากดเลือกโหมดการถ่ายที่เราต้องการได้ ส่วนปุ่มใหญ่จะเหมือนเป็นชัตเตอร์​ กดสั้นๆ เพื่อบันทึกภาพหรือวิดีโอ กดยาวๆ เพื่อเข้าสู่โหมดการถ่ายในรูปแบบอื่นๆ

 

คุณภาพดีขึ้น

เมื่อก่อน เราจะรู้สึกว่า การพกกล้อง 360 องศาออกไปถ่ายภาพหรือวิดีโอ แล้วมันไม่จบใช่มั้ยคะ ต้องพกกล้องอีกตัวควบคู่ไปด้วย แต่ Insta360 One X จะเปลี่ยนความคิดของคุณ เพราะเครื่องเดียวเอาอยู่ ขอแปะสเปคไว้ให้ชมกันก่อนนะคะ

 

Device specifications

Aperture: F2.0

Photo resolution: 18 MP (6080*3040)

Video resolution:  5760*2880@30fps, 3840*1920@50fps, 3840*1920@30fps, 3008*1504@100fps

Photo format: insp, jpeg(can be exported via App), RAW(dng)

Video format:  insv, mp4(can be exported via App), LOG

Video coding: H264

Video Bitrate: Up to 120Mbps

Stabilization: Built-in 6-axis gyroscopic stabilization

Photo & video specifications

Photo modes: Standard 360 photos, timed 360 photos, HDR 360 photos, interval 360 photos, RAW 360 photos

Video modes: Standard 360 video, time-lapse mode, bullet time, log 360 video

Live-streaming: 360 live-streaming, FreeCapture Live (user controls visual perspective)

EV: -3EV~+3EV

Exposure modes: Auto, Manual(Shutter 1/8000s-55s, ISO 100-3200), Shutter Priority(1/8000s-2s), ISO Priority(100-3200)

WB: Auto, Cloudy, Sunny, Fluorescent, Incandescent

 

อธิบายแบบง่ายๆ คือ

1.ถ่ายภาพได้ชัดมากยิ่งขึ้น ที่ความละเอียด 18MP

2.ถ่ายวิดีโอได้ชัดขึ้น ที่ความละเอียดสูงสุด 5760*2880 หรือ 5.7K @30 fps

3.กันสั่นนิ่งเป็นบ้า ในชื่อของ FlowState มีทั้งหมด 6 แกน แอบนิ่งกว่า GoPro Hero7 ที่นิ่งอยู่แล้วอี๊ก

4.มีลูกเล่นเยอะแยะมากมายก่ายกอง เอาอันที่อุ้มชอบเลยคือ การถ่ายวิดีโอ แล้วค่อยมาตัดต่อในแอพทุกรูปแบบ เช่นการทำ TimeShift

 

ใช้ได้ทั้งกับ iOS & Android

เหมือนเป็นการปลดล็อคทางการใช้งานครั้งแรกของ Insta360 จากเดิมที่จะต้องซื้อรุ่นใครรุ่นมัน คราวนี้ซื้อครั้งเดียว ใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ ยัง iPad ไปเลยค่ะ เพราะเมื่อเราเปิดกล่องออกมา จะเจอกับสายเชื่อมต่อได้ทั้ง iPhone , iPad , Android Device จนไปถึงคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

สายที่ให้มา จะทำให้เราสามารถส่งไฟล์ไปที่อื่นๆได้ไวมากขึ้น และไม่จำเป็นต้องต่อสายเลยในขณะที่ใช้งานจริง เพราะ Insta360 One X เชื่อมต่อกับมือถือ ผ่าน WiFi ได้แล้ว เย้!!!

Compatible devices: iPhone Xs, iPhone Xs Max, iPhone X, iPhone8/8 plus, iPhone 7/7 plus, iPhone 6s/6s plus, iPhone SE, iPad Pro(10.5-inch), iPad (2018) 

Android compatible devices, Insta360 ONE X Android minimum configuration requirements:

  1. OTG: Supports OTG
  2. System on Chip(SOC): Qualcomm 653/Qualcomm 820/Kirin 950/Exynos 8890 or above
  3. System Version: Android 5.1 or above
  4. RAM: RAM 2G or above

 

ต่อผ่าน WiFi ได้แล้วเว้ย

ความน่าหงุดหงิดใจจากรุ่นก่อนๆ ถูกทำลายลงเรียบร้อยค่ะ เพราะเราสามารถเชื่อมต่อกล้อง Insta360 One X เข้ากับมือถือของเรา ผ่าน WiFi 5G ในระยะประมาณ 20 เมตร ไม่ต้องถอดเคสมาเสียบกล้อง หรือไม่ต้องเลือกอีกต่อไป ว่าจะต่อกับมือถือเครื่องไหนดี เพราะทำได้หมดเลย

วิธีการก็ง่ายๆ ค่ะ เริ่มจากการดาวน์โหลดแอพ Insta360 One X มาก่อน พอกดเข้าไป มันจะมีวิธีการเชื่อมต่ออยู่ เมื่อต่อครั้งแรกได้ ครั้งต่อๆไป ก็สบายค่ะ เปิดแอพ เปิด WiFi ก็เชื่อมกันเลย

ในแอพจะมีการตั้งค่าหลายๆ อย่าง ที่สร้างความสนุกสนานให้เรามากขึ้น อีกทั้งยังสามารถกดเซฟไฟล์ เพื่อตัดต่อภาพ หรือวิดีโอ ผ่านแอพได้เลย แต่ถ้าไฟล์หนักมากๆ อุ้มแนะนำให้เชื่อมต่อผ่านสายนะคะ

และเจ้าตัวนี้ยังสามารถพรีวิวภาพและวิดีโอผ่านแอพได้แบบ Real Time รวมทั้งตัวตัดต่อได้จบภายในแอพเดียว หรือจะทำ LIVE ขึ้น Facebook Fanpage ย้ำว่า LIVE ขึ้นเพจได้นะคะ ไม่ใช่แค่หน้าเฟสตัวเอง ก็ทำได้ผ่านแอพเลย

 

ไฮไลต์ที่แท้จริง

คุณสมบัติหลักของกล้อง 360 องศา ก็ต้องเป็นการถ่ายภาพและวิดีโอได้แบบ 360 องศาจริงมั้ยคะ ซึ่งพอเอาจริงๆ ไม่ค่อยอัพแบบ 360 องศาขึ้นโซเชียลเท่าไหร่ แต่สิ่งที่อุ้มชอบจริงๆ คือการถ่ายแบบ 360 องศา แล้วเอามาตัดต่อ หามุมมองที่ต้องการเองทีหลัง ทำให้เราไม่พลาดอะไรรอบๆตัวเลยสักอย่างเลยมากกว่า

เอาง่ายๆ อุ้มไปเที่ยวดาลัด ที่เวียดนามมา อุ้มซ้อน GrabBike เมื่อกลับมาถึงไทย ก็เอาไฟล์เข้ามือถือ แล้วค่อยตัดว่า จังหวะไหนอยากให้เห็นหน้าเรา หรือจังหวะไหนอยากให้เห็นบรรยากาศรอบๆตัว ผ่านการบันทึกวิดีโอเพียงแค่ครั้งเดียว ถ้าเป็นกล้องอื่น ต้องถ่ายที่มุมเดิมถึงสองสามครั้ง แต่อันนี้ไม่ต้อง และยังมีความเก๋ไก๋อื่นๆ อีก เช่น

TIMESHIFT | เป็นการบันทึกวิดีโอตามปกติ แล้วนำมาปรับความเร็ว หรือช้าได้ตามความต้องการของเราทีหลัง วิดีโอที่ได้ จะมีความแตกต่างกับการทำ Timelapse ปกติ จะสวยกว่า เก๋กว่า และได้ Emotional กว่า

INVISIBLE SELFIE STICK | ถ้าใครซื้อแล้ว ก็อยากให้ซื้อไม้เซลฟี่ล่องหนมาด้วย เพราะมันดีมาก เหมือนเวลาใช้งาน ถ้าเป็นกล้องอื่น เราก็จะเห็นเป็นด้ามจับ หรือเห็นก้นของกล้องใช่มั้ยคะ แต่ถ้าเราถือ Insta360 One X เราจะไม่เห็นไม้แม้แต่นิดเดียว เหมือนเรากำมือเปล่าๆ ซะงั้น ทำได้ไง

DRONE A-LIKE | อันนี้อุ้มตั้งชื่อเอง แต่ชอบเล่นมาก วิธีการคือ เอากล้องใส่ไม้เซลฟี่ล่องหน และยืดให้สุดไม้ ให้คนที่เราถ่าย ทำท่าเหมือนปล่อยพลัง แล้วเราก็วิ่งชูไม้ขึ้นถอยหลังไปเรื่อยๆ คลิปที่ได้จะเหมือนบินโดรน โดยไม่ต้องใช้โดรน โคตรจะเก๋ ต้องลอง

นอกจากนี้ก็ยังมีลูกเล่นอื่นๆ อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Bullet Time หรือ Cimematic Slow-Mo และขอยืนยันอีกครั้งว่ากันสั่น FlowState Stabilization คือความเทพอีกอย่างนึงของกล้องตัวนี้

 

อุปกรณ์เสริมพิเศษน่าสน

นอกจากไม้เซลฟี่ล่องหนแล้ว Insta360 One X ยังมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่มาสร้างความ Adventure ให้เรามากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

  • เคสกันน้ำ มีสองรุ่นคือรุ่นระดับปกติ 5 เมตร และรุ่นที่รองรับการดำน้ำ 30 เมตร
  • แท่นชาร์จ อันนี้คือดีค่ะ เค้าจะมีแท่นชาร์จขายแยก เปลี่ยนแบตได้แบบอิสระแล้ว แบตก้อนนึงก็จะถ่ายแบบต่อเนื่องได้ 60 นาที หรือถ้าถ่ายๆหยุด ก็อยู่ได้เกือบวันเหมือนกันนะ
  • GPS Smart Remote ใช้สั่งงานกล้องและบันทึกข้อมูล และทำให้วิดีโอแสดงตำแหน่งและความเร็วได้
  • Drift Shot อุปกรณ์เสริมที่ทำให้ถ่ายภาพสนุกมากยิ่งขึ้น

 

BOTTOM LINE

อุ้มชอบมากเลยนะ ว่าจะเอา GoPro Hero7 ไปขายอยู่ ไม่ได้ชอบที่มันถ่ายได้ 360 องศาหรอกค่ะ แต่ชอบที่มันสามารถบันทึกทุกอย่างรอบตัวเราในครั้งเดียว และเราสามารถมาเลือกช็อตที่ต้องการได้ภายหลัง โดยถ้าใครไม่ถนัดการตัดต่อผ่านมือถือ ก็ลงแอพ Insta360 Studio ในคอมได้เช่นเดียวกันนะคะ

https://www.insta360.com/download/insta360-other

สำหรับใครที่สนใจ เจ้า Insta360 One X ราคา 14,900 บาท จำหน่ายที่

Insta360 Thailand: https://www.facebook.com/insta360th/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/atlas-tech

Shopee: https://shopee.co.th/shop/71444990/search

Gizman Store: https://www.gizmanlifestyle.com/th/contact/

ร้าน Gizman มีผ่อน 0% 6 เดือนด้วย

จัดจำหน่ายโดย บริษัท อาร์เคเดียส คอร์ป จำกัด ตัวแทนจำหน่าย Insta360 ในประเทศไทย

วันนี้อุ้มขอฝากเท่านี้ อย่าลืมไปลองเล่นกันนะคะ ขอบคุณมากค่า

 

Comments

comments